Xem Nhiều 12/2022 #️ Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Hỏi Theo Truyền Thống Người Việt / 2023 # Top 17 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 12/2022 # Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Hỏi Theo Truyền Thống Người Việt / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Hỏi Theo Truyền Thống Người Việt / 2023 mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đầu tiên, bạn nên xác định vùng miền địa phương có những đặc trưng gì khác biệt trong mâm lễ ăn hỏi để sắp xếp cho phù hợp

Mỗi phong tục tập quán sẽ có số lượng và đồ vật cụ thể tương ứng với địa phương đó. Số lượng các tráp trong lễ ăn hỏi và các loại lễ vật cụ thể bày trên mâm hoa quả ăn hỏi thường do nhà gái sẽ đưa ra yêu cầu, tùy thuộc vào từng gia đình, nhưng ở mỗi miền Bắc, Trung, Nam mâm quả ngày cưới sẽ có sự khác nhau.

Mâm lễ ăn hỏi 9 tráp miền bắc

Đối với các gia đình miền Bắc, khi tìm hiểu về cách bày mâm lễ ăn hỏi sẽ được chú ý và sắp xếp theo nguyên tắc “trong chẵn ngoài lẻ” số lượng mâm quả luôn là số lẻ, ít nhất từ 3 tráp, tới 5, 7 tráp. Nhiều gia đình có thể yêu cầu tới 11, 13 tráp. Tuy nhiên, đa số các gia đình chọn 7 tráp cho ngày ăn hỏi, vì đây là số lượng vừa phải, tiện lợi lại có đầy đủ các lễ vật cần thiết.

Trong khi đó, lễ vật bên trong mỗi tráp luôn là số chẵn, đặc biệt là trầu cau, thường buồng cau phải đủ 100 quả tượng trưng cho lời chúc “trăm năm hạnh phúc”.

Vậy thì chúng ta sẽ phải chuẩn bị lễ vật gì để bày lên mâm lễ ăn hỏi đẹp: 

Trầu cau

Bánh cốm/bánh đậu xanh

Chè thơm

Lợn quay/Gà luộc, xôi gấc

Mứt sen trần

Rượu và thuốc lá

Hoa quả

Mâm quả 8 tráp trong đám hỏi miền Nam

Trong khi đó, theo kinh nghệm cưới ở miền Nam, để chuẩn bị cho đám cưới trọng đại, số lượng mâm quả ngày cưới luôn là số chẵn. Và thông thường, người miền Nam chọn 8 mâm quả vì con số 8 là số đẹp đối với người miền Nam (tiếng Hán Việt đọc 8 là bát, thường được người miền Nam đọc trại là phát nghĩa là phát tài phát lộc).

Trầu cau

Trà rượu

Bánh phu thê

Trái cây

Bánh kem

Xôi gấc đỏ hình tim

Mâm đựng áo dài, vàng vòng, nhẫn cưới

Heo quay

Ý nghĩa các lễ vật trên mâm ăn hỏi

Tuy số lượng có khác nhau, nhưng nhìn chung các lễ vật không quá khác nhau. Ý nghĩa của các loại lễ vật được giải thích như sau:

Trầu cau: Lá trầu quả cau là lễ vật không thể thiếu để nhà trai mở lời thưa chuyện xin rước dâu

Trà rượu, thuốc lá: Là tấm lòng thành kính của con cháu dâng lên tổ tiên, kính nhờ tổ tiên chứng giám cho tình cảm của đôi uyên ương cũng như xin được ông bà chúc phúc cho con cháu

Bánh phu thê/bánh cốm/bánh đậu xanh: Tình nghĩa phu thê vợ chồng hòa thuận êm ấm và luôn ngọt ngào như chiếc bánh

Heo quay/gà luộc: Bên cạnh vị ngọt ngào của tình yêu, người xưa quan niệm gia đình hạnh phúc cũng không thể thiếu chút mặn mòi của các món mặn, do đó heo quay hay gà luộc thường được các gia đình khá giả thêm vào mâm lễ vật hỏi cưới

Xôi gấc đỏ hình tim: Món xôi truyền thống, màu đỏ của gấc được tin là mang lại sự may mắn và ca ngợi sự son sắt, thuỷ chung của tình chồng nghĩa vợ

Mứt sen: Lời chúc tình yêu ngọt ngào và sớm có con cái vui vầy cho vợ chồng

Hoa quả: Các loại trái cây bày lên thể hiện nguyện ước của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng

Mâm đựng áo dài, trang sức cưới: Nếu nhà trai có điều kiện thường sẽ đưa lễ thêm một bộ áo dài và trang sức như dây chuyền, bông tai… tặng riêng cô dâu.

