Xem Nhiều 5/2023 #️ Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy # Top 8 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 5/2023 # Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ban thờ là nơi thể hiện lòng thành kính của gia chủ với thần linh tại gia, của con cháu với gia tiên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên Ông Bà Cha Mẹ đã sinh thành. Đây là một nét đẹp văn hóa cần lưu truyền trong mỗi gia đình thông qua việc thành kính, chu đáo thờ phụng còn giáo dục con cháu trong Gia trung lòng hiếu kính với bề trên.

Video hướng dẫn sắp xếp ban thờ gia tiên – chuyên gia phong thủy Nguyễn Trọng Mạnh

1, Bốn kiểu sắp xếp ban thờ phổ biến nhất từ Nam ra Bắc:

Cách sắp xếp Ban thờ Gia tiên đơn giản

Ban thờ Gia tiên thường được bố trí ba bát hương. Bát hương chính giữa là bát hương phụng thờ thổ công và các vị thần linh tại gia. Bát hương bên phải thờ gia tiên tiền tổ là thờ những người đàn ông mang họ của cha, của người chồng trong gia chung và những người  phụ nữ mà người đàn ông đó lấy về theo họ của bên chồng. Bát hương bên tay trái thờ Bà Cô Tổ – là những người con gái mất trẻ trong gia đình.

Lưu ý:

– Trường hợp nhà có người mới mất thì phải thờ 1 ban thờ riêng tối thiểu 100 ngày thì mới nhập vào bát hương chính là bát hương gia tiên. Vì số bát hương trên 01 Ban thờ phải là số lẻ (tượng trưng cho dương) bởi vậy mà khi bạn đặt bát hương người mới mất vào thì sẽ trở thành sỗ chẵn (tượng trưng cho âm) dẫn đến gia đình dễ bị suy tán.

– Trường hợp thờ 2 họ trong 1 gia đình:

Do bên phía người vợ không có người thờ tự nối dõi nên người vợ muốn thờ bố mẹ mình trong nhà chồng. Khi đó, người vợ chỉ có thể thờ bố mẹ sinh ra mình chứ không thể thờ gia tiên dòng tộc bên nhà vợ được. Bởi vậy chúng ta sẽ có 1 bát hương chung thờ cho bố mẹ bên dòng họ nhà vợ. Bát hương này không nên đặt cùng với ban thờ gia tiên bên nhà chồng mà chúng ta đặt 1 ban thờ khác cạnh ban thờ của gia tiên, có thể nhỏ hơn nhưng phải cao bằng nhau, phải cùng hướng chứ không được ngược hướng với nhau, hoặc vuông góc với nhau.

– Không thờ gia tiên, thần linh, thổ công, bà cô tổ chung 1 bát hương bởi chúng ta có 3 cấp độ thờ:

Phật – Thần linh tại gia – Gia tiên tiền tổ nên không thể gộp chung.

Ban thờ Phật phải thờ riêng và đặt cao hơn so với ban thờ gia tiên.

Bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật

Cách sắp xếp Ban thờ Phật

Ban thờ phật là Ban thờ giành cho những người theo đạo phật lập để thờ đức phật. Ban thờ Phật bao gồm 01 bát hương, không cần quá lớn nhưng phải bố trí cao hơn tất cả các Ban thờ trong nhà.

Các vật phẩm cơ bản trên bàn thờ Phật

Sắp xếp bàn thờ Thổ công và các vị Thần linh tại gia.

Ban thờ này chủ yếu lập ở doanh nghiệp, những người hay di chuyển không tiện thờ gia tiên tiền tổ ở một chỗ cố định, Ban thờ này cũng chỉ bố trí 01 bát hương.

Bàn thờ doanh nghiệp men rạn

Bàn thờ doanh nghiệp men lam

Bàn thờ doanh nghiệp vẽ vàng

Bố trí Ban thờ Thần tài

Ban thờ Thần tài chủ yếu lập ở các cửa hàng kinh doanh, các doanh nghiệp và thường đặt gần cửa ra vào để chiêu tài hút khách.  Ban thờ thần tài cũng chỉ bố trí 01 bát hương.

2, Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên

a) Chọn bàn thờ đẹp

Bàn thờ sử dụng cho việc thờ gia tiên thường là bàn thờ bằng gỗ. Chúng ta có thể sử dụng gỗ gụ, gỗ hương, gỗ mít, gỗ dổi.

