Xem Nhiều 5/2023 #️ Có Gì Trong Mâm Cỗ Trung Thu Của 3 Miền? # Top 9 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 5/2023 # Có Gì Trong Mâm Cỗ Trung Thu Của 3 Miền? # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Gì Trong Mâm Cỗ Trung Thu Của 3 Miền? mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cho đến tận bây giờ, nguồn gốc thực sự của Tết Trung thu vẫn cứ là một đề tài gây tranh cãi của nhiều học giả. Có người cho rằng, đây là dấu tích sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa, có ý kiến lại khẳng định đây là lễ tết truyền thống bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước của Đại Việt.

Theo nhiều nghiên cứu, hình ảnh về lễ hội trăng rằm đã có trên trống đồng Ngọc Lũ và tết trông trăng đã trở thành một ngày lễ tết quan trọng trong năm của người Việt từ rất lâu. Đây không chỉ là dịp sum họp gia đình, bày tỏ lòng yêu kính với tổ tiên, ông bà, họ mạc, mà còn là dịp tết dành riêng cho trẻ em với những thức quà, trò chơi vô cùng đặc biệt.

Tùy theo từng vùng miền, với những đặc trưng về khí hậu, địa lý, sản vật theo mùa khác nhau mà mâm cỗ Trung thu 3 miền có sự khác biệt, nhưng đều gửi gắm những mong ước vô cùng thuần khiết về sự may mắn, sung túc, an lành và sinh sôi của người Việt.

Mâm cỗ Trung thu miền Bắc

Miền Bắc chính là nơi người ta có thể cảm nhận sự thay đổi rõ rệt nhất của khí hậu. Khi đất trời chuyển mình sang thu, bầu trời dường như xanh hơn, trong hơn, nắng không còn gay gắt mà dịu dàng, vàng óng, gió cũng mơn man, mát mẻ.

Cỗ Trung thu miền Bắc mang nét trang nhã, tinh tế, gắn liền với những vụ mùa bội thu và những hoa thơm, trái ngọt vốn là đặc sản của mùa thu Bắc Bộ như: cốm xanh thơm ngát, hồng chín đỏ mọng…

Tết Trung thu được người miền Bắc chuẩn bị từ đầu tháng 8. Khi ấy, phố phường sẽ ngập tràn các thức quà bánh, lồng đèn đủ màu sắc. Bởi đây là ngày tết của trẻ em, mâm cỗ trông trăng miền Bắc được bài trí khá bắt mắt với những tạo hình ngộ nghĩnh như chó bông kết bằng những múi bưởi, ông tiến sĩ giấy và các con vật làm bằng hoa quả và giấy màu… Mâm cỗ Trung thu bây giờ đã đơn giản hơn xưa rất nhiều, tuy nhiên, vẫn không thể thiếu các loại quả như chuối trứng cuốc chín vàng, trái hồng đỏ tượng trưng cho hy vọng, quả na mang ước nguyện sinh sôi, quả bưởi mang điều tốt lành và quả lựu chứa những ngọt ngào may mắn… Nhìn chung, mâm cỗ Trung thu tròn đầy, ý nghĩa theo quan niệm của người miền Bắc phải đạt các yêu cầu: có quả xanh, quả chín, đủ ngũ sắc, ngũ vị tượng trưng cho quy luật cân bằng của âm dương, vũ trụ.

Ngoài ra, trong mâm cỗ Trung thu miền Bắc, không thể thiếu các loại bánh nướng và bánh dẻo được tạo hình tròn – vuông tượng trưng cho trời – đất hoặc hình đàn lợn, cá chép… thưởng thức cùng với trà ướp hương sen.

Trong những ngày này, tại các khu phố chính của Hà Nội như Hàng Mã, Lương Văn Can, Hàng Ngang – Hàng Đào thường tổ chức thi bày cỗ để chọn ra những mâm cỗ đẹp và ý nghĩa nhất trong lễ hội trăng rằm.

