Xem Nhiều 3/2023 #️ Có Nên Chuyển Nhà Mà Không Có Lễ Cúng? # Top 5 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 3/2023 # Có Nên Chuyển Nhà Mà Không Có Lễ Cúng? # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Nên Chuyển Nhà Mà Không Có Lễ Cúng? mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chuyển nhà là một công việc mà chúng ta phải bỏ ra khá nhiều thời gian mới hoàn thành được. Theo tín ngưỡng dân gian thì việc chuyển từ nhà cũ qua nhà mới là một điều khá là quan trọng. Từ xưa đến nay, khi muốn chuyển nhà đến một nơi khác hoàn toàn mới thì thủ tục trước khi rời khỏi nhà cũ là chúng ta phải có một mâm lễ cúng. Việc làm một mâm lễ cúng trước khi rời bỏ nhà cũ đến nhà mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với gia chủ. Vì vậy, chuyển nhà mà không có lễ cúng là điều không nên.

Lễ tạ ở nhà cũ trước khi chuyển qua nhà mới – Chuẩn bị một mâm cơm dâng cúng Tổ tiên, có thể gồm có hoa, quả, cơm trắng, xôi, gà, rượu, thịt, vàng, … hoặc có thể là mâm cơm chay tùy theo mỗi gia đình. – Người chủ nhà sẽ thắp lên bàn thờ ở nhà cũ 3 nén hương – Nếu trường hợp trong nhà có thờ Thần tài thì nên đặt một Khám riêng dưới đất và gần cửa ra vào. – Trong lúc làm Lễ tạ thì gia chủ cần tạ ơn thần linh và thổ công đã phù hộ cho gia đình chủ nhà được bình an và hạnh phúc trong thời gian sống ở nhà cũ. Và xin phù hộ cho việc chuyển nhà của mình được thành công và thuận lợi (nói rõ ngày chuyển nhà và địa chỉ nhà mới). – Gia chủ cần xin phép Thổ công cho tổ tiên vào nhà và khấn mời tổ tiên theo gia chủ về nhà mới. – Sau khi nén hương tàn thì gia chủ phải mang bát hương gia tiên và bát tô cô (ông bà, cha mẹ nếu có) đi theo mình và cần phải đặt trong hộp nghiêm trang.

Nghi lễ nhập trạch ở nhà mới

– Chuẩn bị mâm cúng gồm có trầu cau, hoa, quả, rượu, thịt, xôi, gà, vàng mã, … hoặ mâm cơm chay tùy vào hoàn cảnh từng gia đình. – Gia chủ cần mang theo một chiếc chiếu đang dùng, một bếp lửa, một cái chổi mới, … để bước vào nhà mới, người khác trong nhà sẽ đi theo sau và mang theo tiền của. – Gia chủ thắp 3 nén hương để xin nhập trạch và xin phép thần linh rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng. – Gia chủ sẽ châm bếp và đun nước để pha trà rồi dâng thần linh, gia tiên. – Khấn thần linh xong, gia chủ làm Lễ cáo yết gia tiên rồi sắp xếp đồ đạc. – Sắp xếp đồ đạc xong thì cả nhà phải tổ chức Lễ bái tạ thần phật, các vị thánh thần và tổ tiên. Có thể nói, làm lễ cúng trước khi chuyển nhà là một việc nên làm và cần thiết. Nó có ý nghĩa rất quan trọng vì người Việt Nam luôn biết trước biết sau, biết trên biết dưới. Làm lễ cúng trước khi chuyển nhà đồng nghĩa với việc chúng ta mang gia tiên, ông bà, cha mẹ đi theo chúng ta. Nhờ vậy nên ông bà tổ tiên sẽ luôn luôn ở bên cạnh chúng ta và phù hộ cho chúng ta có một cuộc sống bình an, hạnh phúc, sung túc.

Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng – Thành Hưng Trans VPGD: Số 251 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội CÔNG TY CỔ PHẦN CHUYỂN NHÀ TRỌN GÓI THÀNH HƯNG Hotline: 097612 55 12 – 0906 733 733 – 0966 731 313

Khi Chuyển Nhà Có Nên Chuyển Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa Không?

