Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên Sao Cho Hợp Lý # Top 3 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên Sao Cho Hợp Lý # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên Sao Cho Hợp Lý mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bàn thờ gia tiên không chỉ là nơi mà mọi người bày tỏ tình cảm gia tộc, huyết thống mà đó còn là nơi hương hỏa để con cháu cầu mong tổ tiên bảo vệ chở che sự bình an và sức khỏe cho các thành viên trong nhà. Do đó, việc sắp xếp cũng  như bày trí bàn thờ, đặc biệt là việc đặt bát hương là điều phải đặc biệt chú trọng.

Số lượng bát hương bày trí trên bàn thờ như nào thì hợp lý

Dựa trên phong tục tập quán và tín ngưỡng từ thời xa xưa, các gia đình sẽ bày bát hương ứng với số lẻ 3 – 7 – 12, và gặp nhiều nhất là ba bát hương. Bát hương lớn nhất thờ thổ công thần linh được đặt chính giữa bàn thờ tượng trưng cho tinh tú. Trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng tượng trưng cho trục vũ trụ. Riêng hai bát hương khác đặt ở bên trái thờ tổ cô – ông mãnh và bên phải thờ gia tiên là để tạo nên tư thế tam tài. Thêm vào đó, ở hai góc ngoài bao giờ cũng cần  có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.

Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ gia tiên, thờ đầy đủ tổ tiên, ông bà, cụ, kị, bố mẹ, bà cô, ông mãnh,… khiến cho bàn thờ bị quá tải, bày không đúng cách sẽ không tận dụng được sức mạnh từ tâm linh theo quan niệm, chưa kể cũng có nhà trong bát hương không ghi rõ trong cốt là thờ ai khiến tổ tiên, thần linh không có chỗ về để ngự, vô tình lại khiến gia đình phạm lỗi không đáng mắc phải. 

Những lưu ý về bốc bát hương trong quá trình thờ tự :

Lựa chọn bát hương nên cẩn trọng chọn loại bền đẹp, và tránh chọn màu vàng vì đó là màu sắc hoàng tộc, chỉ dùng để thờ vua, quan, thần, có chức tước.Luôn dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ gia tiên, tuy nhiên, khi dọn dẹp tránh không được xê dịch bát hương vì quan niệm xưa cho rằng, xê dịch bát hương sẽ làm kinh động đến thần linh, tổ tiên, bà cô, ông mãnh không tốt cho gia chủ. Cũng như vào những dịp lễ tết, không nên đổ cát trong bát hương ra vườn làm mất linh khí mà phải hóa xuống ao hồ sông biển.

Việc chăm sóc bát hương đầy đủ, thường xuyên cũng chính là một cách ghi nhận, bày tỏ lòng thành cũng như độ chứng cho gia chủ với tổ tiên, thần linh. Chính vì vậy, bát hương trở thành vật cực kỳ quan trọng và phải rất cẩn thận khi bày biện trên bàn thờ gia tiên. Nếu sắp xếp không đúng, sai phạm vị trí, có những thứ uế tạp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến gia chủ. 

Mách Bạn Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên

1. Hướng dẫn cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Vị trí đặt bát hương sẽ khác nhau tùy vào từng vùng miền trên đất nước. Giống như việc ở ngoài Bắc không sử dụng cát trắng để bốc bát hương nhiều như trong Nam. Ở miền Bắc thông thường sẽ có 3 bát hương, còn ở miền Nam mỗi gia đình sẽ có từ 3 đến 5 bát hương.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ cho đúng như sau: thực hiện đặt bát hương thần linh, gia tiên và bà cô ông cậu như trên. Hướng của bát hương được đặt sao cho mặt nguyệt của các bát hương được hướng ra bên ngoài chính diện. Không nên mê tín là phải đặt bát hương xoay theo hướng này kia mới mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Điều này chỉ thành hiện thực khi sống và làm việc thành tâm.

