Cách Tính Hạn Tam Tai Và Cách Cúng Tam Tai Chi Tiết Mà Mọi Người Cần Biết

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tính Hạn Tam Tai Và Cách Cúng Tam Tai Chi Tiết Mà Mọi Người Cần Biết mới nhất ngày 23/01/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,534 lượt xem.

Để hoá giải hoạ xấu do Tam tai đem lại thông thường sẽ cúng sao giải hạn. Theo quan niệm dân gian, cúng giải hạn Tam tai cũng quan trọng ngang so với cúng dâng sao giải hạn hàng năm, do đó cần hết sức cẩn trọng.

Trong quá trình tiến hành nghi thức cúng Thần Tam tai, người xưa sẽ căn cứ Tam tai rơi vào năm nào, ứng với năm đó sẽ có một ông Thần, định vị hướng và cuối cùng là chọn một ngày nhất định hàng tháng để tiến hành lễ dâng hương giải trừ tai hoạ.

1. Các vị thần giáng hạ cho từng năm (năm – thần – ngày cúng – hướng)

Theo tục lệ cúng giải hạn Tam Tai quan trọng như cúng giải hạn Sao.

Sơ đồ hạn Tam Tai của 12 con giáp.

Cổ nhân thường căn cứ Tam Tai rơi vào năm nào, ứng với năm đó có một ông Thần, và vào ngày nhất định hàng tháng, hướng nhất định tiến hành lễ dâng hương để giải trừ Tam Tai.

2. Ngày cúng Tam Tai của 3 tuổi phạm Tỵ, Dậu, Sửu

+ Năm Tý, ông thần Địa Vong, cúng ngày 22, lạy về hướng Bắc.

+ Năm Sửu, ông Địa Hình, cúng ngày 14, lạy về hướng Đông Bắc.

+ Năm Dần, ông Thiên Linh, cúng ngày rằm, lạy về hướng Đông Bắc.

+ Năm Mão, ông Thiên Hình, cúng ngày 14, lạy về hướng Đông.

+ Năm Thìn, ông Thiên Kiếp, cúng ngày 13, lạy về hướng Đông Nam.

+ Năm Tỵ, ông Hắc Sát, cúng ngày 11, lạy về hướng Đông Nam.

+ Năm Ngọ, ông Âm Mưu, cúng ngày 20, lạy về hướng Nam.

+ Năm Mùi, ông Bạch Sát, cúng ngày mồng 8, lạy về hướng Tây Nam.

+ Năm Thân, ông Nhân Hoàng, cúng ngày mồng 8, lạy về hướng Tây Nam.

+ Năm Dậu, ông Thiên Hoạ, cúng ngày mồng 7, lạy về hướng Tây.

+ Năm Tuất, ông Địa Tai, cúng ngày mồng 6, lạy về hướng Tây Bắc.

+ Năm Hợi, ông Địa Bại, cúng ngày 21, lạy về hướng Tây Bắc.

Năm ứng với ngũ hành (năm nào hành đó):

+ Hành Kim : Thân – Dậu.

+ Hành Mộc : Dần – Mão

+ Hành Thuỷ: Hợi – Tý.

+ Hành Hoả: Tị – Ngọ

+ Hành Thổ: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.

Ba tuổi Tỵ, Dậu, Sửu phạm Tam Tai vào ba năm: Hợi (đầu Tam Tai), Tý (giữa Tam Tai), Sửu (cuối Tam Tai). Ảnh hưởng xấu như sau:

+ Vào năm Hợi thì gặp Địa Bại Tinh Quân tắc bị bại hoại sự nghiệp hoặc bại hoại tài sản hoặc bại hoại gia phong.

+ Vào năm Tý thì gặp Địa Vong Tinh Quân tắc bị tai hại vi thổ địa nhi tổn thất hoặc thổ động nhi bệnh tật.

+ Vào năm Sửu thì gặp Địa Hình Tinh Quân tắc vi thổ địa nhi cập hình phạt hoặc tổn thất điền địa hoặc vị thổ địa đông nhi hữu tai.

Trong năm Tam tai 2021, 3 tuổi Sửu, Tị, Dậu tương ứng với các Thần Tam tai, ngày và hướng cúng lễ giải hạn như sau:

+ Năm Hợi, ông Thiên Bại, cúng ngày 21, lạy về hướng Tây Bắc.

3. Chuẩn bị bàn cúng Tam tai năm 2021

+ Năm Tý, ông thần Địa Vong, cúng ngày 22, lạy về hướng Bắc.

Phiên âm bài vị: – (Đọc từ phải sang trái, từ trên trên xuống dưới)

– Bốn góc: Cung – Thỉnh – Hạ giáng – Chứng Minh

– Ở giữa: Mông Long Đại Tướng Địa Bại Tam Tai Thủy Ách Thần Quan.

