Xem Nhiều 2/2023 #️ Bỏ Túi Ngay Ý Nghĩa Và Cách Bài Trí Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Cực Hay # Top 5 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 2/2023 # Bỏ Túi Ngay Ý Nghĩa Và Cách Bài Trí Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Cực Hay # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bỏ Túi Ngay Ý Nghĩa Và Cách Bài Trí Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Cực Hay mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống văn hóa tốt đẹp được ông cha ta lưu giữ, phát huy.Tiêu biểu là văn hóa thờ cúng tổ tiên. Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Cần lưu ý những gì để tránh phạm phải điều tối kỵ khi lập bàn thờ? Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Tìm hiểu về bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

– Cửu: ý nói là chín, thứ chín

– Huyền: ý nói là đời, thế hệ

– Thất tổ: ý nói là bảy ông Tổ được thờ cúng trong dòng họ của mỗi gia đình, gồm 7 đời: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ.

Đây là những người quá cố chức cao vọng trọng và có mối quan hệ mật thiết với gia chủ. Thất tổ có thể phù hộ con cháu đời đời bình an và may mắn.

Cửu Huyền nghĩa là chín đời tổ tiên của dòng họ bao gồm Cao, tằng, tổ, cha, mình, con, cháu, chắt. chít.

Sơ đồ giải thích về cửu huyền thất tổ

Như vậy, chữ “cửu huyền” bao quát hơn chữ “thất tổ”. Vì “thất tổ” chỉ cho các thế hệ đi trước, còn “cửu huyền” không những chỉ cho bốn thế hệ trước mà còn nhắc đến bốn thế hệ sau nữa. Chính vì vậy, nơi thờ phụng những vị quá vãng còn được gọi là “Nhà Thờ Cửu Huyền” (viết bằng tiếng Việt), thỉnh thoảng dùng bốn chữ “Cửu Huyền Thất Tổ” (viết bằng chữ Hán).

Dù trải bao thăng trầm lịch sử, nhưng đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn” vẫn được khắc sâu trong tâm khảm người Việt, vẫn ấm áp trong tiếng hát hời ru con muôn thuở:

“Nước chảy ra thương cha nhớ mẹ Nước chảy vào thương mẹ nhớ cha”.

Thể hiện lòng thành kính với tổ tiên dòng họ – những người có công sinh thành, nuôi dưỡng, dẫn đường chỉ lối cho con cháu trong công việc, phát huy truyền thống, làm rạng danh dòng họ

Từng đường nét, họa tiết tỉ mỉ tinh xảo

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ tại gia

Cách lập bàn thờ thực tế giống như các bước lập bàn thờ gia tiên của chúng ta.

Đầu tiên, gia chủ cần chuẩn bị tất cả những đồ cần thiết trên bàn thờ, vật phẩm thờ cúng, mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ.

Mâm cơm cúng là mâm cơm thể hiện sự hiếu thảo của con cháu với người đã khuất. Tùy từng vùng miền mà mỗi gia đình chuẩn bị những món khác nhau. Không quá quan trọng mâm cao cỗ đầy nhưng quan trọng ở nội dung, ở tấm lòng tưởng nhớ của con cháu.

Tùy từng nơi mà Mâm cỗ cúng cũng có chút khác biệt

Mâm cơm cúng trên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ mỗi vùng

– Mâm cơm miền Bắc: Cơm trắng, xôi, giò lụa, gà luộc, canh măng, rau xào và nem rán.

– Mâm cơm miền Trung: Xôi, gà luộc, thịt lợn kho, canh xương, rau xào, cá thu kho.

– Mâm cơm miền Nam: Thịt lợn luộc, canh măng hầm, thịt kho tàu, món xào.

Bày trí bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ đúng chuẩn

Gia chủ cần chú ý phải tẩy uế tất cả các vật phẩm đặt lên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng, cụ thể như sau:

– Sử dụng rượu trắng pha gừng để tẩy uế đồ thờ cúng bằng cách lấy khăn khô thấm rượu gừng lau chúng và để khô tự nhiên.

– Gia chủ bốc bát hương theo các bước quy định để đảm bảo sự tôn nghiêm, linh thiêng nơi thờ cúng.

Ban thờ có thể treo cả liễn thờ, cuốn thư câu đối

– Sau khi bốc bát hương, gia chủ sẽ tiến hành cúng lễ, đọc văn khấn và thắp hương để an vị bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ.

– Sau khi hết tuần hương, tất cả đồ lễ sẽ được gia chủ hạ xuống, chia cho mọi người trong gia đình, tránh chia cho người ngoài.

