# 1【Tìm Hiểu】Nghi Lễ Ăn Hỏi Miền Nam

Xem 5,841

Cập nhật thông tin chi tiết về # 1【Tìm Hiểu】Nghi Lễ Ăn Hỏi Miền Nam mới nhất ngày 30/07/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,841 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Mâm Quả Trong Lễ Ăn Hỏi Miền Trung
 • Top 5 Thủ Tục Trong Lễ Ăn Hỏi Miền Trung Bạn Cần Biết
 • Chi Phí Đám Hỏi Cần Bao Nhiêu Tiền? Tất Tần Tật Chi Phí Đám Hỏi
 • Lễ Đính Hôn, Đám Hỏi Cần Bao Nhiêu Tiền Là Đủ. Cô Dâu Chú Rể Nên Xem
 • Đám Hỏi Cần Những Gì? Nhà Trai, Nhà Gái Cần Chuẩn Bị Gì?
 • Trình tự nghi lễ ăn hỏi của người Việt miền Nam là gì?

  Nghi lễ ăn hỏi miền Nam chính là một trong những phong tục cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Nghi lễ ăn hỏi này diễn ra khi đoàn đại biểu họ nhà trai mang lễ vật sang nhà gái để xin cho con trai họ được đính hôn với con gái nhà cô dâu. Nghi thức ăn hỏi được diễn ra rất long trọng nhằm chúc phúc cho cặp vợ chồng trẻ trăm năm hạnh phúc.

  Trình tự nghi thức ăn hỏi của người Việt miền Nam cũng bao gồm các bước khá giống so với nghi lễ ăn hỏi cổ truyền. Và nghi lễ ăn hỏi cũng bao gồm đầy đủ các bước như sau:

  Vào ngày đẹp và giờ đẹp mà hai gia đình đã lựa chọn, nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái để làm thủ tục ăn hỏi. Nếu gia đình nào muốn theo truyền thống ngày xưa thì đội ngũ bưng quả cần khăn áo chỉnh tề, đeo dây thắt lưng đỏ, hoặc thay thế bằng áo dài bưng quả màu đỏ (đối với các cô gái).

  Đội bưng quả nhà trai sẽ dừng lại cách nhà gái khoảng 100 mét, sắp xếp đội hình cho đẹp mắt, thứ tự mâm quả phù hợp rồi. Đến giờ lành, nhà trai sẽ có người vào xin phép được đội lễ vào nhà gái và đứng đối diện với các cô gái bưng quả bên nhà gái (đã xếp hàng chờ sẵn) rồi trao quả.

  Sau khi đội ngũ ổn định, hai gia đình thực hiện chào hỏi nhau, nhà gái mời nước và đại diện nhà trai sẽ đọc bài phát biểu chào hỏi, đồng thời giới thiệu các lễ vật có trong mâm quả. Đại diện nhà gái đứng lên phát biểu lời cảm ơn và mở lời đón nhận sính lễ từ nhà trai, mở nắp tráp. Lúc này, đội bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội bê tráp nữ để mang vào nhà.

  Trong nghi thức này nhà trai và nhà gái sẽ giới thiệu các thành viên trong gia đình mình với nhau. Sau đó, đại biểu họ nhà trai sẽ công bố lý do mang đồ lễ đến. Tiếp đó, mẹ cô chú rể sẽ cùng mẹ cô dâu mở từng mâm lễ vật và nhà gái chấp thuận lý do của họ nhà trai.

  Trong nghi thức này, mẹ chú rể sẽ trao luôn tiền dẫn lễ cho họ nhà gái nhằm chia sẻ một phần cho lễ cưới sắp tới. Ngoài ra, trong nghi thức ăn hỏi của người việt ở miền nam mẹ chú rể chuẩn bị sẵn một bộ áo dài với nữ trang để tặng cho cô dâu trong ngày lễ ăn hỏi.

