Xem Nhiều 3/2023 #️ Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì? Chi Tiết Từ A # Top 7 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 3/2023 # Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì? Chi Tiết Từ A # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì? Chi Tiết Từ A mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bàn thờ ông táo gồm những gì? Đây là một phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa. Được xem là một vị thần nơi bếp núc, nên việc thờ cúng ông táo cũng được rất nhiều người quan tâm.

Vậy nên lập bàn thờ ông táo như thế nào? Mâm cúng ông táo gồm những gì? Tất cả sẽ được Gốm sứ Bát Tràng Family giải đáp ngay trong bài viết này!

Bàn thờ ông táo gồm những gì?

Bàn thờ ông táo bao gồm các vật phẩm cần thiết và cơ bản như:

Kệ (được xây hoặc đóng kệ gỗ)

Bài vị ông Táo

Bát nhang

Bình hoa

Đĩa đựng trái cây

Ly nước

Kích thước bàn thờ ông táo theo nguyên tắc

Viêc thờ cúng trở nên bài bàn và đúng theo nguyên tăc thì chúng ta cần chọn được bàn thờ ông Táo có kích thước chuẩn đẹp, phù hợp với phong thủy. Tùy theo không gian của gia đình mà gia chủ có thể lựa chọn các kích thước bàn thờ phù hợp như:

Chiều dài: 0,87m; 1,07m

Chiều rộng: 0,61m; 0,69m

Chiều cao: 0,61m; 0,69m

Bên cạnh đó, cũng có một vài kích thước khác dành cho bàn thờ ông táo treo tường:

Kích thước bàn thờ treo tường: Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 480 mm (Hỷ Sự)

Kích thước bàn thờ treo tường: Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 680 mm (Hưng Vượng)

Kích thước bàn thờ treo tường: Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)

Nên lập bàn thờ ông táo như thế nào?

Ở gian bếp của mỗi gia đình thông thường sẽ có một bàn thờ ông táo. Việc có một ban thờ ở bếp sẽ tạo sự may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Chính vì vậy, đặt bàn thờ Ông Táo đúng vị trí và hợp phong thủy là vô cùng quan trọng.

Vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ ông táo đó là đặt đầu bàn thờ hướng ra phía bếp, hướng bàn thờ cũng cần xoay về theo hướng bếp. Bạn cũng có thể đặt song song bàn thờ với hướng bếp.

Đại kỵ trong việc đặt bàn thờ là không được đặt gần vị trí bồn rửa hay gần và đối diện với nhà vệ sinh. Bởi theo phong thủy thì Thủy khắc Hỏa nên cần đặt tránh nguồn nước trong nhà. Bàn thờ cũng là nơi linh thiêng nên không được đặt ở nơi ô uế như gần nhà vệ sinh.

Vị trí đặt

bàn thờ ông táo

Tại các nơi cao ráo trong gian bếp được lựa chọn là nơi thích hợp để đặt bàn thờ ông táo. Hoặc có thể sử dụng vị trí tử bếp hoặc dùng chính một ngăn trong tủ bếp để làm nơi đặt bàn thờ ông táo. Nếu gian bếp của bạn quá nhỏ thì có thể thực hiện việc cúng vái ông táo tại bàn thờ gia tiên chứ không cúng vái tại gian bếp.

Theo phong tủy, Táo quân thuộc hành Hỏa mà hướng thịnh nhất của hành Hỏa là hướng Nam. Điều này có nghĩa là bàn thờ ông táo nên được đặt ở hướng nam để có thể mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình gia chủ.

Ngày nào thích hợp để đặt bàn thờ ông táo?

Không giống như bàn thờ thổ công hay bàn thờ gia tiên, thần phật. Việc đặt bàn thờ ông táo không nhất thiết phải xem ngày chuẩn chỉnh theo nguyên tắc và khắt khe. Những nếu cẩn thận và kỹ tính hớn thì nên đặt vào các giờ Hoàng Đào và ngày hoàng đạo đều tốt cả.

Các ngày đẹp, thích hợp để đặt bàn thờ ông táo đó là:

Ngày 23 tháng chạp tiễn ông công ông táo về trời, bắt buộc phải làm lễ cúng đúng ngày.

