Xem Nhiều 2/2023 #️ Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Nhà Mới Đúng Lễ Nghi Cho Chủ Nhà # Top 2 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 2/2023 # Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Nhà Mới Đúng Lễ Nghi Cho Chủ Nhà # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Nhà Mới Đúng Lễ Nghi Cho Chủ Nhà mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bát hương là biểu hiện của sự tâm linh và cũng là tín ngưỡng văn hóa từ ngàn đời này của người Việt ta. Do đó, việc bốc bát hương và vấn đề thờ cúng luôn cần phải chu đáo, đúng thứ tự, có như thế mới thể hiện đúng lòng thành kính với tổ tiên và các bậc bề trên.

Tổng quan bốc bát hương

Khi về nhà mới việc đầu tiên chúng ta cần làm chính là bốc bát hương thổ công và bốc bát hương gia tiên. Tuy theo từng loại bát hương mà sẽ có cách bốc cũng như chuẩn bị lễ vật khác nhau.

Trước tiên việc bốc bát hương cần được thực hiện bởi người đàn ông có vai vế lớn nhất trong nhà. Quy trình bốc bát hương vốn nhiều khâu chuẩn bị, vì thế khi có ý định bốc bát hương bàn thờ thổ công, gia chủ cần chuẩn bị mọi thứ vào hôm trước. Ngày hôm sau sẽ tiến hành bốc bát hương vào đúng giờ đẹp nhất cho kịp thời khắc hoàng đạo.

Bát hương chính là sự kết nối giữa người âm và dương, việc thờ cúng cũng chính là một nét đẹp được duy trì bao đời của dân ta. Điều này thể hiện sự thành tâm của con cháu tới dòng họ. Do đó, việc bốc bát hương thờ cúng là một việc không thể xem nhẹ.

Ý nghĩa của việc bốc bát hương

Theo quan niệm của người xưa, việc tự bốc bát hương mang một ý nghĩa rất lớn, hành động này cho thấy sự thành tâm con cháu đối với gia tiên và các vị thần linh bằng cách dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, không để bị uế tạp. Điều này cũng giúp cho việc thờ cúng trở nên linh thiêng hơn.

Trong bát hương có những gì?

Theo hướng dẫn tự bốc bát hương đúng chuẩn thì bát hương được bốc cần có 1 bộ dị hiệu, gồm bộ thất bảo và tờ hiệu và tro bếp. Tờ hiệu dùng để viết tên gia chủ và tên người được thờ. Tờ này thường được bán kèm với bát hương. Ngoài tên tuổi, gia chủ cũng cần ghi rõ địa chỉ nơi mình đang sinh sống.

Đối với bộ thất bảo trong đó gồm 7 thứ quý giá như: vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu. Tuy nhiên bộ thất bảo được bán kèm bát hương chỉ mang ý nghĩa tượng trưng là chính. Tất cả những thứ này cần được gói vào trong tờ giấy và để dưới đáy bát hương.

Đối với tro nếp, chúng ta cũng có thể mua sẵn hoặc với những nhà nào có cây lúa nếp phơi khô, đốt cháy hoàn toàn, sau đó sàng qua để tro thật mịn rồi cho vào bát hương. Về cơ bản, cách bốc bát hương tại nhà đã hoàn tất, gia chủ có thể đem bát hương đặt trên bàn thờ gia tiên.

Bát hương không linh là như thế nào?

Thực chất để biết bát hương có linh hay không thì chỉ những người có công quyền năng mới kiểm tra được. Theo đó, người này sẽ mời người được thờ về, nếu không thấy về sẽ dùng công quyền năng để hỏi.

Hướng dẫn cách bốc bát hương đúng lễ nghi

Sẽ tùy theo từng văn hóa vùng miền, quan niệm thờ cúng của mỗi gia đình mà cách bốc bát hương cũng có những thay đổi nhất định. Tuy nhiên về cơ bản nghi lễ bốc bát hương thường được bốc như sau:

Vật dụng cần chuẩn bị

Đầu tiên chính là bát hương, số lượng và kích thước sẽ tùy theo mỗi gia chủ. Thông thường sẽ thờ 5 bát.

Tro nếp: Tro này để cho vào bát hương, có thể mua ở cửa hàng đồ thờ hoặc tự đốt tro nếp tại nhà.

Tờ hiệu: Một tờ giấy vàng dùng ghi tên tuổi, địa chỉ

Bộ Thất Bảo gồm: Vàng, bạc, ngọc, xà cừ, san hô đỏ, thạch anh, mã não.

Gói thạch anh ngũ sắc: Giấy trang kim, chỉ ngũ sắc, gừng, rượu trắng, gói ngũ vị hương, trầm hương …

Sắm đồ lễ: Hương hoa, lễ quả, bánh kẹo, trầu cau

Tẩy uế cho bát hương, bộ thất bảo, thạch anh vụn ngũ sắc

Bát hương khi mua về bắt buộc phải được tẩy uế bằng gừng. Gừng dùng để tẩy bát hương phải được rửa sạch, giã nhỏ cho vào trong rượu trắng, lọc lấy nước và dùng nước đó để lau bát hương. Nếu muốn nhanh hơn, bạn cũng có thể dùng gói ngũ vị hương ngâm trong nước nóng, sau dùng chính nước ngũ vị hương để tẩy uế cho cả bát hương và ban thờ.

Khi tẩy uế bát hương cần dùng 1 chiếc khăn sạch tẩy từ trong ra ngoài. Khi tẩy xong cần để bát hương nơi sạch sẽ, phơi khô. Tiếp theo cần tẩy uế cho bộ thất bảo và thạch anh vụn ngũ sắc. Tất cả tẩy xong đều cần được để khô tự nhiên.

Quy trình tự bốc bát hương, tự bốc bát nhang

Trước khi bắt tay và bốc bát hương, gia chủ cần ăn mặc chỉnh tế và rửa tay sạch sẽ và thực hiện các bước như sau:

Rải một lớp thạch anh ngũ sắc xuống đáy bát hương và đặt bộ di hiệu đã được gói sẵn dưới đáy.

Bắt đầu bốc tro bỏ vào bát hương, vừa bốc vừa đếm theo vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử và căn sao cho nắm tro cuối cùng dừng lại ở chữ Sinh là tốt nhất.

Kết thúc các bước bốc bát hương nhập trạch, gia chủ cần dùng khăn sạch, lau tro bám bên ngoài bát hương và đặt lên bàn thờ. Lúc này đặt nén hương vào giữa bát hương, khói hương sẽ lan tỏa để tẩy uế cho toàn bộ bát hương.

Đặt bát hương lên bàn thờ

Khi đặt bát hương lên trên bàn thờ, gia chủ cần hướng mắt rồng về phía trước. Bát hương khi đã đặt không được xê dịch nếu có thay đổi hoặc lau dọn cần khấn vái và xin phép bề trên. Việc làm bát hương xê dịch là điều không tốt, sẽ mang lại xui xẻo cho gia chủ và khiến việc thờ cúng không được linh.

Gia chủ chỉ nên xê dịch những đồ gồm: lọ hoa, chén nước đỉnh đồng, đèn,… Theo quan niệm tín ngưỡng từ xưa, tại gia đình chỉ nên thờ bát hương quan thần linh, gia tiên, bà cô hoặc ông mãnh. Còn với bát hương thần tài phù hợp đặt tại các các cửa hàng, địa điểm kinh doanh với mong muốn cầu mong tài lộc, giúp mọi chuyện làm ăn trở lên dễ dàng.

Gia chủ cần lưu ý, thời điểm bốc bát hương có thể vào bất cứ thời gian nào trong năm nhưng lý tưởng nhất là bốc bát hương vào mùa xuân với mong muốn mọi sự tươi tốt, mang lại lốc lá cho gia đình.

Sắm lễ và văn khấn thay bàn thờ, bốc bát hương

Lễ vật là thứ không thể thiếu khi tiến hành bốc bát hương. Tùy theo điều kiện, đặc thù từng nơi mà bạn lựa chọn các lễ vật sao cho phù hợp và tươm tất nhất có thể.

Sắm lễ

Lễ bốc bát hương về nhà mới gồm có gà lễ (gà trống), 1 đĩa xôi trắng, 1 chai rượu trắng, 5 quả trứng gà ta để sống. 3 lá trầu, quả cau, 3 chén trước. Mâm ngũ quả, tốt nhất là chọn quả theo mùa.

