Xem Nhiều 11/2022 #️ Cách Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới Đúng Cách / 2023 # Top 16 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 11/2022 # Cách Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới Đúng Cách / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới Đúng Cách / 2023 mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bàn thờ được xem là phương tiện để kết nối gia đình với thế giới tâm linh đồng thời là nơi để bạn bày tỏ lòng kính trọng với tổ tiên, những thế hệ đi trước của mình. Chính vì tầm quan trọng này, mà mỗi khi phải chuyển đến nơi ở mới hoặc muốn chuyển bàn thờ đi nơi khác thì bắt buộc gia chủ phải biết cách chuyển bàn thờ sao cho đúng. Cách chuyển bàn thờ về nhà mới như thế nào mới chuẩn mời các bạn cùng theo dõi nội dung của bài viết sau.

Vệ sinh bàn thờ sạch sẽ

Đây là bước rất quan trọng khi chuyển bàn thờ về nhà mới, cần phải lau dọn bàn thờ sạch sẽ trước khi đặt bàn thờ ở vị trí mới. Thông thường, trên mỗi bàn thờ gia tiên của các gia đình đều có một số đồ vật quen thuộc như: cốc chén, lư hương, lọ hoa, ảnh thờ, tượng Thần Tài, tượng Phật,…trước khi chuyển bàn thờ sang nhà mới gia chủ nên lau chùi bàn thờ sạch sẽ, quét bụi bẩn. Dùng nước ấm, khăn sạch lau rửa các món đồ vật có trên bàn thờ sau đó mới đóng gói các đồ vật này để chuyển đi.

Ngoài ra gia chủ cần đóng gói những đồ vật này cẩn thận, đúng cách để không làm hư hại trong quá trình di chuyển đến nhà mới. Bạn có thể sử dụng những miếng đệm mềm, những miếng xốp để bọc các món đồ này trước khi cho vào trong thùng carton để đảm bảo việc vận chuyển được dễ dàng và để giảm thiểu tối đa va chạm, trầy xước trong khi vận chuyển các món đồ này sang nơi ở mới.

Xác định vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà mới

Vị trí bàn thờ phải được đặt ở những nơi trang trọng, tôn nghiêm để thể hiện sự ngưỡng vọng thành kính của mình với gia tiên. Nên đặt bàn thờ ở tầng trên cùng hoặc ở phòng khách những vị trí hạn chế đi qua, đi lại. Tránh đặt bàn thờ ở vị trí thiếu tôn nghiêm như: hành lang , gần bếp, gần cửa ra vào, gần nhà vệ sinh…

Gia chủ cũng cần lưu ý rằng bàn thờ gia tiên thuộc âm tính và mang tính chất hướng nội, bởi vậy hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương. Chính vì thế cách đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc là hợp lý nhất bởi hướng này tượng trưng cho mặt trời mọc.

Cách xem ngày đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

Để có thể chuyển bàn thờ sang nhà mới hoặc di chuyển sang vị trí khác trong nhà thì gia chủ nên chọn ngày chuyển bàn thờ tốt, hợp tuổi khi thực hiện nghi lễ thủ tục chuyển bàn thờ, dù là bàn thờ gia tiên, ông địa, ông táo, thờ phật… điều này giúp mọi việc suôn sẻ gia chủ được phù hộ kinh doanh phát đạt, gặp nhiều may mắn.

Khi xem ngày đặt bàn thờ thì gia chủ cần đặc biệt lưu ý các điều sau đây:

Chọn ngày chuyển bàn thờ phải là ngày mà ngày và tháng đó hợp với gia chủ.

Trong năm đặt bàn thờ sang vị trí mới thì gia chủ không phạm phải hạn tam tai.

Chọn ngày tốt đặt bàn thờ đẹp vào tháng hợp với gia chủ.

Đặt bàn thờ vào ngày Hoàng Đạo, giờ Hoàng Đạo.

