Xem Nhiều 12/2022 #️ Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Cữ Cho Bé Gái Miền Nam Đầy Đủ Nhất / 2023 # Top 17 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 12/2022 # Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Cữ Cho Bé Gái Miền Nam Đầy Đủ Nhất / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Cữ Cho Bé Gái Miền Nam Đầy Đủ Nhất / 2023 mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cha mẹ muốn tổ chức lễ cúng đầy cử cho bé gái miền Nam đầy đủ và chi tiết nhất có thể tham khảo hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng đầy cữ cũng như cách cúng sao cho tốt nhất. 

Cúng đầy cữ cho bé gái miền Nam hay người ta còn gọi là lễ cúng đầy tháng. Đây là một trong những lễ cúng có truyền thống lâu đời của người Việt vô cùng quan trọng. Thông thường thì lễ cúng đầy cữ cho bé gái sẽ được tổ chức khi bé tròn được một tháng tuổi. Đối với nhiều cha mẹ trẻ thì không biết cách chuẩn bị sao cho cho tốt nhất dành cho con gái của mình. Để hỗ trợ tốt cho cha mẹ thì chúng tôi xin chia sẻ cách chuẩn bị lễ vật cũng như cách cúng sao cho phù hợp nhất.

Cách chuẩn bị lễ vật Cúng đầy cử cho bé gái miền Nam 

Lễ vật là một phần không thể thiếu được khi chúng ta tổ chức lễ Cúng đầy cữ cho bé gái miền Nam. Để giúp cho cha mẹ tránh được sự thiếu sót khi chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho con gái thì chúng tôi xin chia sẻ mâm cúng mẫu. Mâm cúng này được thiết kế đầy đủ tất cả các loại vật cần thiết cho lễ cúng đầy tháng. Chỉ cần chuẩn bị theo là cha mẹ có thể tổ chức được lễ cúng đầy cữ cho con gái ấm cúng và mang ý nghĩa tâm linh tốt nhất. 

Dĩa ngũ quả

Hoa

Nhang

Đèn

Gạo, muối

Giấy cúng

Trà, rượu, nước

Trầu têm

Chè 

Xôi 

Gà luộc nguyên con

Heo quay

Ly rượu, ly nước

Chén, đũa, muỗng

Những lưu ý trong cách chuẩn bị lễ vật cúng đầy cữ cho bé gái 

Khi chuẩn bị lễ vật cúng đầy cữ cho bé gái thì cha mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây. Để đảm bảo cho quá trình chuẩn bị lễ vật đầy đủ và mang ý nghĩa phong thủy tốt cho sự ra đời của em bé. 

Khi chúng ta lựa chọn trái cây trong mâm ngũ quả thì nên lựa chọn năm loại quả có kích thước lớn và màu sắc đẹp. Thông thường thì cha mẹ nên lựa chọn những loại quả tươi ngon và có màu sắc hợp với phong thủy. Nên lựa chọn những loại quả có màu phù hợp với gam màu của phong thủy để mang lại tài lộc và may mắn cho đứa trẻ. 

Khi chúng ta lựa chọn xôi để tổ chức lễ cúng đầy cữ cho bé gái thì nên lựa chọn xôi gấc. Xôi gấc là một trong những loại xôi có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Và đặc biệt là khi chúng ta sử dụng xôi gấc để cúng đầy cử cho bé sẽ mang lại nhiều may mắn và hồng phát cho đứa trẻ sau này. 

Đối với việc tổ chức lễ cúng đầy cử cho bé gái miền Nam thì nên lựa chọn chè trôi nước. Theo như quan niệm của ông bà cha mẹ xưa thì chè trôi nước với mong muốn cuộc đời và tình duyên của bé gái sẽ trôi chảy như dòng nước. Đây cũng như một lời chúc của cha mẹ dành cho em bé để cuộc đời trở nên thoải mái và dễ chịu hơn. 

