Xem Nhiều 12/2022 #️ Có Nên Cúng Tất Niên Sớm Để Về Quê Hoặc Đi Du Lịch? / 2023 # Top 17 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 12/2022 # Có Nên Cúng Tất Niên Sớm Để Về Quê Hoặc Đi Du Lịch? / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Nên Cúng Tất Niên Sớm Để Về Quê Hoặc Đi Du Lịch? / 2023 mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều người thắc mắc cúng tất niên thế nào và cúng tất niên sớm để về quê ăn tết thì gia chủ có mất lộc.

Theo TS Trần Hữu Sơn – Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, bữa cơm tất niên là nghi thức để mời ông Công, ông Táo về trần thế tiếp tục cai quản việc bếp núc sau khi đã tiễn ông về chầu trời vào ngày 23 tháng Chạp.

Bên cạnh đó, bữa cơm tất niên còn có ý nghĩa nữa là sum họp, để mời ông bà, tổ tiên, những người đã khuất về ăn tết cùng con cháu. Bữa cơm tất niên chính là thể hiện sự kết nối giữa các thế hệ trong gia đình người Việt, để tiễn năm cũ qua đi và đón mừng năm mới với tràn đầy sự hy vọng về những điều hanh thông.

Chính vì thế, mâm cỗ tất niên được bày biện thịnh soạn hơn so với ngày thường.

Theo đó, những lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng tất niên tùy từng vùng miền mà có những đặc trưng riêng, như miền Bắc hay có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào…; miền Trung hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua…; miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò.

Mâm cơm cúng tất niên mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện phải đầy đặn, trang nghiêm.

Trước câu hỏi, các gia đình có nên cúng tất niên sớm để về quê hoặc đi du lịch, thạc sĩ văn hóa Nguyễn Đức Hiển, Viện nghiên cứu Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cho biết, các gia đình hoàn toàn có thể cúng tất niên trước.

Chuyên gia văn hóa Nguyễn Đức Hiển lý giải, cúng ngày nào là do tâm của gia chủ.

“Linh tại ngã, bất linh tại ngã tức là có linh thiêng hay không là do chính bản thân mình, chỉ cần thành tâm là được”, chuyên gia văn hóa Nguyễn Đức Hiển nói.

Thạc sĩ văn hóa Nguyễn Đức Hiển giới thiệu bài cúng tất niên trong dân gian hiện nay:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần.– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.– Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …Tín chủ (chúng) con là: …Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

“Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

Có Nên Cúng Tất Niên Sớm Không? / 2023

Đã thành lệ hàng năm, trước khi đón năm mới các gia đình thường làm lễ cúng để tiễn năm cũ đi và đón năm mới đến gọi là cúng tất niên. Cúng tất niên là phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam được tiến hành vào chiều và tối ngày 29 hoặc 30 Tết, trước lễ cúng giao thừa.

Đây là dịp cả gia đình quây quần bên mâm cơm, cùng nói chuyện năm cũ, chia sẻ những định hướng trong năm mới. Đồng thời nhân dịp này, con cháu cùng tưởng nhớ ông bà tổ tiên, gửi lời cảm tạ, cầu xin may mắn về tài lộc, sức khỏe và sự thịnh vượng cho toàn thể gia đình.

Về cơ bản, vào ngày 30 Tết, mỗi gia đình cần chuẩn bị hai mâm cỗ, một mâm cúng tất niên và sau đó là để các thành viên trong nhà ăn tối, còn mâm khác chuẩn bị cho cúng giao thừa. Bữa cơm ngày cuối năm thể hiện sự thành kính với các vị thần linh, thổ địa, tổ tiên nên được làm thịnh soạn hơn ngày thường, tùy theo đặc trưng của từng vùng miền.

Hiện nay nhiều gia đình có xu hướng làm cơm cúng Tất niên sớm hơn, có thể luân phiên nhau trong vài ngày trước Tết để người thân có thể tới nhà nhau hoặc có kế hoạch đi du lịch. Tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình mà có thể lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để tiến hành lễ cúng cũng như cả gia đình đoàn tụ bên mâm cơm Tất niên.

Năm 2019 nên cúng tất niên vào ngày nào cho tốt?

Theo các chuyên gia về phong thủy, lễ cúng tất niên được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm. Tuy nhiên, nếu có tổ chức lớn và có khách mời, nên tổ chức vào những ngày cuối tuần.