I. Có nên chuyển bàn thờ Thần Tài Ông Địa sang nhà mới hay không?

Trong văn hóa Việt Nam, nhiều gia đình đều rất quen thuộc với hình ảnh một chiếc tủ thờ nhỏ đặt sát đất gần phía cửa ra vào, nhất là những cửa hàng kinh doanh hay gia đình có nhà mặt tiền để thờ Thần Tài – Ông Địa. Theo quan niệm dân gian từ xa xưa, bàn thờ Thần Tài – Ông Địa được đặt ở hướng cửa ra vào giúp gia chủ nghênh đón tài lộc vào nhà, phù hộ cho việc kinh doanh được phát đạt, tiền bạc của nả sung túc.

Trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa thường được bày biện ấm chén dát vàng, đĩa quả bình hoa, muối gạo và nước đầy đủ. Ngoài ra còn có ông Cóc ngậm tiền (linh vật Thiềm Thừ), sáng quay đầu ra, tối quay đầu vào với ý nghĩa tài lộc tuôn chảy vào nhà. Với hình ảnh Thần Tài và Ông Địa được thờ cúng bên trong sẽ phù hộ gia chủ làm ăn phát đạt, may mắn và bình an.

Theo các chuyên gia, việc chuyển nhà mới có nên chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa cùng đi hay không vẫn chưa có tài liệu nào quy định cụ thể về vấn đề này. Trên thực tế, tùy theo từng văn hóa vùng miền, quan niệm tín ngưỡng mà có các cách thờ phụng khác nhau về việc chuyển hay không chuyển bàn thờ Thần Tài Ông Địa từ nơi ở cũ sang nơi ở mới.

Có một số vùng khi chuyển nhà họ sẽ hoả thiêu hoặc thả trôi sông bàn thờ Thần Tài – Ông Địa kèm theo các vật phẩm và đồ cúng kiếng. Cũng có người để lại cho gia chủ mới sử dụng để tích tụ phước lộc, chia sẻ vận may và công đức. Vì có khá nhiều dân địa phương quan niệm Ông Địa và Thần Tài là những vị thần trấn giữ vùng đất đó, khu vực đó, nên các ông sẽ ở cố định tại chỗ mà không theo chúng ta đến nhà mới.

Cũng có một số vùng miền quan niệm rằng việc chuyển bàn thờ Thần Tài và Ông Địa sang nhà mới với đầy đủ thủ tục và lễ nghi thì những vị thần này sẽ tiếp tục phù hộ chúng ta. Nếu nhà ở cũ mà việc làm ăn thuận lợi, may mắn và có nhiều tài lộc thì gia chủ nên thỉnh các ông theo về nhà mới. Các đồ dùng bày biện cúng kiếng như bình hoa, lư hương đèn thắp có thể làm mới cho các ngài.

Vì quan điểm dân gian cho rằng, bàn thờ cũng chính là ngôi nhà của các ngài, việc mình chuyển nhà cũng giống như các ngài chuyển nhà và lại tiếp tục cùng gia chủ chung sống để phù hộ độ trì cho gia đạo và công việc làm ăn suôn sẻ, phát đạt.

II. Thủ tục đề chuyển bàn thờ Thần Tài Ông Địa sang nhà mới

Bàn thờ vốn là nơi chốn linh thiêng nhất trong ngôi nhà. Vì thế, gia chủ không được tùy tiện thay đổi, di dời vị trí bàn thờ để tránh những điều kiêng kỵ cho tài vận và gia đạo. Khi muốn chuyển bàn thờ Thần Tài Ông Địa đến nhà mới, bạn cần phải biết tuân thủ một số thủ tục như sau:

1. Trước khi làm lễ xin chuyển bàn thờ

Đầu tiên, cần chọn ngày tốt, giờ tốt để tiến hành chuyển bàn thờ. Nên nhờ các chuyên gia về phong thủy xem xét hướng nhà để chọn vị trí bàn thờ cũng như ngày giờ để làm lễ chuyển bàn thờ.

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài Ông Địa cần phải bao quát hết cửa ra vào để cai quản khách khứa, tiền tài lưu thông vào gia đạo và xua đuổi vận rủi, oan hồn không cho vào nhà quấy nhiễu.

Cần sắm sửa, bày biện đầy đủ lễ vật cúng để thể hiện tấm lòng của gia chủ và tạo ra không khí sung túc cho các thần theo về cư ngụ.

Các lễ vật quan trọng cần bày biện là hương thắp, hoa tươi, trái cây, món mặn (thịt heo quay), vàng mã để tiến hành cúng bái.

2. Khi tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài Ông Địa

Đầu tiên, tại nhà của cũ đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa. Gia chủ tiến hành đặt tiền vàng, bày bát nước, 3 chén rượu và một lọ hoa. Sau đó thắp 3 nén hương vái tên họ và kính thỉnh các thần về với nhà mới.