Lựa chọn hoa để tổ chức lễ cúng đầy cử cho bé gái thì chúng ta nên lựa chọn những loại hoa mang ý nghĩa tốt lành. Những loại hoa mà cha mẹ có thể tham khảo để cúng mụ cho con bao gồm có hoa cát tường, hoa bách hợp hoặc hoa đồng tiền. 

Hướng dẫn cách cúng đầy cữ cho bé gái miền Nam đầy đủ và chi tiết 

Sau khi hướng dẫn cho cha mẹ cách chuẩn bị lễ vật đầy đủ cho tiệc cúng đầy tháng của bé gái. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cúng đầy cữ một cách chi tiết theo từng bước để thực hiện dễ dàng tại nhà. 

Lựa chọn ngày và giờ tổ chức 

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta có thể lựa chọn ngày và giờ sao cho phù hợp nhất để tổ chức lễ cúng đầy cữ. Nếu như gia đình có điều kiện thì chúng ta có thể lựa chọn ngày và giờ sao cho hợp phong thủy nhất. 

Chuẩn bị lễ vật 

Với những hướng dẫn phía trên thì cha mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho tiệc cúng đầy cữ của con gái. Cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật và phải lưu ý những vấn đề khi chuẩn bị lễ vật để mang lại ý nghĩa tâm linh tốt nhất.

Tiến hành lễ cúng 

Đến ngày và giờ tổ chức lễ cúng đầy cử cho bé gái thì cha mẹ sẽ tiến hành bày biện lễ vật. Không gian mà chúng ta tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé có thể là tại không gian phòng thờ hoặc có thể cúng trong phòng bé. Người đại diện cúng đầy cử cho bé sẽ tiến hành thắp hương và khấn vái bốn phương tám hướng. 

Sau đó người đại diện cúng đầy cử cho bé gái sẽ quay vào bàn lễ và đọc to bài văn khấn. Đợi đến khi hương của chúng ta toàn thì sẽ mang vàng mã đi đốt. Trong quá trình đợi hương tàn thì cha mẹ sẽ tiến hành một loại nữa gọi là lễ bắt miếng cho con. 

Bài văn khấn cúng đầy cữ bé gái:

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỉ đại tiên chúa

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm… Vợ chồng con là … Sinh được con (trai, gái) đặt tên là …

Chúng con ngụ tại : … Nay nhân ngày …là ngày lành tháng tốt. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình :

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là … sinh ngày …. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu. Được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật. Toàn gia chúng con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ vật và cách cúng đầy cử cho bé gái miền Nam sẽ giúp ích nhiều cho cha mẹ trong việc tổ chức lễ quan trọng của con. Đối với những cha mẹ không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị lễ vật cúng 12 Bà Mụ. Chúng ta có thể liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng để nhờ họ hỗ trợ. Đảm bảo chất lượng và giá cả của mâm cúng đầy cữ sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng.

Cách Chuẩn Bị Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Bé Gái Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất / 2023

Cúng 12 bà Mụ (đầy cữ, đầy tháng, đầy năm) là một nghi thức quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của cuộc đời đứa trẻ. Cách tính ngày cúng mụn, nghi thức cúng mụ, sắp mâm lễ cúng mụ bé trai bé gái đúng chuẩn nhất để cả đời bé được ấm no, bình an.

I. Cách tính ngày đúng cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Sau khi một tháng được sinh ra đời các bé sẽ được các cha mẹ tổ chức nghi lễ đầy tháng. Ông bà ta từ xưa đã tính ngày đầy tháng tùy vào bé trai hay bé gái. Ông bà ta thường có câu “gái sụt 2 trai sụt 1”.

Nếu là bé gái thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau , nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 2 ngày.

Nếu là bé trai thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau , nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 1 ngày.

Giờ thực hiện nghi lễ đầy tháng thường được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối.