Trong ngày cúng ông công ông táo về trời, nên cúng vào giờ Mùi đến giờ Tuất ( 13H đến 21H), tránh để sang giờ hợi.

Chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ và bài văn khấn cúng ông táo, nếu bạn vẫn chưa biết rõ bàn thờ ông táo gồm những gì xin mời kéo xuống tiếp để đọc tiếp.

Hướng đặt bàn thờ ông táo theo tuổi

Quẻ mệnh: Phong thủy tính quẻ này lấy năm sinh làm chuẩn, hay nói đơn giản hơn với những người sinh cùng năm thì quẻ mệnh là như nhau ( Nam nữ khác nhau). Gồm có 2 loại quẻ mệnh:

 Đông tứ mệnh: người hành Thủy, Mộc, Hỏa

 Tây tứ mệnh: người hành mệnh Thổ, Kim

Quẻ trạch:

Với người Đông tứ trạch sẽ phù hợp để đặt bàn thờ ông táo theo hướng Đông, Đông Nam và Nam, Bắc. (Người thuộc đông tứ mệnh ở đông tứ trạch)

Với người Tây tứ trạch hợp để đặt theo hướng Tây, Tây Bắc và Đông Bắc & Tây Nam (Người thuộc Tây tứ mệnh ở tây tứ trạch)

Hướng tốt và hướng xấu trong đặt bàn phong thủy

Bốn loại khí tốt nên đặt hướng:

Sinh khí (tốt nhất)

Thiên y (tốt nhì)

Diên niên (tốt thứ ba)

Phục vị (tốt thứ tư)

Bốn loại khí xấu kiêng kỵ không nên đặt:

Tuyệt mệnh (xấu nhất)

Ngũ quỷ ( xấu nhì)

Lục sát (xấu thứ 3)

Họa hại (xấu thứ 4)

Cung mệnh Sinh khí Thiên y Diên niên Phục vị Tuyệt mệnh Ngũ quỷ Lục sát Họa hại

Càn Tây Đông Bắc Tây Nam Tây Bắc Nam Đông Bắc Đông Nam

Đoài Tây Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Đông Nam Đông Nam Bắc

Cấn Tây Nam Tây Bắc Tây Đông Bắc Đông Nam Bắc Đông Nam

Khôn Đông Bắc Tây Tây Bắc Tây Nam Bắc Đông Nam Nam Đông

Ly Đông Đông Nam Bắc Nam Tây Bắc Tây Tây Nam hướng Cấn

Khảm Đông Nam Đông Nam Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Bắc Tây

Tốn Bắc Nam Đông Đông Nam Đông Bắc Tây Nam Tây Tây Bắc

Chấn Nam Bắc Đông Nam Đông Tây Tây Bắc Đông Bắc Tây Nam

Tham khảo ngay: Đồ thờ Bát Tràng – Đỉnh cao đồ thờ cúng gốm sứ tại Việt Nam

Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì ? Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo

Bàn thờ ông táo gồm những gì ? Cách lập bàn thờ ông táo như thế nào ? Mâm cúng ông táo gồm những gì ? Đây là nhiều thắc mắc mà mọi người đang gặp phải trong quá trình làm lễ cúng ông công ông táo, một phong tục cổ truyền đẹp và truyền thống của dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa với vị thần nơi bếp núc của mình, cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Tục lệ đặt bàn thờ Táo quân

Táo quân được biết đến qua câu chuyện về linh hồn của người vợ cùng với hai người chồng của mình. Sau khi họ mất đi Ngọc Hoàng vì cảm động trước tình cảm của họ nên đã để họ làm thần linh cai quản bếp núc nhà cửa, chợ búa. Kể từ sau truyền thuyết ấy tại các gia đình thường đặt bàn thờ Táo Quân tại bếp nhà mình và tủ bếp có bàn thờ ông táo là một truyền thống từ lâu đời của người dân Việt Nam

Tại Việt Nam còn có hẳn một ngày Tết Ông Công, Ông Táo được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Thường thì vào ngày này các gia đình sẽ cúng vái ông Công, ông Táo về trời. Cá chép chính là lễ vật cúng không thể thiếu trong trong ngày này, đây cũng chính là con vật mà Ông Táo dùng để cưỡi về chầu trời. Chính vì vậy vào ngày này các gia đình sẽ lau dọn bàn thờ sạch sẽ bàn thờ Ông Táo và thắp nhang để tiễn ông Táo về trời.