Thủ tục, sắm lễ di chuyển bàn thờ sang vị trí mới

Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới cần chuẩn bị mâm cỗ với các đồ cúng như sau:

Văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới

Hãy soạn văn khấn chuyển bàn thờ ra tờ giấy nhỏ và đọc lúc làm lễ chuyển bàn thờ. Gia chủ lưu ý rằng đây là nghi thức bắt buộc không thể thiếu để thể hiện sự cung kính, thành tâm với tổ tiên, các vị thần linh.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày ……….. tháng …….. năm………..

Tín chủ con là: ………………….. sinh năm: ……………

Hiện đang trú tại: ….

Hôm nay ngày……tháng….. năm…… là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được chuyển bàn thờ đến địa chỉ mới ở …

Con kính xin chư vị tổ tiên, tôn thần bản gia, bản địa chấp cầu cho con được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Cách Chuyển Ban Thờ Khi Chuyển Về Nhà Mới / 2023

Việt Nam là một trong những nước mang đậm nét văn hóa Á Đông, vì vậy khi chuyển đến nơi khác để sinh sống thì họ rất quan tâm đến cách chuyển bàn thờ về nhà mới.

Từ ngàn năm nay, việc thờ cúng ông bà, tổ tiên cùng các vị thần linh đã trở thành phong tục bất di bất dịch của dân tộc ta. Đây được xem là nét đẹp về văn hóa đáng tự hào của người Việt Nam. Và bát hương chính là một trong những vật không thể thiếu trên bàn thờ. Vì tầm quan trọng đó, nên khi chuyển nhà hoặc cần di dời bàn thờ sang nơi khác, thì bắt buộc gia chủ phải tiến hành thủ tục chuyển bát hương theo quy củ, và không được phép tự ý di chuyển bàn thờ gia tiên. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho những thông tin hữu ích, cũng như một số điều cần lưu ý khi chuyển bàn thờ về nhà mới.

Theo phong tục của người Việt Nam, bát hương trên bàn thờ thường sẽ đại diện cho 3 bậc

Bát hương trên bàn thờ Phật, nhằm cầu mong sự bình an, thuận lợi trong việc làm ăn, giúp hóa giải những điều không hay cho các thành viên trong gia đình.

Bát hương trên bàn thờ Thần. Thường sẽ thờ thổ công, long mạch, thần tài, tiền chủ và những vị cai quản mảnh đất gia chủ cư ngụ, cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn.

Bát hương trên bàn thờ gia tiên. Đại diện cho việc thờ cúng họ nhà gia chủ và các bậc phụ thờ theo tiên tổ. Nếu như là thờ tổ tiên họ tộc bên ngoại thì phải lập bát hương và bàn thờ khác.

Những điều mà gia chủ cần phải lưu ý trong khi thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới

Gia chủ nên sắm sửa lễ vật để làm mâm lễ cúng tạ đất, trước khi chuyển về nhà mới một ngày.

Gia chủ cần phải đứng trước bàn thờ, sau đó tiến hành vái 3 vái và khấn báo thần linh, gia tiên xin chuyển nơi thờ tự sang nơi cư ngụ mới, đồng thời mời gia tiên đến ngự ở nhà mới (trong lúc khấn vái cần nêu rõ địa chỉ, số nhà,…)

Và điều cuối cùng gia chủ cũng không nên quên làm, đó là dùng tiền âm lót xuống thùng cát tông hoặc hộp giấy, đồ chứa sạch rồi đặt bát hương vào, đậy kín và dán băng dính chặt lại. Đối với thủ tục này, gia chủ nên chú ý tuyệt đối không được để cho bát hương lộ thiên khi đi ở ngoài đường, bởi điều đó có thể khiến vong vãng lai nhập vào.

Sau khi chuyển bàn thờ đến nhà mới, sắp đặt gọn gàng ở vị trí mới xong thì lấy khăn sạch nhúng với rượu gừng lau sạch bát hương một lần nữa rồi thắp nhang, vậy là có thể hành lễ như bình thường.