1 đĩa gạo muối, 1 lạng chè ngon, 1 bao thuốc lá. 1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền, 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, hia, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng. Cùng một mâm cơm có đủ các món xào, canh, luộc…

Mọi thứ mua về cần được làm sạch, đồ sống luộc chín và bày biện lên trên bàn thờ sao cho đẹp nhất có thể.

Văn khấn bốc bát hương cho gia tiên

Bước cuối cùng trong quy trình bốc bát hương về nhà mới chính là đọc văn khấn. Bạn có thể tham khảo và đọc văn khấn theo mẫu sau:

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương chư phật, chư phật mười phương. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tên con là ……………………. 

Ngụ tại …………………………….

Hôm nay ngày lành tháng tốt, con xin quan thần linh, gia tiên nội ngoại, bà cô ông mãnh dòng họ (…) cho con được làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới) để thờ cúng gia tiên nội ngoại bà cô ông mãnh dòng họ (…) tại gia.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại, bà cô ông mãnh sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới) , kính xin các cụ chứng tâm chứng lễ về phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an.

Con là người trần mắt thịt, con ăn chưa sạch, bạch chưa thông, còn nhiều lầm lỗi. Con xin gia tiên nội ngoại, bà cô, ông mãnh xá lầm lỗi cho con, phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được tâm cầu sở nguyện, như ý sở cầu.

Con Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật! (3 lạy)

Bốc Bát Hương Cho Nhà Mới Đúng Cách

Tại sao có tục lệ bốc bát hương ?

Không phải là chỉ riêng miền bắc mà bắc trung nam đều có, nhưng ở miền bắc và trung gọi là bốc bát hương, còn miền nam gọi là bốc bát nhang (cái bát người nam gọi là cái tộ, nhưng riêng bát nhang người ta vẫn gọi là bát) Theo Phật Giáo (và một số tôn giáo khác), thì bát nhang (bát hương) là một vật linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình. Nơi thờ cúng là nơi con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh cầu mong sự bình an, tỏ lòng hiếu thuận. Khi thắp một nén hương là gửi lòng thành kính của mình vào cõi vô hình, nén hương là nhịp cầu để người âm và người dương gặp nhau, mượn nén hương này để thỉnh mời vong linh người đã khuất về ngự tại bàn thờ chứng minh lòng hiếu thuận của con cháu. Trong gia đình tùy theo trách nhiệm là con trưởng, con thứ v.v… mà thờ phụng. Thông thường có 3 cấp bậc: 1. Thờ Phật: thờ sự giải thoát, cầu mong sự bình an thanh thản đến với gia đình 2. Thờ Thần: thờ thổ công, long mạch, thần tài, tiền chủ những vị cai quản đất giúp gia đình ăn ở yên ổn. 3. Thờ gia tiên: Gia tiên họ nội nói chung. Nếu thờ nhà ngoại thì phải lập bát hương và ban thờ khác (trường hợp nhà ngoại không có người thừa tự)

Mọi bát hương thờ cúng đều phải linh. Người bốc bát hương quyết định tính linh này. Người bốc bát hương phải có tâm thiện thì bát hương mới linh. Bốc bát hương mà tâm không thiện thì thường bát hương không linh. Thế nào là một bát hương đã linh? – Một bát hương linh thì khi thắp hương, người được thờ sẽ về. – Bát hương không linh là bát hương không được người thờ chấp nhận, nên khi thắp hương thì không về. 1. Trong bát hương có những gì? Trong bát hương thường đặt một bộ Dị hiệu gồm có tờ hiệu và bộ thất bảo.

a/ Tờ hiệu viết tên Gia chủ và tên người được thờ : Tờ này thường in giấy vàng, chữ đỏ, có bán kèm theo bát hương. Tên người được thờ được viết dọc vào ô trống ở giữa (xem hình). Có thể viết chữ Việt, chữ Anh, chữ Hán hoặc ngôn ngữ nào cũng được.

Thờ Thần linh Thổ công : Phụng thờ: Thần linh Thổ công chư vị chân linh.

Thờ Gia tiên: Phụng thờ: Đại nội tổ tiên dòng họ ………………. chư vị chân linh.