Đặt bàn thờ ông táo như thế nào ?

Bàn thờ Ông Táo thường được đặt tại gian bếp của mỗi gia đình. Việc chuẩn bị bàn thờ cũng như vị trí đặt bàn thờ Ông Táo là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó việc chọn vị trí đặt bàn thờ Ông Táo còn cần dựa theo phong thủy để đảm bảo may mắn cho gia chủ.

Bàn thờ Táo Quân cần được đặt trong khu vực nhà bếp, hướng bàn thờ cũng cần được xoay về theo hướng bếp. Vị trí tốt nhất vẫn là đặt đầu bàn thờ hướng ra phía bếp. Bạn cũng có thể đặt song song bàn thờ với hướng bếp.

Bàn thờ Táo Quân không được đặt gần vị trí bồn rửa hay gần và đối diện với nhà vệ sinh. Đây được coi là đại kỵ trong việc đặt bàn thờ bởi theo phong thủy thì Thủy khắc Hỏa nên cần đặt tránh nguồn nước trong nhà. Bàn thờ cũng là nơi linh thiêng nên không được đặt ở nơi ô uế như gần nhà vệ sinh.

Vị trí đặt bàn thờ ông táo

Bàn thờ Ông Táo nên đặt tại vị trí cao ráo trong gian bếp. Cũng có thể là trên vị trí tử bếp hoặc dùng chính một ngăn trong tủ bếp để làm nơi đặt bàn thờ Ông Táo. Nếu gia đình không có bàn thờ Ông Táo riêng tại bếp thì việc thắp hương cúng vái nên được tiến hành tại bàn thờ gia tiên chứ không cúng vái tại gian bếp.

Bàn thờ Ông Táo nên được đặt ở hướng Nam. Bởi theo đúng phong thủy thì Táo quân thuộc hành Hỏa mà hướng thịnh nhất của hành Hỏa chính là hướng Nam. Việc đặt bàn thờ ở đây sẽ mang đến may mắn, tài lộc cũng như vượng khí cho gia đình gia chủ.

Nếu gian bếp nhà bạn nhỏ hẹp hoặc dùng máy hút mùi thì có thể đặt bàn thờ Ông Táo ở bên trên. Bạn cũng không nên đặt bàn thờ Ông Táo quá cao vì sẽ bất tiện trong quá trình thắp hương hay khấn vái. Không nên đặt bàn thờ sát trần vì hương có thể khiến trần bị ám vàng hoặc gây cháy.

Xem ngày đặt bàn thờ ông táo

Đối với việc đặt bàn thờ ông táo không giống như bàn thờ thổ công hay bàn thờ gia tiên, thần phật việc xem ngày không nhất thiết phải chuẩn chỉnh theo nguyên tắc và khắt khe. Nếu bạn là người kỹ tính, cẩn thận, có thờ có thiêng thì nên đặt vào các giờ Hoàng Đào và ngày hoàng đạo đều tốt cả.

Tuy nhiên cần phải đặc biệt lưu ý các ngày sau:

Ngày 23 tháng chạp tiễn ông công ông táo về trời, bắt buộc phải làm lễ cúng đúng ngày.

Trong ngày cúng ông công ông táo về trời, nên cúng vào giờ Mùi đến giờ Tuất ( 13H đến 21H), tránh để sang giờ hợi.

Chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ và bài văn khấn cúng ông táo, nếu bạn vẫn chưa biết rõ bàn thờ ông táo gồm những gì xin mời kéo xuống tiếp để đọc tiếp.