Để có thể tiết kiệm được thời gian chuẩn bị, cũng như là phải nhọc công tìm kiếm thông tin về cách chuyển bàn thờ về nhà mới, bạn hãy liên hệ với dịch vụ chuyển nhà uy tín của chúng tôi thông qua địa chỉ https://chuyenvanphongtrongoi.vn/.

Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới / 2023

1. Bàn thờ là gì?

Thông thường bàn thờ trong gia đình của người Việt Nam được lập thành ba. Ba bàn thờ này được phân cấp theo thứ tự của tự nhiên như sau: – Bàn thờ Phật – Bàn thờ Thần – Bàn thờ gia tiên, tiền tổ, ông bà, những người thân đã mất Đấy là trong thời xưa, còn thời hiện đại người ta chỉ cần lập một bàn thờ chung cho tất cả. Trong những ngày lễ tết hay ngày quan trọng của gia đình, chúng ta thường cúng kiếng, thắp nhang và gửi gắm những lời thỉnh cầu đến Tổ Tiên, Trời Đất, Phật, Thánh Thần. Song song với việc cúng mâm cỗ thì con người còn xin việc phù hộ về cuộc sống bình an, bảo vệ cho gia chủ và tất cả mọi người trong gia đình có được sức khoẻ cũng như vạn sự tốt lành. Bàn thờ có ý nghĩa tốt đẹp như vậy thì khi dọn nhà bạn cần chú ý đến việc chuyển bàn thờ từ nơi ở cũ đến nơi ở mới. Bạn phải thật cẩn trọng, không được làm sơ sài, qua loa mà phải theo nguyên tắc của việc này.

2. Việc chuyển bàn thờ đến nhà mới theo các bước sau

* Bước 1: Trước khi chuyển bàn thờ đến nhà mới bạn cần phải xin được quẻ âm dương – Những chuyên gia phong thuỷ đã khuyên rằng, trước khi thực hiện việc chuyển bàn thờ thì phải xin quẻ âm dương. Thông qua quẻ âm dương chúng ta sẽ nhận được sự đồng ý chuyển bàn thờ của ông bà, tổ tiên hay không.

– Cách xin quẻ âm dương: Để thực hiện viêc này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy 2 đồng tiền ( tiền xu ) và khấn cầu gia tiên về ý định chuyển bàn thờ từ địa chỉ nhà cũ sang địa chỉ nhà mới. Sau đó bạn tung 2 đồng tiền vào dĩa, nếu cái sấp cái ngửa thì gia tiên đã đồng ý, còn 2 đồng tiền cùng sấp hay cùng ngửa thì bạn nên tìm cách khác vì gia tiên chưa đồng ý cho việc chuyển bàn thờ.

* Bước 2: Bạn nên xem ngày giờ tốt để chuyển bàn thờ đến nhà mới

– Khi bạn chuyển nhà hay chuyển đến văn phòng mới đều phải chọn ngày giờ tốt. Vậy thì chuyển bàn thờ sang nhà mới còn quan trọng hơn nữa. Việc này cũng không khó khăn gì mấy vì bạn có thể tự xem các thông tin trong Lịch Vạn Niên, tìm hiểu trên các website phong thuỷ hay chọn ngày giờ tốt lành. Nếu bạn không có thời gian để làm việc này thì hãy nhớ đến các thầy phong thuỷ, họ sẽ cho bạn chính xác ngày giờ tốt lành để chuyển bàn thờ đấy. Bên cạnh đó còn chọn người hợp mệnh để thực hiện việc chuyển bàn thờ sang nhà mới.

– Việc chọn ngày giờ tốt sẽ làm cho mọi việc được tốt lành vì sao tốt chiếu mệnh. Nếu trúng phải ngày xấu thì bị sao xấu chiêú và làm mọi việc bất thành, hay gặp chuyện xui xẻo.