  Sau màn trò chuyện, mẹ cô dâu cùng chú rể sẽ lên đón cô dâu xuống ra mắt hai bên gia đình. Nếu nhà trai chuẩn bị lễ vật là áo dài và nữ trang cho cô dâu thì chú rể sẽ mang lên nhà cho cô dâu thay đồ mới. Sau đó, cô dâu mới xuống nhà chào hỏi hai bên gia đình.

  Cô dâu sẽ chào hỏi và rót nước trà mời gia đình chú rể, ngược lại, chú rể sẽ rót nước và mời phía bên gia đình cô dâu để tỏ lòng hiếu thảo, chính thức ra mắt cha mẹ chồng (vợ) tương lai.

  Trước ngày diễn ra lễ ăn hỏi, nhà cô dâu cần sửa sang lại bàn thờ gia tiên để bố mẹ cô dâu cùng cặp uyên ương sẽ lên thắp nhang cho ông bà tổ tiên nhằm thể hiện sự thành kính.

  Sau khi cô dâu ra mắt gia đình hai họ, mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số vật phẩm & lễ đen (tiền dẫn cưới) để mang lên bàn thờ và thắp hương trình cúng ông bà, tổ tiên. Tiếp theo, bố mẹ của cô dâu cũng sẽ đưa cô dâu & chú rể lên để thắp hương trên bàn thờ gia tiên của nhà gái để chú rể chính thức ra mắt ông bà, tổ tiên bên nhà gái. Hoàn tất xong thủ tục này, chú rể sẽ chính thức được coi như một thành viên mới của gia đình nhà gái, được tổ tiên thừa nhận.

  Thực hiện xong nghi lễ thắp hương ra mắt tổ tiên, gia đình hai bên sẽ ngồi xuống cùng nhau bàn bạc và thống nhất ngày – giờ tổ chức đám cưới & lễ đón dâu lại lần nữa và nói những câu khách sáo, gửi gắm con cháu. Trong khoảng thời gian này, cô dâu chú rể sẽ cầm ấm trà đi rót nước cho các quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

  Sau khi bàn bàn đám cưới xong, nhà gái sẽ lấy một phần lễ vật ăn hỏi nhà trai mang sang để làm nghi thức lại quả. Một điều chú ý trong nghi thức này là tất cả mâm lễ đều phải mở nắp và lễ vật trả lại đều là số chẵn. Khi nhà trai phát biểu cảm ơn và xin phép ra về, sẽ đến phần lại quả. Phần này sẽ do đội bưng quả nữ trao cho đội bưng quả nam (cũng xếp thành hai hàng đối diện, thông thường không thay đổi vị trí các cặp bưng quả với nhau).

  Kết thúc nghi thức lễ ăn hỏi gia đình nhà gái sẽ mời cơm gia đình nhà trai nhằm thể hiện sự cảm ơn về sự quan tâm và chu đáo của gia đình nhà trai dành cho mình và con gái.

  Theo quan niệm của nhiều gia đình người Việt ở miền nam thì tiệc ăn hỏi này gọi là tiệc cưới của gia đình nhà gái nên mâm cỗ sẽ thường được tổ chức rất hoành tráng nhằm biểu trưng cho sự giàu có và sung túc của nhà gái cũng như lời cảm ơn chân thành tới họ nhà trai. Ngày nay, nhiều gia đình khá giả chọn mời tiệc đãi nhà trai và bạn bè nhà gái tại khách sạn lớn nhằm thể hiện sự dư giả, sung túc của gia đình nhà gái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Ở Hà Nội
 • Hướng Dẫn Xếp Lễ Ăn Hỏi 5, 7, 9 Tráp Nhanh Và Đẹp Nhất
 • Kết Tráp Ăn Hỏi: Hướng Dẫn Cách Kết Tráp Chi Tiết Nhất
 • Cách Sắp Lễ Ăn Hỏi Như Thế Nào Đẹp
 • Mâm Quả Đám Hỏi Và Đám Cưới Gồm Những Gì? Tìm Hiểu Ngay
 • Bạn đang xem bài viết # 1【Tìm Hiểu】Nghi Lễ Ăn Hỏi Miền Nam trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv