Chút Suy Nghiệm Về Lễ “tán Hoa Cúng Phật”

Xem 2,871

Cập nhật thông tin chi tiết về Chút Suy Nghiệm Về Lễ “tán Hoa Cúng Phật” mới nhất ngày 19/04/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,871 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • “tán Hoa Cúng Phật” Nghi Lễ Phật Giáo Nhật Bản Có Nguồn Gốc Từ Việt Nam
 • Niêm Hương Cúng Phật, Nên Niệm Danh Hiệu Phật Nào Trước?
 • Cô Chủ Nhiệm Phạm Thị Yến Và Các Phật Tử Clb Cúc Vàng Dâng Nước Cúng Dường Tắm Phật
 • Nghi Thức Cúng Thí Thực Dành Cho Đạo Tràng/nhóm Thuộc Clb Cúc Vàng, Khai/kết Đàn Tu Tập Chung (Bát Quan Trai, An Cư; Dược Sư; Hoá Giải Dịch Bệnh, Thiên Tai…)
 • Tìm Hiểu Chung Về Bàn Thờ Mẹ Quan Âm
 • Chút Suy Nghiệm Về Lễ “Tán Hoa Cúng Phật”

  Hoa là tinh túy của các loài thảo mộc, là sự kết tinh từ quá trình phát triển tự nhiên của một mầm sống thực vật. Hoa lan tỏa hương thơm dịu dàng như một chất liệu thanh khiết làm cho tâm ta cảm giác an nhiên thanh tịnh; vì thế mỗi khi thành tâm dâng hoa lên cúng dường chư Phật mười phương cùng thánh Tăng ta sẽ được công đức vô lượng. “Rải hoa trang nghiêm tịnh quang minh Trang nghiêm hoa báu làm màn trướng, Rải các hoa báu biến mười phương, Cúng dường tất cả chư Như Lai”

  Bài kệ trên đã cho ta thấy ý nghĩa quan trọng của việc dâng hoa cúng Phật”. Hoa còn được biểu thị trang nghiêm thân Phật, như tướng hảo quang minh của Phật. Hoa có đặc tính thơm tho trang nghiêm thanh tịnh, cho nên hoa là một trong các phẫm vật được dâng lên cúng Phật từ xa xưa cho đến ngày nay, vì Hoa tiêu biểu cho bố thí, vì có bố thí thì khiến người sanh hoan hỷ, còn hương tiêu biểu cho trì giới, vì có trì giới thì hạnh nghiệp thơm lừng. Trong kinh Phật thường đề cập đến các loại hoa, như trong phẩm Thí Dụ kinh Pháp Hoa có nói rằng: “Nếu lúc muốn đi thì có hoa báu đỡ chân…” hay trong phẩm Hoa kinh Pháp Cú ” Hương các loại hoa thơm, không ngược bay chiều gió; Nhưng hương người đức hạnh, ngược gió khắp tung bay; Chỉ có bậc chân nhân, tỏa khắp mọi phương trời. Hoa Chiên đàn, Già la, Hoa sen, hoa Vũ quý, giữa những hương hoa ấy, giới hương là vô thượng “.

  Với ý nghĩa của việc cúng hoa trong Phật giáo thể hiện lòng tín tâm hướng về Tam bảo, đồng thời đối với những người hành giả cũng là việc gieo trồng công đức phước báu, trí huệ tốt đẹp trong cuộc sống hiện tại và tương lai; Với tình cảm gắn kết giao lưu văn hóa tâm linh giữa hai dân tộc Việt-Nhật nói chung và tình Đạo Pháp giữa Tu viện Khánh An với Tăng đoàn Phật giáo Tịnh độ tông nói riêng do Hòa thượng Yoshimizu Daichi – Nguyên Tông trưởng Tịnh Độ tông Nhật Bản làm trưởng đoàn cùng các chư Tăng Ni thuộc Tịnh độ tông Nhật Bản đã có chuyến viếng thăm và Tán hoa cúng dường Tam bảo tại Tu viện Khánh An vào sáng ngày 27/11/2018 (nhằm ngày 21/10 ÂL).

  Hòa thượng Yoshimizu Daichi – Nguyên Tông trưởng Tịnh Độ tông Nhật Bản

  Chuyến viếng thăm lần này của Tăng đoàn Tịnh độ tông Nhật Bản đã giúp cho hàng Phật tử đạo tràng Khánh An được hiểu hơn về ý nghĩa và lễ tán hoa cúng dường chư Phật, một truyền thống Phật giáo Tịnh độ tông được truyền thừa cho đến ngày nay tại Nhật Bản.

  Nguyễn Hưng-Minh Trí

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chọn Hoa Tươi Cúng Dường Chư Phật Như Thế Nào Để Được Hưởng Phúc Báu
 • Dâng Cúng Hoa Tươi Thế Nào Khi Vào Lễ Chùa Mới Được Nhiều Phúc Báu ?
 • Nến Trang Trí Hoa Sen Phật Di Lặc
 • Đèn Điện Thờ Cúng Phật Khắc Hoa Sen Cnc (53Cm)
 • Ý Nghĩa Dâng Cúng Hoa, Đèn , Hương
 • Bạn đang xem bài viết Chút Suy Nghiệm Về Lễ “tán Hoa Cúng Phật” trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!