Lưu ý:

Ban thờ phải được đóng bởi gỗ mới, nghĩa là gỗ không qua sử dụng

Tránh trường hợp để ban thờ bị nứt

Không nên đặt kính ở trên bàn thờ bởi khi đặt kính sẽ tạo hình ảnh tương phản lên trên, thật giả sẽ không chính xác.

Chuẩn bị thêm bàn cơm để bày tiệc cơm cúng vào những ngày lễ

b) Sắp xếp các vật phẩm trên ban thờ

Vị trí cao nhất và đặt đầu tiên trên ban thờ là bộ Ngũ sự bao gồm: lư hương, 2 con Hạc Ngự Long Quy và 2 chân nến.

Lưu ý: Nếu 2 chân nến dùng để trưng bày thì để ở 2 bên đỉnh hạc còn nếu dùng để thắp nến thì đẩy lên phía trên, ra gần mép ngoài của bàn thờ.

Bộ Ngũ Sự vẽ vàng 24k của Xưởng Gốm Bát Tràng – Quý khách có thể tới xem trực tiếp tại showroom số 9 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, HN

Đôi Hạc Ngự Long Quy tượng trưng cho sự trường thọ, cho khát vọng trường tồn và sự may mắn trong cuộc sống, công việc

+ Chim Hạc được mệnh danh là “Nhất phẩm điểu”, con vật linh thiêng, cao quý thuộc về Trời. Hạc được mệnh danh là loài chim tiên mang ý nghĩa thiêng quý, biểu tượng cho khát vọng, sự trường thọ và minh mẫn, trí tuệ của con người.

+ Dưới chân Hạc, Long Quy – là biểu tượng kết hợp Long và Quy trong Tứ Linh. Long (Rồng) tượng trưng cho lòng dũng cảm, mang đến may mắn và thịnh vượng, Rùa đại diện cho sự trường thọ, trí tuệ, vững vàng. Hình tượng Long Quy chính là đại diện cho sự thành công viên mãn trong sự nghiệp, là điểm tựa vững vàng nâng cả càn khôn vũ trụ.

Lư hương dùng để đốt trầm, đôi Hạc Ngự Long Quy các tác dụng lớn trong phong thủy trên bàn thờ gia tiên

Bên cạch 2 chân nến bày 2 lọ lộc bình nhỏ (tiểu lộc bình) để trong những ngày lễ lớn, bạn có thể cắm đài sen hoặc bình hoa huệ thật lớn để tăng không khí trang nghiêm. Điểm đặc trưng của đôi lộc bình này chính là có khả năng cất giữ, thu hút tài lộc cho gia chủ.

Ở dưới bộ ngũ sự là 3 bát hương:

Bát hương thờ thần linh thổ địa

Bát hương thờ gia tiên tiền tổ

Bát hương thờ bà cô tổ

3 bát hương trên bàn thờ gia tiên

Phía trên bát hương là 3 chóe thờ:

Chóe 1 đựng xâu tiền bát đế tượng trưng cho 8 đời vua (yếu tố Thiên)

Chóe 2 đựng gạo. Bởi gạo do con người làm ra nên nó tượng trưng cho Nhân

Chóe 3 đựng muối (tượng trưng cho Địa)

3 chiếc chóe này với ý nghĩa là Thiên – Địa – Nhân hợp nhất, giao hòa trên ban thờ.  Tiền, gạo, muối cũng là 3 vật cần lưu giữ trong gia đình.

Đặt chính giữa ban thờ, ở trên bát hương là mâm bồng dùng để bày lễ vật, hoặc ngũ quả trong những ngày lễ lớn.

1 nậm để đựng rượu mang thuộc tính ngũ hành Hỏa (năng lượng Dương trên bàn thờ)

1 bộ kỷ 5 chén đựng rượu, trà, nước, muối, gạo bởi 5 thứ này tượng trưng cho Hỏa, Mộc, Thủy, Kim, Thổ.

1 chén trà sâm dùng để dâng nước, dâng trà

2 đèn dầu đặt 2 bên ban thờ.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng đèn dầu thay vì đèn điện bởi chỉ có đèn dầu mới mang tính Hỏa trong Ngũ Hành và phải được bày trước bát hương bởi nó tượng trưng cho ánh sáng, hào dương ở phía trước.

