Xem Nhiều 12/2022 #️ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Và Tất Tần Tật Những Điều Ba Mẹ Cần Phải Biết / 2023 # Top 21 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 12/2022 # Cúng Đầy Tháng Cho Bé Và Tất Tần Tật Những Điều Ba Mẹ Cần Phải Biết / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Đầy Tháng Cho Bé Và Tất Tần Tật Những Điều Ba Mẹ Cần Phải Biết / 2023 mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cúng đầy tháng là gì? Tại sao phải cúng đầy tháng cho em bé?

Cúng đầy tháng là nghi lễ được tổ chức để chúc mừng em bé đã sinh ra và tròn 1 tháng tuổi. Tại nghi lễ này, cha mẹ sẽ chính thức đặt tên cho bé và ra mắt em bé với họ hàng, bạn bè.

Đây được xem là nghi thức quan trọng để thông báo sự có mặt của một (hoặc hai, ba, … nếu sinh đôi, sinh ba, …) thành viên mới trong gia đình. Đồng thời, lễ cúng này cũng là để gia đình bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong các Bà Mụ, Đức Ông sẽ ban phước lành, may mắn cho bé.

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi nếu chỉ là để ra mắt, thông báo sự hiện diện của em bé tại sao không dùng cách đơn giản hơn ví dụ như gọi điện thoại, nhắn tin cho mọi người biết mà phải tổ chức hẳn một nghi thức rình rang? Thực ra, ý nghĩa của cúng đầy tháng chính là lòng biết ơn nguồn cội và những vị đại tiên đã giúp đỡ mẹ tròn con vuông.

Bên cạnh đó, vào dịp đầy tháng người thân bạn bè sẽ đến chung vui, mừng mẹ khỏe mạnh, mừng em bé ra đời. Người ta sẽ nói với nhau những lời hay ý đẹp trong ngày này, gửi lời cầu chúc cho em bé lớn lên bình an và hạnh phúc.

Nguồn gốc của lễ cúng ngày tháng

Theo quan niệm của ông bà ta từ xưa, em bé được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai), Tiên Mụ nặn ra ban cho, trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ). Mỗi vị Tiên (bà Mụ) sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho em bé như mắt, mũi, tay, chân, tóc, … Em bé xinh xắn, đáng yêu thế nào cũng là do Mụ nặn ra cả.

Nên cúng đầy tháng khi nào?

Bé gái sinh ngày 10 tháng 1 sẽ được tổ chức đầy tháng vào ngày 8 tháng 2.

Bé trai sinh ngày 10 tháng 1 sẽ được tổ chức đầy tháng vào ngày 9 tháng 2.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Theo truyền thống Việt Nam, ngày đầy tháng của bé sẽ tính theo lịch âm mà không dựa vào lịch dương. Ngoài ra, ngày cúng đầy tháng của trẻ sơ sinh còn tùy thuộc vào giới tính của bé.

Theo đó, ông bà ta quan niệm ngày cúng đầy tháng cho bé sẽ dựa theo nguyên tắc “nam trồi 2, nữ sụt 1”, tức là:

Nếu là bé gái thì ngày cúng đầy tháng sẽ lùi lại 1 ngày (theo âm lịch). Nếu là bé trai thì sẽ tính ngày đầy tháng trồi lên 2 ngày (theo âm lịch).

Ví dụ: Bé gái sinh vào ngày 7/4 âm lịch thì ngày đầy tháng là 6/4 âm lịch, bé trai trồi 2 ngày sẽ là ngày 9/4 âm lịch.

Đây chính là băn khoăn của nhiều ông bố bà mẹ. Cúng đầy tháng cho bé ở nhà nội hay nhà ngoại thì hợp lý? Thật ra, tổ chức ở nơi nào cũng như nhau, điều quan trọng là phù hợp và thuận tiện cho sức khỏe của mẹ và bé.

Bên cạnh đó, các gia đình cũng cần chú ý đến vị trí đặt mâm lễ cúng Mụ. có 2 vị trí đặt mâm lễ được cho là hợp lý, chính là:

Vị trí 1: Đặt mâm lễ ở giữa nhà và điều chỉnh hướng sao cho mâm lễ quay ra phía cửa chính của căn nhà.

Vị trí 2: Đặt mâm cúng đầy tháng cho bé tại phòng bé, gần với chỗ nằm của bé.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái cần có gì?

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái là một nghi lễ rất quan trọng. Cúng đầy tháng như là lời cảm ơn của gia đình gửi đến trai vị thần đã che chở cho bé trong suốt thời gian thai kỳ. Tiếp theo là mong muốn cầu bình an, sức khỏe cho bé được mau ăn chóng lớn.

Theo quan niệm dân gian phổ biến, nhờ 1 bà Chúa và 12 bà Mụ mà em bé được sinh ra khỏe mạnh, đầy đủ. Trong đó, người có quyền năng cao nhất là bà Chúa. Còn 12 bà Mụ đảm nhận nhiệm vụ nặn ra hình hài cho bé, mỗi bà chịu trách nhiệm tạo hình một bộ phận trên cơ thể bé. Vì vậy, lễ vật cúng đầy tháng cho bé phải được chuẩn bị thịnh soạn và đầy đủ.

Mâm cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy:

Loại chè, loại xôi mỗi nơi khác khau. Đây chỉ là những món cơ bản, ngoài ra có thể còn có đồ xào, nem chả…tùy cách chuẩn bị. Tuy nhiên dù chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn hay đơn giản cũng cần có sự gọn gàng, chỉnh chu. Đây là điều cơ bản thể hiện sự thành kính đối với bề trên.