Năm nay Tết Kỷ Hợi 2019, theo các chuyên gia phong thủy nên làm lễ cúng Tất niên vào hai ngày 29 và 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi, tức ngày 3/2/2019 và 4/2/2019.

Theo Giadinhvietnam.com

Tại Sao Nên Đi Du Lịch Côn Đảo Tháng 10, Du Lịch Côn Đảo Tháng 12? / 2023

1. Tại sao nên đi du lịch Côn Đảo tháng 10?

Rất nhiều du khách lựa chọn du lịch Côn Đảo tháng 10 bởi trong tháng này có một ngày lễ quan trọng đó là ngày giỗ bà Phi Yến. Giỗ bà diễn ra vào ngày 18/10 âm lịch, vào ngày này người dân Côn Đảo thường chuẩn bị mâm lễ và đến miếu thành tâm cầu xin những điều tốt lành và may mắn nhất cho gia đình. Lễ giỗ bà Phi yến mang một ý nghĩa đặc biệt về văn hóa tinh thần và trở thành ngày giỗ chung của người dân Côn Đảo.

Miếu Bà Phi Yến còn là nơi người dân côn Đảo, du khách thập phương gửi gắm những cầu xin về tình duyên, đôi lứa. Cũng giống như mộ cô Võ Thị Sáu, ở Côn Đảo các cặp đôi khi cưới hỏi hay yêu đương nhau đều đến trước miếu bà để cầu xin trăm năm hạnh phúc. Đây là truyền thống tốt đẹp được người dân trên Côn Đảo gìn giữ.

Ngoài ra, du khách đến đây vào thời điểm này đúng vào thời điểm đi lễ cuối năm tại Côn Đảo, ghéthăm những địa điểm linh thiêng nổi tiếng khác như viếng nghĩa trang Hàng Dương, viếng mộ cô Sáu hay thăm hệ thốngnhà tù Côn Đảo,…. Đây là cách để du khách thể hiện sự tôn kính, để trả lễ cuối năm và quan trọng hơn là cầu bình an cho gia đình.

Côn Đảo vốn nổi tiếng là thiên đường giữa trần gian “sơn thủy hữu tình”. Nhiều năm qua, đây được xem là địa điểm du lịch, tham quan nổi tiếng bậc nhất tại Việt Nam. Hằng năm, lượng du khách đến du lịch Côn Đảo tháng 10 ngày càng đông đúc và nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Tạp chí Travel and Leisure đã bình chọn Côn Đảo là 1 trong 9 quần đảo đẹp, kỳ thú và bí ẩn nhất thế giới. Nếu có dịp bạn hãy ghé chân tham quan một lần tại nơi đây để được chiêm ngưỡng trọn vẹn nhất vẻ đẹp thiên nhiên đất trời.

2. Du lịch Côn Đảo tháng 10 hay tháng 12 là thích hợp nhất?

Để trả lời du lịch Côn Đảo vào tháng nào trong năm là thích hợp nhất là rất khó? Bởi, mỗi tháng sẽ có những đặc trưng rất riêng. Chẳng hạn, nếu bạn du lịch Côn Đảo tháng 12 sẽ thích hợp cho việc đi lễ tạ cuối năm, du lịch Côn Đảo tháng 6 sẽ hợp với những hoạt động ngoài trời, tắm biển, tháng 7 thích hợp với việc đi du lịch tâm linh, du lịch lữ hành tưởng nhớ ngày thương binh liệt sỹ… Mỗi tháng sẽ có những điều ý nghĩa và thú vị riêng.

Nếu để lựa chọn du lịch Côn Đảo tháng 10 hay du lịch Côn Đảo tháng 12 chắc sẽ có nhiều người lựa chọn tháng 12 hơn. Thời tiết Côn Đảo tháng 10 là bắt đầu chuyển sang mùa hanh khô, vẫn còn giao thoa giữa mùa mưa nên nhiều hoạt động chưa được phổ biến. Đôi khi sẽ có những cơn mưa bất chợt làm ảnh hưởng đến lịch trình thăm quan của bạn.

D u lịch Côn Đảo tháng 12 được nhiều người lựa chọn hơn vì đây là dịp cuối năm. Du khách thường đến đây để tạ lễ cuối năm, cầu may tại những địa điểm thiêng liêng, cổ kính. Lượng khách đến Côn Đảo tập trung nhiều vào đầu và giữa tháng 12 vì cuối tháng là lúc mọi người bận rộn với những lịch trình tổng kết cuối năm.