Ngoài ra trên bàn thờ còn có 2 lọ hoa bày 2 bên và 1 lọ để cắm hương và 1 đĩa nhỏ để đựng trầu.

Bạn có thể mua thêm đôi lộc bình có chiều cao 1m55 và 1m75 đặt 2 bên ban thờ để không gian thờ thêm ấm cúng, trang nghiêm hơn, giúp tích lộc cho gia chủ, luôn gặp thuận lợi trong công việc.

Lộc bình Phú Quý Trường Xuân vẽ vàng

Vừa rồi, Xưởng Gốm Bát Tràng đã hướng dẫn các bạn cách sắp xếp ban thờ gia tiên cũng như bày các vật phẩm trên ban thờ làm sao cho đúng phong thủy và phù hợp. Việc sắp xếp ban thờ thành tâm nhất không chỉ mang lại những điều may mắn cho gia đình mà còn thể hiện lòng tôn kính của gia chủ với thần linh và với gia tiên tiền tổ. Bàn thờ gia tiên cũng là 1 nơi để giáo dục con cháu về Lễ – Hiếu – Kính với ông bà, cha mẹ.

Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách, Đơn Giản Hợp Phong Thủy

Vậy bạn đã biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên hợp phong thủy hay chưa? Nếu chưa, đừng bỏ lỡ những chia sẻ hữu ích sau đây của Nhà Đất Mới.

I. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đơn giản

Khám thờ cần được đặt trong cùng, sát tường và chính giữa của ban thờ với tác dụng chính là dựng bài vị của tổ tiên.

Bên cạnh đó, ngai thờ cũng có ý nghĩa tương đương nhưng có kích thước nhỏ hơn khám thờ. Thông thường, các gia đình sẽ sử dụng ngai thờ nhiều hơn khám thờ để phù hợp với diện tích ban thờ.

Hoành phi được treo ở vị trí cao nhất trên tường, sau bàn thờ tổ tiên và được sử dụng phổ biến trong các gia đình có phòng thờ lớn. Còn câu đối được treo 02 bên, ngang hàng với hoành phi để tạo nên bộ ba vật phẩm cúng trang nhã cho các gia đình thượng lưu, quyền quý.

Câu đối hoành phi tạo thành bộ ba vật phẩm cúng trang nhã cho các gia đình thượng lưu, quyền quý

Bộ đinh hướng có thể làm từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau như: Gốm, sứ, đồng, mạ vàng,… Bộ đinh hương được đặt ở giữa ban thờ và có đôi nến hoặc đôi hạc hai bên, thường được dùng để thắp hương vào những ngày giỗ, tết và ngày rằm, mùng 01 hàng tháng.

Bát hương trên bàn thờ thường là 01, 03, 05,… không được dùng số lượng chẵn. Vật phẩm thờ cúng này thường được thiết kế theo kích thước ban thờ và mục đích sử dụng khác nhau.

Theo đó, bát hương ở giữa có kích thước lớn nhất được dùng để thắp hương thần linh và Ông Công. Bát hương bên trái là bát hương Ông Mãnh hoặc Bà Cô Tổ, bên phải là bát hương gia tiên.

Bát hương trên bàn thờ thường là 01, 03, 05,… không được dùng số lượng chẵn

Chân nến được đặt đối xứng với nhau tại hai góc bên cạnh ban thờ. Kỷ chén có thể là 03 hoặc 05 cái, được đặt phía ngoài cùng của ban thờ. Còn chóe thờ được đặt ở bên trên bát hương và cân xứng 02 bên 02 cái.

Mâm bồng thường có 01 hoặc 02 cái tùy theo kích thước của ban thờ và nhu cầu sử dụng của gia chủ. Lục bình bao gồm 02 cái được đặt ngoài cùng và cân xứng hai bên cạnh của bát hương.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bố trí thêm lục bình lớn tại hai bên bàn thờ để tăng sự sang trọng, uy nghiêm.