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo tuổi

Cách xác định hướng theo tuổi

Con người sinh ra đều có một độ tuổi, vận khí, mệnh và phong thủy khác nhau, vì vậy hướng đặt bàn thờ ông táo theo mỗi người là khác nhau đặc biệt là đều có 1 quẻ mệnh và quẻ trạch khác nhau.

Tuy nhiên nhìn chung người xưa thường dựa vào 2 quả chính để chọn:

Quẻ mệnh: Phong thủy tính quẻ này lấy năm sinh làm chuẩn, hay nói đơn giản hơn với những người sinh cùng năm thì quẻ mệnh là như nhau ( Nam nữ khác nhau)

Quẻ mệnh có 2 loại :

Đông tứ mệnh: người hành Thủy, Mộc, Hỏa

Tây tứ mệnh: người hành mệnh Thổ, Kim

Với người Đông tứ trạch sẽ phù hợp để đặt bàn thờ ông táo theo hướng Đông, Đông Nam và Nam, Bắc. ( Người thuộc đông tứ mệnh ở đông tứ trạch )

Với người Tây tứ trạch hợp để đặt theo hướng Tây, Tây Bắc và Đông Bắc & Tây Nam ( Người thuộc Tây tứ mệnh ở tây tứ trạch )

Cách xem hướng tốt & hướng xấu:

Đến bây giờ chắc các bạn đã hiểu được bàn thờ ông táo đặt hướng nào rồi phải không ? tuy nhiên chúng ta cũng nên lưu ý một chút về hướng đặt tốt và tránh các hướng xấu dưới theo thông tin và bảng dưới đây:

+ Bốn loại khí tốt nên đặt hướng:

Sinh khí (tốt nhất)

Thiên y (tốt nhì)

Diên niên (tốt thứ ba)

Phục vị (tốt thứ tư)

+ Bốn loại khí xấu kiêng kỵ không nên đặt:

Tuyệt mệnh (xấu nhất)

Ngũ quỷ ( xấu nhì)

Lục sát (xấu thứ 3)

Họa hại (xấu thứ 4)

Kích thước bàn thờ Ông Táo theo nguyên tắc

Tùy theo kích thước không gian nội thất của gia đình mà gia chủ nên chọn kích thước bàn thờ ông táo cho phù hợp để không gian thờ cúng trở nên đẹp và trang trọng nhất

Kích thước chuẩn của Kệ thờ Ông Táo bao gồm các loại sau:

Chiều dài: 0,87m; 1,07m

Chiều rộng: 0,61m; 0,69m

Chiều cao: 0,61m; 0,69m

Bàn thờ Ông Táo treo tường

Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 480 mm (Hỷ Sự)

Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 680 mm (Hưng Vượng)

Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)

Bàn thờ ông táo gồm những gì?

Bàn thờ Ông Táo ngoài cần chú trọng đến vị trí đặt mà còn cần lưu ý đến các vật phẩm được đặt trên bàn thờ. Tùy thuộc vào từng gia đình mà sẽ có các vật dụng khác nhau trong. Tuy nhiên thường thì bàn thờ Táo Quân sẽ có các vật phẩm như:

Lễ cúng ông táo gồm những gì ?

Rất nhiều người ( chủ yếu là những người thuộc thế hệ trẻ ) còn đang thắc mắc cúng táo quân như thế nào, mời quý vị tham khảo cách cúng dưới đây và văn khấn cúng ông táo

Lễ vật cúng bàn thờ Ông Công, Ông Táo gồm có:

Bên cạnh đó vào ngày 23 tháng Chạp thì các gia đình cần chuẩn bị thêm các lễ vật như: Mũ Ông Táo bao gồm ba chiếc một mũ Bà Táo và 2 mũ Ông Táo. Mũ của Bà Táo thì sẽ không có cánh chuồn hai bên còn mũ của Ông Táo thì sẽ có cánh chuồn ở hai bên.

Hoặc các gia đình cũng có thể chuẩn bị thêm mũ Ông Công có cánh chuồn bộ áo cùng đôi hia bằng giấy. Trong mâm cỗ đưa ông Táo về trời còn cần có:

Trên đây Cửa hàng gốm sứ Bát Tràng Đại Việt đã hướng dẫn cách bạn cách lập bàn thờ ông táo gồm những gì ? cách cúng và sửa soạn mâm lễ cúng. Qúy vị và các bạn có nhu cầu mua các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng hay đồ thờ cúng Bát Tràng có thể đến với cửa hàng Gốm Đại Việt của chúng tôi.