3. Thời tiết tại Côn Đảo quanh năm như thế nào?

Thời tiết tại Côn Đảo quanh năm được chia thành hai mùa rõ rệt bao gồm mùa khô và mùa mưa. Đây cũng là đặc trưng riêng chỉ có tại Côn Đảo.

Từ tháng 5 đến tháng 9 là mùa mưa, thời tiết Côn Đảo sẽ dịu hơn rất nhiều, mưa chỉ kéo dài trong vòng 1 giờ đồng hồ, thời tiết vẫn có nắng đẹp.

Với mùa khô kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 thời tiết nhiệt độ cũng không quá cao, cao nhất chỉ lên tới 32 độ C. Khá thích hợp cho những hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời. Chính vì thế, nhiều người thường băn khoăn không biết nên lựa chọn du lịch Côn Đảo tháng nào trong mùa khô này.

Ghi rõ nguồn chúng tôi khi đăng tải lại bài viết này.

Mâm Cơm Tất Niên Nên Có Những Món Gì? / 2023

Ý nghĩa của mâm cơm tất niên và phong tục cúng tất niên

Phong tục cúng tất niên cổ truyền diễn ra vào đêm 30 tết âm lịch. Các gia đình chuẩn bị hai mâm, một mâm cúng tất niên sau đó dùng để ăn tối. Mâm còn lại để cúng giao thừa. Quá trình cúng tất niên còn bao gồm các bài văn khấn, thắp hương và lễ vái. Ý nghĩa của mâm cơm cúng tất niên là tỏ lòng thành kính và biết ơn tổ tiên đã phù hộ trong năm qua. Sau này, người ta gộp hai mâm cúng thành một để tạo sự thuận tiện.

Mâm cơm tất niên đại diện cho nghi thức tống tiễn năm cũ. Việc chuẩn bị bữa cơm tất niên còn có ý sửa soạn, đón mừng năm mới bình an, hạnh phúc. Bên cạnh đó, mâm cơm này còn mang ý nghĩa đoàn viên, gắn kết các thành viên trong gia đình.

Các món thường thấy trong mâm cơm tất niên ba miền

Ngoài các món ăn cần thiết trên mâm cơm tất niên, lễ cũng cũng cần được chuẩn bị. Không cần quá cầu kỳ, nhưng việc chuẩn bị và tiến hành lễ cùng phải trang nghiêm và thành kính. Đó là biểu hiện cho lòng kính trọng, tri ân đất, trời, thần linh… Các món phải chuẩn bị gồm mâm ngũ quả, hương, hoa tươi, vàng mã, nến, trầu cau. Ngoài ra còn có bánh chưng, rượu, trà…

Mâm ngũ quả có ý nghĩa cầu bình an và những điều tốt đẹp cho năm mới. Nên chọn các loại quả thông dụng, tươi và đẹp mắt để trưng mâm ngũ quả. Đặc biệt không chọn hoa quả đã chín già, còn quá xanh mà nên dùng quả vừa chín tới. Đặt mâm ngũ quả ở bên phải hoặc trái bát hương để không chắn mất trục chính khí.

Hoa bày trên bàn thờ phải là hoa tươi, không dùng hoa nhựa, hoa giấy… Chọn hoa nở vừa phải, không quá nở kẻo nhanh héo. Các loại hoa cúng cần đẹp mắt, tươi và cắm cẩn thận trong lọ. Có thể trang trí bằng vài nhánh dương xỉ, cỏ dại để thêm màu sắc.

Không nên gán ghép phong thuỷ, suy diễn quá nhiều khi chọn hoa quả bày bàn cúng. Nếu không chắc chắn, bạn nên hỏi người bán để chọn loại hoa phù hợp cho bàn thờ tổ tiên.

Mâm cơm tất niên của ba miền

Miền Bắc thường bày các món cổ truyền theo hình thức tinh tế, đẹp mắt. Các món thường bày trên bốn bát và tám đĩa. Bốn bát là: móng giò hầm, bóng nấu thập cẩm, miến lòng gà và mọc. Tám đĩa gồm xôi, bánh chưng, thịt đông, gà luộc, giò lụa, giò xào, nộm và dưa hành muối.

