Chỗ Thờ Cúng Trong Căn Hộ Chung Cư ” Đô Thị & Phát Triển

Xem 3,663

Cập nhật thông tin chi tiết về Chỗ Thờ Cúng Trong Căn Hộ Chung Cư ” Đô Thị & Phát Triển mới nhất ngày 13/05/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,663 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Chuyện Thờ Cúng Ở Chung Cư
 • Cúng Động Thổ Làm Nhà Và Những Điều Cần Chú Ý Khi Làm Lễ
 • Có Thực Sự Tiễn Được Căn Không ?
 • Hỏi Về Trình Đồng Tiễn Căn, Di Cung Đổi Mệnh
 • Những Điều Người Thanh Đồng Cần Phải Hiểu Rõ
 • Vấn đề nằm ở chỗ các nhà thiết kế căn hộ chung cư phải có những tính toán, thậm chí thiết kế bố trí hẳn một số mẫu bàn thờ hay góc trang nghiêm, góc tâm linh trong căn hộ chung cư. Khách hàng khi mua căn hộ sẽ có thể xem xét và chọn mẫu nào phù hợp với mình. Có ý kiến cho rằng làm như vậy rất khó vì mỗi nhà mỗi kiểu, làm sao “chiều” được. Nhưng thực ra dân ta không “khó tính” như vậy, những bộ tủ thờ cũ kỹ hay trang trí rườm rà bán ngoài thị trường cũng chỉ có vài ba mẫu, và người ta vẫn mua về dùng bao năm nay, không ai có ý kiến gì, thì những nhà thiết kế căn hộ chung cư không lẽ nào lại không thể động não một chút được hay sao? Trường hợp những gia đình không có nhu cầu thờ cúng thì góc trang nghiêm này vẫn có thể dùng vào những nhu cầu khác như trưng bày đồ kỷ niệm, kệ ti vi hay kệ trang trí. Nếu có thay đổi chủ nhân của căn hộ thì người đến ở sau vẫn không phải cải tạo lại quá nhiều.

  Vậy thì bàn thờ, góc thờ nên ở đâu trong căn hộ? Điều này tùy thuộc vào bố trí mặt bằng căn hộ, nhưng theo tôi có một vài nguyên tắc cơ bản sau:

  • Góc thờ, bàn thờ nên đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Vì căn hộ không thể nào làm phòng thờ riêng biệt như trong nhà phố hay biệt thự, căn hộ nào cũng có khoảng đi lại ở khoảng giữa nhà, nên nếu khéo tính toán thì sẽ tránh tình trạng bố trí bàn thờ tùy tiện. Mặt khác, khoảng giữa các căn hộ sẽ không bị bí như trong các phòng đóng kín. Hơn nữa hiện nay nhiều căn hộ đã thiết kế theo kiểu trống hoàn toàn cho gia chủ tự ngăn chia, vì thế góc thờ nên làm bằng những vật liệu có thể tháo ráp đơn giản như gỗ, kính hoặc dạng tủ đa năng.
  • Việc chống ám khói cho trần và tường cũng khá đơn giản, chỉ cần tủ thờ thiết kế là loại có nóc bên trên thì sẽ giảm hẳn, vì khói bàn thờ không phải như khói bếp, số lượng ngày giờ thắp nhang cũng ít hơn đun nấu trong bếp. Có thể gắn một tấm kính bên dưới của nóc tủ (tức là làm một “tấm trần” cho tủ thờ) khi cần có thể tháo kính xuống lau chùi dễ dàng. Tôi đã từng thiết kế những tủ thờ như vậy và thấy rất hiệu quả.
  • Tủ thờ nên kết hợp với tủ trang trí trong phòng khách để có thể bố trí gần cửa sổ, tăng cường thông thoáng. Đồng thời không gian tủ thờ sẽ được hiện đại và tăng thêm tính tiện dụng, thay vì chỉ làm có mỗi một loại tủ thờ đồ sộ bằng gỗ chạm như hiện nay, vừa chiếm nhiều không gian, vừa không tận dụng được các công năng, lại có thể khó hòa nhập với nội thất căn hộ mới.

  Tóm lại, những vấn đề nêu trên hoàn toàn có thể được người thiết kế “bớt chút thời gian” để giải quyết đến nơi đến chốn.

  KTS. Nguyễn Phú Ninh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thị Trường Bđs Quý 1/2020: Nguồn Cung Căn Hộ Xu Hướng Giảm
 • Phong Thủy Thờ Cúng Cho Căn Hộ Chung Cư Và Nguyên Tắc Đặt Ban Thờ
 • Phòng Thờ Cúng Trong Căn Hộ Chung Cư
 • Cúng Căn Con Anh Chị Năm 12 Tuổi
 • Cúng Thôi Nôi Gà Hay Vịt, Lễ Vật Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Bạn đang xem bài viết Chỗ Thờ Cúng Trong Căn Hộ Chung Cư ” Đô Thị & Phát Triển trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!