Mâm cỗ Trung thu miền Trung

Khác với miền Bắc được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu miền Trung khá khắc nghiệt, không có nhiều hoa trái, nên mâm cỗ Trung thu miền Trung cũng khá đơn giản, không quá câu nệ về hình thức.

Dịp tết Trung thu, người miền Trung thường có gì cúng nấy, chủ yếu là lòng thành tâm dâng kính tổ tiên. Tuy nhiên, không bởi thế mà rằm tháng 8 ở miền Trung trở nên sơ sài, ngược lại, đây trở thành dịp để vui chơi với nhiều trò chơi, diễn xướng độc đáo.

Điểm tổ chức lễ hội rằm tháng 8 ở miền Trung đặc sắc nhất phải kể tới Huế và Hội An. Tại đây, có rất nhiều hoạt động náo nhiệt, thu hút đông đảo du khách tới tham dự như: múa lân; thả đèn hoa đăng trên sông Hương, sông Hoài; lễ hội đèn lồng… Đặc biệt, trong đêm rằm tháng 8, cố đô Huế và phố cổ Hội An thường được thắp sáng lung linh bởi hàng trăm chiếc đèn lồng đủ màu sắc, lung linh và huyền ảo.

Mâm cỗ Trung thu miền Nam

Là miền đất có khí hậu ôn hòa, mưa nắng tuần tự và một dải đồng bằng sông Cửu Long màu mỡ với những miệt vườn trù phú, miền Nam có nhiều loại trái cây rất phong phú. Bởi vậy, mâm cỗ Trung thu của người miền Nam, ngoài các loại bánh nướng, bánh dẻo truyền thống, không thể thiếu 5 loại quả: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài với mong muốn “cầu sung vừa đủ xài”. Ngoài ra, mâm cỗ của người miền Nam còn có thêm chân đế là 3 quả dứa (trái thơm) để thể hiện sự vững vàng, mong muốn gia đình được đông con nhiều cháu.

Tuy khá phóng khoáng và hào sảng trong lối sống, song nhiều người miền Nam cũng có những điều kiêng kỵ, như trong mâm cỗ cúng rằm tháng 8 của họ không có những loại quả như chuối, lê, cam, quýt.

Miền Nam cũng là nơi có đông người Hoa kiều sinh sống, nên tết Trung thu ở đây cũng rất đặc sắc. Trong những khu phố người Hoa, đêm hội trăng rằm được tổ chức rất sôi nổi với nhiều hoạt động như: múa lân sư rồng, trình diễn hoa đăng…

Dịp tết Trung thu, khu phố đèn lồng Lương Nhữ Học (quận 5, TP HCM) trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách với những sắc màu văn hóa đa dạng.

Hương Thảo / Nguồn: Tổng hợp

Có Gì Trong Mâm Cỗ Trông Trăng Của 3 Miền?

Cho đến tận bây giờ, nguồn gốc thực sự của Tết Trung thu vẫn cứ là một đề tài gây tranh cãi của nhiều học giả. Có người cho rằng, đây là dấu tích sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa, có ý kiến lại khẳng định đây là lễ tết truyền thống bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước của Đại Việt.

Theo nhiều nghiên cứu, hình ảnh về lễ hội trăng rằm đã có trên trống đồng Ngọc Lũ và tết trông trăng đã trở thành một ngày lễ tết quan trọng trong năm của người Việt từ rất lâu.

Đây không chỉ là dịp sum họp gia đình, bày tỏ lòng yêu kính với tổ tiên, ông bà, họ mạc, mà còn là dịp tết dành riêng cho trẻ em với những thức quà, trò chơi vô cùng đặc biệt.

Tùy theo từng vùng miền, với những đặc trưng về khí hậu, địa lý, sản vật theo mùa khác nhau mà mâm cỗ trung thu 3 miền có sự khác biệt, nhưng tựu trung, đều gửi gắm những mong ước vô cùng thuần khiết về sự may mắn, sung túc, an lành và sinh sôi của người Việt.