Cách bày bát hương trên bàn thờ thổ tiên – Số lượng

Khi rời khỏi dương gian, nó lại bắt đầu kiếp quỷ – khốc – linh – thính. Điều này có nghĩa là là khi hồn lìa khỏi xác sẽ thành quỷ, mất vào giờ xấu sẽ bị quỷ giữ xác. Nếu có tiếng khóc của con cháu, người thân sẽ biến thành linh thiêng, sau 49, 10 ngày sẽ được siêu thoát. Vì vậy, những gia đình khi có người mất thường gửi vào chùa để gột rửa bụi trần, cầu kinh siêu thoát.

Đặt số lượng bát hương ứng với 3 – 7 – 12 thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên. Tỏ tấm lòng cầu mong những điều tốt lành, bình an sẽ đến với gia tiên tại thế giới bên kia.

Đến các gia đình Việt, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra trên bàn thờ gia tiên thường có 3 bát hương. Đó là bát hương thờ Thổ công, thần linh ở giữa, hai bên là bát hương thờ tổ tiên và thờ Tổ cô – ông Mãnh. Chúng được đặt trên đế Tam sơn có hoa văn, họa tiết thanh nhã, trang trọng.

Trên bàn thờ gia tiên, không giới hạn số lượng. Vì vậy, tại nhiều gia đình chỉ để duy nhất 1 bát hương để thờ chung tổ tiên và thần linh. Trong khi đó, một số gia đình lại tách thờ Tổ cô, ông Mãnh riêng hay thờ đầy đủ theo thứ tự và cấp bậc của tổ tiên… Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện gia đình, có thể linh hoạt trong cách bày bát hương trên bàn thờ.

Việc chăm sóc và khấn bái tổ tiên phải xuất phát từ lòng thành. Vì vậy, bạn không cần quá coi trọng những tiểu tiết.

Vị trí đặt bát hương Thổ công trên bàn thờ gia tiên

Bởi theo quan niệm dân gian, giữa thần linh và các vong vong thường sẽ có sự khác biệt. Nếu đặt bát hương ngang hàng sẽ được cho là phạm thượng, không tôn kính thần thánh.

Đối với những gia đình bày 4 bát hương (tách riêng Tổ cô và ông Mãnh hay thờ thêm vong linh khác) nên đặt trai bên trái, gái bên phải. Lấy bàn thờ Thổ công làm trung tâm. Các bát hương được đặt cách nhau khoảng 8-12cm để tạo sự thông thông thoáng và đẹp mắt trong cách bày trí.

Theo quan niệm dân gian trước đây, nhiều người khuyên rằng không nên đặt bát hương của họ vợ và họ chồng chung một bàn thờ. Tuy nhiên, ngày nay các nhà tâm linh đã khẳng định quan niệm này là hoàn toàn không đúng. Bởi không hề có sự phân biệt nào giữa nhà nội và ngoại. Bởi bàn thờ tổ tiên là nơi tỏ lòng thành kính, biết ơn của con cháu dành cho gia tiên, tiền tổ, thần linh.

Tuy nhiên, trong cách bày bát hương trên bàn thờ cũng cần lưu ý đặt họ nhà vợ lùi vào góc một khoảng. Nếu gia đình có điều kiện có thể tách riêng thành 2 bàn thờ để tiện cho việc thờ cúng.

Những lưu ý khi tiến hành đặt bát hương trên bàn thờ

Theo quan niệm màu vàng tượng trưng cho hoàng tộc, chỉ để dùng cho bậc vua chúa, thần, Phật. Vì vậy không nên chọn bát hương màu vàng để thờ gia tiên.

Trong cách bày bát hương trên bàn thờ, cần lưu ý nguyên tắc không nên xê dịch quá nhiều. Vì điều này sẽ làm kinh động đến thần thánh, tổ tiên và làm ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.

2. Lựa chọn bát hương sao cho phù hợp

Cách chọn bát hương như thế nào ?