GỐM ĐẠI VIỆT

Add: Số 36 Thôn 3, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

Hotline: 0969919669

Lập Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì Là Đầy Đủ?

Nhân gian vẫn có câu:

Thế gian một vợ một chồng Chẳng như vua bếp hai ông một bà

Chúng ta cùng đi tìm hiểu ý nghĩa của câu nói trên thông qua sự tích Ông Công Ông Táo. Theo chuyện xưa kể lại thì ở một làng nọ có đôi vợ chồng nghèo khổ nhưng hiền lành, chồng tên Trọng Cao, vợ là Thị Nhi. Không may họ kết hôn đã lâu mà không có lấy một mụn con, cũng vì đó mà sinh buồn phiền cãi vã thường xuyên. Một hôm Trọng Cao tức quá mới đánh vợ, cũng vì tức giận mà Thị Nhi liền bỏ nhà ra đi. Rồi nàng gặp một người tên là Phạm Lang, Phạm Lang đã khéo léo an ủi nàng và 2 người nên vợ nên chồng.

Trong lúc đó Thị Nhi về thấy chồng cũ chết thì cảm thấy như chính mình vừa giết chết chồng cũ liền lao vào đống rơm, Phạm Lang thấy vợ chết cũng đâm đầu vào đám lửa chết theo. Ba người sau đó được Diêm Vương cho hóa làm 3 ông đầu râu, vì thương cho tình cảm 3 người sâu nặng nên Ngọc Hoàng đã phong cho làm vua bếp.

Kích thước bàn thờ Ông Táo chuẩn phong thủy

Trước khi làm bàn thờ Ông Táo những người thợ đều chọn làm theo kích thước đẹp, hợp phong thủy để gia chủ thuận tiện cho việc lựa chọn. Bởi vậy tùy theo kích thước không gian của gia đình mà gia chủ lựa chọn kích thước bàn thờ cho phù hợp.

– Chiều dài: 0,87m; 1,07m

– Chiều rộng: 0,61m; 0,69m

– Chiều cao: 0,61m; 0,69m

– Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 480 mm (Hỷ Sự)

– Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 680 mm (Hưng Vượng)

– Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)

Bàn thờ Ông Táo nên đặt ở đâu? Hướng nào?

Xét theo góc độ truyền thống thì bàn thờ Ông Táo nên được đặt ở trong khu vực bếp, có thể đặt bên cạnh hoặc bên trên bếp. Nên đặt ở đây vì Ông Táo là vị thần cai quản chuyện bếp núc, trong nom và giữ lửa cho gia đình luôn bình yên, an ấm.

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo mệnh gia chủ

Mỗi người sinh ra đều mang theo một số mệnh khác nhau, cũng vì thế mà mỗi người sẽ có 1 quẻ trạch và 1 quẻ mệnh không giống nhau. Có đôi khi người ta thường căn cứ vào 2 quẻ này để chọn hướng đặt bàn thờ.

Quẻ mệnh: Lấy năm sinh làm chuẩn. Quẻ mệnh có 2 loại đó là:

+ Đông tứ mệnh: người thuộc mệnh Thủy, Mộc, Hỏa

+ Tây tứ mệnh: người thuộc mệnh Thổ, Kim

Hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc sẽ thuộc Đông tứ trạch; Còn Hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ thuộc Tây tứ trạch. Trong đó:

+ Người Đông tứ mệnh sẽ ở Đông tứ trạch

+ Người Tây tứ mệnh sẽ ở Tây tứ trạch

Nếu hiểu và làm được những điều như trên gia chủ sẽ sinh cát và ngược lại sẽ sinh hung. Lưu ý, quẻ mệnh sẽ lấy theo người chủ trong nhà thường là người đàn ông, nếu phong thủy hợp với chủ nhà thì sẽ đem đến cho gia chủ nhiều tài lộc, may mắn và ngược lại.