Mâm bồng thường có 01 hoặc 02 cái tùy theo kích thước của ban thờ và nhu cầu sử dụng của gia chủ

Để nắm được rõ hơn cách bài trí bàn thờ gia tiên, bạn có thể tham khảo sơ đồ sau đây:

II. Lưu ý để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Ngoài cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, bạn còn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

+ Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ bàn thờ gia tiên và sắp xếp các vật phẩm thờ cúng một cách gọn gàng, ngăn nắp.

+ Lễ cúng và hoa quả trên bàn thờ cần được chuẩn bị cẩn thận, chu đáo, có nguồn gốc rõ ràng.

+ Bài trí bàn thờ gia tiên cần đầy đủ các yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ trong ngũ hành.

+ Bàn thờ gia tiên nên hướng ra phía cửa chính và đặt tại vị trí trang trọng nhất trong gia đình.

+ Nên kê bàn thờ sát tường để tạo chỗ dựa vững chãi.

+ Tuyệt đối không đặt bàn thờ gia tiên tại vị trí gần với nhà tắm, nhà kho hay nhà vệ sinh.

+ Không nên đặt bàn thờ gia tiên đối diện với bàn thờ Phật.

Phương Nguyễn

Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng Trên Ban Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy

Lợi ích của việc sắp xếp đúng các đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Ban thờ gia tiên là nơi thể hiện lòng thành kính biết ơn của con cháu đến ông bài tổ tiên. Sắp xếp đúng các đồ thờ cúng trên bàn thờ sẽ giúp mang lại tài lộc, may mắn và bình an cho gia chủ. Bên cạnh đó nếu bạn biết kết hợp sắp xếp hài hòa âm dương và phong thủy ngũ hành kim, thủy, thổ, mộc, hỏa sẽ mang đến cả tài khí không chỉ giúp gia chủ khỏe mạnh bình an mà còn tấn tài đắc lộc.

Sắp xếp đồ thờ trên ban thờ hợp phong thủy sẽ đem lại tài lộc, vận khí cho gia chủ

Cách bài trí đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

Tùy vào hoàn cảnh cũng như điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà trên bàn thờ gia chủ có thể bố trí hoặc sắp xếp nhiều hay ít các sản phẩm đồ đồng thờ cúng. Tuy nhiên thì về cơ bản trên bàn thờ gia tiên bắt buộc phải có đó là: Bát hương, lọ hoa và chân nến và một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ nên có: Lư đồng, hạc thờ bằng đồng, hạc đồng cổ, đỉnh đồng,…Và để có được một bộ đồ đồng đẹp, hợp phong thủy thì gia chủ cần phải có kinh nghiệm mua đồ thờ bằng đồng và cân nhắc xem đồ thờ bằng đồng hợp với tuổi nào. 

Vị trí đặt bát hương cho bàn thờ gia tiên

Bát hương đồng được coi là vật dụng bất di bất dịch trong bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ, và cũng là vật dụng quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên. Vị trí đặt bát hương tốt nhất là ở chính giữ bàn thờ (phía trước lư hương nếu có). Chú ý là bạn nên đặt ở phía sau một chút để có diện tích phía trước đặt các đồ thờ cúng khác.

Cách sắp xếp đồ thờ trên ban thờ gia tiên chuẩn

Bát Hương làm bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là bằng kim loại: đồng, vàng, bạc. Khi bốc bát hương mới phải hết sức cẩn thận, nhất tâm nhất niệm, trong lòng thư thái, đừng có ý nghĩ vẩn đục. Trong Bát hương chỉ có cát trắng khô sạch, vàng bạc, đá ngũ sắc, ghi rõ tổ họ. 

Khi lựa chọn đồ thờ cúng, đặc biệt là bát hương đồng trên bàn thờ gia tiên thì bạn cần chú ý không nên lựa chọn các loại bát hương đồng có màu vàng sáng bóng, bạn nên chọn những đồ đồng phong thủy có màu ngả vàng của đồng nguyên chất nếu không sẽ phạm kỵ, ảnh hưởng rất xấu đến gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ gia tiên

Theo quan niệm “Đông bình tây quả” nghĩa là bạn nên đặt mâm ngũ quả bên tay phải và lọ hoa nên đặt phía bên tay trái theo hướng Đông trên bàn thờ. Gia chủ chỉ nên sử dụng một lọ hoa, không nên để hai lọ hoa trên ban thờ gia tiên, lựa chọn được những sản phẩm đồ đồng đẹp cho bàn thờ gia tiên sẽ giúp cho không gian của bạn trở nên sang trọng và trang nghiêm hơn