Ngày nay, lễ ăn hỏi và lễ thành hôn không cách xa nhau nhiều về mặt thời gian nên trong khi biếu trầu người ta thường kết hợp với đưa thiếp mời đến dự cưới. Có nhiều người phản đối việc duy trì tục này với lý dó là : những quà biếu này không được sử dụng, gây lãng phí, tốn kém cho nhà trai. Tuy nhiên, tục “biếu trầu” chỉ áp dụng đối với họ hàng hay một số bạn bè thân thiết, nếu không thì việc đưa thiếp mời sẽ không có tính biểu trưng.

Chuẩn Bị 7 Mâm Lễ Ăn Hỏi Truyền Thống Việt Nam Gồm Những Gì? / 2023

1- Mâm lễ cau trầu

Sản phẩm lâu đời của nền văn hóa Việt Nam được lưu truyền qua ngàn đời tới hiện nay. Mâm lễ cau trầu thể hiện cho nét đẹp về tinh thần giữa những con người có quan hệ thân thuộc.

2- Mâm lễ hoa quả

Trái cây tự nhiên là một trong những sản phẩm vô cùng thân thuộc với con người chúng ta. Để chuẩn bị một mâm hoa quả thật sự không phải chuyện đơn giản.

Các loại hoa quả cần được chọn theo ‎ nghĩa tên gọi, hình dáng và vị của nó. Tuy vậy trong mâm lễ hoa quả còn ẩn chứa trong nó là bao ‎ nghĩa tốt đẹp thay cho những lời chúc.

3- Mâm lễ rượu và thuốc

Ngày nay sản phẩm rượu và thuốc lá được nhiều người sử dụng và rất ưa chuộng. Vì thế việc sắp xếp hai lễ phẩm trong cùng một tráp là rất hợp l‎ý. này thể hiện sự tôn trọng mọi sở thích của con người và cầu mong được sự thuận buồm xuôi gió cho gia đình mới của mình.

4- Mâm lễ bánh cốm

Cốm là một sản phẩm đặc trưng của đất nước với nền văn hóa lúa gạo thứ 2 thế giới. Cốm đem tới một hương vị lôi cuốn, vừa giản dị lại vừa ngon miệng. Mâm bánh cốm thể hiện sức sống của con người và khả năng tạo hạnh phúc cho cuộc sống gia đình.

5- Mâm lễ hạt sen

Từ lâu sen được con người ta biết đến như một loài cây thanh cao thuần khiết. Hạt sen được tạo nên mang vị bùi và thơm rất đặc trưng. Qua bàn tay khéo chế biến nó được biến thành sản phẩm mứt rất chất lượng. Mang ‎ nghĩa của sự ngọt bùi trong đời sống vợ chồng luôn bền vững và nồng thắm.

6- Mâm chè Tân Cương

Chè khô đi vào trong sinh hoạt thức uống của con người từ bao giờ không biết. Chè hay trà mang lại sự thanh nhẹ bình an là một trong những thức uống rất tốt. Qua đó lễ phẩm chè Tân Cương muốn đem tới lời chúc cho tâm tư bình yên trong cuộc sống gia đình.

7- Mâm lễ bánh Phu Thê

Được đặt một cái tên vô cùng đặc biệt ” phu thê” để dành riêng cho mâm lễ ăn hỏi. Bánh với hai màu xanh và đỏ mang ‎ nghĩa của âm và dương. Qua đó loại bánh này thể hiện cho mong ước về một cuộc sống vợ chồng hòa thuận vững mạnh.

Qua đây Thần Tình Yêu xin giới thiệu dịch vụ chuẩn bị mâm lễ ăn hỏi cao cấp và chất lượng. Nếu các gia đình có tổ chức lễ ăn hỏi thì hãy liên hệ với chúng tôi Thần Tình Yêu sẽ tới giúp.

Mâm Cỗ Tết Truyền Thống Của Người Việt / 2023

Cỗ Tết miền Bắc

Mâm cỗ Tết của người miền Bắc không chỉ đa dạng về món mà còn chú trọng đến hình thức, màu sắc và thường rất bài bản theo đúng nét cổ truyền của dân tộc. Mâm cỗ thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương; cỗ lớn thì có 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2,3 tầng. Cỗ xưa được đựng trong bát chiết yêu, đĩa cây mai và được bày lên mâm gỗ hoặc mâm đồng.

Dù tiết xuân đã tới nhưng trời vẫn còn rất lạnh, do vậy người miền Bắc đón Tết bằng những món ăn giàu năng lượng, nhiều chất béo như bánh chưng, giò lụa, nem rán, canh măng chân giò,giò thủ, cá kho riềng, canh bóng thả, canh mọc nấm, nộm su hào, thịt nấu đông… Trong đó, không thể thiếu chiếc bánh chưng xanh gói vuông vức. Người miền Bắc có câu: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”, không có thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng thì không gọi là Tết.

Cũng do khí hậu lạnh mà món ăn độc đáo trong ngày Tết của người miền Bắc là món thịt đông. Dù là cỗ Tết xưa hay Tết nay, món thịt đông vẫn luôn được các bà nội trợ chuẩn bị chu đáo cho ngày sum họp, đoàn viên của gia đình trong năm. Món thịt đông qua bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ trở nên rất bắt mặt, bề mặt trong suốt, nhìn rõ những miếng thịt chân giò thơm ngon, sợi mộc nhĩ giòn tan, đen nhánh bên trong. Thịt đông ăn kèm với dưa hành là đủ cảm nhận hương vị của ngày Tết.

Cỗ Tết miền Trung

Người miền Trung đón xuân với những món ăn dân dã như: tôm chua, dưa món, nem chua, chả tré, bò ngâm dấm, giò thủ, thịt chua và tai heo… Ngoài ra, cỗ Tết miền Trung không thể thiếu các món bánh đặc sản như bánh lá, bánh nộm… Riêng ở Huế, cố đô xưa của người Việt, món ăn truyền thống ngày Tết phải là những cao lương mỹ vị, các món ăn cung đình được chế biến công phu, bày biện tinh tế, vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt.

Bên cạnh những món mặn, cỗ Tết miền Trung không thể thiếu món tôm chua. Tôm chua có màu ửng đỏ tự nhiên, mùi thơm hấp dẫn của riềng, tỏi. Món này thường ăn cùng thịt ba chỉ luộc, có thể kèm khế chua, chuối chát để thêm ngon miệng.

Dưa món cũng là một món ăn được ưa chuộng trong ngày Tết ở miền Trung. Món ăn này phải được chuẩn bị từ cả tháng trước Tết; gồm những nguyên liệu đơn giản như: su hào, cà rốt, đu đủ, củ kiệu, ớt… Tất cả được thái lát, tỉa hoa cho đẹp, phơi nắng rồi ngâm trong dấm, mắm… cho đến khi ăn thấy giòn, dai, đủ vị mặn, ngọt, chua là được. Dưa món thường ăn với bánh chưng, bánh tét.

Người Huế lại có một món ăn đặc sản trong ngày Tết là chả tré, làm từ thịt bò và thịt ba chỉ rán vàng, thái sợi, trộn với riềng, ớt, tỏi, muối, đường và thính gạo rang thơm. Chả tré ăn kèm với bánh tráng và rau ngò thơm rất hợp vị.

Cỗ Tết miền Nam

Vùng đất phương Nam được thiên nhiên biệt đãi với cây trái bốn mùa, sản vật phong phú nên mâm cỗ Tết ở đây cũng rất đa dạng, nhiều món. Người miền Nam ăn Tết với những món ăn đặc trưng của vùng khí hậu nóng ẩm như: thịt kho trứng vịt, thịt kho dưa giá, tai heo ngâm giấm, canh khổ qua, giò bì, giò thủ, giò lụa… Người dân miền Tây thì có các món cá lóc hấp hoặc nướng, bánh tráng cuốn… Cỗ Tết miền Nam không thể thiếu bánh tét. Nguyên liệu và cách làm bánh tét cũng gần giống như bánh chưng ở miền Bắc, nhưng bánh được gói bằng lá chuối; nếp nấu bánh thường xào qua cốt dừa để tăng bị béo. Bánh ở miền Nam không được gói thành hình vuông như bánh chưng mà được gói thành hình chữ nhật, trung bình mỗi đòn có đường kính chừng 10cm và nặng khoảng 1 kg, dài khoảng 40cm. Nhân bánh tét cũng rất phong phú, ngoài nhân đâu xanh, thịt ba chỉ còn có bánh tét nhân đậu đen, nhân chuối hay bánh tét thập cẩm với nhân tôm khô, trứng, lạp xưởng, hạt sen, thịt giò, trứng bắc thảo, đậu phộng, đậu xanh, nấm đông cô.