Khi hương cháy được một nửa thì tiến hành thỉnh bàn thờ Thần Tài chuyển về nhà mới khi hương vẫn còn đang cháy. Nếu quãng đường xa, có thể để cho tàn hương trước khi thỉnh bàn thờ đi.

Tại địa điểm mới, tiến hành hóa vàng tiền giấy, đổ rượu vào tro đốt tiền biểu thị ý niệm các ngài đã nhận được vật phẩm và dùng để giao tiếp với cõi âm nơi ở mới chuyển đến.

Sau đó lại bày lễ vật và thắp một tuần hương mới, rót rượu và khấn vái về quá trình chuyển bàn thờ Thần Tài hoàn thành, kính thỉnh các ngài an ổn nơi thờ phụng để phù hộ gia chủ được thuận lợi và nhiều tài lộc.

Khi chuyển bàn thờ Thần Tài, cần đích thân gia chủ (là nam giới) chuyển dọn và khấn vái xin phép di dời cũng như mời các thần đến nơi ở mới để tỏ lòng tôn kính.

#Những lưu ý khi chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa sang chỗ ở mới:

Khi chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa sang nhà mới thì gia chủ nên chú ý đến những phương hướng hội tụ tài lộc để đặt bàn thờ. Nên đặt bàn thờ Thần Tài nằm ở góc nhà nhưng phải có vị trị thuận lợi để bao quát được toàn bộ cửa ra vào.

Không nên đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa tại các góc khuất, sâu trong nhà mới. Tốt nhất nên nhờ các chuyên gia phong thuỷ xem xét về vị trí và phương hướng để đặt bàn thờ thần Tài.

Khi chuyển sang nhà mới, dù gia chủ mang theo bàn thờ Thần Tài hay mua cái mới thì cũng cần phải cúng một bữa tiệc để thông báo cho các ngài biết là chúng ta đến ở nhà mới (cũng giống như là tiệc tân gia), để cầu mong các vị thần này phù hộ cho gia đạo bình an và may mắn.

Chúc công việc của bạn gặp nhiều may mắn!

Cúng Giỗ Trước 2 Ngày Có Được Không? Có Nên Không?

Lễ cúng giỗ là gì?

Lễ cúng giỗ là một lễ tưởng niệm nhằm tưởng nhớ và tri ân tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người thân đã khuất trong gia đình. Đây cũng là dịp để con cháu trong nhà gặp mặt và ôn lại những kỉ niệm, truyền thống gia tộc, thăm viếng, động viên và chia sẻ cuộc sống của nhau.

Trong lễ cúng giỗ nên có mặt đầy đủ con cháu trong nhà, nếu con cháu đi làm xa hoặc ở xa thì có thể sắp xếp thời gian để về hoặc cách một năm về lần. Cần phải chuẩn bị lễ cúng giỗ thật chu đáo và không nên để xảy ra những tình huống không hay khiến ông bà, tổ tiên quở trách.

Cúng giỗ trước 2 ngày có được không? Có nên không?

Lễ cúng giỗ thường được tổ chức vào ngày nào? Trước hay sau ngày mất? Có người thì cho rằng nên tổ chức ngày cúng vào ngày mất, nhưng cũng có người cho rằng nên tổ chức lễ cúng giỗ vào ngày đang còn sống, tức là trước ngày mất. Vậy rốt cuộc thì nên tổ chức cúng giỗ vào ngày nào là phù hợp nhất?

Từ xưa đến nay mọi người đều có quan niệm “trẻ dôi ra, già rút lại”, cho nên nếu như người chết trẻ thì nên cúng giỗ vào đúng ngày chết còn nếu người già thì nên cúng trước một ngày. Tuy nhiên nếu trong gia đình có vấn đề gì gấp không thể thực hiện lễ cúng giỗ hoặc muốn dời ngày sang chủ nhật để con cháu về đông đủ hơn thì có thể dời ngày không? Cúng giỗ trước 2 ngày có được không?

Sau đại tường tức là sau khi mãn tang tất cả con cháu xong thì ngày cúng giỗ hàng năm có thể tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh thực tế mà có thể quyết định xê dịch tới hoặc lui một vài ngày sao cho thuận tiện, phù hợp nhất. Theo Phật giáo thì người chết trong tối đa 49 ngày sẽ tái sanh vào cảnh giới khác, việc cúng kỵ về sau với mục đích nhằm tưởng niệm người đã mất thì ngày giờ cúng bái có thể tùy duyên.