+ Năm Sửu, ông Địa Hình, cúng ngày 14, lạy về hướng Đông Bắc.

Theo đó, trong năm Kỷ Hợi 2021 này, các con giáp phạm Tam tai nên tiến hành cúng giải hạn vào ngày 21 hàng tháng. Khi cúng, nhớ quay về hướng Tây Bắc để vái lạy. Thường thì việc tiến hành cúng bái để giải hạn này sẽ được tiến hành tại các ngã ba, ngã tư đường, nhưng thời nay việc cúng tại ngã ba, ngã tư đường là việc khó coi, vì vậy đa số người ta cúng tại sân, chủ yếu là do tâm thành.

4. Bài văn khấn giải hạn Tam tai 2021: Trường hợp cúng thay thì khi vái cúng cho con cháu cũng phải nói rõ Họ tên của người mắc tam tai.

Trong thời gian làm lễ cúng tuyệt đối không nói chuyện với ai.

– Sử dụng bài vị theo mẫu của năm Kỷ Hợi (in trên bìa giấy đỏ, chữ màu đen hoặc có thể nhờ thầy pháp viết). Bài vị này tốt nhất nên được dán lên một chiếc que, cắm vào cốc gạo, mặt có chữ thì đặt hướng về người đứng cúng và nằm ở vị trí giữa hoặc phía trong cùng bàn lễ.

– Lấy vài cọng tóc rối hoặc cắt một ít tóc, móng tay, móng chân của người phạm Tam tai 2021, dùng tiền lẻ gói lại và đặt trên một đĩa riêng trên bàn lễ.

– Chuẩn bị 1 bộ tam sanh (tam sên) gồm: miếng thịt luộc, con tôm luộc (hoặc tôm khô), trứng vịt luộc và tiến hành cúng lúc chiều tối (18h – 19h), cúng tại trước sân (hay ngã ba đường thì tốt hơn).

– Chuẩn bị 3 nén hương, 3 ly rượu nhỏ, 3 đèn cầy nhỏ, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu cau, 3 xấp giấy tiền vàng bạc, 1 đĩa quả tươi, 1 bình hoa, 1 đĩa gạo muối, 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ).

Cách sắp xếp bàn cúng hiệu quả:

– Bình hoa tươi nên đặt bên phải, đĩa quả tươi bên trái, phía trước là lư hương, kế tiếp là 3 cây đèn, rồi đến 3 ly rượu (ly trà), còn bên trong đặt bài vị (cắm vào ly gạo, bề mặt có chữ nằm đối diện với hướng mặt người cúng).

Sau khi đốt các đồ cúng thì không quay đầu lại, vì thế bạn cần cẩn thận việc lửa cháy tránh hoả hoạn.

– Người cúng sắp đặt bàn sao để hướng cúng quay về phía Tây Bắc, tức bài vị ở phía Tây Bắc, người cúng ở phía Đông Nam. Tiếp đến là đặt một mâm sắp bộ tam sanh ở giữa, trầu cau, gạo muối, thuốc hút, giấy tiền vàng bạc để xung quanh.

– Thời gian cúng: 18 – 20h ngày 21 âm lịch hàng tháng.

“Hôm nay là ngày 21 tháng …., năm Kỷ Hợi.

Con tên là …………………………. tuổi: ……………..

Hiện cư ngụ tại……………………………………………

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THIÊN BẠI TAM TAI THỦY ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện: Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo.

Phục duy cẩn cáo!”

Sau đó vái 3 lần, lạy 12 lạy (tựa lời cầu nguyện cho 12 tháng bình yên) và chờ đến khi tàn hết nhang đèn, giữ im lặng tuyệt đối, không nói chuyện với bất cứ ai.

Sau đó bản mệnh đem gói nhỏ (tóc, móng tay, móng chân, tiền lẻ) ra ngã ba đường mà bỏ, tránh quay đầu lại xem. Hoặc không, có thể đốt chung gói nhỏ đó với 3 xấp giấy tiền, vừa đốt vừa vái cho tiêu trừ hết tai nạn. Còn gạo muối thì rải ra đường, chỉ mang bàn và đồ dùng (mâm, ly, tách…) về nhà.

Về đến nhà phải thay quần áo mới. Đồ cúng ai ăn cũng được (hoặc bỏ lại ngoài đường, không mang vào nhà), tuổi mình cúng không nên ăn

Bạn đang xem bài viết Cách Tính Hạn Tam Tai Và Cách Cúng Tam Tai Chi Tiết Mà Mọi Người Cần Biết trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!