Trên bàn thờ gia tiên, bạn nên sử dụng giá nến, bạn có thể sử dụng chất liệu bằng đồng hoặc gỗ, tuy nhiên thì tôi khuyên bạn nên sử dụng giá nến bằng đồng vì tính chất bền vững mà chúng mang lại. giá nến bằng đồng nên được đặt ở hai bên của lư hương những nếu bàn thờ của gia đình bạn không bày lư hương thì bạn có thể để giá nến ở hai bên bát hương là chuẩn xác nhất.

Bộ đồ thờ đầy đủ khảm ngũ sắc

Thông thường khi lập bàn thờ gia tiên có 1 hoặc 3 bát hương. Bát hương ở giữa dùng thờ chung thần linh thổ địa, hai bát hương ở hai bên 1 là thờ cúng tổ tiên 1 thờ bà cô ông mãnh.

Phía trước bát hương: Ở giữa bày bộ đài nhỏ với 3 chén đựng nước sạch hoặc 1 bộ ngai xuyến ( Ngai 3 chén hoặc 5 chén). Hai bên là hai đĩa (mâm bồng) đựng hoa quả, trầu cau hoặc tiền vàng mã.

Phía sau bát hương: Bày bộ bình cắm hoa (bình bông) ống cắm hương, chân nến, Lư đồng (đỉnh) đèn thờ…. Tùy theo chất liệu quý khách có thể chọn mua đồ thờ đồng hoặc đồ thờ sứ, có một số đồ thờ được làm bằng gỗ như ống cắm hương….

Đỉnh đồng được bày sau bát hương, hai con hạc đặt chầu hai bên đỉnh ( trường hợp không dùng hạc có thể thay bằng hai cây đèn). Chân nến và lọ hoa được đặt tương xứng hai bên bàn thờ. Cách bày trí sao cho tính thẩm mỹ đẹp nhất tùy theo số lượng đồ được bày trên bàn.

Quý khách có thể dùng hạc hoặc không, việc bố trí đôi đèn thờ bằng đồng, hay đôi nến thờ, ống cắm hương hai bên đỉnh đều được. Ngoài những sản phẩm chính quý khách có thể bày thêm chóe nước, bát vàng, bát ngọc ….

Bộ tam sự bằng đồng cao cấp

Hoành phi:

Xưa, mỗi khi nhà ai đó có việc trọng như: mừng nhà mới, vinh quy bái tổ, chúc thọ thầy, mẹ người theo Nho học thường tặng nhau đôi câu đôi vàng sơn son thếp vàng hoặc bạc, sang hơn thì tặng cả bức hoành. Còn bức hoành, đương nhiên bố cục theo chiều ngang thường treo ngay xà ngang gian giữa, ở phía trên câu đối. Hoành phi câu đối luôn đi thành bộ, thành một chỉnh thể trong lối chơi chữ được người dân trăm họ ưa chuộng từ lâu. 

Ban thờ gia tiên nơi kết nối con cháu với ông bà tổ tiên 

Câu đối:

Câu đối thuộc thể loại văn biền ngẫu, gồm hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước một hiện tượng, một sự việc nào đó trong đời sống xã hội. Nên lưu ý là từ đối ở đây có nghĩa là ngang nhau, hợp nhau thành một đôi

Tránh đặt bàn thờ gia tiên ở những vị trí nào?

– Không đặt ban thờ ở vị trí dưới xà nhà giống như có vật gì đó đè nặng lên đầu sẽ gây đau đầu, bệnh tật cho gia chủ, nếu không có vị trí tốt hơn thì phải làm trần giả, ngoài ra bên trên không được có máy móc như máy điều hòa, máy hút mùi, loa đài.

– Ban thờ không nên treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc trên đường đi lại. Bởi nếu làm những điều nói trên, ban thờ sẽ không hội tụ đủ sinh khí hoặc chênh vênh bất an, gia vận lên xuống khó đoán.

Bày trí ban thờ gia tiên tùy mỗi gia đình sẽ khác nhau

– Ban thờ không được đặt ở cuối lối đi. Nếu đường đi lại đâm thẳng vào vị trí bàn thờ sẽ gây tổn hại đến cung tài lộc của gia đình.