Không nêm nếm thức ăn, không ăn thử các món ăn sẽ đem lên bàn thờ, đây được cho là đại kỵ có thể gây tội, phạm úy đối với người đã mất.

Mâm cơm để cúng phải được đặt riêng ra, thức ăn phải được bày lên bát đĩa mới, không nên sử dụng chén đũa cũ thường ngày.

Trên mâm cơm cúng giỗ thì nên được đặt những món ăn còn sống, món gỏi, những món ăn có mùi tanh vì có thể làm ô uế khi tâm linh.

Không nên đặt hoa ly lên trên bàn thờ của người đã khuất, hoa ly là loài hoa biểu thị cho sự mất mát, chia ly và những tin buồn.

Không nên sử dụng các thức ăn đóng hộp, các món ăn đã đặt sẵn ngoài nhà hàng để vào mâm cúng giỗ vì đây được xem như là thiếu thành ý.

Những điều cần lưu ý trong lễ cúng giỗ

Con cháu trong nhà nên ghi nhớ, lưu ý những điều sau đây để có thể tổ chức ngày giỗ được hoàn thiện và suôn sẻ nhất:

Trước ngày giỗ thì con cháu trong nhà phải họp gia đình, bàn bạc ngày tổ chức cũng như lên thực đơn, phân công việc, lên danh sách khách mời, họ hàng, làng xóm.

Những người được phân công đi chợ mua thực phẩm đầy đủ như trong thực đơn.

Mượn hoặc thuê xoong nồi, bát đũa trong trường hợp nhà không có đủ.

Dựng sẵn rạp và sắp xếp bàn ghế trước.

Tính toán số tiền, chi phí làm lễ cúng giỗ và góp tiền trên cơ sở tùy tâm, không chia đều.

Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì?

Mâm cơm cúng giỗ là yếu tố rất quan trọng trong ngày cúng giỗ, mâm cơm cúng truyền thống thường sẽ có 2 món mặn, 2 món nhạt, 1 món canh và một đĩa xôi. Vào những ngày giỗ trước đây của ông bà ta thì thường sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng bao gồm một đĩa chả, một đĩa gà, một xào thập cẩm, một rau xào, một bát canh hầm xương, một đĩa xôi đậu xanh.

Thực đơn cho mâm cơm cúng không nhất thiết phải theo đúng tỷ lệ hoặc theo đúng khuôn khổ các món ăn như trên, có thể biến tấu và tùy theo khả năng của gia đình, tùy theo số lượng khách mời, an hem trong nhà để có thể lên thực đơn sao cho phù hợp nhất, không quá ít nhưng cũng không quá nhiều, tránh phung phí.

Trước khi mâm cỗ được đem lên cúng thì tuyệt đối không được nếm thử ngay cả khi trong quá trình nấu ăn. Ông bà ta quan niệm rằng không nên ăn trước các cụ, tổ tiên, ông bà. Tốt nhất là nên đợi cúng xong thì mới được ăn cho phải phép, tránh để ông bà, tổ tiên quở trách, phật ý.

Mâm cỗ sau khi đã chuẩn bị xong, sau đó chuẩn bị một hoặc ba mâm cỗ cúng sắp gọn gàng lên trên bàn thờ. Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả thì trưởng nam sẽ bước lên đứng trước chính giữa bàn thờ, thắp hương và vái lạy, đọc văn khấu cúng giỗ với ông bà, tổ tiên.

Ngày giỗ là ngày quan trọng trong gia đình và nó cần phải được chuẩn bị một cách chu đáo để tránh tình trạng cập rập, diễn ra không suôn sẻ dẫn đến bất đồng giữa con cháu trong gia đình, điều này khiến cho ông bà tổ tiên quở trách, không hài lòng. Bài viết đã giải đáp thắc mắc Cúng giỗ trước 2 ngày có được không? Có nên không? Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã tìm ra được cho mình câu trả lời chính xác nhất.

Có Nên Mua Nhà Có Người Chết Không? Cách Hoá Giải

Đối với người Việt, việc sở hữu bất động sản có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nhiều người cả đời làm ăn tích góp cũng bởi mong muốn mua nhà tậu đất để làm “của để dành”, tích lũy tài sản cá nhân hoặc tặng cho con cháu. Đặc biệt, trong bối cảnh sôi động của thị trường bất động sản hiện nay, cuộc cạnh tranh nhà đất lại càng lên cao bởi tốc độ và khả năng khai thác sinh lời ấn tượng.