Ở nhiều nơi, họ sẽ lựa chọn 3 bát hương có các kích thước khác nhau, bát hương thờ thần linh sẽ có kích thước lớn nhất. Tiếp theo đó là bát hương tổ tiên và bát hương thờ bà cô ông mãnh có kích thước nhỏ nhất. Cũng có những gia đình chỉ có bát hương thờ thần linh là lớn nhất, còn 2 bát hương còn lại có kích thước bằng nhau.

Cần bao nhiêu bát hương trên bàn thờ?

Trên bàn thờ thờ thông thường sẽ bày ít nhất là hai bát hương, một bát hương để thờ thần linh, còn một bát thờ gia tiên. Cũng có những gia đình chỉ có 1 bát hương duy nhất do gia chủ quyết định thờ chung. Hoặc có thể là do khi xây nhà họ mượn tuổi để thi công, nhưng chưa đổi đúng tên tuổi của gia chủ trên các giấy tờ. Cũng có những trường hợp, có gia đình bày đến 4 bát hương là do họ tách ra thờ riêng bát hương cho bà cô và ông mãnh.

3. Thực hiện quy trình bốc bát hương

Bát hương vốn dĩ là một vật vô tri được làm bằng sứ hay bằng đồng. Chỉ sau khi thực hiện quy trình bốc bát hương, thì nó mới có tác dụng để cắm nhang để thờ cúng. Nếu như bát hương không được bốc đúng cách hay nhà không có chủ. Thì khi thần, tổ tiên giáng lâm độ trì cũng có thể bị ma quỷ chen vào để quấy rối gia chủ.

Tiếp theo sử dụng một mảnh giấy trang kim vàng dùng để lót ở đáy bát hương. Việc này vừa là để lót vừa là phòng các đồ yểm trong bát hương không bị cháy khi bát hương hóa. Tiếp tục sử dụng tro đốt bằng rơm nếp hoặc trấu, có bán tại các cửa hàng vàng mã vào bát hương. Không sử dụng cát để đổ vào bát hương vì cát rất nặng. Sử dụng trấu là tốt nhất, vì trấu bọc hạt gạo mà gạo là hạt ngọc của trời nên nó vô cùng cao quý.

Nếu bạn đang tìm cho mình một đơn vị cung cấp những sản phẩm đồ thờ bát tràng và Bát hương Bát Tràng chất lượng với giá cả phải chăng. Thì Gốm Đại Việt là một địa chỉ đồ thờ bát tràng tại Hà Nội và là một gợi ý phù hợp dành cho bạn với những mẫu mã và kiểu dáng đa dạng.

GỐM ĐẠI VIỆT

Website: chúng tôi

Add: Số 36 Thôn 3 Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

Hotline: 0969919669

Hướng Dẫn Cách Bày Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

Trên mẫu bàn thờ gia tiên mỗi nhà thông thường sẽ bày ít nhất là hai bát hương trên bàn thờ, một chiếc thờ thần linh, một chiếc thờ gia tiên. Cũng có gia đình chỉ có 1 bát hương thì do là khi xây nhà họ mượn tuổi chưa đổi về gia chủ đúng trên giấy tờ, hoặc cũng có thể là gia đình quyết định thờ chung và cũng nhiều gia đình thờ 3 bát hương ngoài thần linh thổ địa và gia tiên họ thờ thêm bà cô ông mãnh.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bát hương trên bàn thờ gia tiên được đặt chính giữa phía bên ngoài bàn thờ, trước bát hương bài trí 3 chén nước. Đối với những gia đình thờ 2 bát hương thì bát hương bên trái là bát hương thờ thần linh thổ địa bên phải là bát hương thờ gia tiên. Còn đối với những gia đình thờ 3 bát hương thì bên trái là bát hương thờ bà cô ông mãnh.

Lưu ý: bát hương thờ thần linh thổ địa phải lớn và cao hơn bát hương thờ gia tiên, mỗi bát hương cách nhau 10cm.