Và đặc biệt, ba mẹ không thể cúng thiếu thiếu đôi đũa hoa (đôi đũa được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu). Bởi vì theo quan niệm dân gian thì bà Chúa chỉ thích dùng đũa hoa này.

Mâm cúng đầy tháng theo nghi lễ truyền thống

Tùy vào phong tục từng vùng miền, từng tỉnh thành mà lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ có thêm mâm cúng Đức Ông và 3 Đức thầy (đây là những người truyền dạy nghề nghiệp). Lễ vật cúng thường các ông bao gồm:

Trầu cau

1 Tô chè lớn

1 Tô cháo lớn

3 Dĩa xôi lớn

1 Dĩa trái cây

1 Miếng thịt heo quay

1 Con gà luộc chéo cánh

Bình hoa, làng mã (giấy tiền)

Cách sắp xếp bàn cúng đầy tháng chuẩn nhất

Lễ vật cúng đầy tháng cho em bé được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Có nghĩa là phía đông đặt bình hoa còn phía tây sẽ đặt trái cây. Và dù lựa chọn đặt mâm cúng đầy tháng cho bé ở đâu đi nữa thì các bố mẹ cũng cần bày lễ một cách hài hòa, cân đối và đầy đủ.

Văn khấn cúng đầy tháng cho bé

Người chủ trì lễ cúng thường là một người đàn ông lớn tuổi, có tiếng nói trong dòng họ. Người này sẽ đại diện cúng vái tổ tiên, rót trà và thắp nhang. Bài khấn là một bài có sẵn được lưu truyền. Có thể mỗi vùng sẽ có một bài khấn khác nhau nhưng nội dung đều hướng đến sự bày tỏ lời biết ơn và giới thiệu lý do tổ chức lễ cúng.

” Mở miệng ra cho có bông, có hoa, Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ, Mở miệng ra cho có bạc, có tiền, Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến …”​

Ở nhiều nơi, người “bắt miếng” cho em bé được mặc định là cha mẹ. Người ta tin rằng, nghi lễ thiêng liêng này được chính những người sinh ra em bé thực hiện sẽ tốt hơn.

Nghi thức đặt tên sẽ khép lại cho buổi lễ để mọi người ngồi vào bàn ăn. Hiện nay, nhiều người đã đặt sẵn tên cho con và gọi ngay lúc mới sinh ra. Tuy nhiên, nghi thức đặt tên vẫn là một nét đẹp văn hóa được nhiều người gìn giữ.

Người ta không thể tùy tiện chọn tên bất kỳ, thường là cha mẹ em bé sẽ nghiên cứu cây gia phả để tránh đặt các tên trùng với tên ông bà. Quan niệm xưa cho rằng việc đặt trùng tên người lớn và gọi thường ngày như vậy là không nên. Nghi lễ đặt tên sẽ bắt đầu bằng việc người chủ trì tung 2 đồng xu, nếu cha mẹ em bé đặt tên nào mà 2 đồng xu tung xuống dĩa có 1 mặt úp 1 mặt ngửa thì cái tên được ơn trên chấp thuận. Người lại 2 mặt ấp hoặc 2 mặt ngửa thì sẽ tung lại. Nếu đến lần thứ 3 vẫn như vậy thì buộc phải đổi tên khác.

Sau khi lễ vật cúng Mụ cho em bé đã được chuẩn bị đầy đủ và bày hết trên mâm cúng, gia đình sắp xếp mâm cúng ở giữa nhà (trong nhà), bố mẹ hoặc ông bà nội, ông bà ngoại sẽ đại diện thực hiện nghi lễ thắp hương và khấn.

Nếu là cúng đầy tháng bé gái thì bé sẽ được vẽ chân mày bằng cuống trầu. Thủ tục này giống như “làm phép” với mong muốn sau này bé gái lớn lên sẽ dịu dàng, xinh đẹp như hoa. Kết thúc tất cả nghi thức cúng Mụ, mọi người sẽ gửi đến bé những món quà kèm theo những lời chúc tốt đẹp nhất.

Cúng đầy tháng cho bé cần chú ý những gì?

Thông thường nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai tại các vùng miền sẽ khác nhau.

Khi chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho bé ba mẹ cần chuẩn bị thêm các lễ vật để cúng trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật nếu có.

Không nên quá áp đặt cúng đầy tháng theo một hình thức bắt buộc, tuy nhiên đây là phong tục truyền thống lâu đời do đó bạn không nên làm trái.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái ở các vùng miền không khác biệt quá nhiều.

Cúng đầy tháng cho bé trai ở miền Nam và miền Trung lại có nhiều điểm khác nhau.

Tùy theo từng vùng miền cũng như điều kiện kinh tế mà cha mẹ có thể chọn cách cúng đầy tháng cho bé đơn giản hoặc cầu kỳ.

Một số câu hỏi thường gặp về cúng đầy tháng

Không cúng đầy tháng có được không?

Dù mang ý nghĩa trọng đại như vậy nhưng vẫn có người thắc mắc không cúng đầy tháng có được không? Hoặc là, những gia đình không có điều kiện để tổ chức một nghi lễ đầy đủ mâm cúng thì liệu có ảnh hưởng đến em bé không?