– Không đặt ban thờ trên nóc tủ.

– Ban thờ gia tiên tránh đặt giữa nhà.

– Ban thờ nếu để đối diện nhà bếp sẽ gây tranh cãi, tính tình gia chủ nóng nảy. Nếu đặt dưới cầu thang sẽ khó có cơ hội phát triển. Nếu đặt trên nền đất lồi lõm sẽ khiến chủ nhân gặp khó khăn. Nếu phía trên, dưới, trái, phải ban thờ có cửa sổ thì chủ nhân dễ bị tán tài.

– Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau trong một gian phòng.

– Không được dựa vào trụ nhà, không được có cửa sổ bên cạnh do không thể tụ được khí. Ban thờ cũng không được áp lưng vào nhà bếp vì có thể khiến chủ nhân dễ bị kích động, tính tình thất thường, nóng nảy, có bệnh về cột sống

– Vị trí đặt ban thờ phải cách xa khu vệ sinh, không đặt trong phòng ngủ, phòng ăn, phải đặt ở nơi thanh tịnh.

– Phía sau ban thờ đặc biệt không được có nhà vệ sinh, nhà tắm do có âm khí và xú khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng.

Cách sắp xếp đồ thờ bằng đồng trên ban thờ gia tiên

– Phía sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang, nếu không chủ nhân dễ bị tán tài, thương tật ở lưng.

– Bàn thờ không được đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh, kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Nếu không còn vị trí nào khác để đặt ban thờ thì nên lấy bình phong che lại.

– Vị trí phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt.

– Trên ban thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài.

– Vật liệu làm bàn thờ tốt nhất nên sử dụng gỗ long não, đàn hương và nên điêu khắc thủ công là tốt nhất do các loại gỗ này tránh mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.

– Không đăt ban thờ bên cạnh, phía trên, dưới cửa số sẽ gây tán lộc tán tài.

Mua đồ thờ cúng bằng đồng ở đâu chất lượng uy tín

Đúc đồng Bảo Long chuyên cung cấp các sản phẩm đồng: tượng bằng đồng, đồ thờ đồng, tranh đồng, tượng đồng theo yêu cầu… rất đa dạng có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Đồ đồng tại Bảo Long được đúc thủ công tinh xảo với họa tiết hoa văn sắc nét. Cam kết đảm bảo độ bền lâu, không bong tróc, xuống màu bởi sử dụng đồng nguyên chất. 

Quý khách quan tâm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ Hotline: 0984 888 889 để được hỗ trợ tốt nhất.

Cách Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy

Cách bài trí bàn thờ gia tiên Mẫu bàn thờ gia tiên và phong tục thờ cúng

1. Trong nhà ở dân gian, bàn thờ cố định tại Trung Cung (khu vực trung tâm của nhà). Bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ gia tiên và bộ bàn ghế tiếp khách, là một xếp đặt quen thuộc, hài hòa với cấu trúc không gian nhà ở truyền thống vốn có hàng hiên và sân vườn bao bọc chung quanh. Còn nhà ở hiện đại với diện tích và cấu trúc không gian khác xưa, điều kiện sống và quan niệm trong sinh hoạt cũng có nhiều thay đổi, cách bố trí bàn thờ Ông bà trở nên đa dạng hơn, và cũng có nhiều vấn đề ưu tư hơn.

Nhà phố hiện nay phổ biến cách đặt phòng thờ trên tầng thượng, vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết, giảm các va chạm trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng cũng có một số gia đình không muốn đưa bàn thờ lên tầng cao với lý do: khó khăn cho người lớn tuổi khi chăm lo hương khói, quét dọn bàn thờ, và đặt lên cao quá sẽ có cảm giác xa cách. Thực ra mỗi ngày một vài lần đi lên phòng thờ thì cũng như tập thể dục vậy thôi, đồng thời nên giáo dục cho thế hệ trẻ ý thức hướng về tổ tiên, cả gia đình có thể thay phiên nhau hương khói chẳng hề nặng nhọc chút nào.

