Xem Nhiều 11/2022 #️ Bài Cúng Khi Thay Đổi Ban Thờ ,Bát Hương / 2023 # Top 13 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 11/2022 # Bài Cúng Khi Thay Đổi Ban Thờ ,Bát Hương / 2023 # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Cúng Khi Thay Đổi Ban Thờ ,Bát Hương / 2023 mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bàn thờ gia tiên, bát hương có ý nghĩa quan trọng trong quan niệm thờ cúng của nhiều gia đình Việt. Do đó mà mọi hoạt động quét dọn hay thay đổi, chuyển dọn đều được cân nhắc và thực hiện cẩn trọng.

Thông thường trong mỗi gia đình ban thờ nên được đặt ở nơi trang trọng nhất, bởi nếu ban thờ đặt đúng vị trí sẽ giúp cho gia chủ có n hiều thuận lợi, bình an nhưng nếu không đúng phog thủy sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt, do đó cần thay đổi để thay đổi vị trí ban thờ sao cho hợp là điều cần thiết. Gốm Phúc Gia Tiên xin giới thiệu văn khấn khi thay ban thờ, bát hương để các bạn có thể lưu lại để khi cần sử dụng, tránh việc khấn không đúng:

1.Bài cúng thay bàn thờ mới.

Đây là bài cúng thay bàn thờ mới, bài cúng bốc bát hương. Nam Mô A Di Đà Phật!Nam Mô A Di Đà Phật!Nam Mô A Di Đà Phật!Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu ……………………

Chờ đến khi trên bàn thờ còn khoảng ¼ tuần hương thì lễ tạ:

2. Bài cũng lễ tạ

Hôm nay là ngày…………..tháng nămTín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ!

Với sự tư vấn nhiệt tình và bán hàng có tâm,Chúng tôi hy vọng sản phẩm tâm linh của Phúc Gia tiên sẽ làm hài lòng quý khách,dù là khách hàng khó tính nhất .

 ĐẶT HÀNG NHANH ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI CÔNG TY TNHH PHÚC GIA TIÊN Địa chỉ: Số 280 – Thôn 4 Giang Cao – Xã Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội Chi nhánh: 60/13 – Vạn Kiếp – Bình Thạnh – Hồ Chí Minh Điện thoại: 0989.116.119 (Quý) hoặc 0868.26.26.26 (Thu)

Văn Khấn Khi Thay Ban Thờ Và Bốc Bát Hương / 2023

Ban thờ và bát hương là những đồ vật mang ý nghĩa về mặt tâm linh và là vật vô cùng quan trọng đối với mỗi một gia đình.

Ban thờ là nơi gia chủ thờ cúng, tưởng nhớ thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên, ông bà, những người đã khuất trong gia đình. Còn bát hương là vật để gia chủ cắm những nén hương tưởng niệm, chứa đựng lòng thành kính.

Chính vì vậy mà việc thay ban thờ và bốc bát hương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Để biết các trình tự thay ban thờ như thế nào mới đúng, bốc bát hương như thế nào mới không sai thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị lễ vật thay ban thờ và bốc bát hương:

-Gà luộc nguyên con hoặc chân giò luộc.

-Một đĩa xôi trắng, một chai rượu nếp trắng.

-Ba chén nước, ba lá trầu và ba quả cau.

-Một đĩa hoa quả.

-Hoa hồng đỏ.

-Một đĩa gạo, muối.

-Chè, thuốc lá.

-Tiền vàng, lễ, quần áo, giày, mũ,…

-Làm một mâm lễ mặn.

2. Bốc bát hương:

Đầu tiên lựa chọn kích cỡ bát hương phù hợp với ban thờ cũng như người được thờ cúng là thần linh, thổ địa hay gia tiên,…

Khi mua nên chọn bát hương đáy lồi nên phía miệng, hai đầu rồng hướng vào một thái cực. Sau khi mua về rửa sạch bằng nước muối rượu gừng pha chút nước hoa quả có thể thả vào mấy cánh hoa hồng cho thơm.

Tiếp đó mang phơi cho khô hoặc đem trầm hương. Nước dùng để rửa nên đổ ra sân, vẩy xung quanh nhà, chú ý không được đổ xuống cống.

Rồi lấy lễ vàng tiền lau từ trong ra ngoài sau đó hóa lễ đó. Lót ở đáy bát hương một lớp giấy kim vàng mỏng. Bốc toàn bộ tiền tro đổ vào bát hương.

Cuối cùng đổ tro đốt bằng rơm nếp vào đầy lư hương là xong.

3. Cách bày bát hương:

Khi đặt lên ban thờ thì để bát hương cách tường 5 cm là chuẩn nhất. Theo truyền thống, phong tục thì phải đặt bát hương thờ thần linh ở giữa, bát hương gia tiên bên tay trái, bát hương bà tổ cô ông mãnh bên tay phải.

