Xem Nhiều 12/2022 #️ Bạn Có Biết Cách Chưng Trái Cây Ngày Cưới Theo Ý Nghĩa? / 2023 # Top 15 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 12/2022 # Bạn Có Biết Cách Chưng Trái Cây Ngày Cưới Theo Ý Nghĩa? / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bạn Có Biết Cách Chưng Trái Cây Ngày Cưới Theo Ý Nghĩa? / 2023 mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mỗi loại trái cây đều thể hiện nguyện ước của dâu rể qua từng cái tên, từng màu sắc và cả cách sắp xếp riêng biệt. Đây là ý nghĩa của một số loại hoa quả thường gặp trong ngày cưới, bạn nên tham khảo để chọn được mâm quả thích hợp nhất:

1. Nho

Với mong ước một cuộc sống hôn nhân đôi lứa với nhiều hương vị ngọt, thơm trải qua cùng nhau, cho nên nho là sự lựa chọn thường thấy với miền Bắc. Hình ảnh chùm nho còn ngụ ý chúc cho đôi tân lang tân nương sớm đơm bông kết trái, con cháu đầy đàn.

2. Táo

Theo văn hóa phương Đông, quả táo đỏ vừa mang màu sắc may mắn vừa thể hiện sự phú quý, giàu sang và tượng trưng cho sự hòa hợp trong gia đình. Bên cạnh đó, theo ảnh hưởng của văn hóa người Trung Quốc thì Táo còn mang hàm ý bình an, mong đôi vợ chồng trẻ có thể bình bình an an sống đến bạc đầu.

3. Thanh long

Thanh long là loại quả màu đỏ nhìn rất bắt mắt. Tên của nó còn biểu tượng cho linh vật may mắn trên trời – Rồng. Vì lẽ đó mà thanh long rất hay xuất hiện trong mâm ngũ quả với ý cầu may mắn và sự cát tường cho lứa đôi, gia chủ.

4. Mãng cầu

Ông bà ta thường nói “Cầu được ước thấy”, vì thế mãng cầu được thêm vào mâm ngũ quả để nói rằng đây là những điều con cháu khẩn cầu, mong ước ông bà tổ tiên chúc phúc cho đôi uyên ương.

5. Xoài

Đây là loại quả thường xuyên xuất hiện trên bàn thờ cúng tổ tiên vào các ngày lễ Tết, Rằm…Mâm ngũ quả mà có trái xoài là ý xin tiền bạc luôn đủ xài, đôi vợ chồng luôn được ấm no về mặt vật chất.

6. Cam

Người miền Bắc thường bày cam trong mâm sính lễ bởi tin rằng cam mang lại may mắn, xua đuổi tà ma nhờ hương vị tinh khiết. Tuy nhiên, ở miền Nam thì cam thường gây liên tưởng đến “cam chịu”, không may mắn nên chúng ít khi được sử dụng.

7. Thơm

Các mâm ngũ quả được bày biện cầu kỳ thường có quả thơm, dùng làm thân rồng, đầu rồng đẹp đẽ, sống động vô cùng. Hơn thế nữa, quả thơm trong tiếng Hoa gần âm với chữ may mắn nên thường được trưng với ý nghĩa mang lại sự giàu có, may mắn và thịnh vượng.

Marry Blog :: Cách Chưng Trái Cây Ngày Cưới Theo Ý Nghĩa Các Loại Quả / 2023

Biết được ý nghĩa các loại hoa quả sẽ giúp bạn hiểu cách chưng trái cây ngày cưới và chọn cho mình kiểu chưng phù hợp một cách dễ dàng.

Mâm trái cây là phần không thể thiếu trong mâm quả truyền thống ngày cưới. Cách chưng trái cây ngày cưới đẹp, ý nghĩa, hợp với phong tục từng vùng miền là điều bất kỳ cô dâu chú rể nào cũng cần biết. Không phải bạn cứ giao hết mọi việc cho wedding planner hay đơn vị cho thuê mâm tráp là đảm bảo có ngay sính lễ đẹp rước nàng về dinh. Khi chuẩn bị cho đám cưới, cô dâu chú rể cần theo sát mọi khâu, tránh xảy ra sai sót do khác phong tục, thói quen giữa hai nhà.