II. Nghi thức cúng đầy tháng đúng chuẩn

Nghi thức cúng đầy tháng đúng chuẩn là mỗi bé trai có nghi thức cũng như lễ vật cúng đầy tháng khác bé gái. Bởi mỗi lễ vật ứng với cuộc đời của bé để cuộc đời bé bình yên, tương lai sáng lạng hơn. Tuy nhiên, trong nghi lễ đầy tháng của bé trai hay bé gái đều phải có mâm xôi chè đầy tháng.

Cách đặt bàn cúng đầy tháng: Theo quan niệm dân gian cho rằng, mâm cúng phải được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” nghĩa là phía đông đặt bình hoa, còn phía tây đặt lễ vật cúng. Thông thường đồ lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ.

III. Cúng đầy tháng cho bé ở đâu?

Nhiều cha mẹ trẻ sắp chào đón đứa con đầu lòng có cùng thắc mắc là cúng đầy tháng cho bé ở đâu là hợp lý? Ở nhà nội hay nhà ngoại? Nếu hai vợ chồng ở riêng thì có nhất thiết phải về nhà nội hay nhà ngoại cúng đầy tháng cho con không? Tổ chức đầy tháng ở nhà hàng có được không?

Thực tế thì khi mang thai và sinh bé dù mẹ ở nhà ngoại hay nhà nội đều được nuôi dưỡng và chăm sóc chu đáo, tận tình như nhau vì đó là những bước đầu đời vô cùng quan trọng của đứa trẻ. Chính vì thế nên việc tổ chức lễ cúng Mụ cho bé tại nhà ngoại hay nội đều được, miễn là phù hợp và thuận tiện cho sức khỏe của mẹ và bé.

Bên cạnh đó các gia đình cũng cần lưu ý một chút trong cách đặt mâm cúng Mụ, cụ thể như sau.

– Một là đặt giữa nhà và quay ra cửa chính, cách này được nhiều người chọn nhất vì vừa rông rãi vừa thoáng khí, dễ bày trí, tiện để chụp hình lưu niệm.

– Cách thứ hai là đặt bàn cúng trong phòng bé, gần với chỗ bé nằm.

Dù là lựa chọn đặt mâm cúng ở đâu đi nữa thì cũng cần bày lễ một cách hài hòa, cân đối với những lễ vật dâng Bà Mụ chúa (Bà Chúa Đầu Thai) để ở chính giữa phía trên của hương án, lễ vật dâng 12 Bà Mụ phải chia thành 12 phần giống nhau, lễ mặn cùng hương, hoa, nước để ở trên cùng còn mâm tôm, cua để phía dưới.

IV. Lễ vật cúng đầy tháng đúng chuẩn cho bé trai

Cúng đầy tháng cho con trai như thế nào cho đúng, gồm những nghi thức, lễ vật, mâm cúng, cách cúng như thế nào? là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ đều thắc mắc. Nếu các bậc cha mẹ chuẩn bị ngày cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ chu đáo hoàn hảo nhất thì có thể bé yêu của bạn có một bước phát triển tốt và gặp nhiều may mắn thành công trong cuộc sống sau này. Lễ cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ như sau:

Theo quan niệm dân gian, em bé được hình thành là nhờ 1 bà Chúa và 12 bà Mụ. Trong đó bà Chúa chịu trách nhiệm chính, còn 12 bà Mụ làm nhiệm vụ nặn ra hình hài đứa trẻ, mỗi bà mụ phụ trách một bộ phận. Do đó, khi chuẩn bị lễ vật để cúng đầy tháng phải đầy đủ những như:

– Cúng Bà mụ:

12 chén chè nhỏ, đặc biệt là chè đậu đỏ với hy vọng con trai mình sau này sẽ đỗ đạt cao, làm quan lớn…) 12 đĩa xôi nhỏ, nên cúng xôi gấc 12 chén cháo nhỏ 12 ly nước 2 đĩa bánh hỏi Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa Khoảng 2 kg thịt quay chia làm 12 đĩa Đồ hàng mã (giấy tiền), hương, đèn Ngoài ra còn có : 12 đôi hài xanh, 12 nén vàng màu xanh, 12 bộ váy áo xanh, 12 miếng trầu cánh phượng, 12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm.