Mâm cỗ trung thu miền Bắc

Miền Bắc chính là nơi người ta có thể cảm nhận sự thay đổi rõ rệt nhất của khí hậu. Khi đất trời chuyển mình sang thu, bầu trời dường như cao xanh hơn, trong trẻo hơn, cái nắng không còn gay gắt mà dịu dàng, vàng óng, gió cũng mơn man, mát mẻ.

Cỗ trung thu miền Bắc mang đậm sự trang nhã, tinh tế, gắn liền với những mùa vụ bội thu và những hoa thơm, trái ngọt vốn là đặc sản của mùa thu Bắc Bộ như: cốm xanh thơm ngát, hồng chín đỏ mọng…

Lễ hội trăng rằm được người miền Bắc chuẩn bị từ đầu tháng 8. Khi ấy, phố phường sẽ ngập tràn các thức quà bánh, lồng đèn đủ màu sắc.

Bởi đây là ngày tết của trẻ em, khác với những mâm cỗ trung thu 3 miền, cỗ trông trăng miền Bắc được bài trí khá bắt mắt với những tạo hình ngộ nghĩnh như: Chó bông kết bằng những múi bưởi, ông tiến sĩ giấy và các con vật làm bằng hoa quả và giấy màu…

Mâm cỗ trung thu bây giờ đã đơn giản hơn xưa rất nhiều, tuy nhiên, vẫn không thể thiếu các loại quả như: chuối trứng cuốc chín vàng, trái hồng đỏ tượng trưng cho hi vọng, quả na mang ước nguyện sinh sôi, quả bưởi mang điều tốt lành và quả lựu chứa những ngọt ngào may mắn…

Ngoài ra, trong mâm cỗ trung thu miền Bắc, không thể thiếu các loại bánh nướng bánh dẻo được tạo hình tròn – vuông tượng trưng cho trời – đất hoặc hình đàn lợn, cá chép… thưởng thức cùng với trà ướp hương sen.

Mâm cỗ trung thu tròn đầy, ý nghĩa theo quan niệm của người miền Bắc phải đạt các yêu cầu như: Có quả xanh, quả chín, đủ ngũ sắc, ngũ vị tượng trưng cho quy luật cân bằng của âm dương, vũ trụ.

Trong những ngày này, tại các khu phố chính của Hà Nội như: Phố Hàng Mã, Lương Văn Can, Hàng Ngang – Hàng Đào thường tổ chức thi bày cỗ để chọn ra những mâm cỗ đẹp và ý nghĩa nhất trong lễ hội trăng rằm.

Khác với miền Bắc được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu miền Trung khá khắc nghiệt, không có nhiều hoa trái, nên mâm cỗ trung thu miền Trung cũng khá đơn giản, không quá câu nệ về hình thức.

Những ngày này, khác với mâm cỗ trung thu 3 miền, miền Trung thường có gì cúng nấy, chủ yếu là lòng thành tâm dâng kính tổ tiên. Tuy nhiên, không bởi thế mà rằm tháng 8 ở miền Trung trở nên sơ sài, ngược lại, đây trở thành dịp để vui chơi với nhiều trò chơi, diễn xướng độc đáo.

Điểm tổ chức lễ hội rằm tháng 8 ở miền Trung đặc sắc nhất phải kể tới Huế và Hội An. Tại đây, có rất nhiều hoạt động náo nhiệt, thu hút đông đảo du khách tới tham dự như: múa lân; thả đèn hoa đăng trên sông Hương, sông Hoài; lễ hội đèn lồng…

Trong đêm rằm tháng 8, cố đô Huế và phố cổ Hội An được thắp sáng lung linh bởi hàng trăm chiếc đèn lồng thủ công đủ màu sắc. Bạn sẽ có cảm giác như lạc vào thế giới cổ tích lãng mạn và huyền ảo.