Thực ra rất khó để trả lời câu hỏi này cũng giống như việc rất khó để bắt người ta phải tin vào điều họ không muốn tin. Người ta nói rằng “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, ai tin vài điều này sẽ làm theo, đây hoàn toàn thuộc quyền tự do của mỗi người.

Chắc chắn ông bà ta chẳng vì việc một gia đình không đủ điều kiện để tổ chức một nghi lễ đầy tháng thịnh soạn mà “để bụng”. Quan trọng là ở cái tâm và lòng thành của mỗi người. Dù không đủ điều kiện để tổ chức linh đình thì bạn cũng nên làm một mâm cơm đơn giản, chỉnh chu cúng kiếng ông bà, bày tỏ sự biết ơn.

Cúng đầy tháng cho bé vào buổi nào?

Lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Bên cạnh đó, các ông bố bà mẹ khi làm lễ cúng đầy tháng cho bé cũng nên chọn giờ hoàng đạo (giờ lành), tránh giờ kỵ (xung khắc) với tuổi hoặc mệnh của em bé theo quan niệm Á Đông. Ví dụ như bé tuổi Thân thì không nên cúng đầy tháng cho bé vào những giờ Dần, Tỵ, Hợi. Bởi vì Dần, Thân, Tỵ, Hợi thuộc vào tứ hành xung, có thể sẽ không tốt cho bé.

Cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái có gì khác biệt

Quan niệm người Á Đông phân biệt nam nữ rất rõ ràng. Ngay cả trong nghi thức cúng đầy tháng bé trai, bé gái cũng có sự khác biệt.

Điểm khác biệt đầu tiên nằm ở cách chọn xôi chè cúng đầy tháng. Chè được dùng để cúng đầy tháng bé gái sẽ là chè trôi nước, còn đầy tháng bé trai sẽ là chè đậu trắng.

Theo quan niệm xa xưa, cúng chè trôi nước trong lễ đầy tháng của bé gái với hàm ý mong muốn con gái sau này dẻo dai, ngọt ngào, thanh tao và an yên, như ý. Y như câu thơ mô tả bánh trôi nước như hình ảnh người phụ nữ của nhà thơ Hồ Xuân Hương “Thân em vừa trắng lại vừa tròn”.

Trong khi đó, theo quan niệm xưa thì chè đậu trắng tượng trưng cho sự thành công, đỗ đạt, “đậu mọi kỳ thi”. Khi chưa nấu, hạt đậu phải còn cứng, hạt tròn dài đều. Hạt đậu cứng cáp ấy chính là sự rắn rỏi của con trai, nhưng hạt đậu ấy sẽ trở nên mềm dẻo sau khi được “nấu chín”, trải qua nhiều thử thách để trưởng thành hơn. Do đó, cúng chè đậu trắng trong lễ đầy tháng bé trai phù hợp với mong ước của ba mẹ ông bà về đường đời, tương lai sự nghiệp của bé trai.

Cúng đầy tháng là một nghi lễ quan trọng đối với em bé. Đây là lúc thiên thần nhỏ chính thức có tên gọi và ra mắt với những người thân thương trong gia đình bao gồm cả những người đã khuất. Cúng đầy tháng cũng là dịp mà mọi người tề tựu lại, thăm hỏi nhau, gửi đến nhau đặc biệt là em bé lời cầu chúc an lành và tốt đẹp nhất. Do đó, là một người Việt Nam chúng ta cần bảo vệ truyền thống tốt đẹp này.

Zuri.vn

Tất Tần Tật Về Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Mẹ Cần Biết / 2023

Cúng mụ đầy tháng là gì? Từ lâu, dân gian ta đã có nhiều phong tục cúng kiếng nhằm đánh dấu các sự kiện lớn trong cuộc đời mỗi con người. Cúng mụ nói chung và cúng mụ đầy tháng nói riêng là một trong số những tập tục tốt đẹp ấy. Lễ cúng mụ không chỉ dành riêng cho trẻ mới chào đời mà còn là dịp để tạ ơn coi sóc của các vị thần tiên.

Mỗi thời điểm cúng mụ đều được xem như một bước ngoặt đầu đời của đứa bé. Sau khi sinh trải qua 3 ngày đầu tiên, gia đình sẽ làm lễ cúng mụ để tạ ơn vì thời xưa, tỉ lệ em bé mất sau sinh là rất cao. Khi tiếp tục trải qua 30 ngày làm quen với môi trường sống ngoài bụng mẹ, lễ cúng mụ đầy tháng là dịp để báo cáo với tổ tiên, cũng như nhận lời chúc phúc từ gia đình. Cúng mụ 100 ngày tuổi hay cúng mụ thôi nôi đều mang chung 1 ý nghĩa như thế.

Từ ngày xưa, đã các bậc tiền bối như: Lê Quý Đôn, Phan Kế Bính nói về sự cần thiết của lễ cúng mụ đầy cữ, cúng mụ đầy tháng, cúng mụ 100 ngày và cúng mụ thôi nôi. Theo đó, khi đứa trẻ đã trải qua những bước ngoặt quan trọng đầu đời, gia đình sẽ làm một mâm cơm cúng mụ. Trước là để tạ ơn các vị đại tiên, ra mắt ông bà, sau là để gia đình yêu thương chúc phúc.