Thờ Bà cô Ông mãnh (là những người chết trẻ trong dòng họ): Phụng thờ: Bà cô Ông mãnh dòng họ ……. chân linh vị tiền.

Thờ Đức Phật: Phụng thờ: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh.

Thờ Thần tài: Phụng thờ Thần tài Bà chúa kho (hoặc Ông Lộc, hoặc Thái Bạch tinh quân…) chư vị chân linh.

Thờ người mới chết ( tức bát hương ở bàn thờ Tang) thì ghi: Chính hồn Nguyễn Văn A Sinh năm … Tử năm chúng tôi thần vị”

Một bát hương thờ nhiều người thì ghi chung vào 1 tờ hiệu hoặc ghi thêm tờ hiệu khác đều được.

b/ Bộ Thất bảo là 7 thứ quý mà người xưa coi trọng : vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu (dùng để trang điểm hoặc khảm vào đồ dùng trong nhà). Ngày nay Thất bảo thường làm đồ giả bán kèm theo bát hương, không có giá trị. Có khi chỉ là một bao giấy, bên trong có một số mảnh giấy kim tuyến có màu khác nhau, cũng chỉ là đồ giả mang tính tượng trưng. Thất Bảo làm đồ giả là không tốt. Có thể thay bằng một chút vàng lá hoặc một chút bạc thật. Người không có điều kiện thì có thể đặt Thất bảo là một đồng tiền giấy 500đ hoặc 1- 10.000đ là được rồi. Tất cả được gói trong một tờ giấy trang kim để bảo vệ rồi đặt dưới đáy bát hương.

(theo Gs. Nguyễn Tiến Đính)

Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Nhà Mới Chuẩn Nhất Hiện Nay

Bốc bát hương Thổ Công nhà mới không giống với cách bốc bát hương gia tiên hay bốc bát hương thờ bà Cô, ông Mãnh. Do đó, khi gia chủ có ý định bốc bát hương thờ Thổ Công cần nắm rõ mọi quy tắc và thực hiện sao cho thật chuẩn xác. Nếu còn băn khoăn về vấn đề này, bạn nên tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết được Vận tải bốn mùa chia sẻ về cách bốc bát hương thờ Thổ Công sau.

Thổ Công là ai? Tại sao cần phải thờ cúng?

Nếu bạn chưa biết thì Thổ Công hay còn gọi với tên khác cũng rất phổ biến là Thổ Địa hay Thổ Thần. Được biết, ngài là một vị thần trong tín ngưỡng Châu Á, công việc chính là cai quản, bảo vệ đất đai, vườn tược cho nơi chúng ta đang sinh sống. Cũng có nhiều thông tin chia sẻ rằng, Thổ Công rất thích chơi với trẻ con và đặc biệt thích ăn tỏi.

Thổ Công cũng không phải là một mà là tên gọi chung đại diện cho 5 vị:

Đông phương Thanh Đế

Tây phương Bạch Đế

Nam phương Xích Đế

Bắc phương Hắc Đế

Trung ương Huỳnh Đế

Bát hương Thổ công được đặt ở đâu trên bàn thờ

Ngoài bốc bát hương Thổ Công nhà mới thì vị trí đặt bát hương Thổ Công ở đâu cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. 

Theo văn hóa thờ cúng của người Việt ta từ ngàn đời nay thì bát hương thờ Thổ Công sẽ được thờ chung với bàn thờ Thần tài hoặc bàn thờ gia tiên trong gia đình.

Vị trí bàn thờ Thần tài sẽ được đặt ở dưới mặt đất, gần ngay cửa ra vào. Bàn thờ Thần tài thường chỉ được những gia chủ làm ăn kinh doanh, công ty, cửa hàng thờ cúng. Bên cạnh đó Thổ Công cũng được đặt chung với gia tiên. Khi đặt chung gia tiên Thổ Công sẽ ở vị trí cao nhất chính giữa, gia tiên được thờ ở bên phải, bên trái là bà Cô, ông Mãnh. Đây là vị trí sắp xếp bàn thờ đã được áp dụng từ bao đời nay.

Cách bốc bát hương Thổ công nhà mới

Bốc bát hương Thổ Công nhà mới là phần quan trọng nhất, việc bốc bát hương cần được thực hiện theo đúng trình tự từ việc chuẩn bị đồ lễ, ngày giờ, văn khấn… Thực hiện đúng sẽ giúp việc bốc bát hương được trọn vẹn nhất.