Tuy nhiên, việc mua nhà trên thực tế lại không hề đơn giản khi có quá nhiều yếu tố tác động như giá cả, vị trí, thiết kế,… và những quy tắc ngầm về tâm linh. Việc mua nhà có người chết hầu như rất hiếm gặp, có chăng là bởi tài chính quá eo hẹp nên người mua đành “bấm bụng” làm liều. Vậy các nhân vật từng “lớn gan” mua những căn nhà ma ấy bây giờ rao sao? Liệu có phải tất cả trong số họ đều gánh chịu một kết cục chung không may mắn như người đời vẫn truyền tai nhau?

Ám ảnh câu chuyện về những bóng ma

Nằm trong con ngõ rộng của đường Giải Phóng tại Thành phố Hà Nội, ngôi nhà kiên cố sau bao nhiêu năm vẫn phủ rêu nằm im lìm, rao bán nhưng không ai dám hỏi tới. Số ít người có gọi điện để thương thảo giá nhưng chỉ một vài ngày sau đã vội “hủy kèo” khi biết tường tận lịch sử ngôi nhà.

Theo lời người dân xung quanh, ngôi nhà này luôn tồn tại hồn ma của ông P – người từng tự tử trong chính ngôi nhà này. Ngày ấy, ông P là người duy nhất ở lại khi cả gia đình lên đường về quê. Suốt mấy ngày gọi điện không thấy ai nghe máy, người thân ông P bắt đầu nóng ruột, không lý gì ông P lại ra ngoài suốt đến độ không bắt được cuộc gọi nào. Cả nhà khăn gói trở về thì phát hiện ông P đã chết từ lâu. Kết quả giám định từ cơ quan điều tra cho thấy, nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông P là do tự tử hoặc đột tử. Trước sự ra đi quá đỗi đột ngột, người thân của ông cũng không có bất kỳ lời giải thích nào khác cho cái chết ấy.

Kể từ đó, nhân vật mang tên “hồn ma ông P” bắt đầu xuất hiện trong những câu chuyện của người dân. Nhiều người khẳng định, họ thực sự nhìn thấy bóng trắng đi lại trong khuôn viên ngôi nhà, cảm giác thật giống như ngày ông P còn sống. Một số người từng thuê căn nhà này đều im lặng rời đi khi dọn về chưa tới một tuần, thậm chí có người còn chưa kịp nghe hết “lai lịch” của ông P.

Ngày còn có người ở, ngôi nhà đã khó thuyết phục người mua, nay vợ con ông P chuyển đi hết, khóa cửa im lìm thì ngôi nhà càng nhuốm màu liêu trai. Vậy là giờ chỉ còn mỗi ông P trong căn nhà ấy, người dân đi qua nhìn còn chẳng dám huống chi vào ở!

Tương tự, một ngôi biệt thự tại phố Kim Mã (Hà Nội) cũng được cho là nơi “trú ngụ” của nhiều vong hồn oan khuất. Được biết, trước đây, tại căn biệt thự này cũng đã từng có người tự tử và bỏ hoang cả cả chục năm sau đó. Những người bán hàng ven đó chẳng dám lại gần bởi đâu chỉ có một, không biết bao nhiêu oan hồn tìm về đây, chọn ngôi biệt thự này làm “nhà mới”. Theo họ, bước qua cánh cổng này là cả một thế giới của người cõi âm, lạnh lẽo, hoang vắng vô cùng!

Hoảng loạn hơn, một cô gái trẻ tại Tp. Hồ Chí Minh ráo riết xin lời khuyên trên các diễn đàn vì lỡ “chơi” với nhà ma ám. Mua nhà rồi mới biết từng có người treo cổ chết, liên tục bị chọc phá, quấy nhiễu vào giờ thiêng như dựng giường, đập cửa nhà vệ sinh, khóc than rên rỉ,… Được biết, oan hồn ấy là của một cô gái tự kết thúc cuộc đời mình ở tuổi đôi mươi. Mua nhà có người chết trẻ càng khiến cho tâm lý cả gia đình thêm phần hoang mang, bởi càng trẻ, họ lại càng linh thiêng, nhất định không để gia chủ sống yên bình.

Ly kì, huyền bí, những câu chuyện ma quỷ dù sợ nhưng ai cũng tò mò muốn nghe. Để rồi khép lại là nỗi ám ảnh không hồi kết, mua phải nhà có người chết trở thành điều gì đó vô cùng đáng sợ và xui xẻo.

Chuyên gia phong thủy nói gì?