Là miền đất có khí hậu ôn hòa, mưa nắng tuần tự và một dải đồng bằng sông Cửu Long màu mỡ với những miệt vườn trù phú, miền Nam có nhiều loại hoa quả rất phong phú.

Bởi vậy, mâm cỗ trung thu của người miền Nam, ngoài các loại bánh nướng, bánh dẻo truyền thống, không thể thiếu 5 loại quả: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài với mong muốn: “Cầu sung vừa đủ xài”.

Ngoài những điểm chung trong mâm cỗ trung thu 3 miền, mâm cỗ của người miền Nam còn có thêm chân đế là 3 quả dứa (trái thơm) để thể hiện sự vững vàng, mong muốn gia đình được đông con nhiều cháu.

Tuy khá phóng khoáng và hào sảng trong lối sống, song người miền Nam cũng có khá nhiều điều kiêng kị, đặc biệt, trong mâm cỗ cúng rằm tháng 8 của họ không bao giờ có những loại quả như chuối, lê, táo, cam, quýt.

Miền Nam cũng là nơi có đông người Hoa Kiều sinh sống, nên tết trung thu ở đây cũng rất đặc sắc. Trong những khu phố người Hoa, đêm hội trăng rằm được tổ chức rất sôi nổi với nhiều hoạt động như: múa lân sư rồng, trình diễn hoa đăng…

Trong tuần trăng tháng 8, khu phố đèn lồng đường Lương Nhữ Học, Quận 5 trở thành điểm du lịch Tp. Hồ Chí Minh thu hút đông đảo du khách bởi những sắc màu văn hóa đa dạng nơi đây.

Trang Đào Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Có Gì Trong Mâm Cúng Tết Trung Thu Của Người Hàn Quốc?

Tết Trung Thu của người Hàn Quốc là thời điểm mà tất cả mọi người dù bận rộn đến mấy, cũng sẽ trở về bên những người thân yêu để quây quần, đoàn tụ, cùng làm những món ăn ngon cúng ông bà, tổ tiên.

Mùa thu ở Hàn Quốc chính là mùa đẹp nhất với thời tiết cực kỳ mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên trở nên lãng mạn, yêu kiều, đầy chất thơ với sắc đỏ của cây phong hay màu vàng rực của những cây bạch quả vào mùa rụng lá. Chưa hết, mùa thu cũng là thời điểm diễn ra Tết Trung Thu của người Hàn Quốc, một dịp lễ lớn và đặc biệt của người Hàn.

Mâm cúng Tết Trung Thu của người Hàn Quốc có gì?

Tết Trung Thu (Tết Chuseok) đối với người Hàn Quốc cực kỳ quan trọng. Đây là thời điểm mà tất cả mọi người dù bận rộn đến mấy, cũng sẽ trở về bên những người thân yêu để quây quần, đoàn tụ, cùng làm những món ăn ngon cúng ông bà, tổ tiên nhằm thể hiện sự biết ơn đã phù hộ cho mùa màng bội thu. Sau đó, họ sẽ cùng nhau thưởng thức các món ăn và ngắm trăng.

Những món ăn trong mâm cúng Tết Trung Thu của người Hàn Quốc rất cầu kỳ

1. Rượu baekju

Rượu baekju là loại rượu truyền thống của người Hàn Quốc được làm từ gạo nếp. Loại gạo nếp để làm rượu baekju phải là gạo mới vừa thu hoạch được trong vụ mùa. Khi thưởng thức loại rượu này, người ta sẽ không tự rót cho mình mà sẽ chỉ nhận rượu được rót mời từ những người cùng bàn.

2. Bánh songpyeon

Món bánh songpyeon cũng là món ăn nhất định phải có trong mâm cúng ngày Tết Trung Thu của người Hàn Quốc. Loại bánh này na ná với bánh trôi của Việt Nam và cũng được làm từ gạo nếp mới.