Thông thường chọn bát hương thần linh ở giữa và to hơn hai bát hương bên cạnh.

Một số gia đình sử dụng ban thờ có kệ, bậc thì phải sắp xếp theo thứ tự bát hương thần linh ở phía trên và cao hơn hai bát hương bên cạnh. Chú ý khoảng cách của các bát hương nên từ 10 cm đến 15 cm.

Cách thắp hương:

Đối với bát hương thần linh thì thắp 9 nén, hai bát còn lại thắp 5 nén. Đợi cho cháy hết tuần hương đầu tiên thì thắp thêm một tuần hương nữa, lần thứ hai thì chỉ cần thắp mỗi bát ba nén hương thôi.

Theo quan niệm truyền thống, trong quá trình thắp hương thì nếu hương cháy hết là việc đã hoàn thành, còn nếu trong quá trình cháy mà bị tắt thì đây là điềm xấu, báo hiệu việc không thành.

4. Văn khấn thay ban thờ, bốc bát hương:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu ……………………

Chú ý:

-Sau khi bắt đầu thắp tuần hương thứ hai thì tiến hành luôn việc hóa tiền vàng và tờ văn khấn.

-Hạ đĩa muối gạo xuống rồi trộn lẫn chúng vào nhau, tung đều từ sân ra cổng.

-Lúc tàn tuần hương thứ hai thì khấn ba khấn trước ban thờ rồi hạ lễ.

Bài Văn Khấn Thay Ban Thờ, Bốc Bát Hương Đúng Nhất / 2023

Văn khấn thay ban thờ, bốc bát hương

1. Lễ vật lễ thay ban thờ, bốc bát hương

– 1 con gà lễ (nếu có), – 1 chân giò trước làm sạch luộc chín, – 1 đĩa xôi trắng, – 1 chai rượu trắng (1/2 lít), – 5 quả trứng gà ta (để sống) 2 lạng thịt vai (để sống), lễ xong phải luộc chín luôn – 3 lá trầu + 3 quả cau, – 3 chén nước, – 5 quả tròn (táo hay lê…), – 9 bông hồng màu hồng son, – 1 đĩa gạo mối (không trộn lẫn), – 1 lạng chè ngon + 1 bao thuốc lá, – 1 đinh vàng hoa, – 5 lễ vàng tiền, – 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, hia, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng, – 1 mâm cơm canh (không hành tỏi).

2. Bốc bát hương: Chọn bát hương đáy lồi lên phía miệng, hai đầu rồng chầu vào một thái cực. Rửa sạch bát hương bằng nước sạch, để khô. Lấy một lễ vàng tiền lau trong ngoài, xong hoá lễ đó, tay cầm bát hương úp xuống, ngón tay cái bịt mắt hai con rồng hơ quay 3 vòng trên lửa vàng tiền. Bốc toàn bộ tro tiền bỏ vào bát hương (đấy là cốt), cho một viên ngọc có màu tương sinh với cung Sinh của mệnh chủ vào đáy bát hương (chọn ngọc có hình đồng tiền càng tốt). Cho tro rơm nếp vào, không được vỗ hay ấn.

3. Cách bày bát hương: Để bát hương cách tường 5cm, bát hương thần linh ở giữa, bát hương gia tiên bên tay trái (theo chiều từ trong tường nhìn ra), bát hương bà tổ cô ông mãnh bên tay phải. Các bát hương cách nhau 10cm đến 15cm.

Cách thắp hương: Bát hương thần linh thắp 9 nén hương, hai bát hương còn lại thắp 5 nén hương. Hết tuần hương này thì thắp thêm một tuần nữa, mỗi bát chỉ cần 3 nén. Khi cháy hết hương nếu hương thông thì được việc, nếu tắt hương là việc không thành. Nếu chân giò hoặc thịt cúng xong có mùi thơm như mùi cơm nếp là rất tốt (Có mùi tanh thì phải làm lễ hoá giải).

4. Văn khấn thay ban thờ, bốc bát hương

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu ……………………

Cúng xong, hương cháy hết đợt thứ nhất, sau khi thắp đợt thứ hai thì bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ). Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ. Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống luộc chín.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Chia Sẻ Bài Khấn Bốc Bát Hương &Amp; Thủ Tục Thay Bát Hương Mới / 2023

Dân tộc Việt Nam ta từ muôn đời xưa đã duy trì tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng thánh kính, sự biết ơn, hiếu thảo của con cháu với các bậc tiền bối đã có công sinh thành, nuôi nấng, dưỡng dục. Vì thế, án thờ cũng như bát hương luôn được các gia đình coi trọng, luôn giữ gìn sạch sẽ, gọn gàng và không tự ý di chuyển bởi đây là nơi linh thiêng mà ông bà ngự trị.

Có nên bỏ bát hương cũ thay bát hướng mới?

