Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa 2021 Thế Nào Mới Đủ

Xem 4,950

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa 2021 Thế Nào Mới Đủ mới nhất ngày 25/06/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,950 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đúng Và Đầy Đủ Nhất
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ, Bài Cúng Giao Thừa Thế Nào Cho Đúng?
 • Mâm Lễ Cúng Giao Thừa Chuẩn Bị Sao Cho Tươm Tất?
 • Rộn Ràng Không Khí Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Giao Thừa Tết Mậu Tuất
 • Đây Nhé! Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Đầy Đủ Nhất Cho Các Eva Tham Khảo
 • Thường vào mỗi dịp 30 Tết, mỗi gia đình cần chuẩn bị hai mâm, một mâm cúng giao thừa và sau đó là ăn tối. Bữa cơm ngày cuối năm này được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà thắp hương và đọc văn khấn, rồi các thành viên khác làm lễ vái. Nội dung chính là mời thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình. Để cho giản tiện, nhiều gia đình gộp chung lễ cúng tất niên với lễ cúng giao thừa.

  Mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng:

  Miền Bắc hay có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào…

  Miền Trung hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua…;

  Miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò…

  Mỗi gia đình bày trí mâm lễ cúng một khác, tuy vậy cỗ cúng (mặn hay chay) nên đặt ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Cũng có thể đặt bánh chưng, xôi, chè trên bàn thờ chính. Không nên cắm “cành vàng lá ngọc” (hàng mã) lên bàn thờ vì có chứa nhiều trường khí âm bất lợi.

  Ngoài ra, mâm cơm cúng phải có đủ các món xào, món canh,… Tất cả những món ăn có trong đời sống đều có thể được dùng để đưa lên mâm cơm giao thừa cúng tổ tiên. Những món ăn này không cần quá cầu kỳ, nhưng nhất thiết phải sạch và chỉ cần một chút để bày cho đẹp.

  Đặc biệt, đã là đồ cúng mặn, không được phép để lên trên bàn thờ mà chỉ để ở mâm phía dưới, thấp hơn so với bàn thờ chính.

  Mâm cúng ngoài trời đơn giản hơn. Trên chiếc hương án có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến. Lễ vật gồm: chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã.

  Trên mâm cúng vào đêm giao thừa hoặc mâm cúng ngày mùng Một, dân gian sẽ chuẩn bị 1 con gà sống hoa, tức con gà đang đến độ trưởng thành. Phải lưu ý, đặc biệt không được dùng gà sống thiến.

  Lý giải điều này, T.S Đinh Đức Tiến, khoa Lịch sử, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: “Khi thờ cúng tổ tiên, người ta luôn cầu mong chữ “phúc”, tức sự duy trì nòi giống của gia tộc, dòng họ. Từ quan niệm đó, người ta chọn gà sống hoa- loài vật có khả năng sinh sản để bày lên mâm cúng giao thừa”.

  “Bên cạnh đó, gà là loài chuyên gáy báo thức vào buổi sáng, nó như một biểu tượng để gọi mặt trời thức dậy, làm bừng sáng lên ánh dương, dương khí. Chính vì lẽ đó, cúng gà sống hoa như một cách để cầu tính dương, tức yếu tố sinh khí đi vào trong nhà”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Và Những Điều Cần Biết
 • Mâm Quả Cưới Chuyên Nghiệp Nhất Gò Vấp Và Tphcm Rất Nhiều Đám Cưới Đã Tin Dùng
 • Mâm Quả Tráp Trái Cây Xếp Tháp Cao Đẹp Có Trang Trí Hoa Cúc
 • Mâm Quả Gia Tiên Ngày Cưới
 • Chọn Hoa Quả Trưng Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Thật Ý Nghĩa
 • Bạn đang xem bài viết Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa 2021 Thế Nào Mới Đủ trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!