Một số lưu ý khác khi bày bát hương

Bát hương các gia đình nên mua loại bền, đẹp, sử dụng được lâu, mua bát hương Bát Tràng chứ đừng nên dùng bát hương Tàu, có chữ Hán trên thành bát hương làm gì.

Khi lựa chọn mẫu mã, màu sắc bát hương không chọn màu vàng cho bát hương thờ gia tiên vì màu vàng là màu hoàng tộc, chỉ dùng để thờ vua, quan, thần, có chức tước mà thôi.

Bên trong bát hương khi lau hay thay thì cũng nên thay bằng tro trấu nếp thơm (tro lúa nếp), có bán nhiều tại các cửa hàng vàng mã, nhiều gia đình cho cát vào là không nên. Trấu ở đây là đại diện cho hạt ngọc Trời, thanh sạch và cao quý.

Luôn dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ gia tiên và các đồ thờ cúng bài trí trên bàn thờ, tuy nhiên, khi dọn dẹp tránh không được xê dịch bát hương vì quan niệm xưa cho rằng, xê dịch bát hương sẽ làm kinh động đến thần linh, tổ tiên, bà cô, ông mãnh không tốt cho gia chủ.

Bàn Thờ Gia Tiên Nên Đặt Mấy Bát Hương?

Trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình, bát hương luôn là vật linh thiêng nhất, nơi đại diện cho linh hồn của những bậc tiền nhân. Vậy trên bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương là đúng? Đây là câu hỏi thường trực của hầu hết những người thờ cúng tổ tiên, nên đặt bao nhiêu bát hương và vị trí các bát hương như thế nào để không phạm?

Bàn thờ gia tiên không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt nhưng việc đặt mấy bát hương trên bàn thờ gia tiên là hợp lý thì ít người biết. Nói ngắn gọn thì ban thờ chúng ta thường thờ Thổ Công, thờ Gia Tiên và thờ Bà tổ cô. Nhiều gia đình hiện đang gộp 3 bát nhang thành chung 1 bát hương lớn ở ban giữa gia đình, theo nhiều lời khuyên thì điều này là không nên vì Thổ Công là các vị thần không thể thờ chung với các vong linh của Gia Tiên và bà Tổ Cô được.

Thổ Công là vị thần cai quản đất đai và không cho các vong lạ xâm nhập vào gia đình, tránh bị quấy phá bởi những vong vất vưởng không nơi nương tựa, rồi phù trợ cho gia chủ. Nếu bạn vẫn thờ một bát nhang mà gia đình vẫn êm ấm, làm ăn phát đạt thì bạn nên giữ nguyên, vì thực tế lối thờ cổ hoặc theo văn hóa từng vùng miền vẫn thờ chung 1 bát nhang duy nhất.

Ban thờ gia tiên chủ yếu đặt 3 bát hương chia làm 3 cấp bậc

Phật: Nhiều gia đình vẫn thờ Phật để cầu mong sự bình an đến với gia chủ, hóa giải mọi tai ương, hướng về cõi Niết bàn.

Thần: Bao gồm các vị thần giúp cho mỗi gia đình được yên ổn như: Thổ công, long mạch, thần tài lộc, tiền chủ hậu chủ…

Gia tiên tiền tổ: Chính là những người đã khuất trong dòng họ, gia tộc của mình sẽ giúp phù hộ độ trì mọi mặt cuộc sống.

Vì vậy để việc thờ phụng được trọn vẹn, mỗi gia đình nên có ít nhất 2 ban thờ.

Ban thờ Phật gồm một bát hương, ban thờ còn lại có thể thờ chung thần và gia tiên nhưng lại phải có 3 bát hương. Ngoài bát hương thần linh và gia tiên, bạn cần có thêm bát hương riêng cho bà cô tổ – đây chính là người đại diện giữa thần linh và gia tiên của mỗi gia đình.