Bánh được làm rất xinh xắn với nhiều màu sắc khác nhau

Chiếc bánh có hình nửa vầng trăng rất đẹp mắt với nhiều màu sắc được tạo nên từ sự phối trộn nhiều nguyên liệu tự nhiên khác nhau. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, mật ong, bột quế… tạo nên hương vị rất đặc biệt. Sau khi làm xong, bánh sẽ được hấp với lá thông để tạo mùi thơm hấp dẫn.

Người Hàn Quốc hiện vẫn lưu truyền một giai thoại rằng trong đêm trước tết Trung Thu, nếu người nào làm nên những chiếc bánh songpyeon đẹp thì nhất định sẽ gặp được một nửa còn lại tốt nhất hoặc sẽ sinh được những đứa trẻ xinh đẹp.

Cùng nhau làm bánh songpyeon để cầu duyên hoặc cầu sinh con xinh đẹp

3. Cơm trắng mebap

Cơm trắng mebap là món ăn cơ bản cho mâm cúng tổ tiên trong dịp Tết Trung Thu của người Hàn Quốc. Món cơm này được nấu từ gạo mới vừa thu hoạch với hương vị thơm ngon, mềm, dẻo.

Cơm trắng mebap không thể thiếu trong dịp Trung Thu

Ngoài những món chính thì trong mâm cúng của người Hàn Quốc dịp tết Trung Thu sẽ có sự xuất hiện của nhiều món ăn khác cũng là những nông sản thu hoạch được trong vụ mùa mới nhất. Các món bao gồm các loại trái cây như táo đỏ may mắn, lê trắng tượng trưng cho sự bắt đầu, quýt, hạt dẻ, các món ăn như cá khô, gà, canh khoai sọ, đồ xào, hộp thịt SPAM, bánh nướng, bánh chiên…

Thứ tự các món ăn trong mâm cúng Tết Trung Thu của người Hàn Quốc

Những món ăn sẽ được bày biện trên các đĩa nhỏ được gọi là banchan trên chiếc bàn thấp ở phía trước bài vị của tổ tiên. Việc sắp xếp các món ăn trên bàn cũng cũng cần phải có thứ tự.

Thông thường các món ăn, rượu sẽ được bày thành 5 hàng trên bàn cúng. Hàng đầu tiên phía ngoài cùng là trái cây, và bánh kẹo; hàng thứ 2 sẽ là cá khô, canh; hàng thứ 3 sẽ được sắp 2 cây nến ở hai bên; hàng thứ 4 sẽ là các món canh thịt bò, rau, cá hấp và hàng thứ 5 là bánh songpyeon cơm trắng và rượi beakju. Hướng và vị trí để, đặt các món ăn cũng cần phải đặt theo ý nghĩa nhất định.

Mâm cúng Tết Trung Thu của người Hàn Quốc cũng được sắp xếp “theo bài”

Sau khi cúng xong, tất cả thành viên trong gia đình sẽ ngồi quây quần bên nhau để thưởng thức các món ăn, uống rượu beakju, ngắm trăng và trò chuyện rôm rả. Nhìn chung mâm cúng Tết Trung Thu của người Hàn Quốc khá cầu kỳ, công phu và được chăm chút rất kĩ bởi đây là dịp lễ quan trọng để họ bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên của mình cũng như mong muốn cầu cho vụ mùa tới được may mắn.

Cúng xong các thành viên trong gia đình sẽ quây quần cùng nhau uống rượu, thưởng thức các món ăn

Vào dịp lễ Trung Thu, người Hàn Quốc sẽ tổ chức rất nhiều trò chơi và các hoạt động thú vị nên nếu đến đây vào dịp lễ này, du khách có thể được mở mang tầm mắt và trải nghiệm những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Hàn không dễ bắt gặp trong ngày thường.