Ở miền Tây, bánh tét có nhiều vị hơn với bánh tét ngũ sắc, bánh tét lá dứa, bánh tét gấc; Cần Thơ có bánh tét lá cẩm; Trà Vinh có bánh tét Trà Cuốn rất nổi tiếng; còn ở đảo Phú Quốc thì có bánh tét mật cật…

Đào Minh (Tạp chí Du lịch)

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Theo Truyền Thống Chuẩn Nhất / 2023

Mâm ngũ quả có nguồn gốc từ đạo Phật, được nhắc đến trong kinh Vu-lan-bồn (Ullambana Sutra) với hình ảnh “trái cây năm màu”. 5 màu tượng trưng cho “ngũ thiện căn” theo quan niệm nhà Phật, gồm: Tín căn (lòng tin), tấn căn (ý chí kiên trì), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), huệ căn (sáng suốt).

Mâm ngũ quả ngày Tết là món quà dâng tặng ông bà tổ tiên và mang đậm màu sắc tín ngưỡng, tâm linh. Do vậy, các gia đình cần hiểu rõ về phong tục cũng như ý nghĩa các loại quả để bày sao cho đúng và thể hiện đầy đủ ý nghĩa.

Việc lựa chọn 5 loại quả bày lên mâm ngũ quả tùy thuộc vào quan niệm văn hóa cũng như đặc trưng về sản vật của các vùng miền. Mỗi loại quả có những ý nghĩa riêng, thể hiện qua hình dáng, hương vị, màu sắc hay thậm chí là cả cách đọc tên.

Nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) và họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức đã hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả theo phong thủy, đẹp mắt và mang lại may mắn trong năm mới.

Theo đó, vào khoảng 28, 29 tháng Chạp, sau khi lau dọn bàn thờ gia tiên, các gia đình bắt đầu bày biện mâm ngũ quả, trang trí đẹp mắt để đặt lên bàn thờ. Cách bày mâm ngũ quả truyền thống sẽ là nải chuối xanh được đặt dưới cùng, ở giữa là quả bưởi, rồi điểm xuyến những quả quất, quýt xung quanh.

Ngày nay nhiều gia đình chọn cách bày mâm ngũ quả theo phong thủy với quan niệm đón thêm tài lộc trong năm mới.

Thông thường mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có màu sắc khác nhau. Sở dĩ chọn số 5 là vì từ xưa ông cha ta đã quan niệm Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh là những điều quý giá và luôn mong mỏi đạt được 5 điều này trong năm mới.

Ngoài ra trên mâm ngũ quả, người ta thường chọn 5 loại quả tương ứng với 5 màu sắc của các hành Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ, tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: “Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên”.

Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, thường là các loại quả: Hồng, táo tây, thanh long…

Màu trắng tượng trưng cho hành Kim, người Việt hay chọn roi, mận hoặc lê,…

Những loại quả như chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, quả na, sung, dừa, dưa hấu… tượng trưng cho hành Mộc.

Với hành Thổ có thể chọn những loại quả có màu nâu, nâu đất hay vàng như xoài chín, bưởi, phật thủ chín, quýt vàng, cam vàng…

Màu đen tượng trưng cho hành Thủy, có thể chọn những loại quả như nho đen hoặc các quả có màu tối, sậm.

Về cách chọn số lẻ trong mâm ngũ quả ngày nay vẫn được chuộng ở miền Bắc, còn ở miền Trung và miền Nam thì lẻ cũng tốt, nhưng chú trọng hơn đến ý nghĩa của các loại quả.

Nếu người miền Bắc chuộng chuối, thì người miền Nam lại kỵ vì phát âm từ này giống Chúi nhủi, làm ăn không phất lên được. Hay lê, táo, cam, quýt cũng không được nhiều người miền Nam dùng để bày mâm ngũ quả.

Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Mâm ngũ quả tuy không quá quan trọng chuyện số quả lẻ hay chẵn nhưng vẫn giữ nguyên các quy ước dân gian như: Mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì.

Phong Linh (tổng hợp)

Bạn đang xem bài viết Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Hỏi Theo Truyền Thống Người Việt / 2023 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!