Nguồn gốc của cúng mụ đầy tháng

Theo quan niệm dân gian, một em bé khi chỉ mới thụ thai trong lòng người mẹ đã được sự coi sóc của 12 bộ Tiên Nương hay còn gọi là 12 Bà Mụ. Bà Chúa đầu thai chính là vị Đại Tiên đã cùng với 12 Bà Mụ nặn nên hình hài đứa trẻ. Các Tiên nương mỗi người giữ 1 nhiệm vụ, bắt đầu từ lúc đầu thai, lúc chào đời và cho đến thôi nôi của đứa bé.

Từ khi thụ thai cho đến lúc sinh nở có:

Bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai

Bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén

Bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai

Bà Lưu Thất Nương nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

Bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ

Bà Trần Tứ Nương coi sóc việc sinh nở

Bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy

Sau khi em bé chào đời, các Bà Mụ vẫn tiếp tục công việc của mình:

Bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ

Bà Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh

Bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ

Bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ

Người Á Đông thường rất xem trọng việc cúng kiếng, đặc biệt là vào các dịp quan trọng. Họ tin rằng cuộc sống sau này của đứa bé có gặp may mắn và hạnh phúc hay không, phụ thuộc ít nhiều vào những nghi lễ đầu đời như thế này.

Đối với bất kỳ lễ cúng nào, khâu chuẩn bị lễ vật đều không được xem nhẹ. Lễ vật dùng để cúng mụ đầy tháng hay các dịp cúng mụ khác thông thường đều giống nhau. Để chuẩn bị cho một mâm cúng 12 Bà Mụ, các gia đình cần chia ra như sau:

Đồ ngọt: gồm xôi chè cúng, bánh kẹo trẻ em loại đủ màu sắc, bánh kem

Đồ mặn: gồm thịt heo quay bánh hỏi, gà luộc nguyên con, cháo, có thể thêm cơm và canh, tôm, cua hoặc ốc,…

Đồ cúng: trầu cau, vàng mã, nhang đèn và các loại hoa quả

Các lễ vật này phải được bày trí hài hòa trên mâm cúng. Món ăn mặn, ngọt, phải chia đều thành 12 phần nhỏ bằng nhau, đặt trong dĩa và chén xếp xung quanh bàn. Trầu cau có thể đặt trên cùng một dĩa hoặc chia ra để cạnh 12 phần xôi chè. Hoa quả và nhang đèn đèn chỉ nên bày ở giữa và phải sắp xếp theo quy tắc “Đông bình, Tây quả” của người xưa.

Ngoài các lễ vật cúng mụ đầy tháng, gia đình có thể chuẩn bị thêm bàn cúng Đức Ông. Mâm cúng Đức Ông gồm có xôi chè để trong tô lớn, 1 con vịt luộc để tréo cánh cùng 1 tô cháo lớn. Mâm cúng Đức Ông đặt trên bàn nhỏ hơn và cách bàn cúng 12 Bà Mụ chừng 10 phân.

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Và Tất Cả Thông Tin Bố, Mẹ Phải Biết / 2023

Người Việt Nam rất coi trọng các tập tục mà từ xa xưa ông bà để lại, trong đó có nghi thức cúng đầy tháng. Một em bé khi sinh ra đời được cha mẹ gửi gắm những mong ước và tình cảm thiêng liêng, trên hết cha mẹ cũng muốn giới thiệu thiên thần nhỏ của mình với ông bà tổ tiên, hàng xóm, bạn bè… Lễ cúng đầy tháng là nơi thực hiện những điều đó.

Cúng đầy tháng là gì?

Cúng đầy tháng là lễ dành cho trẻ em khi đã đầy 1 tháng tuổi. Đây là nghi thức thông báo sự hiện diện của em bé trên đời và gửi những lời cầu chúc tốt đẹp đến bé. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc ý nghĩa thực sự của nghi lễ này không?

Ý nghĩa sâu xa của việc cúng đầy tháng bắt nguồn từ một quan niệm dân gian. Người ta truyền rằng cơ thể em bé được nặn ra bởi 12 Bà Mụ và Đức Ông là người đem em bé đến cho gia đình. Những vị đại tiên này cũng là người giúp cho mẹ sinh nở dễ dàng và giúp cho em bé trải qua 30 ngày cứng cáp, khỏe mạnh.

Do đó, nghi thức cúng đầy tháng được xem là một lời cảm ơn thiêng liêng gửi đến những người đã đỡ đầu cho bé và cũng là một lời giới thiệu em bé đến với tổ tiên, mong muốn ông bà dù còn sống hay đã khuất cũng giúp đỡ cho em bé trưởng thành bình an.

Nghi thức cúng đầy tháng cũng được diễn ra với sự chứng kiến của người thân, bạn bè. Người ta sẽ đến chúc mừng cho ba mẹ có một thiên thần nhỏ trong gia đình và chúc cho em bé mong ăn chóng lớn. Với những ý nghĩa như thế này cho nên việc cúng đầy tháng là nghi thức rất quan trọng trong cuộc đời của một người, đặc biệt là ở Việt Nam.

Cách tính ngày cúng đầy tháng

Nhiều người nghĩ rằng việc cúng đầy tháng sẽ được tổ chức vào đúng ngày thứ 30 kể từ khi sinh em bé ra. Thực ra là không phải, cách tính ngày cúng đầy tháng được quy định như sau “gái lùi hai, trai lùi một “. Và phải được tính theo lịch âm.

Ví dụ: bé gái sinh ngày 28 tháng 10 âm lịch thì sẽ làm lễ đầy tháng vào ngày 26 tháng 11. Bé trai sinh ngày 28 tháng 10 âm lịch thì sẽ làm lễ đầy tháng vào ngày 27 tháng 11.