Những Thức Quà Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Trung Thu Của Người Miền Bắc

Tết Trung thu đến, dù giàu nghèo gì thì nhà nào cũng có cặp bánh nướng, bánh dẻo. Bởi cũng như bánh chưng cho dịp Tết, Trung thu không có bánh nướng, bánh dẻo sao gọi là Trung thu. Theo đúng truyền thống thì bánh Trung thu sẽ là bánh nhân thập cẩm với mứt sen, lạp xưởng, hạt bí, mứt bí…

Nhưng vài năm gần đây, bánh Trung thu đã đa dạng hơn nhiều phổ biến nhất là các loại nhân nhuyễn có trứng muối như đậu xanh trứng muối, hạt sen trứng muối. Rồi hàng loạt nhân mới như nhân kem, nhân phô mai, nhân kim sa… lại càng khiến bánh Trung thu mang diện mạo mới. Nhưng dù khác biệt về hình thức và mùi vị đến thế nào, thì cặp bánh Trung thu vẫn ở đó để nhắc nhở người ta về dịp lễ quan trọng với rất nhiều người.

Cốm

Thu cũng là lúc mùa cốm về. Mùa cốm ngắn nên thường khi những gánh cốm xuống đường cũng là lúc người người, nhà nhà đều tranh thủ mua về thưởng thức. Và mâm cỗ Trung thu tất nhiên cũng không thể thiếu được đặc sản ngon tuyệt này rồi. Cốm không gói trong túi nilon hay túi giấy mà nhất định phải gói trong lá sen hoặc hiếm quá là lá ráy rồi dùng rơm nếp gói lại. Có thế hạt cốm mới thơm, mà ăn mới mềm dẻo.

Cốm non ăn nhẩn nha một mình, hoặc khi xếp mâm phá cỗ trông trăng thường ăn kèm với chuối trứng cuốc. Cái ngọt đậm của chuối kèm cái bùi thơm của cốm kết hợp với nhau ăn ý vô cùng. Ngoài ra cốm ăn cùng hồng chín cũng rất hợp vị. Những cặp đôi này rất được lòng của người già.

Hồng

Mùa thu cũng là mùa hồng. Hồng có hai loại, một là hồng đỏ, loại thứ 2 là hồng ngâm hay còn gọi là hồng giòn không hạt. Nếu hồng đỏ gây ấn tượng bởi lớp vỏ đỏ au, ruột mềm, ngọt hợp ăn cùng cốm thì hồng ngâm đích thị là loại quả ưa thích của người trẻ.

Chuối

Chuối là loại quả quanh năm, vùng nào cũng có, vậy hà cớ gì phải xếp nó vào mâm cỗ Trung thu. Nhưng cứ để ý mà xem, những mâm cỗ Trung thu truyền thống thế nào cũng có chuối. Vào Trung thu là lúc chuối vào mùa, chuối để chín sẽ xuất hiện những vết đen lâm thâm, được gọi là chuối trứng cuốc. Loại chuối này nhìn có thể kém mã, nhưng ăn thơm, ngọt đậm đà, rất hợp để ăn cùng cốm.

Chó bưởi

Thường mâm cỗ Trung thu cũng không thể thiếu được quả bưởi. Khi xưa, các bà các mẹ đều để dành những quả bưởi ngon nhất cho dịp này. Nhưng ngoài ra, những người khéo tay còn chịu khó tỉa tót, biến quả bưởi thành chú chó bưởi bông xù vô cùng đáng yêu.

Rõ ràng quả bưởi thì bình thường vô cùng, nhưng chú chó bưởi thì khiến người ta không thể không trầm trồ. Đặc biệt lũ trẻ con sẽ vô cùng hào hứng khi mâm cỗ Trung thu có sự hiện diện của quả bưởi dưới phiên bản độc đáo đến thế này.

Theo afamily

Bạn đang xem bài viết Có Gì Trong Mâm Cỗ Trung Thu Của 3 Miền? trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!