Ý nghĩa mâm tráp trái cây

Ngày cưới bày mâm ngũ quả để thể hiện nguyện ước của gia chủ, của đôi uyên ương. Người xưa chọn 5 để làm mâm quả theo ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ cũng như lời chúc Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh đến đôi uyên ương. Mâm trái cây đôi khi được trang trí kèm hoa tươi hoặc kinh tế khả quan hơn thì làm hẳn tráp rồng phượng đắt đỏ. Dù ý nghĩa chung là mong ước đời sống vợ chồng ngọt ngào, hạnh phúc, con đàn cháu đống nhưng mỗi vùng miền lại có phong tục riêng. Mâm quả miền Bắc thường gồm: Cam, táo, lê, đào, hồng trong khi ở miền Nam thì xoài, mãng cầu, nho, thanh long, táo đỏ được ưa chuộng hơn.

Mỗi loại trái cây thể hiện nguyện ước của dâu rể qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp. Đây là ý nghĩa của một số loại hoa quả thường gặp trong ngày cưới, bạn nên tham khảo để chọn được mâm quả thích hợp nhất:

Nho

Ông bà ta thường nói “hoa thơm quả ngọt” vì thế mà đây được xem như là mong ước cho một cuộc sống hôn nhân đôi lứa với nhiều hương vị ngọt, thơm trải qua cùng nhau. Hình ảnh chùm nho còn ngụ ý chúc cho đôi tân lang tân nương con cháu đầy đàn.

Táo

Theo văn hóa phương Đông, quả táo đỏ vừa mang màu sắc may mắn vừa thể hiện sự phú quý, giàu sang và tượng trưng cho sự hòa hợp trong gia đình.

Thanh long

Thanh long tên đẹp, quả cũng đẹp. Rồng được cho là linh vật mang lại may mắn nên thanh long rất thường xuất hiện trong mâm ngũ quả với ý cầu may mắn, cát tường.

Mãng cầu

Mãng cầu được thêm vào mâm ngũ quả để nói rằng đây là những điều con cháu khẩn cầu, mong ước ông bà tổ tiên chúc phúc cho đôi uyên ương.

Đây là loại quả thường xuyên xuất hiện trên bàn thờ lễ gia tiên. Người miền Nam đọc trại chữ “xoài” thành “xài” nên mâm ngũ quả mà có trái xoài là ý xin tiền bạc luôn đủ xài.

Cam

Người miền Bắc thường bày cam trong mâm sính lễ bởi tin rằng cam mang lại may mắn, xua đuổi tà ma nhờ hương vị tinh khiết. Tuy nhiên, ở miền Nam thì cam thường gây liên tưởng đến “cam chịu”, không may mắn nên chúng ít khi được sử dụng.

Thơm

Các mâm ngũ quả được bày biện cầu kỳ thường có quả thơm, dùng làm thân rồng, đầu rồng đẹp đẽ, sống động vô cùng. Hơn nữa quả thơm trong tiếng Hoa gần âm với chữ may mắn nên thường được trưng với ý nghĩa mang lại sự giàu có, may mắn và thịnh vượng.

Cách chưng trái cây ngày cưới và lưu ý

Để mâm trái cây ngày cưới đẹp trọn vẹn từ hình thức đến ý nghĩa, cô dâu chú rể phải chọn lựa thật kỹ các loại quả theo ý nghĩa. Sau đó là khâu chọn quả:

Quả phải tươi, vừa mới hái

Vỏ quả láng mịn, không trầy xước, bầm dập

Chọn quả còn hơi xanh, tránh các quả chín mềm vì rất dễ hỏng

Mua dư so với số lượng cần một chút đề phòng quả hư hỏng

Tránh chọn các quả quá to, nặng bởi sẽ gây khó khăn cho dàn bưng quả, trái cây tròn, đều đặn là đẹp

Đối với miền Nam, bạn nên chọn 5 loại trái: Xoài, mãng cầu, thanh long, nho, táo đỏ. Ở miền Bắc bạn có thể chọn mâm quả có: Mãng cầu, táo đỏ, cam/quýt, thanh long, nho/lê. Việc chuẩn bị mâm quả ngày cưới không chỉ đơn giản là một thủ tục. Gửi gắm trong từng loại hoa quả, trong cách chưng trái cây ngày cưới là mong muốn cuộc hôn nhân khởi đầu suôn sẻ, mong cô dâu chú rể có cuộc sống an lành, sung túc, viên mãn như ý.

Cách Trưng Bày Mâm Trái Cây Ngày Cưới Theo Ý Nghĩa! / 2023

Mâm trái cây trong ngày cưới mang ý nghĩa ngyện ước của gia chủ và của đôi uyên ương. Người xưa thường chọn số 5 để làm mâm quả được thể hiện theo ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ… Để mong rằng nó đi đôi với 5 lời chúc Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh đến cho đôi uyên ương. Mong rằng cặp đôi luôn hạnh phúc đến đầu bạc răng long và giàu có.