Quá trình chuẩn bị để cúng đầy tháng vô cùng quan trọng. Vì đây là nghi thức thiêng liêng, trình diện cả những ông bà đã khuất và những vị đại tiên nên phải được chuẩn bị chu đáo và toàn tâm toàn ý.

Giờ cúng

Việc chọn giờ cúng rất quan trọng, người ta sẽ chọn khung giờ đẹp trong ngày với mong muốn quá trình trưởng thành của em bé sẽ luôn thuận lợi và tốt đẹp. Thông thường sẽ là lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Tốt nhất nên là sáng sớm bởi năng lượng đầu ngày luôn mang nhiều ý nghĩa tích cực nhất.

Chuẩn bị lễ vật cúng

Lễ vật cúng sẽ tùy theo đặc trưng của từng vùng miền hoặc cũng có thể là tùy theo giới tính của em bé. Tuy nhiên, người ta phải tuân thủ những món ăn và số lượng như sau:

Lễ vật cúng 12 Bà Mụ:

Lễ vật cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy:

Ngoài ra tùy theo tập tục gia đình hay vùng miền mà sẽ có thêm những món ăn khác như trứng luộc, nem chả, đồ xào… Cách bày biện đồ ăn trên đĩa phải được căn chỉnh bằng nhau, chỉnh chu, gọn gàng và đẹp mắt.

Sắp xếp bàn cúng

Đừng quá lo lắng nếu bạn không biết cách sắp xếp bàn cúng sao cho hợp lý. Chỉ cần làm theo 2 quy tắc mà những người đi trước đã để lại là được.

Thứ nhất là chia làm 2 bàn, 1 bàn nhỏ bày đồ cúng cho Đức Ông và 3 Đức Thầy ở phía trên; 1 bàn lớn bày đồ cúng cho 12 Bà Mụ ở phía dưới. 2 bàn cách nhau khoảng 10cm, không đặt sát nhau. Đồ ăn trên 2 bàn phải bày biện cân đối, hợp lý.

Thứ 2 là sắp xếp theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Nghĩa là phía đông sẽ đặt bình hoa và phía tây sẽ đặt lễ vật.

Hướng đặt bàn cúng

Việc đặt bàn cúng cũng phải được lựa chọn đúng nơi, không thể tùy tiện. Thông thường sẽ đặt bàn giữa nhà và hướng ra cửa chính. Đây là nơi rộng rãi và lịch sự nhất trong nhà, rất thích hợp để bày bàn cúng cho các vị tổ tiên và đại tiên.

Nên cúng đầy tháng cho bé ở đâu?

Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc cúng đầy tháng cho bé nên làm ở nhà ngoại, nhà nội hay nhà riêng của ba mẹ bé. Thật ra điều này cũng không cần quá lo ngại quá. Hãy chọn nơi thuận tiện cho mẹ và bé nhất là được. Mẹ mới sinh 1 tháng sức khỏe còn yếu, em bé mới ra đời 30 ngày cũng chưa hẳn cứng cáp nên hay chọn nơi cúng sao cho mẹ và bé không di chuyển nhiều.

Nhà nội hay nhà ngoại đều quan trọng như nhau, đừng nghĩ chọn bên này là không xem trọng bên kia. Quan trọng là phải thực hiện mâm cúng và nghi lễ thành tâm để cầu chúc những điều tốt đẹp cho bé. Mẹ khỏe con vui thì chắc chắn bên nội hay bên ngoại cũng đều ưng ý.

Các nghi lễ cúng đầy tháng cho bé

Trong nghi lễ cúng đầy tháng sẽ được chia ra làm 3 lễ nhỏ là khấn cúng vái, nghi thức khai hoa, nghi thức đặt tên.

Khấn cúng vái

Khấn cúng vái sẽ được bắt đầu khi các nghi lễ được sắp xếp đầy đủ, chỉnh tề trên bàn cúng và những người quan trọng trong gia đình đã tề tựu đông đủ. Lúc đó sẽ có một người đại diện cúng vái, thông thường là một người đàn ông lớn tuổi trong dòng họ. Người đó sẽ thắp nhang và khấn theo bài khấn đã có sẵn.

Nghi thức khai hoa

Nghi thức khai hoa hay còn gọi là nghi thức bắt miếng sẽ diễn ra sau khi đã cúng và khấn vái tổ tiên. Khi đó em bé sẽ được đặt trên bàn, người cúng sau khi đã rót trà, thắp hương thì sẽ bế em bé lên và cầm một nhành hoa huơ qua huơ lại ở miệng bé rồi nhẩm đọc những lời cầu chúc tốt đẹp.

Người khai miếng ở nhiều nơi được mặc định là bố mẹ của em bé. Họ sẽ cầu chúc theo cách của mình hoặc theo một bài thơ quen thuộc là:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Ở nhiều nơi, nếu em bé là nữ thì bố mẹ hoặc người cúng sẽ cầm cuống trầu vẽ chân mày cho bé. Ý nghĩa của điều này là cầu chúc cho em bé sau này lớn lên sẽ xinh đẹp và đầy đức hạnh.

Ở thời đại ngày nay, cha mẹ em bé thường sẽ đặt tên cho con ngay từ lúc sinh ra nên nghi thức đặt tên đã mai một dần. Tuy nhiên vẫn còn có những gia đình xem đây là truyền thống tốt đẹp nên vẫn giữ gìn nó và để nghi thức đặt tên diễn ra theo đúng lệ xưa.