– Cúng Đức Ông và ba Đức thầy

1 đĩa xôi lớn 12 đĩa xôi nhỏ 3 chén cháo nhỏ 1 tô cháo lớn 13 cái bánh tráng nướng 1 con gà hoặc vịt luộc 1 mâm hoa quả 1 mâm cơm (cơm, cá, canh, thịt luộc và đồ xào).

V. Lễ vật cúng đầy tháng đúng chuẩn cho bé gái

Cách cúng đầy tháng tuy đơn giản nhưng vô cùng quan trọng theo phong tục dân gian người xưa để lại, vì đây là một trong những nghi lễ đầu tiên trong cuộc đời của bé mang ý nghĩa cực kỳ sâu sắc nó ảnh hưởng đến cuộc đời yên bình của bé.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bén gái cũng tương tự như ở trên cúng bé trai, nhưng cúng đầy tháng cho bé gái khác ở chỗ là về phần chè cúng. Thông thường, chè cúng đầy tháng bé gái người ta sẽ cúng chè trôi nước. Bởi với hy vọng là cuộc đời bé gái sau này trôi chảy suông sẻ, chuyện tình cảm, tình yên trôi chảy.

Các bậc cha mẹ nên nhớ rằng: mâm đầy tháng của con yêu của mình không thể thiếu mâm xôi chè đầy tháng, nếu các bậc cha mẹ bộn rộn không thể nấu xôi chè để chuẩn bị cúng, thì có thể đặt xôi chè đầy tháng để người ta mang đến cho mâm cúng đầy tháng đầy đủ, để cuộc đời của bé luôn sung túc, không bị thiếu trước hụt sau.

Hướng Dẫn Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Miền Nam Đúng Chuẩn / 2023

Bạn đã biết cúng đầy tháng cho bé gái miền Nam đúng chuẩn cần có những món gì chưa? Cúng đầy tháng là lễ cúng khi bé vừa tròn 1 tháng tuổi. Đây là lễ cúng tạ ơn các bà Mụ và là lễ cúng quan trọng nhằm đánh dấu cột mốc cuộc đời của Bé.

Cúng đầy tháng mang ý nghĩa gì?

Cúng đầy tháng là lễ cúng mụ, lễ cúng này thực hiện khi bé vừa tròn 1 tháng tuổi. Đầy tháng là thời điểm, theo quan niệm dân gian xưa, đứa trẻ được vừa tròn một tháng sau sinh. Vào ngày đầy tháng, thường các gia đình làm lễ cúng đầy tháng và làm cỗ mời các họ hàng khách khứa để mừng cho cháu bé đã qua thời trứng nước. Đồng thời cũng là thời điểm mẹ của cháu bé kết thúc giai đoạn kiêng khem ở cữ.

Phân biệt mâm cỗ cúng đầy tháng miền Bắc, Trung và Nam

Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, trai miền Bắc, miền Trung và miền Nam cho bé trai và bé gái về cơ bản sẽ bao gồm có 2 mâm lễ với các đồ lễ vật cúng đầy tháng như trên nhưng có một chút khác biệt về món đồ cúng như sau:

Xôi cúng đầy tháng

Lễ cúng đầy tháng miền Bắc xôi thường là loại xôi vò

Lễ cúng đầy tháng theo kiểu miền Trung thường cúng xôi đậu xanh hay xôi gấc

Lễ cúng đầy tháng theo phong tục kiểu miền Nam thường là xôi gấc.

Bộ tam sên: cua hay tôm, ốc, thịt heo và trứng

Mâm cúng đầy tháng miền Bắc: thường được luộc chín tất cả. Và đối với mâm cỗ cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung, hay miền Nam thì sẽ để sống có thể là tính theo vía bé trai 7, bé gái 9 hay có nơi là là mỗi thứ 12 con cua, 12 con ốc, 12 quả trứng… tùy theo từng quan niệm ở từng địa phương.