Theo các chuyên gia phong thủy, khi mua nhà, cần lưu ý đến vấn đề “hung trạch” của ngôi nhà đó. Thường những ngôi nhà dính nhiều thị phi, người chết bất thường, mắc bệnh truyền nhiễm,… là hệ quả của “hung trạch”.

Theo đó, chưa xét đến việc mua nhà cũ có người chết, căn nhà chí ít không nên được xây dựng trên các khu đất từng là bãi rác, bệnh viện, nhà hỏa táng hay phần mộ. Bởi đây là các phần đất “không sạch”, nhiều uế khí, từ trường không sáng. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, kéo theo công việc làm ăn của gia chủ.

Tuy nhiên, với việc mua nhà có người chết sẽ không tốt như người dân truyền tai nhau, các chuyên gia phong thủy không phủ nhận, nhưng họ có cách giải thích mang tính khoa học hơn so với những lời kể mê tín dị đoan. Đối với căn nhà từng có người chết, hoặc người bị bệnh nặng mới mất tất nhiên sẽ có khí trường không tốt, nhất là khi bị đồn đoán dẫn đến bỏ hoang lâu ngày, lượng khí xấu tích tụ nhiều mà không được hóa giải, khiến nhiều người cho rằng chúng đã bị “ma ám”. Phần “âm khí” nhiều đôi khi cũng bởi hướng nhà thiếu ánh sáng, thiết kế thấp, cây cối um tùm bao quanh.

Mua nhà có người chết: nên hay không?

Từ câu chuyện thực tế và lời giải đáp từ chuyên gia phong thủy trong việc có nên mua nhà có người chết không, có thể thấy rằng, giữa niềm tin vào tâm linh và nghiên cứu mang tính chất khoa học có sự liên kết nhất định. Tuy nhiên, niềm tin có phần “mù quáng” dẫn đến những câu chuyện đi sai sự thật, thổi phồng quá mức khiến ai mua phải nhà có người chết cũng rơi vào trạng thái lo sợ tột độ. Vì vậy, cần nhìn nhận và phân tích khách quan để đánh giá mức độ tác động của người cõi âm tới đời sống thực.

Xui xẻo: người chết không phải là lý do duy nhất

Nhiều người khẳng định một cách chắc chắn rằng, làm ăn thất bát, đau ốm liên miên nhất định là phạm vào chỗ nào để người âm quở trách hoặc vong ác tìm cách phá hoại, chọc ghẹo. Thực sự những câu chuyện nhuốm màu huyền bí mà từ xa xưa ông bà kể lại cho con cháu đã tạo nên những quan niệm, tư tưởng khó có thể thay đổi, nhất là đối với người Việt chúng ta, rất tin vào tín ngưỡng, tâm linh.

Tuy nhiên, như chuyên gia phong thủy đã phân tích, việc tốt xấu của khí trường được quyết định bởi nhiều yếu tố. Cộng hưởng nhưng lại đổ dồn vào lý do duy nhất là có người chết. Dưới góc độ phong thủy, chỉ cần hướng cửa, hướng giường ngủ hay hướng bàn làm việc bị đặt sai cũng đã khiến gia chủ ảnh hưởng ít nhiều. Do đó, chỉ chăm chăm vào vong hồn người khuất mặt khuất mày đang “làm hại” gia chủ thực sự không đảm bảo yếu tố khách quan.

Thực tế, quy luật sinh – lão – bệnh – tử, đời người ai có thể tránh được cái chết, chỉ là có người tới sớm, người lại muộn hơn. Trong thời buổi “tấc đất, tấc vàng”, thậm chí tranh nhau từng mét vuông đất, thử hỏi “kén cá chọn canh” có phải là kế sách hay? Trong khi đó, nguyên nhân kén chọn đôi khi còn chưa được xác minh thực hư ra sao. Không biết thì vẫn sống bình ổn, biết rồi thì “chuyện bé xé ra to”, nào là vong linh này, oan hồn kia, đủ kiểu thêu dệt.

Ông Hà Thanh – Viện Nghiên cứu ứng dụng Tiềm năng con người cho rằng, thời buổi này kiếm làm sao ra nhà không có người ốm, người chết; những chuyện thị phị, cãi cọ sao tránh được trong đời sống. Xét về mặt kinh tế thì nhà rẻ, vị trí đẹp, ắt hẳn sẽ có người mua.

Chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh

Cái gì cũng luôn tồn tại hai mặt. Niềm tin vào sự tồn tại của thế giới bên kia, những câu chuyện kỳ bí luôn hấp dẫn người nghe trở thành mánh khóe cạnh tranh giữa các đối thủ. Chỉ cần một vài luồng tin về sự hiện diện của hồn ma nào đó, gần như ngay lập tức, căn nhà rao bán bị cô lập. Thử hỏi giữa đám đông nhốn nháo khẳng định nhà này có ma, chưa cần biết biết ma lành hay ma dữ, người mua đã vội vàng bỏ chạy dù giá có rẻ đến đâu. Đây chính là lý do vì sao những căn nhà dù tốt đến mức nào nhưng chỉ cần dính phốt “ma ám” cũng đều bán với giá bèo. Ngược lại, những căn nhà tốt rao bán giá rẻ lại nghiễm nhiên được tặng thêm vài câu chuyện rùng rợn.

Lợi dụng yếu tố “nhạy cảm” này không hiếm các đối thủ đã hạ nhau mà chẳng cần tốn nhiều sức, khi một căn nhà bị bỏ hoang là cơ hội cho các căn nhà khác lên giá.

Khách quan để nhìn nhận, việc loại bỏ hoàn toàn niềm tin vào thế giới bên kia là điều không thể. Tuy nhiên, niềm tin nên chỉ giới hạn ở một mức độ nhất định, không nên để chúng ảnh hưởng quá nhiều dẫn đến những hệ lụy tiêu cực. Mua nhà có người chết không hẳn lúc nào cũng gây ra tai họa nếu như người mua thực sự hiểu được cốt lõi của câu chuyện phong thủy và biết giới hạn giữa tín ngưỡng với mê tín dị đoan.

Hóa giải thế nào khi mua nhà có người chết

Hóa giải thực chất có thể hiểu như là một bước để cởi bỏ sự ràng buộc tâm lý bởi những định kiến từng tồn tại. Dù mạnh dạn xuống tiền để mua nhưng đằng sau đó, họ cũng không ít lần đặt câu hỏi “có nên mua nhà có người chết” hay “có nên mua nhà có người chết trẻ” để tìm lời khuyên. Thực ra, thứ mà người mua cần chính là liều thuốc an thần được “bào chế” từ một góc nhìn khác của thế giới tâm linh – các thuật hóa giải.

Có một sự thật mà các chuyên gia phong thủy rất hay nhấn mạnh, rằng thái độ sống của “người trần” chính là cách hiệu quả nhất để phá vỡ sự hoài nghi với các vong hồn. Nếu một người sống đức hạnh thì sẽ có thể hóa giải mọi điều xấu, thậm chí, nếu “chủ cũ” hợp với chủ mới, họ còn hỗ trợ cho người này làm ăn thuận lợi chứ không hề như mọi người vẫn nghĩ. Cách giải thích này đang mở ra hướng suy nghĩ rất tích cực, không cần chối bỏ, chúng ta vẫn tôn trọng sự tồn tại của người đã mất và cư xử với họ một cách văn minh, có chừng mực. Việc mời hết thầy cúng này đến thầy cúng khác đôi khi lại phản tác dụng với hàng loạt lá bùa dán chồng chéo, trong khi điều cần thay đổi lại là chữ “tâm” của mỗi người.

Bên cạnh đó, để hóa giải, gia chủ cần biết được nguyên nhân của những điều không tốt nằm ở đâu, bởi có rất nhiều yếu tố tác động đến như đã phân tích ở trên. Nhà cửa là tài sản vô cùng quan trọng, cần có sự đo đạc, nghiên cứu chi tiết bởi người có kiến thức và chuyên môn tốt về phong thủy (đối với trường hợp phức tạp).

Thầy Nguyễn Văn Linh – giảng viên môn phong thủy kiến trúc, đại học Kiến Trúc chúng tôi chia ra 2 trường hợp để giải quyết như sau:

Đối với những mảnh đất (chưa hoặc chuẩn bị xây nhà) có năng lượng thấp: xác định các tụ điểm có nhiều “ác xạ” và bố trí chôn đá thạch anh hoặc đá, lưu ý là phải tuân theo thế trận nhất định. Năng lượng từ các viên đá này sẽ “xua đuổi” tà khí, tạo ra luồng khí mới tốt hơn.

Đối với trường hợp đã xây nhà rồi và năng lượng đất thấp: tương tự, gia chủ xác định vị trí có “ác xạ” để đặt đá thạch anh. Vì việc đặt đá sẽ lộ ra ngoài nên lưu ý chọn những viên đá có hình lăng trụ giác, mang tính thẩm mỹ cao để có thể tận dụng trang trí nhà.

