Bài Cúng Đầy Tháng Cho Con Theo Phong Tục Của Người Việt

Xem 42,768

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Cúng Đầy Tháng Cho Con Theo Phong Tục Của Người Việt mới nhất ngày 15/04/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 42,768 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Bài Cúng Nhập Trạch Và Những Điều Cần Chú Ý
 • Bài Cúng Xe Mới Và Cúng Xe Hàng Tháng Chuẩn
 • Bài Văn Khấn Ngoài Mộ Ngày Giỗ Đầu, Giỗ Thường, Giỗ Hết Chuẩn Xác Nhất
 • Văn Khấn Tạ Mộ Tiết Thanh Minh Và Cách Sắm Đồ Cúng Lễ Thanh Minh Ở Mộ
 • Bài Văn Khấn Nhà Thờ Họ Ngày 1 Và Rằm Hàng Tháng Chuẩn Nhất
 • Cúng đầy tháng là nghi lễ cực kỳ quan trọng trong những năm tháng đầu đời của bé. Theo phong tục của người Việt, mỗi người sinh ra đều do 12 bà Mụ và Đức Ông che chở để “mẹ tròn con vuông”. Nhiều gia đình đang lo lắng không biết văn khấn cúng đầy tháng thế nào sao cho đúng phong tục. Bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn bài cúng đầy tháng cho con theo phong tục của người Việt.

  Cúng đầy tháng cần chuẩn bị những lễ vật nào?

  Đồ cúng dành cho 12 bà Mụ đầy đủ gồm: Hoa tươi, hương thắp, giấy tiền vàng mã, nến (đèn cầy), 12 ly nước nhỏ, 12 bát cháo nhỏ, 12 ly rượu nhỏ, 12 đĩa thịt lợn quay nhỏ, 12 đĩa bánh dành cho trẻ con, 12 bát chè đậu xanh nhỏ, 12 đĩa xôi (xôi đậu xanh hoặc xôi gấc).

  Đồ cúng vị Đức ông và 3 đức thầy (gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư): Rượu nếp, hương thắp, tiền vàng mã, 3 đĩa xôi lớn, nến (đèn cầy), 1 con gà luộc, 1 bát cháo lớn, 1 miếng thịt heo quay, Trầu cau (tem trầu cách phượng), 5 loại hoa quả bày trên 1 đĩa. Bên cạnh các đồ cúng trên, lễ vật cần có thêm gạo tẻ, muối hạt sạch, muỗng ăn, 1 đôi đũa có hoa văn.

  Bài cúng đầy tháng đúng phong tục

  Con xin bái vị Đại tiên chúa.

  Con xin bái các vị Thiên đế Đại tiên chúa.

  Con xin bái 12 vị Tiên Nương.

  Con xin bái 13 vị lục chư vị Tiên Nương.

  Hôm nay là ngày lành… Tháng tốt… năm…

  Vợ chồng con tên là…………………………… mới vừa sinh được bé (trai, gái) có tên là…………..

  Vợ chồng chúng con sinh sống tại:……………Hôm nay là ngày đầy tháng của cháu, con xin kính dâng lên các vị chút hương hoa lễ vật dâng lên chư vị Tôn thân cung kính trình bày:

  Nhờ ơn các vị Thánh hiền, thập phương chư Phật, các vị Tiên, các vị thần linh thiêng, các ngài Thổ Công, Thổ Địa và gia tiên bên nội đã giúp cho chúng con sinh ra bé tên là………… ngày sinh…… cả mẹ và bé đã được mẹ tròn con vuông.Thành tâm con cúi xin các tiên Bà, các ngài Tôn thần giáng lâm trước án, làm chứng lòng thành kính dâng lễ vật, phù hộ che chở cho cháu được hay ăn, chóng lớn, mạnh khỏe, giỏi giang, ngoan ngoãn, thông minh, vui vẻ. thân mệnh bình yên.

  Gia đình con cầu mong được làm ăn phát đạt, hóa giữ thành lành, quanh năm hạnh phúc, vui vẻ, gia đình mạnh khỏe không ốm đau bệnh tật gì.

  Con xin được thành tâm dâng lễ, xin lạy các vị chứng giám lòng thành của chúng con.

  Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

  Khi đã cúng xong, cha mẹ chắp tay bé lại bái trước bàn thờ cúng 3 bái, thực hiện sau 1 tuần hương thì hạ lễ. Tiếp theo gia đình mang đi hóa vàng mã, tiền vàng và vẩy một ít rượu lúc đang hóa vàng. Nếu có con vật nào đó sống dưới nước thì phải đem đi phóng sinh ở sông. Đồ cúng bằng đồ chơi thì giữ lại cho bé chơi lấy để làm phước. Cuối cùng là cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho bé gặp nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

  Ngoài cách đọc bài văn khấn ở trên, gia chủ cũng có thể áp dụng bài khấn ngắn gọn sau:

  Người đứng ra đại diện cúng thì phải đọc bài văn khấn: “Hôm nay là ngày lành… tháng tốt, cháu gái được tròn một tuổi, gia đình tôi chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn này, cung thỉnh 12 bà Mụ và 3 Đức Ông về nhận lễ, đồng thời mong các vị phù trợ cho cháu mau ăn chóng lớn, ngoan hiền, tài giỏi, mong các vị phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc, vui vẻ, gia đình mạnh khỏe, không ốm đau bệnh tật”.

  Trên đây là bài cúng đầy tháng cho con theo phong tục của người Việt. Hi vọng rằng với văn khấn này sẽ giúp cho nghi lễ cúng đầy tháng của con thêm trọn vẹn hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cúng Giỗ Người Đã Khuất Như Thế Nào?
 • Bài Cúng 100 Ngày Bốc Bát Hương Như Thế Nào?
 • Bài Văn Cúng 49 Ngày – Lễ Cúng 49 Ngày Như Thế Nào
 • Tìm Hiểu Bài Cúng Đám Giỗ Họ, Giỗ Thường
 • Bài Văn Cúng Giỗ Bố ( Cha ) – Tìm Hiểu Nghi Lễ Giỗ Bố
 • Bạn đang xem bài viết Bài Cúng Đầy Tháng Cho Con Theo Phong Tục Của Người Việt trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!