* Bước 3: Bạn phải làm lễ cúng chuyển bàn thờ vào nhà mới

– Sau khi đã hoàn tất việc chuyển bàn thờ vào nhà mới thì bạn cần phải làm mâm lễ để báo cáo với gia tiên và cúng kính về việc đã di chuyển bàn thờ từ nơi cũ sang nơi mới suôn sẻ. Khẩn mong gia tiên và thần Phật bảo vệ cho cả gia đình khi về nhà mới được bình an, sức khoẻ, phát tài phát lộc…

– Khi đã hoàn tất các thủ tục chuyển bàn thờ thì gia chủ phải thắp hương trên bàn thờ đủ một tuần được tính từ khi làm lễ nhập trạch nhà mới. Việc này là điều làm cho những người đã khuất quen với nhà mới và không còn nhớ về ngôi nhà cũ nữa.

Cách Bố Trí Bàn Thờ Tổ Tiên Khi Chuyển Nhà Mới / 2023

Một số quy tắc cần chú ý khi bài trí bàn thờ gia tiên khi về nhà mới

Bàn thờ phải được đặt ở vị trí chính giữa để tạo nên sự đối xứng, cân bằng với không gian.

Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ tổ tiên nên để ở tầng 1 để tiện cho việc chăm sóc, thắp hương và vệ sinh.

Bát hương là thứ không thể thiếu khi bài trí bàn thờ. Bát hương sẽ được đặt trước bài vị của tổ tiên. Khi thắp hương, bạn chỉ được dùng 1 hay 3 que hương để thắp. Khi bát hương đầy thì bạn cũng cần nên rút bớt tro và chân hương để bát hương được thông thoáng hơn.

Trên bàn thờ, bạn có thể bày một số vật dụng khác lên bàn thờ như: lọ hoa, nến, đèn thờ, túi hương,… Tuy nhiên, cũng phải tùy theo kích cỡ của bàn thờ để bài trí.

Nên để những đồ chay, hoa quả, bánh kẹo,… lên bàn thờ. Tuyệt đối không để đồ tươi sống.

Nếu bạn muốn đặt tượng thần phật lên bàn thờ tổ tiên, thì hãy sắp xếp tượng phật nằm bên trái, còn bát hương nằm bên phải. Lưu ý, bài vị của tổ tiên phải đặt thấp hơn so với tượng phật để tránh gây mất cân bằng về mặt tâm linh và phong thủy.

Khi chuyển đến nhà mới, sẽ có 2 trường hợp chính buộc bạn phải tìm hiểu cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên. Đó là: Chuyển bàn thờ từ nhà cũ đến nhà mới hoặc Lập bàn thờ mới cho ngôi nhà. Song, dù là trường hợp nào thì bạn vẫn phải tuân thủ theo cách bày bàn thờ sau:

 Khám thờ:

Khám thờ hiểu nôm na là một món đồ thờ cúng, bên trong đặt các linh vị tổ tiên và cực kỳ quan trọng đối với những gia đình có truyền thống, gia phả lâu đời. Chúng thường được làm bằng gỗ, hoa văn trang trí cầu kỳ. Người ta thường đặt khám thờ ở một góc tường trong phòng khách.

Ngai thờ:

Hay còn gọi là ỷ thờ, thường được dùng để thay thế cho khám thờ. Như đã nói ở trên, do khám thờ có hoa văn cầu kỳ, và thường được dùng bởi những gia đình có gia phả lâu đời. Bởi vậy, người ta thay thế chúng bằng ngai thờ cho gọn nhẹ, tiết kiệm được chi phí và không gian..

Hình ảnh của người đã khuất trong gia đình được đặt theo nguyên tắc

Nam tả Nữ hữu

. Tức là ảnh thờ của đàn ông thì đặt bên trái, của phụ nữ thì đặt bên phải.