Mâm tráp trái cây thường được khắc bởi một đôi Long Phụng. Với mong ước con đàn cháu đống, luôn ngọt ngào và hạnh phúc. Tuy nhiên với điêu khắc này tùy vào mỗi vùng miền sẽ khác nhau. Có nơi sẽ chọn kèm hoa tươi để trang trí trên mâm trái cây.

Với mâm trái cây miền Bắc sẽ bao gồm: Táo, lê, cam, hồng, đào. Trong khi miền Nam sẽ chọn: cầu nho, táo, xoài, thanh long… Luôn được ưa chuộng ở vùng đất này.

Các loại quả trưng đám cưới luôn được lựa chọn nhiều nhất:

Ông cha ta ngày xưa vẫn thường có câu “hoa thơm quả ngọt”. Vì vậy quả nho luôn được mang theo ý nghĩa cầu mong cho một cuộc sống hôn nhân lứa đôi… Được ban nhiều hương vị ngọt ngào trải qua cùng nhau. Với một chùm nho còn ngụ ý rằng cầu mong cho đôi trẻ luôn con đàn cháu đống.

Với mỗi loại quả sẽ mang một màu sắc và một ý nghĩa khác nhau. Khi chúng cùng nằm trong một mâm quả sẽ tạo nên những điều tốt đẹp dành cho cặp đôi uyên ương.

+ Chọn quả phải tươi, vừa mới hái

+ Vỏ quả láng mịn, không được trầy xước hay bầm dập.

+ Chọn quả còn hơi xanh, tránh quả chín mềm

+ Luôn mua dư so với số lượng yêu cầu để phòng hư hỏng

+ Chọn quả trong đối xứng và đều nhau để có thể dễ xếp trang trí.

Webside: https://hadino.vn/

Hoặc đến trực tiếp tại Studio cao cấp hàng đầu Hà Dino.

Số 333/10, Lê Văn Sỹ, P1, Tân Bình. Phone: 0908 3838 10

Cách Chưng Trái Cây Trên Bàn Thờ Ngày Cưới Đẹp / 2023

Vào ngày cưới trang trí bàn thờ gia tiên là việc làm không thể thiếu của mỗi gia đình. Trên bàn thờ ngoài ảnh thờ, bát hương, bình hoa… thì mâm ngũ quả không thể thiếu. Đối với những người đã có kinh nghiệm trong việc trang trí bàn thờ gia tiên thì không cần lo ngại gì cả. Nhưng đối với một số người thì đây là việc làm khiến họ khá bối rối không biết nên làm thế nào cho đẹp. Vậy nên hôm nay chúng tôi xin gợi ý cách chưng trái cây trên bàn thờ ngày cưới đẹp để bạn tham khảo.

Mâm tráp trái cây có ý nghĩa gì?

Ngày cưới trên bàn thờ gia tiên luôn có mâm ngũ quả, người ta thường chọn những loại quả theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ cùng những lời chúc Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh đến đôi uyên ương trong ngày cưới. Nếu có điều kiện nhiều gia đình trang trí hoa tươi kèm trong mâm trái cây hoặc làm tráp rồng phượng.

Tuy nhiên dù thế nào đi chăng nữa thì việc làm này cũng mang ý nghĩa mong ước cuộc sống vợ chồng ngọt ngào, hạnh phúc, thuận đường con cái. Đối với mâm ngũ quả ở miền Bắc gồm có cam, táo, lêm đào, hồng. Còn đối với miền Nam thì có xoài, mãng cầu, nho, thanh long, táo đỏ vì mỗi vùng miền sẽ có ưa chuộng những loại quả khác nhau.

Cách chưng trái cây trên bàn thờ ngày cưới đẹp

Để có được mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày cưới đẹp bạn cần chọn lựa và bày trí sao cho đẹp mắt, hài hòa nhất. Khi chọn quả nên chọn những quả tươi vừa mới hái, vỏ quả phải láng mịn, không bị trầy xước, bầm dập. Bên cạnh đó hãy chọn những quả còn tươi xanh, tránh chọn quả chín mềm vì như thế dễ bị hỏng. Khi mua cần mua dư ra một ít để dự phòng trong trường hợp bị thiếu.

Bạn nên tránh chọn những quả quá to và nặng vì như thế sẽ gây khó khăn trong việc bưng bê. Thông thường người ta hay chọn những quả như xoài, mãng cầu, táo đỏ, cam hoặc quýt, thanh long, nho hoặc lê. Khi sắp xếp thì để quả lớn đằng sau, quả nhỏ ra đằng trước, quả màu nổi bỏ vào trung tâm, màu chìm để xung quanh để tạo điểm nhấn cho mâm ngũ quả hơn.