Sắp đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

2. Trường hợp nhà neo người, quá khó khăn hoặc nhà trệt, căn hộ chung cư… thì có thể gắn bàn thờ gia tiên, Bàn thờ Phật liền với không gian phòng khách nhưng phải có giải pháp thoát khói và chống ố vàng trên trần (như dùng tủ thờ có nóc, dùng tấm kính ngăn phía trên, bàn thờ kề cận cửa thông gió). Đối với bàn thờ Thần Tài và Ông Địa nên đặt ngay tại lối vào chính và ở dưới đất vì việc thắp nhang, nhất là nhang thơm, có tác dụng xua đuổi không khí ẩm ướt, côn trùng vào những buổi sáng sớm hoặc chiều tối (là khoảng thời gian chuyển tiếp Âm Dương, ánh sáng nhá nhem, vi khuẩn nhiều và độ ẩm tăng) đồng thời theo tín ngưỡng dân gian thì như vậy sẽ “nghinh tiếp Thần Tài” được trực tiếp hơn.

3. Bàn thờ Thiên thì hầu như là lộ thiên hoàn toàn, có thể từ đơn giản là một bệ đá, đến cầu kỳ hơn là một trang thờ có mái. Sân thượng hoặc ban công trước là nơi phù hợp đặt bàn Thiên, cũng là một điểm thắp nhang để xua đuổi âm khí, tạo thêm một nét ấm áp cho sinh hoạt trong ngôi nhà Việt. Bàn thờ nên có độ cao tỷ lệ với người trong gia đình, tránh làm quá cao (phải leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá thấp (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm). Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.

4. Kích thước bàn thờ theo kích thước Lỗ Ban, thước có chiều dài 390mm.

5. Tủ thờ thường có phần dưới và bên hông là tủ chứa đồ (gia phả, lịch giỗ kỵ, vàng mã hương đèn…). Nếu bệ thờ làm theo kiểu tấm đan bê tông thì cũng nên kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ tết.Phòng thờ có thể kết hợp với thư phòng, tiếp khách hay là nơi trà đàm, sinh hoạt gia đình trang trọng. Tránh bố trí chỗ ngủ hoặc nơi giải trí ồn ào chung với phòng thờ vì thiếu trang nghiêm và không phù hợp với tính chất trường khí của phòng thờ vốn thuộc Âm. Như vậy tùy theo hoàn cảnh gia đình mà cách bài trí phòng thờ, bàn thờ có thể linh hoạt phù hợp trên tinh thần trang nghiêm, ít bị ảnh hưởng bởi các sinh hoạt khác.

6. Trong ngôi nhà hiện đại – nhất là căn hộ chung cư – còn cần thêm sự giản dị và mỹ thuật, tránh làm bàn thờ theo lối trang trí lòe loẹt cầu kỳ. Bài trí bàn thờ phải nghiêm trang nhưng không u tịch, bởi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không bao giờ là một ngôi chùa hay đền – miếu – phủ – am (thiên về tính Âm, là “vãng sinh đường” cho khách thập phương). Không gian thờ cúng, không gian mang tính tâm linh trong nhà ở luôn cần đặt yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống lên hàng đầu để kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nề nếp gia đình.

7. Bố trí bàn thờ gia tiên theo thuật phong thuỷ. Căn cứ vào mệnh quái chủ nhà để bố trí đặt hướng bàn thờ Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Để phù hợp với không gian và hợp hướng cho Bàn Thờ, có thể chọn các loại bàn thờ sau cho phù hợp không gian, hướng phong thủy, vì không phải nhà nào cũng có không gian thờ cúng rộng, dễ bố trí.

8. Một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Kiêng đặt tượng thần thánh hoặc các vật thể linh thiêng (tranh ảnh hoặc tượng) cùng chung tường với phòng toilet. Kiêng đặt tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng nằm bên dưới (tầng dưới) phòng toilet (tầng trên). Kiêng đặt tượng thần thánh đối diện trực tiếp với cửa phòng toilet. Kiêng đặt tượng thần thánh trực tiếp bên dưới xà nhà. Kiêng đặt tượng thần thánh đối diện trực tiếp với cầu thang. Kiêng đặt tượng thần thánh bên dưới cầu thang. Điều này có nghĩa là người trong nhà thường xuyên bước qua thần thánh. Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.

Bạn đang xem bài viết Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!