Ngoài ra một điều bạn cũng cần biết đó là người xưa cho rằng những vị thần Phật cõi tâm linh đều là những bậc sáng suốt công bằng vô tư nên sẽ không bao giờ ăn hối lộ vật chất nơi trần thế khi dâng cúng.

Điều này cũng giống như quan niệm của đạo Phật với luật nhân quả: Sự giàu có, thăng tiến không phải là do van xin, mà là do phúc đức từ kiếp trước, do tu dưỡng hiện thân; việc thờ cúng, cầu khấn chỉ có tác dụng phù trợ, thúc đẩy thêm cốt nhất ở tâm thành. Còn nếu kiếp trước gây nhiều việc ác, kiếp này làm làm nhiều việc xấu, tâm địa ác độc thì dù có lạy cầu siêng năng đến đâu cũng đừng mong cõi tâm linh độ chứng.

Ban thờ thường thờ Thổ Công, thờ Gia Tiên và thờ Bà Tổ Cô

Đặt bát hương thế nào cho đúng cách?

Như đã nói ở phần trên việc bài trí và thờ cúng được chia làm 3 cấp bậc vì vậy việc đặt bát hương cũng phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định và cũng có sự phân chia cấp bậc.

Việc đặt bát hương cũng phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định và cũng có sự phân chia cấp bậc

Bàn thờ gia tiên Phật tổ ở bậc cao nhất, tiếp theo là đến các vị thần linh và cuối cùng là gia tiên. Hiện nay việc thờ Phật phổ biến nhất là ban thờ Phật có riêng một bát hương, không cần to nhưng phải cao hơn cả. Trên ban thờ thần linh có 3 bát hương, nhìn từ phía trước ở vị trí cúng lễ bát hương bà cô Tổ nằm ở bên trái, thần linh ở chính giữa và gia tiên ở bên phải. Nhiều người cho rằng trên ban thờ bát hương thần linh ở giữa sẽ to và đặt cao hơn 2 bát hương còn lại.

Vì vậy chúng ta sẽ đặt 3 bát nhang với sơ đồ vị trí như sau:

Chúng ta bố trí bát hương thờ Thổ Công cao nhất, đường kính to nhất ở giữa như trong hình, 2 bát hương còn lại nhỏ hơn đặt thấp hơn, nên mua thêm đế bát hương (kệ tam sơn) đặt cao bát hương. Việc hiểu đúng về vị trí các bát hương trong ban thờ giúp chúng ta khấn sao cho đúng, hiện nay có nhiều người vẫn đang nhầm lẫn vị trí giữa các bát hương.

Vị trí các bát hương như sau:

Khi thắp hương chúng ta cũng thắp hương bát hương Thổ Công ở giữa trước, rồi đến Gia Tiên và Bà Tổ Cô. Khi khấn cũng khấn Thổ Công trước.

Khi chọn bát hương thì bát hương Thổ Công chọn loại to hơn (đường kính thông thường 20cm, 22cm, 24cm,… to hơn tùy kích thước ban thờ), còn bát hương Gia tiên và bát hương thờ bà Tổ cô thì bằng nhau (đường kính thông thường tầm 18- 19cm, tùy kích thước ban thờ) là đẹp nhất. Nếu chọn bát nhang làm thủ công thì kích thước hơi lệch cũng không sao.

Ban thờ theo truyền thống có thể chọn ban thờ bằng gỗ mít, hiện nay có một số người dùng gỗ đinh hương rất thơm. Một số khác dùng án gian, sập thờ rất đẹp, tiện lợi và hợp với nội thất của gia đình và sở thích với không gian tâm linh. Người Bắc kiêng làm động bát hương, người Nam thì không kiêng, vì đây là văn hóa của từng vùng miền khác nhau từ ông cha ta để lại, con cháu nên tôn trọng và giữ gìn.

Bạn đang xem bài viết Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên Sao Cho Hợp Lý trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!