Việc thay bát hương diễn ra khi gia chủ có ý định đổi bát hương cũ và thay bằng bát hương mới khang trang hơn. Đây cũng được xem là một cách tỏ lòng thành kính với các bậc bề trên. Tuy nhiên, việc có nên bỏ bát hương cũ đi không hay xử lý như thế nào với bát hương cũ thì không phải ai cũng biết làm cho đúng cách.

Có nhiều người cho rằng, bát hương cũ nên thả trôi sông cho mát mẻ hoặc để gốc cây lớn linh thiêng và cũng có người mang lên chùa. Đây là một quan niệm dù cũ nhưng tồn tại những mặt hạn chế.

Thả bát hương cũ ra sông nếu nguồn nước không sạch sẽ làm ô uế, mất lòng thành kính với các bậc tổ tiên, không những vậy còn gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường nước. Nếu mang để gốc cây đại thụ sẽ gây mất mỹ quan khiến cảnh vật trở nên mất mỹ quan và ô nhiễm. Còn mang lên chùa thì là điều tuyệt đối kiêng kỵ, không nên phạm phải.

Vậy xử lý bát hương cũ sao mới hợp tình hợp lý, vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa khách quan và văn minh? Theo như lời khuyên từ các bậc tăng sư trong chùa, các gia đình khi thay bát hương mới, phần bát hương cũ nên đập nhỏ rồi đem đi chôn cất trong vườn nhà. Nếu gia chủ ở thành phố đất đai chặt hẹp thì có thể về quê chôn gửi ở nhà thờ tổ. Đây là phương án vừa thể hiện sự tinh tế, vừa không bất kính với các bậc gia tiên.

Lễ vật cần chuẩn bị khi bỏ khấn bỏ bát hương cũ

Trước khi đọc bài khấn bốc bát hương cũ thay bát hương mới thì lễ vật là điều không thể thiếu. Lễ vật tùy điều kiện từng gia đình mà chuẩn bị bởi người ta vẫn có câu ” của ít lòng nhiều ” nhằm ý nói vật chất tuy không lớn nhưng tấm lòng lại vô biên. Thế nhưng, để lễ vật tươm tất nhất, gia chủ nên chuẩn bị những món đồ sau:

Lưu ý: những lễ vật sống cần luộc chín sau khi khấn lễ xong.

Thủ tục thay bát hương mới và bỏ bát hương cũ

Để làm lễ bài khấn bốc bát hương cũ diễn ra thuận lợi, gia chủ nên thực hiện theo các trình tự sau:

Chọn bát hương có đáy lồi lên phía miệng, hai đầu rồng chầu vào một thái cực. Sau đó rửa bát hương thật sạch sẽ bằng rượu hoặc nước lá bưởi rồi để khô.

Sau khi bát hương đã khô, gia chủ lấy một lễ tiền vàng lau từ trong ra ngoài bát hương mới, sau đó hóa lễ tiền vàng vừa lau, đồng thời úp bát hương xuống, dùng ngón tay bịt mắt rồng rồi hơ 3 vòng trên lửa đó.

Khi tiền vàng cháy xong, mang tro đó bỏ vào bát hương mới để lấy cốt, cho thêm viên ngọc có màu tương sinh với mệnh của gia chủ ở đáy bát hương thì càng tốt, sau đó thêm tro rơm cho đầy bát hương nhưng lưu ý là tuyệt đối không được dồn, nén tro.

Sau khi đã chuẩn bị bát hương mới xong xuôi, gia chủ chuyển vài chân hương từ bát hương cũ sang bát hương mới để làm gốc. Người chuyển chân hương có thể là gia chủ chứ không nhất thiết phải mời Thầy. Chú ý nên mặc áo có cổ, quần dài, ăn vận gọn gàng, sạch sẽ để tỏ lòng thành kính với các bậc tổ tiên.

Để mọi sự diễn ra trôi chảy, êm đẹp, gia chủ có thể in bài văn khấn bỏ bát hương cũ ra giấy rồi đọc to nhỏ tùy ý. Nội dung bài khấn bỏ bát hương như sau:

Sau khi đọc bài khấn xin dời bát hương xong, gia chủ chờ cháy hết tuần hương thứ nhất thì thắp tuần hương thứ hai. Lúc này có thể hóa tiền vàng và tờ văn khấn. Sau đó đem gạo, muối ra vãi trước cổng, lưu ý vãi ở cổng chứ tránh vãi ngay cửa nhà để tạo lối cho vong hồn không nơi nương tựa bước vào. Chờ lúc tuần hương thứ hai tàn thì đem đồ sống đi luộc chín. Khi mọi việc hoàn thành, gia chủ có thể lau dọn lại án thờ cho sạch sẽ, nhưng tuyệt đối không tự ý dịch chuyển các đồ vật để giữ sự linh thiêng nơi chốn ban thờ.

Bạn đang xem bài viết Bài Cúng Khi Thay Đổi Ban Thờ ,Bát Hương / 2023 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!