Đặt đá phong thủy, xoay chuyển hướng phù hợp với gia chủ, duy trì thái độ sống tích cực,… sẽ giúp căn nhà có thêm vượng khí, thu hút những điều may mắn, cải thiện tốt cho công việc, sức khỏe, tình cảm của gia chủ và hơn hết là tháo bỏ rào cản về việc mua nhà có người chết.

Minh chứng làm giàu từ những ngôi nhà có người chết

Thực tế, mua nhà có người chết bao giờ giá cũng hời hơn rất nhiều so với mặt bằng. Vì tâm lý e ngại, nhiều người nhanh chóng bỏ qua, “thần hồn nhát thần tính” khiến họ để lỡ mất cơ hội “làm giàu không khó”. Trong đi đó, một số cá nhân khác, với cách nhìn khoa học và lạc quan hơn, họ xem đây là dịp tốt để vừa có nhà, vừa có thể tăng lợi nhuận về lâu dài.

Một người đàn ông tên Ng Goon – lau đã mạnh dạn mua lại căn hộ khoảng 30m2 tại khu hành chính ở Hong Kong, Trung Quốc. Số tiền ông bỏ ra tương đương khoảng 3 tỷ đồng, so với các căn ở khu vực này thì đây là mức giá rẻ không tưởng. Tất nhiên, ông mua được với giá này nhờ may mắn rằng căn hộ bị đồn là ma ám và ông là một trong số khách hàng hiếm hoi tìm đến và là người duy nhất bàn tính đến chuyện mua nó. Căn hộ này được biết đã từng xảy ra đến 2 vụ tự sát. Chẳng mấy bận tâm đến việc mua phải nhà có người chết, cũng chưa thấy bất kỳ tai họa nào xảy ra với ông, chỉ biết rằng, sau 8 năm, từ 3 tỷ đồng ban đầu, ông Ng Goon – lau đã “sương sương” lãi cho mình hơn 10 tỷ đồng.

Thú vị hơn, người đàn ông này cũng chính là chủ mới của rất nhiều ngôi nhà ma khác – phân khúc duy nhất hấp dẫn ông và đồng thời đem lại lợi nhuận cao không tưởng.Theo các nguồn tin ghi nhận, ông Ng Goon – lau từ năm 1990 đã mua khoảng 20 căn hộ “khác người” như thế này. Có vẻ như ông khá hợp với những người “chủ cũ”.

Trường hợp khác, ngay tại quận 3 Tp. Hồ Chí Minh. Căn nhà số 24 trên đường Lý Thái Tổ là nơi đã chứng kiến vụ cháy kinh hoàng và sự ra đi đầy thương tâm của 8 người trong gia cùng một gia đình. Kể từ đó, ngôi nhà sở hữu vị trí vàng giữa lòng Sài Gòn nhanh chóng bị “ghẻ lạnh” bởi bóng ma thai phụ đứng bế con, tiếng khóc than của trẻ con,… Tuy nhiên, không khí u ám với đủ chuyện kinh dị nay đã hoàn toàn biến mất khi căn nhà trên được cặp vợ chồng Việt kiều mua lại và cho thuê làm trung tâm dạy Toán tư duy. Hàng ngày, nơi đây vẫn rộn ràng tiếng cười đùa của trẻ nhỏ và những giờ học đầy hứng thú.

Từ những thông tin trên, có thể thấy, đã từng bị đặt nặng nhưng việc có nên mua nhà có người chết hay không giờ đây, dưới góc nhìn khoa học và nhân văn đã không còn là câu chuyện quá nhiều ám ảnh. Chúng ta tin vào thế giới bên kia, tôn trọng những con người của thế giới ấy đồng nghĩa với việc phá bỏ những định kiến tiêu cực. Hi vọng, qua bài viết này, anh/chị sẽ có cái nhìn khách quan hơn, tháo gỡ được vướng mắc đối với vấn đề mua phải nhà có người chết. Tâm lý được giải thoát sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn trong bối cảnh nguồn cung lẫn giá cả nhà đất leo thang như hiện nay.

Tuy nhiên, việc mua nhà cũng cần được tiến hành theo trình tự, thủ tục, có sự khảo sát kỹ càng để hạn chế những rủi ro khi đầu tư bất động sản cũng như đảm bảo tính pháp lý, tính an toàn cho nguồn vốn của mình.

Bạn đang xem bài viết Có Nên Chuyển Nhà Mà Không Có Lễ Cúng? trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!