Ý nghĩa của các loại quả trong mâm ngũ quả ngày cưới

Quả nho: Quả nho có ý nghĩa mang đến cuộc sống hôn nhân đầy hạnh phúc cho đôi uyên ương. Ngụ ý chúc cho cặp đôi viên mãn, con cháu đầy đàn và sống hạnh phúc bên nhau. Bởi vậy mà bất cứ mâm ngũ quả nào dường như cũng có quả nho trong đấy.

Quả táo: Theo quan niệm của người phương Đông thì quả táo mang màu sắc thể hiện sự may mắn, phú quý và giàu sang. Thể hiện sự hòa hợp trong gia đình giúp cho các thành viên yêu thương, chăm sóc lẫn nhau. Bởi vậy mâm ngũ quả ngày cưới hình ảnh quả táo không thể thiếu đối với người Việt Nam.

Quả Thanh Long: Quả Thanh Long có hình dáng rất đẹp, Long có nghĩa là Rồng và Rồng lại là linh vật mang lại nhiều may mắn. Chính vì thế người ta thường chọn loại quả này góp mặt trong mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ gia tiên ngày cưới với ý nghĩa màng lại nhiều may mắn, cát tường cho cặp đôi uyên ương.

Quả mãng cầu: Mãng cầu là loại quả thường có mặt trong mâm ngũ quả thể hiện ý nghĩa là những lời con cháu muốn khẩn cầu. Đó là mong ước ông bà, tổ tiên muốn chúc phúc cho đôi uyên ương.

Quả xoài: Trên mâm ngũ quả cũng thường xuyên có quả xoài vì người miền Nam thường đọc chữ xoài thành “xài”. Mâm ngũ quả có quả này ý muốn ngụ ý là tiền bạc đủ xài.

Quả cam: Cam cũng là loại quả thường xuyên xuất hiện trên mâm ngũ quả. Cam mang lại sự may mắn, xua đuổi được tà ma nhờ hương vị tinh khiết của nó. Nhưng tại miền Nam một số gia đình lại không chuộng quả cam vì cho rằng nó mang ý nghĩa cho sự cam chịu, không tốt đưa lên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới.

Quả thơm: Quả thơm cũng được bày biện trên mâm ngũ quả, quả thơm thường được dùng làm thân rồng hoặc đầu rồng. Trong tiếng Hoa quả thơm được phát âm gần giống với sự may mắn, mang ý nghĩa cảu sự giàu có, thinh vượng…

Kinh nghiệm trang trí hoa trên bàn thờ gia tiên

Ngoài mâm ngũ quả ra thì ngày cưới trên bàn thờ cũng không thể thiếu hoa. Bởi vậy nên khi chọn hoa, cắm hoa cũng cần tỉ mỉ để không bị bất kính với tổ tiên.

Ngày cưới nên cắm hoa gì trên bàn thờ tổ tiên

Theo phong tục của người Việt thì ngày cưới hỏi nên chọn những loại hoa có màu sắc như vàng, đỏ, hồng để mang lại không gian tươi tắn và trang nghiêm cho ngôi nhà. Hoa bày trên bàn gia tiên gồm các loại hoa như hoa lay ơn, hoa cúc, hoa hồng, hoa sen, hoa lan. Khi chọn nên lựa cuống hoa còn tươi, chưa nở bung, ít rụng cánh. Đồng thời tùy vào vùng miền có thể chọn loại hoa phù hợp nhất.

Không nên chọn hoa nào trên bàn thờ tổ tiên ngày cưới

Hoa dâm bụt vì hoa có màu sắc quá sặc sỡ và nó được quan niệm là loài hoa thiếu đứng đắn. Hoa ly trắng cũng không phải là loài hoa tốt vì nó mang hàm ý chia ly, buồn bã. Bên cạnh đó, hoa cúc vạn thọ cũng không được đánh giá cao vì nó mang ý nghĩa là bông hoa của người chết. Hoa này thường được dùng trong đám tan nhiều hơn, bởi vậy không nên cắm vào ngày cưới trên bàn thờ tổ tiên.

Mặt khác hoa phù dung cũng không nên cắm trên bàn thờ gia tiên ngày cưới vì hoa này gắn liền với sự chia ly, buồn bã và nó cũng mau tàn nên khôn phù hợp. Đồng thời hoa lài cũng không nên cắm trên bàn thờ gia tiên vì nó mang ý nghĩa tiêu cực trong đám cưới.

Xêm thêm:

Bạn đang xem bài viết Bạn Có Biết Cách Chưng Trái Cây Ngày Cưới Theo Ý Nghĩa? / 2023 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!