+ Sanh khí: Làm răng tài lộc cho gia chủ, có nhiều của cải, công việc ổn định, khách khứa tới đông

+ Thiên Y: Nếu vợ chồng cùng mang được cung này và tạo ra nhà cửa ở phương này thì mọi thứ dễ gặp thuận lợi, không những thế bệnh tật tiêu tan, súc vật đại vương.

+ Phước Đức: Vợ chồng cùng mang được cung này, đường ra vào nhà hay bếp quay về hướng Phước Đức có nhiều của ăn của để, trung phú, lục súc được đại vượng.

+ Phục vì: Nếu vợ chồng cùng mang cung này sẽ thọ và sinh được nhiều con gái.

+ Tuyệt mạng: Bổn mạng phạm phải cung này dễ bệnh tật, bị người đời mưu hại.

+ Ngũ quỷ: Có thể bị hỏa hoạn, khẩu thiệt, ruộng vườn mất mùa.

+ Lục sát: Nếu hướng nhà nằm phải hướng này gia chủ sẽ thường xuyên mất của, cãi vã, hao mòn thể tạng.

+ Họa hại: Hướng nhà phạm vào thì gia chủ sẽ bị khẩu thiệt, bệnh tật, của cải tiêu tan..

Xem ngày đặt bàn thờ Ông Táo

Đặt bàn thờ Ông Táo gia chủ không cần phải quá cầu kì, không cần nhất thiết phải xem ngày . Còn nếu gia chủ là người cẩn thận, chỉnh chu thì có thể chọn ngày Hoàng đạo, giờ hoàng đạo. Thờ ông Táo gia chủ cần chú ý điều sau:

– Ngày tiễn Ông Táo về trời bắt buộc gia chủ phải tiến hành đúng ngày

– Cúng Ông Táo chầu trời, gia chủ nên cúng vào giờ Mùi cho đến giờ Tuất (tức là từ 13h đến 21h)

– Lễ cúng Ông Táo về trời gia chủ thường chọn chuẩn bị một mâm cỗ thịnh soạn để tiễn ngài về trời. Mâm cỗ thường gồm những món sau:

Khi thờ cúng Ông Táo trong nhà ngoài những việc cần làm như trên, gia chủ cũng cần lưu ý những điều sau để tránh phạm phải những kiêng kỵ trong thờ cúng.

– Không nên đặt bàn thờ ông Táo trên chậu rửa bát.

– Không nên đặt bàn thờ ông táo mặt trên nóc tủ bếp.

– Tuyệt đối kiêng kỵ đặt ban thờ ông Táo vào hướng Bắc, vì nếu đặt ban thờ Táo Quân ở vị trí đó sẽ bất lợi cho gia chủ do xung khắc ngũ hành (Thủy khắc Hỏa) gây ra.

– Hướng đặt bàn thờ Ông Táo nên đặt cùng hướng với hướng của bếp, không xa bếp quá

– Táo quân thuộc mệnh “Hoả”, nên ban thờ Táo Quân cần được đặt ở phía Nam “Hỏa” vượng.

Bỏ bàn thờ cũ gia chủ cần làm gì để phải phép Mẫu tượng Thần tài – Ông địa bằng sứ đẹp, được ưa chuộng

Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì Không Thể Bỏ Qua

Nên đặt bàn thờ ông Táo ở đâu là hợp lý?

Bàn thờ ông Táo, xét theo góc độ truyền thống thì nên được đặt ở trong khu vực bếp, có thể đặt bên cạnh hoặc bên trên bếp. Bởi lẽ Ông Táo là vị thần cai quản chuyện bếp núc, trong nom và giữ lửa cho gia đình. Nếu đặt ở vị trí này thì gia đình gia chủ luôn bình yên, an ấm, hòa hợp giữa các thành viên trong gia đình.

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo thế nào là hợp lý?

Bàn thờ ông Táo gồm những gì?

Thời gian cúng Ông Táo về trời là tối ngày 22 hoặc trước 12 giờ ngày 23 tháng chạp thì tiến hành nghi thức cúng tiễn ông Táo về trời.