Lưu ý là xét theo hướng chủ tọa bàn thờ (phía trong nhìn ra)

.

Đèn Thái Cực:

Đèn Thái Cực tượng trưng cho ngôi Thái Cực của Đức Chí Tôn. Dành cho những người chưa biết, ngôi Thái Cực là một khối Đại linh quang, là khởi điểm của càn khôn vũ trụ. Mỗi linh hồn của chúng ta là một điểm Tiểu linh quang được chiết ra từ khối Đại linh quang ấy.

Đèn Thái Cực thường được đặt ở ở giữa bàn thờ, bên dưới chân Khám thờ (hoặc Ngai thờ). Quan niệm cho rằng, đèn phải luôn được thắp sáng, dẫu có cúng hay không. Bởi lẽ, chúng còn tượng trưng cho cái tâm của ta (vì vậy nên còn được gọi là đèn tâm đăng) nên phải luôn luôn đốt sáng.

Hiện nay, người ta thường chuộng sử dụng đèn điện thay vì đèn dầu như ngày xưa. Mục đích là giúp việc thắp sáng đèn Thái Cực thuận tiện và an toàn hơn.

Combo đầy đủ của bộ đỉnh hương gồm:

lư đồng

ở vị trí trung tâm, và

2 cây nến đồng (hoặc 2 con hạc đồng)

ở 2 bên. Chúng thường được dùng để đốt trầm trong các dịp lễ, giúp không gian cúng trở nên uy nghiêm, trang trọng.

Tuy vậy, vai trò của bộ đỉnh hương cũng không cao lắm trong phong thủy nên không có cũng không sao.

Bình hoa & Mâm quả:

Nhìn từ bên ngoài vào thì bình hoa sẽ được đặt bên phải, còn mâm ngũ quả sẽ được đặt bên trái.

Cặp chân nến:

Hay còn gọi là cặp Lưỡng Nghi, được dùng để đựng nến cây. Theo quan niệm dân gian, Thái Cực sinh Lưỡng Nghi nên cần có 2 chân nến ở 2 bên góc bàn thờ.

Từ bên trong nhìn ra, thì chân nến bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải tượng trưng cho mặt trăng.

Đây là một bộ phận cực kỳ quan trọng khi bài trí bàn thờ tổ tiên. Hiểu đơn giản thì đây là nơi để thắp nhang, tưởng nhớ người quá cố.

Số lượng bát hương ngày xưa thường là số lẻ để thờ cúng cho các đối tượng khác nhau. Nhưng hiện nay, đa số gia đình tối giản chỉ còn 1 bát hương để ở giữa bàn thờ.

Ba ly nước:

Chúng thường được dùng để đựng nước hoặc rượu trong mỗi dịp cúng lễ, thắp hương. Ba cốc nước này được để ở chính giữa, trước bát hương, phía ngoài cùng của bàn thờ.

Không nên kê bàn thờ ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc những nơi ẩm thấp, bẩn thỉu. Bởi lẽ, những nơi đó không phù hợp với không gian linh thiêng.

Nên đặt bàn thờ ở những nơi yên tĩnh, tránh nơi ồn ào. Có thể đặt bàn thờ ở tầng cao nhất hoặc hẳn 1 phòng thờ riêng.

Tránh để bàn thờ hướng về phía cửa ra vào hoặc cửa sổ. Bởi theo phong thủy học, hướng ra cửa sẽ làm hao khí, hạn chế may mắn của gia chủ.

Nếu nhà nhỏ, bàn thờ hướng trực tiếp ra lối đi, hãy che rèm hoặc bình phong để tách biệt không gian thờ cúng.

Không để gương phản chiếu trước bàn thờ.

Không để bàn thờ trước phòng ngủ hay nhìn thẳng về phía phòng ngủ để tránh bất kính với tổ tiên.

Bạn đang xem bài viết Cách Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới Đúng Cách / 2023 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!