Xem ngày tốt

Việc xem ngày bốc bát hương cần dựa trên tuổi của gia chủ, tốt nhất là nam giới. Theo đó, ngày bốc bát hương phải là ngày đẹp, giờ hoàng đạo hợp tuổi mình, tránh những ngày xung sẽ ảnh hưởng không tốt đến thế vận hạn trong con đường làm ăn, sức khỏe, công việc.

Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của thầy cúng và thầy phong thủy để việc bốc bát hương được chính xác và mang đến nhiều tài lộc.

Chuẩn bị bát hương Thổ công

Bước 2 trong cách bốc bát hương Thổ Công nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị bát hương. Tùy theo phong thủy, kinh tế, kích thước bàn thờ hiện tại mà bạn nên chọn bát hương bằng đồng hoặc sứ với kích thước to nhỏ khác nhau. 

Bát hương khi lấy về cần pha nước gừng hoặc rượu gừng vừa đủ, sau đó dùng một chiếc khăn thật sạch để lau trong và ngoài bát hương cũng như các đồ cúng trên bàn thờ. Đây cũng được coi là cách tẩy uế cho bát hương được sạch sẽ, tiếp theo gia chủ nên để bát hương khô tự nhiên.

Bên trong bát hương cần chuẩn bị gì

Thông thường khi bên trong bát hương đầy đủ cần phải có 1 bộ  dị hiệu. Trong bộ dị hiệu gồm có: tờ hiệu (tên gia chủ và tên thành viên trong gia đình). Tờ hiệu thường có màu vàng, chữ đỏ, ô chính giữa trên tờ hiệu là nơi ghi tên người được thờ.

Vì đây là bát hương thờ thổ công nên gia chủ cần ghi Phụng thờ: Thần linh Thổ công Thần long mạch chư vị chân linh.

Tro nếp, bộ thất bảo

Bộ thất bảo là bộ được bán kèm với bát hương, bộ này có thể mua tại các cửa hàng bán đồ thờ lễ. Khi mua xong bộ thất bảo gia chủ nên học cách đóng gói sao cho đúng.

Trước tiên lấy tờ giấy bạc, tờ hiệu, thất bảo gấp tất cả lại thành hình vuông hoặc hình chữ nhật, tờ giấy vàng sẽ là tờ bên ngoài bọc tất cả những thứ vừa gói vào bên trong. Mục đích của bộ thất bảo là để đuổi tà khí, hút linh lực từ đó giúp gia chủ làm ăn được phát đạt hơn.

Tiếp theo là tro nếp, gia chủ dùng tay nắm từng nắm nhỏ tro nếp rồi cho vào bát nhang. Mỗi một bốc tro lại đọc thầm trong miệng theo thứ tự sinh – lão – bệnh – tử. Nắm tro cuối cùng nên dừng lại ở chữ sinh là tốt nhất.

Đặt bát hương lên bàn thờ

Về cơ bản cách bốc bát hương Thổ Công nhà mới đã dần hoàn thiện. Lúc này gia chủ cần làm tiếp theo là đặt bát hương lên trên bàn thờ. Trước khi đặt bát hương, bát hương cần được lau thật sạch, đặt đúng vị trí và thắp nhang. Người thắp nhang cần là gia chủ và nam giới để giúp mọi việc thuận hơn nhằm mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Vị trí đặt bát hương Thổ Công là chính giữa, cao nhất. Còn bên trái là thờ bà Cô, ông Mãnh và bên phải là gia tiên.

Đồ cúng lễ bàn thờ Thổ Công

Lễ cúng bốc bát hương Thổ Công  nhà mới thường khá đơn giản, quan trọng là gia chủ thành tâm. Đỗ lễ gồm có: 1 con gà chín, chai rượu, xôi, trứng gà luộc. Quả cau,lá trầu mỗi thứ 3. Thêm 9 bông hồng, 3 chén nước, 1 đĩa hoa quả, 1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền, 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng, mâm cơm canh không hành tỏi.

Mọi thứ cần được chuẩn bị đầy đủ và tươm tất. Sau đó cần sắp lên mâm và đọc văn khấn bốc bát hương thổ công.