Mâm cơm miền Trung thì có bánh chưng hoặc bánh tét và nhiều món ăn khác để bữa ăn đủ đầy. Đó là dưa món, giò lụa, gà luộc bóp rau răm, chả Huế, thịt luộc, măm khô, miến Huế, cá hấp (chiên). Bên cạnh đó, miền Trung còn ưa dùng các món cuốn như ram cuốn, thịt luộc cuốn bánh tráng…

Mâm cơm tất niên ở miền Nam lại ít dùng bánh chưng, thay vào đó là bánh tét. Bánh tét ăn kèm củ kiệu, dưa món và tôm khô. Bên cạnh đó còn có các món canh măng, canh khổ qua nhồi thịt. Thịt thì có thịt kho tàu kho nước dừa, gỏi ngó sen tôm thịt. Các món ăn kèm cũng phong phú, như nem, chả giò, dưa hành, giò thủ…

Thời gian cúng tất niên

Lễ tất niên là một ngày lễ quan trọng theo phong tục của người Việt. Nghi thức này thể hiện sự tri ân đất trời, thần linh đã phù hộ cho gia đình trong suốt một năm qua. Do khi cúng bạn cần phải biết thời gian nào phù hợp và tốt nhất để tổ chức nghi thức này.

Thời gian cúng tất niên có thể được thực hiện cứ thời điểm nào trong ngày 30 Tết. Tuy nhiên, không được cúng vào khoảng thời gian từ 12h trưa đến 1h trưa cũng như trước 22h đêm phải hoàn thành hết các nghi thức cúng. Đặc biệt, trong ngày này, trước khi cúng, nhà cửa phải được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng sau đó là chuẩn bị mâm cúng tổ tiên tất niên theo phong tục.

Mâm cơm cúng tất niên được bày trí như thế nào?

Mâm cơm cúng tất niên thường cũng rất đơn giản và được chuẩn bị những món khác nhau tùy theo từng vùng miền. Cách bài trí mâm cơm tất niên cũng khác nhau phụ thuộc vào từng tín ngưỡng tôn giáo, từng gia đình hoặc theo văn hóa vùng miền Bắc – Trung – Nam.

Tuy nhiên, theo truyền thống chung thì mâm cỗ cúng thường được sắp xếp theo thứ tự như sau: Món nóng hoặc các món có nước sẽ đặt ở trung tâm sau đó là đến các món khô và hoa quả. Cách sắp xếp này thực tế không mang ý nghĩa tâm linh mà chỉ nhằm mục tránh làm đổ vỡ đồ ăn khiến cho năm mới kém may mắn. Ngoài ra, việc mang ý nghĩa tâm linh chỉ phục thuộc và mâm ngũ quả, các món ăn và ý nghĩa của nghi thức cúng tất niên.

Cách đặt mâm cúng trên bàn thờ sẽ lần lượt là:

Một số lưu ý khi bài trí mâm cúng trên bàn thờ

Ngoài cách bài trí mâm cúng trên thì bạn cũng cần lưu ý thêm một số điểm sau khi trang trí và đặt mâm cúng trên bàn thờ như sau:

Có thể đặt bánh chưng, chè, xôi trên bàn thờ chính cùng với hoa quả tươi

Mâm ngũ quả chọn theo phong tục và không được dùng hoa quả giả để cúng gia tiên.

Mâm ngũ quả chỉ nên đặt ở hai bên không được đặt trước chính giữa bát hương vì sẽ chắn mất trục khí chính.

Hoa cắm trên bàn thờ phải là hoa tươi, không được chọn hoa giả.

Không nên lựa chọn hoa quả cho mâm ngũ quả theo phong thuỷ lệch lạc. Ví dụ như chọn nải chuối phải là số lẻ mới mua, phật thủ lẻ nhánh mới chọn hoặc thậm chí tổng số quả trên mâm cúng phải chọn làm sao để hợp mệnh với chủ nhà mới được. Những điều này thực sự không cần thiết, nếu miễn cưỡng tuân thủ theo phong thuỷ quá đà có thể bạn sẽ không có mua được hoa quả nào để cúng.

Đồ cúng phải thể hiện được lòng thành, do đó những món đồ giả hay đồ nhựa bạn không nên mua và sử dụng trong lễ cúng tất niên cũng như những lễ cúng khác trong năm.

Mâm cơm tất niên và phong tục cúng tất niên là một nét truyền thống đẹp của người dân Việt. Mỗi vùng miền có những món khác nhau, những phong tục khác đi đôi chút. Tuy nhiên, tất cả đều hướng về ý nghĩa kính nhớ, tri ân tổ tiên đã gìn giữ và phù hộ suốt năm qua. Đó là điều cần phải ghi nhớ trong mỗi con người Việt Nam, dù đi đâu về đâu.

Bạn đang xem bài viết Có Nên Cúng Tất Niên Sớm Để Về Quê Hoặc Đi Du Lịch? / 2023 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!