Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Rằm Tháng 7

Xem 4,158

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Rằm Tháng 7 mới nhất ngày 13/05/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,158 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Rằm Tháng 7 Âm Lịch: Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Ngày Lễ Vu Lan Báo Hiếu Và Tục Cúng Cô Hồn
 • Đồ Lễ Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Lễ Vu Lan Báo Hiếu Vàng Mã
 • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7, Lễ Vu Lan Nên Có Những Món Gì?
 • Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 7 Và Cách Sắm Lễ Cúng Cô Hồn
 • Chuẩn Bị Mâm Cúng Rằm Tháng 7 Sao Cho Đúng?
 • Hàng năm cứ tới rằm tháng 7 là hầu hết mọi gia đình Việt Nam ta đều chuẩn bị những mâm lễ cúng thịnh soạn và đầy đủ. Vừa là để bày tỏ lòng thành kính tới Đức Phật, vừa là để báo hiếu với gia tiên của mình. Ngoài ra chúng ta còn có mâm lễ cúng nhằm để phát lộc cho các vong hồn được xá tội. Vậy để chuẩn bị một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 thì bạn nên chuẩn bị những gì? Và phải bày biện ra sao?

  Chuẩn bị mâm cỗ cúng đức Phật

  Đối với những gia đình thờ Phật thì tháng 7 là một tháng có ý nghĩa rất lớn trong năm. Chính vì vậy mà mâm cỗ cúng Phật cũng sẽ được xuất phát từ tấm lòng mỗi người, tuy không cần phải là mâm cao cỗ đầy, nhưng không vì thế mà chỉ làm qua loa.

  Ngày Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Vì vậy, vào ngày lễ Vu Lan, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

  Vì là mâm cỗ cúng đức Phật nên sẽ không có đồ mặn mà chỉ hoàn toàn là đồ chay. Ngày xưa, kinh tế hạn hẹp nên người ta chỉ cúng hoa quả. Nhưng bây giờ đã có rất nhiều đồ chay được dùng để làm ra được một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cho đức Phật rất đầy đủ và đẹp mắt.

  Lúc làm lễ cúng nên đọc một khóa kinh Vu Lan để hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh và cũng là một cách giúp hiểu hơn về ngày lễ này. Một điều cũng cần đặc biệt chú ý nữa là theo quan niệm từ lâu đời mâm cúng Phật nên làm vào ban ngày.

  Chuẩn bị mâm cúng thần linh và gia tiên

  Cúng rằm tháng 7 cũng chính là khoảng thời gian con cháu trong gia đình bày tỏ lòng nhớ ơn với gia tiên mình, bày tỏ lòng thành kính với những bậc trên đã sinh thành. Vì thế mâm cỗ phải thật đầy đặn, nhưng cũng tùy theo gia cảnh của mỗi gia đình mà sẽ có phần khác nhau. Nhưng một mâm cỗ cúng thần linh và gia tiên thì nên đầy đủ những món mặn, món canh, gà, xôi…

  Kèm theo đó là tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày, dép, đến những vật hiện đại như xe cộ, điện thoại… để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi, đầy đủ giống như người Dương trần.

  Có thể khấn thần linh, gia tiên theo các bài văn khấn, nhưng nếu không biết thì cứ khấn thật tâm mình. Mong cho gia đình gặp được nhiều may mắn, tránh được những điều xui xẻo…

  Chuẩn bị mâm cúng chúng sinh

  Theo tín ngưỡng dân gian thì ngày Rằm tháng 7 còn gọi là ngày “Xá tội vong nhân”, tức là ngày mà Diêm Vương mở cửa địa ngục cho các vong hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái ở kiếp trước…

  Những vong hồn này họ cũng rất đáng thương vì không được ai thờ cúng, hoặc chết đường chết chợ lang thang vật vạ không tìm được đường về nhà hay gia tiên của mình. Vì thế mà cứ đến rằm tháng 7, chúng ta lại có những mâm lễ cúng rằm tháng 7 cho những oan hồn này để họ không đói khát mà đi quấy nhiễu dương gian, làm ra những điều không tốt.

  Trái với mâm cúng Phật và gia tiên. Lễ cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

  Lễ cúng cô hồn gồm:

  – Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

  – Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).

  – Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

  – Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

  – Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).

  Chú ý: Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

  Gia chủ có thể đọc các bài văn cúng hoặc khấn nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi trần thế đau khổ. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn, Lễ Vật Cúng Mùng 1 Và Rằm Hàng Tháng Chuẩn
 • Người Hà Nội Hối Hả Chuẩn Bị Cúng Rằm Tháng 7
 • Văn Khấn Cúng Rằm Tháng Bảy
 • Cúng Rằm Tháng 7: Mâm Cúng Phật, Cúng Thần Linh Và Gia Tiên, Mâm Cúng Cô Hồn
 • Cúng Rằm Tháng Bảy Như Thế Nào Cho Đúng? Nghi Lễ Bắt Buộc
 • Bạn đang xem bài viết Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Rằm Tháng 7 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!