Văn khấn lễ tạ 100 ngày bốc bát hương Thổ công nhà mới

Sau khi bốc bát hương thổ công nhà mới, gia chủ phải thắp hương đủ 100 ngày, tối thiểu là 49 ngày. Thời điểm thắp hương là buổi sáng và mỗi lần thắp hương chỉ cần thay nước là đủ.  

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm……….dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời: Hiển…………………………………………………..

Hiển……………………………………………………………..

Hiển………………………………………………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Về cơ bản, quy trình bốc bát hương thổ công nhà mới khá đơn giản, gia chủ chỉ cần thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn trên là hoàn toàn có thể an tâm về việc thờ cúng Thổ Công, gia tiên đúng với văn hóa từ ngàn đời nay của người Việt ta.

Không chỉ hướng dẫn bạn cách bốc bát hương, VanTaiBonMua còn mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích khác trong cuộc sống như: cách lên nhà mới, vận chuyển, đóng gói đồ đạc được nhanh gọn… Vì thế, khi có nhu cầu tìm hiểu bạn có thể truy cập website để biết thêm nhiều thông tin.

Cách Bốc Bát Hương Về Nhà Mới Như Thế Nào Cho Đúng

Xây nhà là một trong những việc lớn cần làm của đời người. Và bốc bát hương chính là việc quan trọng nhất sau khi xây xong nhà và trước khi gia chủ dọn về ở chính thức bởi trong quan niệm tâm linh của người Việt việc bốc bát hương có ảnh hưởng trực tiếp tới khí tài, may mắn, cuộc sống gia chủ. Vậy cách bốc bát hương khi về nhà mới như thế nào cho đúng đảm bảo bát hương linh, người được thờ sẽ về khi thắp hương?

Ý nghĩa của bát hương trong văn hóa tâm linh người Việt

Điều đầu tiên cần khẳng định, bát hương chính là đại diện, là biểu tượng cho văn hóa thờ cúng, tâm linh của người Việt. Dù là trên bàn thờ đơn sơ của những gia đình nghèo hay trên bàn thờ của những gia đình giàu có với vô vàn các đồ thờ cúng khác nhau thì bát hương cũng vẫn là món đồ duy nhất luôn có, được ví như linh hồn của bàn thờ.

Một ý nghĩa nữa của bát hương trong văn hóa tâm linh người Việt đó là sự lưu giữ truyền thống dân tộc. Bát hương là nơi những người cõi dương gửi lòng thành kính tới thánh thần, tổ tiên. Mỗi nén hương được thắp lên chính là sợi dây gắn kết những con người nơi trần thế với những người cõi âm. Người Việt xưa có quan niệm giữ “hương hỏa” chính là giữ để bát hương của gia đình, dòng họ được đời đời nghi ngút hương khói.

Không những thế, việc thắp hương trên bàn thờ, bài trí bàn thờ gia tiên còn có ý nghĩa hướng con người tới cái thiện. Bởi khi thắp hương là khi lòng người thanh thản, thật thà nhất. Sự lan tỏa của mùi hương mang đến sự thanh tịnh giúp chúng ta được an nhiên trong tinh thần.

Cách bốc bát hương về nhà mới như thế nào cho đúng?

Trong bát hương về nhà mới gia chủ cần đặt tờ hiệu và bộ thất bảo. Trong đó, tờ hiệu viết tên gia chủ và tên người được thờ. Tờ hiệu được bán kèm theo bát hương in giấy vàng, chữ viết màu đỏ. Bộ thất bảo là 7 thứ quý người xưa coi trọng gồm vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu. Ngày nay, bộ thất bảo cũng được bán kèm bát hương và không có giá trị về mặt vật chất.

Ai bốc bát hương về nhà mới

Người bốc bát hương cần có tâm thành và thánh thiện. Việc bốc bát hương có thể được thực hiện bơi gia chủ hoặc thầy chùa. Dân ta thường nhờ thầy chùa bố bát hương khi về nhà mới để đảm bảo bát hương bốc được linh ngay.