Bài văn khấn cúng cơm Cửu Huyền Thất Tổ:

Sau khi thắp đèn và đốt nhang, gia chủ đứng trang nghiêm trước bài vị, vái 3 vái và đọc bài văn khấn sau:

” Hôm nay, ngày…. tháng…. năm…

Chúng con tên là….., …..tuổi, ở tại địa chỉ…. Nhân ngày…, chúng con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, chứng minh lòng thành của con cháu. Kính mong Cửu Huyền Thất Tổ anh linh, phù hộ độ trì cho chúng con và gia đình được bình an mạnh khỏe, tiêu tan bệnh tật, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn may mắn và thuận lợi. Chúng con thành tâm kính dâng và biết ơn công lao cao cả của Cửu Huyền Thất Tổ và Nội ngoại tông thân.

Bộ cuốn thư câu đối cửu huyền thất tổ

Sau khi khấn xong, gia chủ vái thêm 3 vái sau đó cắm hương rồi thay chén nước lạnh bằng chén nước trà. Tất cả con cháu cùng quỳ xuống lạy 4 lạy, vái 3 vái. Như thế lễ an vị bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ đã hoàn tất.

Lưu ý trong cách trang trí bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

– Tuyệt đối không được đặt trong lồng kính hay hộp kín, cũng như không được để bất kỳ vật gì đè lên trên bài vị.

– Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ luôn ở vị trí thấp hơn so với bàn thờ Phật.

– Gia chủ chú ý việc lau dọn bàn thờ sạch sẽ.

– Gia chủ nên chọn hoa tươi, trái cây tươi để bày lễ trên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ, thay rượu và nước thường xuyên.

Tùy từng ban thờ mà chọn cửu huyền thất tổ treo cho phù hợp

Ghi nhớ những điều kiêng kỵ với cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ sẽ giúp gia chủ may mắn, tài lộc dồi dào. Hi vọng bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức bổ ích giúp mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Mua cửu huyền thất tổ – liễn thờ ở đâu uy tín, chất lượng

Bảo Long cũng không bị tụt hậu phía sau mà luôn tiên phong trong việc đổi mới. Tin chắc có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc; hoặc liên hệ Hotline: 0968.966.268 – 0912.055.661 để được hỗ trợ tốt nhất.

Ý Nghĩa Bài Vị Cửu Huyền Thất Tổ

Giữa: Cửu Huyền Thất Tổ Phải: Kính Cửu Huyền ngàn năm bất tận Trái: Trọng Thất Tổ nội ngoại tương đồng Cửu huyền: Nghĩa là 9 đời hay 9 thế hệ 1. Cao Tổ: Ông sơ 2. Tằng tổ: Ông cố 3. Tổ phụ: Ông nội 4. Phụ: Cha 5. Bản thân 6. Tử: Con trai 7. Tôn: Cháu nội 8. Tằng tôn: Chắt (cháu cố) 9. Huyền tôn: Chít (cháu sơ) Thất Tổ gồm có: 7. Thỉ Tổ (Tỷ Khảo) : Thất Tổ 6. Viễn Tổ (Tỷ Khảo) : Lục Tổ 5. Tiên Tổ (Tỷ Khảo) : Ngũ Tổ 4. Cao Tổ (Tỷ Khảo) : Tứ Tổ 3. Tằng Tổ (Tỷ Khảo) : Tam Tổ 2. Nội Tổ (Tỷ Khảo) : Nhị Tổ 1. Phụ thân (Tỷ Khảo) : Nhứt Tổ

1. Truyền thống ở gia đình Việt Nam chúng ta thường chỉ thờ cúng Cửu huyền, còn Thất tổ thì chỉ dành cho vua chúa mới được thờ cúng. Nho giáo cho rằng “Cửu huyền Thất Tổ” là một hệ thống, trong đó Cha không liệt vào Thất Tổ và qui định cách thờ Tổ Tiên có thứ bậc từ dân cho đến vua như sau: – Sĩ và thứ dân chỉ được thờ tới Nhất Tổ (祖, Tổ, Ông Nội). – Các quan Ðại Phu được thờ tới Tam Tổ (高祖, Cao tổ, Kị). – Các vua chư Hầu được thờ tới Ngũ Tổ (玄祖, Huyền tổ, Sơ). – Hoàng Ðế (Thiên tử) thì thờ tới Thất Tổ (遠祖, Viễn tổ) Theo đó, thờ Thất tổ chỉ dành chua Vua, dân thường không được thờ. Khi muốn thờ Tổ Tiên cao hơn nữa thì người dân nói là thờ Cửu Huyền, tránh dùng chữ Thất Tổ mà bị tội phạm thượng.