Lễ mặn: gà, vịt luộc

Cúng đầy tháng là gà hay vịt, gà trống hay gà mái là một vấn đề thắc mắc của nhiều người.

Thông thường sắm lễ cúng đầy tháng ở miền Bắc thì thường là 1 con gà trống luộc, không cúng thịt vịt.

Còn đối với miền Nam thì có thể cúng gà luộc, vịt quay tùy theo từng gia định. Ở miền Trung cúng đầy tháng cho bé thường cúng gà luộc nhưng có thể gà trống hay gà mái.

Ngoài ra, đồ lễ cúng đầy tháng cho con trẻ theo phong tục miền Nam có thể cúng thêm những món đồ chơi để khi hạ lễ giữ lại là đồ lộc cho bé. Nhưng ở miền Bắc và miền Trung thường không cúng thêm các đồ chơi.

Cúng đầy tháng cho bé gái miền Nam cần những gì ?

Cúng đầy tháng ở mỗi vùng miền có một sự khác biệt cơ bản về một số món. Điều này ảnh hưởng bởi tài nguyên thiên nhiên, cũng như phong tục riêng của mỗi vùng miền. Ở miền Nam cúng đầy tháng cho bé gái thường dùng các món sau:

1 mâm hoa quả (có thể chọn 5 loại quả như cam, quýt hoặc dứa, chuối, táo, xoài,..).

1 bình bông tươi (hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly,…).

Xôi lá cẩm hay xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn).

Kẹo bánh dành cho trẻ con (12 đĩa).

Chè (12 bát, nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng còn bé gái thì cúng bằng chè trôi nước).

Giấy cúng đầy tháng (gồm có 13 đôi hài, 13 bộ quần áo cho các bà Mụ và bà Chúa). Hương nhang.

Trầu cau tươi.

Vàng mã, tiền giấy.

Nến.

Gạo tẻ, muối hạt sạch.

Nước lọc (gồm 12 chén).

Rượu (gồm 12 chén). Thịt lợn (có thể thịt lợn quay, hay thịt chân giò,…).

1 con gà luộc buộc chéo cánh.

1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo, trứng luộc, tôm luộc hay cua luộc)

Ngoài ra có một số gia đình sẽ bày thêm nước ngọt, bánh kẹo, heo quay…

Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái miền Nam?

Theo truyền thống của dân gian thì cách tính ngày tháng của thôi nôi và đầy tháng sẽ tính theo âm lịch. Và còn tùy vào giới tính của đứa trẻ (là bé trai hay bé gái).

Ông bà xưa thường có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”. Vì vậy đối với bé gái thì cách tính ngày đầy tháng sẽ hơi khác với bé trai, do “gái sụt hai trai sụt một”.

Theo quy định truyền thống, bố mẹ thường lấy ngày theo âm lịch. Ví dụ như bé sinh vào ngày 20 tháng 11 âm lịch thì tổ chức đầy tháng vào ngày 18 tháng 12 âm lịch.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái miền Nam như thế nào?

Tất cả các mốn lễ vật cúng đầy tháng nên được bài trí một cách hài hòa, và cân đối ở chính giữa phía trên của hương án. Trong đó lễ vật dâng các bà mụ chia làm 12 phần nhỏ đều nhau cùng 1 phần to hơn cho bà Mụ chúa.

Mâm lễ mặn cùng hương, hoa và nước trắng để trên cùng và mâm tôm, cua, ốc để phía dưới. Soạn mâm trên đầu giường em bé nằm rồi đốt nến lên dâng cúng bà Mụ.

Sau đó đốt quần áo tiền vàng cho các bà mụ, bóc bim bim cùng hoa quả cho trẻ con trong nhà. Chia sách bút cho các bé lấy lộc, và giữ lại cho con mình một vài món.

Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái là nghi thức khai hoa. Hay còn được ông cha gọi là nghi thức “bắt miếng”. Bé sẽ được đặt ngay ở bàn giữa, ba mẹ bé rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng.