Cách bốc bát hương về nhà mới

1. Khấn: Con (họ tên) xin bốc bát hương cho thần linh/gia tiên/ông mãnh/bà cô…

2. Bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào bát hương. Khi bốc đếm theo số sinh như Sinh – Lão – Bệnh – Tử, nắm cuối cùng nên dừng ở chữ Sinh. Lưu ý, khi bốc đầy chỉ lắc không nên ấn hoặc nèn chặt; đồng thời cần để riêng từng bát hương tránh nhầm lẫn.

3. Đọc Kinh hay Chú Mật Tông để an vị bát hương. Khi an vị cần đặt bát hương ngay ngắn, lưỡng nghi nằm trên trục vuông góc với bàn thờ.

Sau khi bốc bát hương cho nhà mới thì gia chủ cần thực hiện thắp nhang trong bao nhiêu ngày? 50 ngày, 100 ngày hay nhiều ngày hơn nữa là câu hỏi của nhiều người, nhất là những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong thờ cúng.

Theo các chuyên gia trong phong thủy, khi về nhà mới cần thắp hương liên tục trong 100 ngày để tụ khí cho bát hương. Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cho rằng việc thắp hương liên tục giúp tăng sự linh thiêng, may mắn cho những thành viên trong gia đình.

Trong 100 ngày thắp nhang đó, gia chủ chỉ cần mỗi sáng thay nước, thắp 1 nén nhang thành tâm dâng lên gia tiên. Khi cần cầu xin điều gì đó cho con cháu trong nhà thì thắp 3 nén nhang cắm theo hàng ngày. Đối với ngày rằm, mồng một, ngày lễ, Tết thắp 5 nén nhang theo hình chữ thập. Để gia đình ấm cúng, thì việc thắp nhang liên tục trong 100 ngày là rất quan trọng cần được thực hiện thành tâm.

Địa chỉ mua bát hương chất lượng, giá tốt

Quan niệm của người Việt thường chọn mua bát hương gốm sứ vì màu men của đồ gốm sứ có tính vĩnh cứu và có tính hội tụ linh khí. Trên thị trường hiện nay, đồ thờ cúng Bát Tràng nhất là bát hương gốm sứ Bát Tràng là loại bát hương được chọn mua nhiều nhất.

Bộ đồ thờ cúng men rạn Bát Tràng được trưng bày ở cửa hàng

Dòng sản phẩm bát hương Bát Tràng được yêu thích vì đồ gốm sứ Bát Tràng vốn đã gắn liền với văn hóa thờ cúng của người Việt từ xa xưa. Bên cạnh đó, so với các sản phẩm gốm sứ khác, bát hương Bát Tràng có mức giá tốt hơn, chất lượng sản phẩm đảm bảo và tính thẩm mỹ cao.

Gốm sứ Bát Tràng 360 là nhà cung cấp hàng gốm sứ Bát Tràng hàng chuẩn, giá chuẩn uy tín số 1 hiện nay trên thị trường. Địa chỉ cửa hàng Gốm sứ Bát Tràng 360 ở số 66 Nguyễn Đức Thuận, Thạch Bàn, Long Biên. Tại cửa hàng trưng bày của Gốm sứ Bát Tràng 360 có rất nhiều các sản phẩm đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng khác nhau, các mẫu bát hương với nhiều kích thước, được làm từ các chất men khác nhau và được trang trí đẹp.

Ngoài các sản phẩm có sẵn, quý khách hàng còn được hỗ trợ làm sản phẩm theo yêu cầu, đặt hàng riêng. Gốm sứ Bát Tràng 360 có cơ sở sản xuất trực tiếp ở làng nghề gốm sứ Bát Tràng. Với những thợ gốm giỏi, chúng tôi cam kết sẽ giúp khách hàng thiết kế mẫu bát hương gốm sứ Bát Tràng đẹp nhất. Gốm sứ Bát Tràng 360 hỗ trợ bán hàng online và nhận giao hàng trên toàn quốc.

Bộ đồ thờ men lam vẽ rồng Bộ đồ thờ men lam cho bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thổ Công Bộ đồ thờ men rạn cao cấp cho bàn thờ treo tường dành cho nhà chung cư, căn hộ. Bộ đồ thờ Phật men lam vẽ tay cao cấp Bộ đồ thờ men rạn vẽ tay Bát Tràng cao cấp

Bạn đang xem bài viết Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Nhà Mới Đúng Lễ Nghi Cho Chủ Nhà trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!