2. Cửu huyền thì tính từ bản thân mình làm mốc, trên chúng ta có 3 thế hệ, bản thân (ta) và dưới có 4 thế hệ. Chúng ta thờ 3 thế hệ ở trên thì không có gì phải suy nghĩ, nhưng tại sao lại phải thờ thêm cả ta và 4 thế hệ ở dưới?

Bởi vì, cuộc sống là một chuỗi mốc xích tương quan với nhau và trùng trùng duyên khởi.

Thờ cúng 3 thế hệ ở trên là thờ cúng những người đã có công sanh, nuôi dưỡng và xây dựng sự nghiệp cho chúng ta nên người, uống nước nhớ nguồn…

Thờ cúng 5 thế hệ sau (có cả ta): là để nhắc nhở cho chúng ta kiếp hiện tại này phải làm những điều phước thiện và tin hiểu luật nhân quả 3 đời: quá khứ – hiện tại – tương lai đều có mối quan hệ với nhau. Dân gian có câu: “Đời cha ăn mặn, đời con uống nước” hoặc câu: “Nhứt nhơn tác phước thiên nhơn hưởng, độc thọ khai hoa vạn thọ hương”… 3. Bàn thờ “Cửu huyền thất tổ”:

Bài vị ở giữa ghi chữ 九玄七祖 (Cửu huyền thất tổ) Đôi liễn hai bên bên trái viết: 崇德九玄恩上重 (âm: Sùng đức Cửu Huyền ân thượng trọng, nghĩa: Kính bái đức độ của Cửu Huyền đó ơn cao trọng) và bên phải viết: 尊功七祖義高深 (âm: Tôn công Thất Tổ nghĩa cao thâm, tức là: Tôn trọng công nghiệp của Thất Tổ là nghĩa cao sâu). Thực tế ít gia đình lập bàn thờ “Cửu huyền thất tổ” riêng mà thường đặt chung một ban thờ, và không hẳn ai cũng có thể hiểu được “ngọn nguồn” mà chỉ hiểu chung là kính nhớ Tổ tiên. Cốt ở tấm lòng !

Nguồn: chúng tôi và các nguồn.

Cửu Huyền Thất Tổ, Tranh Đồng Thờ Cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Cửu huyền thất tổ, tranh đồng thờ cúng cửu huyền thất tổ

Ý nghĩa tranh đồng cửu huyền thất tổ

Cửu huyền thất tổ – Tranh đồng cửu huyền thất tổ thờ cúng, hoành phi câu đối thờ cúng, nơi bán tranh cửu huyền thất tổ thờ cúng, tranh đồng cửu huyền thất tổ. Liên hệ công ty Đồ đồng Việt.

Cửu huyền thất tổ – Tranh đồng cửu huyền thất tổ thờ cúng

Ý nghĩa của bốn chữ “Cửu Huyền thất Tổ”

“Thích độ nhân miễn tam đồ khổ Thoát cửu huyền thất tổ siêu phương”

Ðại ý là giáo lý đức Phật Thích Ca hoá độ chúng sinh để thoát khỏi ba đường khổ: địa ngục, ngạ quỷ và súc sinh, và có khả năng cứu thoát cửu huyền và thất tổ được siêu thăng

Cửu huyền: Chín đời: Cao, tằng, tổ, cha, mình, con, cháu, chắt, chít. Thất tổ: Bảy đời: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ

Thất Tổ: Là bảy ông tổ. Tổ là ông nội của đời mình; đi ngược lên sáu đời nữa gọi là thất tổ.

Như vậy, chữ “cửu huyền” bao quát hơn chữ “thất tổ”. Vì “thất tổ” chỉ cho các thế hệ đi trước, còn “cửu huyền” không những chỉ cho bốn thế hệ trước mà còn nhắc đến bốn thế hệ sau nữa. Chính vì vậy, nơi thờ phụng những vị quá vãng còn được gọi là “Nhà Thờ Cửu Huyền” (viết bằng tiếng Việt), thỉnh thoảng dùng bốn chữ “Cửu Huyền thất Tổ” (viết bằng chữ Hán).

Quý Tăng Ni miền Nam và miền Bắc cũng dùng cụm từ này để chỉ cho nơi thờ ông bà, cha mẹ mình nhiều đời, nhưng không phổ biến rộng rãi, các vị thường dùng từ “hương linh” chỉ người đã khuất, và nơi thờ các hương linh ấy được gọi là “bàn linh”. Các tịnh xá thuộc hệ phái Khất Sĩ dùng từ “Cửu Huyền” hoặc cả “Cửu Huyền Thất Tổ” chỉ cho nơi thờ những người đã quá vãng.

Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Cửu huyền thất tổ giải thích theo hán tự

– Cửu: Chín, thứ chín – Huyền: ý nói đời, thế hệ – Thất Tổ: là bảy ông Tổ của dòng họ nhà mình

Tại sao chỉ thờ cửu huyền thất tổ?

Theo quan niệm thời xưa quy định về thứ tự thờ tổ tiên từ dân cho đến vua như sau:

– Sĩ và thứ dân chỉ được thờ tới Nhất Tổ (Ông Nội). – Các quan Ðại Phu được thờ tới Tam Tổ. – Các vua chư Hầu được thờ tới Ngũ Tổ. – Hoàng Ðế (Thiên tử) thì thờ tới Thất Tổ.

Thờ Cửu Huyền Thất Tổ là việc làm để con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với các bậc tiền nhân Tổ tiên của chúng ta đã dày công giáo hóa, chỉ đường dẫn lối trong công việc làm ăn, kinh doanh, phát huy truyền thống, làm rạng rỡ sự nghiệp của tổ tiên.

Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ

Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ cũng giống như lập bàn thờ gia tiên. Đầu tiên, gia chủ cần sắm sửa đầy đủ bàn thờ, vật phẩm thờ cúng, mâm cúng cửu huyền thất tổ. Dĩ nhiên trước khi đặt các vật phẩm thờ cúng lên bàn thờ gia chủ cần thực hiện tẩy uế đồ thờ cúng để tránh phạm phải những kiêng kỵ và cũng phải hết sức lưu ý khi thực hiện bài trí bàn thờ cửu huyền thất tổ.

– Bốc bát hương, gia chủ tiến hành bốc theo các bước chi tiết được nêu trong nội dung bài viết sau đây: Nên bốc bát hương vào tháng nào trong năm, cách bốc bát hương mới.

– Sau khi bốc bát hương xong gia chủ tiến hàng cúng lễ, đọc văn khấn, thắp nhang để an vị bàn thờ

– Khi hết tuần nhang gia chủ tiến hành hạ đồ cúng lễ xuống, lưu ý đồ cúng lễ nên chia cho người trong nhà không chia cho người ngoài để tránh thất thoát tài lộc

Bài văn khấn an vị cửu huyền thất tổ, gia chủ khấn

Đốt hương trầm trung lư hương, thắp đèn, đốt nhang đứng trang nghiêm trước bài vị, xá 3 xá sau đó đưa nhanh lên trán và khấn.

“Hôm nay là ngày…….tháng……….năm ………. (Chúng) con tên là ……………., ………..tuổi, ở tại……………… Được ngày lành tháng tốt, (chúng) con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, chứng minh lòng thành của con cháu. Kính mong Cửu huyền thất tổ anh linh, phù hộ độ trì cho (chúng) con và gia đình được bình an mạnh khỏe, tật bệnh tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn được thuận lợi may mắn.

(Chúng) con thành tâm kính thỉnh và hết sức biết ơn cao cả của Cửu huyền thất tổ và Nội ngoại tông thân. Kính thỉnh. “ Xá ba xá. Cắm nhang vào lư hương. Nhang trường cắm phía trước, các cây nhang nhỏ cắp phía sau (trong) tạo thành ba điểm rời nhau, có trật tự (không cắm loạn xạ, bừa bãi). -Thay chun nước lạnh bằng nước trà. -(Tất cả) Quỳ xuống, lạy bốn lạy. Đứng dậy xá ba xá. -Lễ an vị xong.

Đặt bài vị cửu huyền thất tổ cần lưu ý những gì?

Đặt bài vị cửu huyền thất tổ trên bàn thờ gia tiên, gia chủ cần lưu ý những điều sau đây để tránh phạm phải những kiêng kỵ trong thờ cúng:

Mâm cúng cửu huyền thất tổ gồm những gì

Ý nghĩa thờ cúng cửu huyền thất tổ: “mình là cháu đời thứ 9, thờ các bậc tổ tiên 9 đời trước mình”

Việc sắp xếp mâm cúng cửu huyền thất tổ sao cho đúng, chuẩn là điều mà rất nhiều người sẽ đặt hỏi. Chính vì thế gốm sứ Bát Tràng 360 xin chia sẻ đến quý độc giả gợi ý về cách sắp mâm cúng thờ cửu huyền thất tổ

Mẫu khung thờ cửu huyền thất tổ

Chúng tôi xin chia sẻ đến quý độc giả 1 vài mẫu khung thờ cửu huyền thất tổ đẹp, ấn tượng làm bằng đồng, bằng gỗ

Bạn đang xem bài viết Bỏ Túi Ngay Ý Nghĩa Và Cách Bài Trí Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Cực Hay trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!