Sau đó, một người quý phải sang trọng sẽ bế đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp hay có thể là hoa khác vừa quơ qua, quơ lại trên miệng bé vừa dạy nói những lời tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Sau khi cầu chúc những điều tốt lành gửi đến bé, cha mẹ sẽ tiếp tục nghi thức đặt tên cho bé. Theo đó, ba mẹ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật & gieo vào một chiếc đĩa.

Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được gia tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hay 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa làm được thì phải đặt tên cho bé gái lại.

Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Miền Trung Đúng Phong Tục / 2023

Cúng đầy tháng là một phong tục có truyền thống và là quan niệm lâu đời của dân tộc Việt Nam chúng ta. Tuy là một nghi lễ khá phổ biến nhưng vẫn còn rất nhiều bạn gặp phải thắc mắc về lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung, miền Bắc và miền Nam khác gì nhau, chuẩn bị như thế nào. Do đó, bài viết này Đồ Cúng Tâm Linh sẽ hướng dẫn cho các bạn biết về mâm lễ cúng đầy tháng miền Trung một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất. Cúng đầy tháng được hiểu rằng khi bé tròn 1 tháng tuổi (tùy theo giới tính của trẻ để chọn chính xác ngày cúng), thì gia đình cũng cần chuẩn bị các lễ vật để cầu chúc cho bé nhiều may mắn, hạnh phúc, cảm ơn việc mẹ tròn con vuông.

Vì sao phải làm mâm cúng đầy tháng cho bé?

Làm mâm cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung trước tiên để cảm ơn những vị thần đã phù hộ, & che chở cho mẹ con bé suốt quá trình mang thai. Bà Mụ có công nặn ra hình hài của bé, bà Chúa đầu thai còn Đức ông đã giúp đỡ che chở và phù hộ cho bé mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn, phù hộ cho con đường công danh của bé sau này. Đây cũng là nhân dịp để giới thiệu với anh em họ hàng về sự xuất hiện thêm thành viên mới trong gia đình mình.

Khi tổ chức làm mâm đầy tháng cho bé thì tùy thuộc vào từng miền mà có những lễ vật và cách cúng khác nhau.

Hướng dẫn cách tính ngày cúng đầy tháng

Nhìn chung cách tính ngày lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung cũng giống như ở miền bắc hay miền nam vậy. Sau khi sinh ra được một tháng các bé gái sẽ được cha mẹ tổ chức nghi lễ đầy tháng. Theo truyền thống tập tục của người Việt Nam chúng ta từ xưa đến nay thì ngày đầy tháng sẽ được tính tùy vào giới tính.

Lưu ý rằng khi tính ngày để làm lễ cúng đầy tháng thì bạn nên tính theo âm lịch, không tính vào ngày dương lịch. Do cúng Mụ, cúng Đức Ông là nghiêng về phần âm, tâm linh nên khi phải tính ngày âm (lịch âm, lịch ta) thì bên âm linh mới có thể hưởng được và mới có thể biết được lòng thành của bạn.

Cách tính ngày cúng đầy tháng khá cũng khá đơn giản, theo câu nói phổ biến mà ông bà truyền lại đó là “gái sụt 2, trai sụt 1”. Được hiểu một cách đơn giản như sau nếu là lễ cúng đầy tháng cho bé gái thì tính từ ngày sinh cho đến 1 tháng sau, nghi lễ được tổ chức lùi 1 ngày.

Còn nếu là lễ cúng đầy tháng cho bé trai thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ đầy tháng được tổ chức lùi 2 ngày.

Ví dụ như: con trai sinh vào ngày 20 tháng 8 âm lịch thì làm đầy tháng vào ngày 19 tháng 9 âm lịch. Còn trường hợp bé gái cũng sinh vào ngày 20 tháng 8 âm lịch thì cúng đầy tháng sẽ vào ngày 18 tháng 8 âm lịch.

Giờ cúng đầy tháng miền Trung cho bé gái

Giờ cúng thường được làm vào buổi sáng sớm hay buổi tối tùy thuộc vào mỗi gia đình lựa chọn giờ giấc.

Chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung bao gồm những lễ vật sau cho cho 12 bà Mụ:

12 đĩa bánh hỏi cúng cho 12 bà Mụ

12 đĩa bánh kẹo để dành cho trẻ con

12 chén chè nhỏ cúng cho 12 bà Mụ

12 đĩa xôi nhỏ cúng cho 12 bà Mụ

12 chén cháo nhỏ cúng cho 12 bà Mụ

12 ly nước lọc

12 đôi hài xanh

12 nén vàng xanh

12 đĩa thịt quay

12 bộ váy áo

Đối với phong tục miền Trung, những món lễ vật này đều phải chuẩn bị thêm 1 phần lớn hơn để dành riêng 1 mâm cúng đầy tháng cho bà Chúa như một dĩa xôi lớn, 1 tô chè lớn,… Cần lưu ý rằng, nếu bé là con trai thì chè để cúng đầy tháng cho bé theo miền Trung bắt buộc phải là chè đậu trắng (các miền khác sẽ là đậu xanh).

Cách nấu chè đậu trắng để cúng lễ đầy tháng cho bé rất đơn giản. Hạt đậu để nấu chè phải được chọn lựa kỹ trước khi nấu, đậu phải cứng cáp, tròn dài đều đặn để thể hiện sự mạnh mẽ cho bé trai. Và khi nấu chín thì hạt đậu phải dẻo, thơm vị cốt dừa, ngọt thanh.

Còn đối với bé gái, khi cúng đầy tháng cho con cần phải nấu chè trôi nước, mỗi chén từ 1 đến 3 cục trôi nước tùy theo cỡ của viên trôi nước. Chè trôi nước thể hiện sự tròn đầy, ngọt ngào, cũng như trong trẻo của một cô gái.

Bạn cũng nên chuẩn bị phần quà bánh, hoa quả dành cho bé nếu có mời người thân, bạn bè đến chung vui cùng gia đình. Điều này vừa giúp bạn hiếu khách hơn, và con bạn cũng có xu hướng được chở che hơn

Mâm cúng Đức ông cùng 3 đức thầy

Rượu nếp.

1 con gà luộc.

Cháo (1 bát lớn).

Xôi (3 đĩa lớn).

1 miếng thịt quay. Đèn cầy (nến).

Tiền vàng mã.

Hương thắp.

Hoa quả (ngũ quả bày trên 1 đĩa).

Trầu cau (trầu cánh phượng).

Cùng với các món đồ cúng này thì còn có thêm gạo tẻ, muối hạt sạch, muỗng ăn và 1 đôi đũa hoa.

Cách sắp bàn để cúng đầy tháng miền Trung cho bé

Theo cách cúng và cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung thì các món lễ vật sẽ được gia đình sắp xếp lên trên hai bàn, một bàn nhỏ và một bàn lớn. Trong đó bàn nhỏ được xếp ở phía trước để sắp xếp các món lễ vật cúng Đức Ông. Còn bàn lớn ở phía sau để xếp những món lễ vật cúng 12 bà Mụ và Bà Chúa.

Hai chiếc bàn này được đặt cách nhau 10 cm. Những món lễ vật cúng được sắp xếp trên bàn tùy ý sao cho phù hợp, đầy đủ nhất thông thường thì mọi người thường xếp các đĩa xôi, các chén chè cùng chén cháo theo hai hàng cân xứng nhau là được.

Trong cách bày mâm đồ cúng đầy tháng cho bé còn quy định về việc đặt mâm cúng và đặt bình hoa. Theo đó thì mâm cúng cho bé gái sẽ được đặt ở phía tây còn ở phía đông là hướng sẽ để đặt bình hoa theo nguyên tắc “hoa đông quả tây”. Lưu ý, mâm cúng và bình hóa cũng được sắp xếp một cách cân xứng trong không gian cúng.

Bạn đang xem bài viết Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Cữ Cho Bé Gái Miền Nam Đầy Đủ Nhất / 2023 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!