Bắt đầu nghi thức này, người cúng sẽ dùng 2 đồng xu tung vào chiếc dĩa. Ba mẹ em bé nói tên, người cúng sẽ tung xu lên. Nếu đồng xu rơi xuống 1 mặt ấp 1 mặt ngửa thì cái tên đó đã được tổ tiên chấp thuận. Nếu đồng xu thể hiện 2 mặt sấp hay 2 mặt ngửa thì phải tung lại. Nếu quá 3 lần vẫn chưa được thì phải đổi tên khác. Nghi thức này còn được gọi với cái tên khác là Xin Keo.

Về việc đặt tên, cho đến nay nhiều gia đình vẫn quan niệm rằng đặt tên cho em bé không được trùng với tên ông bà vì điều này được xem như một sự thất lễ. Do đó họ sẽ nghiên cứu thật kỹ gia phả và đặt những cái tên ít trùng nhất có thể.

Cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái khác nhau như thế nào?

Trên thực tế nhiều gia đình không quá xem trọng việc phân biệt lễ cúng cho bé trai và bé gái. Họ chuẩn bị gần như giống nhau. Nhưng cũng có những gia đình xem trọng sự khác nhau này dù ở những chi tiết rất nhỏ.

Cách nấu chè

Lễ cúng đầy tháng của bé trai thường sẽ nấu chè đậu trắng, đậu đỏ với mong ước thi đâu đậu đó, sự nghiệp sáng bừng. Lễ cúng đầy tháng của bé gái sẽ nấu chè trôi nước với mong mỏi con gái lớn lên trắng trẻo, xinh đẹp và suôn sẻ.

Cách chọn hoa

Cha mẹ sẽ chọn hoa cho bé gái là những loại hoa nhẹ nhàng như cát tường, đồng tiền để thể hiện mong mỏi con sẽ xinh xắn, tươi vui như các loài hoa này.Hoa cho bé trai sẽ là hoa ly trắng với ý nghĩa con lớn lên thanh cao và tài đức.

Lời cầu chúc

Ba mẹ nào cũng muốn dành tặng cho con cái những lời chúc tốt đẹp nhất tại nghi lễ khai hoa. Nhưng cũng sẽ tùy theo giới tính của bé mà mong cầu cũng khác nhau. Thông thường với bé gái ba mẹ sẽ mong con trường thành bình an, xinh đẹp, có đầy đủ công dung ngôn hạnh, dịu dàng, nền nã. Với bé trai ba mẹ sẽ mong con sống mạnh mẽ, có ý chí hơn người, sau này học hành tấn tới và thành đạt.

Không cúng đầy tháng cho bé có được không?

Có người cho rằng việc cúng đầy tháng theo đầy đủ các bước truyền thống là một nghi thức rườm rà. Bên nước ngoài người ta không cúng nhưng em bé vẫn lớn lên khỏe mạnh có sao đâu.

Thực tế chúng ta không nên đem truyền thống dân tộc để so sánh với bất cứ đâu bởi lẽ đó là một nét văn hóa đẹp của Việt Nam, với ý nghĩa mang những điều tốt đẹp cho em bé cũng như biết ơn những vị tổ tiên đã giúp đỡ. Tuy nhiên, nếu việc bày cúng trở thành một áp lực cho phụ huynh thì chúng ta có thể gia giảm mâm cúng tùy theo điều kiện.

Một mâm cúng đầy sơn hào hải vị không có nghĩa là thành tâm hơn một mâm cúng giản dị. Cốt yếu là ở cái tâm và cách chúng ta chăm chút cho những gì dâng lên ông bà. Bạn có thể tổ chức buổi lễ đầy tháng nhỏ, ấm cúng, không cần rình rang mời nhiều người nhưng đừng bao giờ nghĩ đến việc lược bỏ chúng đi bởi người ta nói “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Nếu cha mẹ không thể sắp xếp thời gian để nấu cúng hay lo ngại chuẩn bị không đầy đủ thì có thể chọn phương án đặt mâm cúng bên ngoài.

Vì sao nên đặt mâm cúng cho bé tại Đồ Cúng Trọn Gói?

Dịch vụ đặt mâm cúng cho bé tại Đồ Cúng Trọn Gói sẽ là phương án hợp tình hợp lý cho những ai muốn chuẩn bị nghi lễ cúng đầy tháng cho bé chỉnh chu nhưng không có nhiều thời gian nấu nướng.

Đồ Cúng Trọn Gói hiểu rõ về văn hóa cũng như ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho bé nên sẽ luôn đảm bảo mâm cúng đầy đủ và chu đáo nhất. Đồ ăn trong mâm cúng đều được làm từ những nguyên liệu tươi sạch và được sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt.

Với việc đặt mâm cúng tại Đồ Cúng Trọn Gói, cha mẹ sẽ có thời gian chuẩn bị tốt cho bé hay những khâu trang trí ở nhà. Còn lại Đồ Cúng Trọn Gói sẽ giúp bạn lo từ A đến Z một cách hoàn hảo.

Cúng đầy tháng là một nghi thất quan trọng không chỉ với em bé mà còn với phụ huynh. Đây là dịp để người nhà bày tỏ sự thành kính của mình đối với tổ tiên và gửi gắm mong mỏi cho đứa trẻ mới ra đời. Trên hết, cúng đầy tháng là một nét văn hóa truyền thống đầy tính nhân văn tốt đẹp của dân tộc ta, cùng nhắc nhở nhau về một đạo lý quan trọng “uống nước nhớ nguồn”

Bài viết đã được DMCA

Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Việc Thờ Cúng Thần Tài Và Thổ Địa Trong Nhà / 2023

Việc thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa là tín ngưỡng có từ lâu của người Việt với mong muốn công việc làm ăn phát đạt, mọi điều suôn sẻ, nhất là với những người làm nghề buôn bán.