Bàn thờ ông Táo cần chuẩn bị những thứ sau đây:

Mũ ông Táo ba chiếc (hai cái mũ đàn ông, một cái mũ đàn bà): Như đã biết, mũ dành cho ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ dành cho táo bà thì không có cánh chuồn. Hiện nay, các nhà làm hàng mã với tay nghề cao luôn cho ra những chiếc mũ được gắn trang sức với gương nhỏ hình tròn lóng lánh, kèm với những dây kim tuyến nhiều màu sắc, gia chủ dễ dàng mua được.

Mâm cỗ thì được bày với bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả, tiền vàng, 3 con cá chép sống. Bắt buộc phải có cá chép bởi vì ông Táo về trời thường cưỡi cá chép. Lưu ý là khi cúng xong thì chúng ta nên phóng sinh thả cá về với tự nhiên để chờ cá về trời.

Cách lập bàn thờ ông táo

Những điều cần nhớ khi lập bàn thờ ông Táo:

Ngày đặt bàn thờ táo quân rất quan trọng.

Trên bàn thờ ông táo nên có bài vị.

Gia chủ nên nắm rõ cách thỉnh táo quân như bài văn khấn và các bước cầu lễ.

Ghi chép bài cúng Táo Quân ra giấy để lúc cúng có thể đọc hoặc học thuộc được là tốt nhất.

Xem ngày đặt bàn thờ Ông Táo

Gia chủ nên đặt bàn thờ Ông Táo vào các giờ Hoàng Đạo và ngày hoàng đạo đều tốt cả. Nhưng cũng không cần thiết lắm và chu toàn lắm so với các bàn thờ khác, tuy nhiên cần phải đặc biệt lưu ý các ngày sau:

Bắt buộc phải làm lễ cúng đúng ngày 23 tháng chạp.

Gia chủ nên cúng vào giờ Mùi đến giờ Tuất, tránh để sang giờ Hợi.

Chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ và bài văn khấn cúng ông táo

Các lưu ý lập bàn thờ Ông Táo không thể bỏ qua

Không đặt bàn thờ ông Táo đối diện hướng với nhà vệ sinh, phòng ngủ, …

Không nên đặt bàn thờ ông Táo trên chậu rửa bát, mặt trên nóc tủ bếp, mặt tivi, …

Không đặt bàn thờ ông Táo vào hướng Bắc, vì xung khắc ngũ hành gây ra.

Nên đặt bàn thờ Ông Táo cùng hướng với hướng của bếp, không xa bếp quá

Kích thước bàn thờ Ông Táo

kích thước bàn thờ luôn là một cái gì đó rất quan trọng, đóng một vai trò vô cùng lớn trong việc những lời cầu nguyện của gia chủ đến với thế giới tâm linh và thực tế hơn phải phù hợp với kích thước các món đồ thờ trên bàn thờ.

Thông thường, nếu như cúng bán ông Táo mọi người sẽ sử dụng mâm cỗ đặt ngay trong phòng bếp, bên cạnh bếp gas. Còn nếu gia đình nào chu đáo sẽ thiết kế tủ bếp có bàn thờ ông Táo luôn, hay có thể sử dụng bàn thờ treo tường.

Kích thước Hỷ Sự 48×48 cm: mọi gian bếp để thờ Táo Quân đều sử dụng kích thước này.

Kích thước Hỷ Sự – Hưng Vượng 48×68 cm phù hợp bàn thờ 1 đến 2 bát hương.

Kích thước Hỷ sự – Tiến Bảo 48×88 cm phù hợp bàn thờ 3 đến 4 bát hương.

Kích thước bàn thờ ông táo trên tương ứng với chiều Sâu x chiều rộng, tuy nhiên trên thực tế bạn có thể điều chỉnh kích thước để phù hợp với không gian đặt và nội thất trong gia đình mình.

Văn khấn ông Công ông Táo

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai giá, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Một số hình ảnh bàn thờ Ông Táo

Bạn đang xem bài viết Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì? Chi Tiết Từ A trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!