Thần Tài – Thổ Địa là ai?

Thần Tài – Thổ Địa là 2 vị thần đại diện cho 10 vị thần trong đó Thần Tài đại diện cho: Hắc Thần Tài, Xích Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài và cao nhất là Hoàng Thần Tài. Còn Ông Địa là đại diện cho 5 vị thần gồm: Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

Về ngoại hình Thổ Địa (ông Địa) một người trung niên mập mạp, bụng to, ngực lớn, miệng cười hể hả, tay cầm quạt, tay cầm điếu thuốc lá… trông có vẻ phương phi, hào sảng và mang đầy chất phong thịnh, có chút hơi hài hước. Đi theo ông địa thường là chúa Sơn Lâm. Đây là đại diện tiêu biểu cho tính cách đặc trưng của người Nam Bộ. Ông địa gắn liền với tín ngưỡng thờ thổ công của của cư dân nông nghiệp.

Còn Thần Tài thường tay cầm kim ngân lượng (vàng), bạc, đầu đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh. Ông là người cai quản tiền bạc và tài lộc của Thiên Đình. Xung quanh Thần Tài có nhiều tích để kể lại.

Như vậy có thể nói tín ngưỡng thờ Ông Địa là tập tục gắn liền với đời sống văn hóa của cư dân nông nghiệp Nam Bộ ngày xưa. Họ thờ Ông Địa để mong được thần linh, thổ công phù hộ cho mùa màng bội thu. Còn tín ngưỡng thờ Ông Thần Tài lại gắn với những người làm ăn buôn bán, họ thờ Thần Tài để cầu cho việc làm ăn phát đạt, suôn sẻ, phúc lộc đầy nhà.

Vì thế Thần Tài – Ông Địa là hai vị thần không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt, đặc biệt với những gia đình làm nghề buôn bán.

Cách bài trí và hướng đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa theo phong thủy

Ông Địa và Thần Tài là hai vị thần được người dân thờ cúng chung trong một tủ thờ được đặt dưới nền nhà. Tủ thường được làm bằng gỗ, hướng thẳng ra cửa, đặt ở nơi có vách dựa vào để tạo sự vững chắc cho tủ thờ. Đồng thời cũng hàm ý rằng việc kinh doanh sẽ bền vững và phát đạt.

Trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài được dán một bài vị – là lá bùa màu đỏ được viết bằng mực nhũ kim, có nội dung là “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần” được sơn son thiếp vàng, phía trong khảm hoặc dán bài vị của Thần Tài.

Bên trái đặt ông Thần Tài còn bên phải là Ông Địa. Ở giữa hai ông có một hũ gạo, một hũ muối và 1 hũ nước đầy. Ba hũ này sẽ được dùng để thờ quanh năm và đến cuối năm mới được thay mới. Giữa tủ thờ hai ông là một bát hương, bát hương này khi bốc phải chọn ngày tốt và tuân thủ theo một số tập tục nhất định. Để tránh bát hương bị động người ta dùng keo để gắn vào tủ thờ. Nếu trong quá trình lau chùi, thờ cúng bát hương bị xê dịch sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn của gia chủ.

Theo phong thủy thì Đông bình – Tây quả tức là phía Đông đặt bình hoa còn phía Tây đặt hoa quả. Vì thế lọ hoa thường được đặt ở phía tay phải, hoa dùng để thờ cúng Thần Tài – Ông Địa thường là hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa cúc. Đĩa trái cây đặt ở bên trái thường được sắp mâm ngũ quả. Khi thắp nhang gia chủ phải rót 5 chén nước xếp theo hình chữ thập – tượng trưng cho ngũ hành phát sinh, phát triển. Đồng thời 5 chén nước cũng đại diện cho 5 vị thần đã nói ở trên.

Trên nóc bàn thờ ông Thần Tài – Ông Địa người ta thường đặt tượng Phật Di Lặc hay các câu chú Phạn Tự – tượng trưng cho cơ quan chủ quản của các Thần với mục đích là quản lý các Thần không cho làm điều sai trái.

Ngoài ra, ở bàn thờ Thần Tài – Ông Địa gia chủ cũng nên đặt thêm tượng Ông Cóc, sáng quay đầu ra, tối quay đầu vào để rước lộc vào nhà. Khu vực trước tủ thờ, bạn nên đặt một tô sứ thật đẹp, lòng nông, đổ đầy nước rồi ngắt những bông hoa rải trên mặt nước – với hàm ý giữ tiền lại không để trôi đi.

Hoặc bạn cũng có thể đặt kèm một đĩa tỏi có 5 củ còn tươi nguyên đẹp hoặc bó tỏi. Ngày nay ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng Ông Địa – Thần Tài người ta có bán sẵn bông tỏi được làm khá công phu và đẹp mắt để thờ hai ông. Theo quan niệm của dân gian việc đặt tỏi giúp Ông Địa trừ bài “đạo chích vong binh”, chống các Tà Sư làm ác, phá hoại bàn thờ bằng Bùa chú, Ngải.

Thần Tài – Ông Địa được thờ cúng vào dịp nào?

Ngày xưa Thần Tài và Ông Địa được thờ cúng vào những ngày Tết. Tuy nhiên hiện nay đa phần các gia đình làm kinh doanh, buôn bán thường thờ cúng chu đáo cho hai ông mỗi ngày với mong muốn được thần phù hộ cho việc kinh doanh thuận lợi, buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt và thịnh vượng.

Sáng sớm mở cửa kinh doanh người ta thường thắp hương khấn ông Thần Tài “phù hộ” giúp cho việc mua may bán đắt. Cúng cho Ông Địa một ly cà phê đen kèm một điếu thuốc lá để ông “độ” cho trong ấm, ngoài êm.

Theo tín ngưỡng của người Việt thì “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, vì thế mỗi khi xây cất nhà cửa, đào ao, đào giếng, mở rộng vườn tược, ruộng đất, đào huyệt, chuyển nhà mới… người Việt thường làm lễ dâng cúng thần “phù hộ độ trì” cho đất đai yên ổn, trong ấm ngoài êm.

Lễ vật dâng cúng Thần Tài – Ông Địa là gì?

Lễ vật dùng để cũng bái Thần Tài thường là heo quay hoặc vịt quay, cua biển và chuối chín vàng. Trong khi đó lễ vật cho Ông Địa thường là chuối xiêm, thuốc lá và cà phê đen.

Ngoài ra vào ngày vía Thần Tài người ta thường: Cắm một bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua biển, 1 miếng thịt heo quay, 1 tệp tiền vàng mã, 1 đĩa mâm ngũ quả, một chai rượu. Vào ngày Tết bàn thờ ông Thần Tài được lau chùi sạch sẽ, sửa sang lại cho mới. Nếu tủ thờ đã cũ thì cần thay mới vì theo quan niệm năm mới nếu mọi thứ sạch sẽ, mới mẻ thì làm ăn sẽ phát đạt.

Những điều cần lưu ý khi thờ cúng Thần Tài – Ông Địa

1.

Khi sắp đồ cũng nên đặt mâm cúng trong nhà, đồ lễ đơn giản, vừa phải không quá lãng phí chỉ cần hoa quả tươi, nước sạch là được.

2.

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng và hàng tháng vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch nên lau bàn thờ bằng nước hoa bưởi hoặc rượu pha nước. Đặc biệt khăn lau bàn thờ và khăn tắm cho thần tài không được dùng vào việc khác.

3.

Nghi lễ thắp hương: Thông thường người ta thường thắp hương và khấn bái vào mỗi buổi sáng mỗi khi mở cửa kinh doanh. Tuy nhiên có một số thắp buổi tối. Việc thắp buổi sáng hay tối không có quy định cụ thể. Tốt nhất nên chọn giờ tốt để hành lễ sẽ kích hoạt trường khí dễ hơn.

4.

Nước: trước khi lấy nước cần rửa sạch chén, tốt nhất nên đặt 5 chén nước, nước đổ đầy cách miệng chén khoảng 1cm, không nên rót quá đầy dễ bị tràn ra bàn thờ không tốt.

5.

Hoa: Bạn có thể dùng bình hoa thủy tinh, gốm sứ đều được. Khi cắm nên chọn hoa tươi, có nụ, có mùi thơm càng tốt. Và không nên dùng hoa giả.

6.

Quả: Chọn trái cây tươi, không bị dập héo, còn nguyên vẹn có thể dùng táo, lê, chuối, cam, quýt. Và cũng không dùng quả nhựa để thờ cúng.

7.

Đèn, nến: Nên dùng nến hoặc đèn dầu, không dùng bóng điện, đèn nhấp nhấy vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

8.

Gạo, muối sau khi cúng nên giữ lại, không được rải ra ngoài, rượu nên đứng ở ngoài cửa tưới vào nhà – với hàm ý đem lộc vào nhà.

9.

Lộc cúng không chia cho người ngoài mà chỉ cho người trong nhà ăn.

10.

Không để các con vật chó mèo quấy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

11.

Nơi đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài phải luôn sạch sẽ. Và nên thường xuyên tắm rửa cho hai Ông bằng nước hoa bưởi hoặc nước pha rượu. Vào những ngày trời mua to nên đặt ông Thần Tài và Ông Địa vào chậu sạch, cho tắm mưa ngoài trời khoảng 15 phút. Sau đó đưa vào nhà lau khô, xịt nước thơm và thắp hương cấu khấn sẽ rất linh nghiệm.

12.

Sau khi lập bàn thờ bạn nên thắp hương liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ Khí. Không tắt đèn điện ở bàn thờ, vì ánh sáng sẽ giúp chỉ đường cho các vị thần giáng xuống trần gian. Trong 100 ngày nên thay nước mỗi ngày. Mỗi khi cần xin điều gì đó thắp 3 nén hương cắm theo hàng ngày. Vào ngày rằm, mùng một, lễ tết thì thắp 5 nén hương cắm theo hình chữ thập. Bạn nên chọn hương cuốn tàn – giữ được tàn hương, sau một thời gian sẽ có bát hương đẹp và tụ Khí. Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch thì rút chân hương hóa vàng. Sau khi hóa vàng nên đổ một ít rượu vào tro.

13.

Không để hoa, hoa quả thờ héo úa, hư hỏng trên bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn của gia chủ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Bạn đang xem bài viết Cúng Đầy Tháng Cho Bé Và Tất Tần Tật Những Điều Ba Mẹ Cần Phải Biết / 2023 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!