Xem Nhiều 5/2022 # Cúng Giao Thừa Năm 2022 Thế Nào Để Lộc Lá Cả Năm? # Top Trend

Xem 13,464

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Giao Thừa Năm 2022 Thế Nào Để Lộc Lá Cả Năm? mới nhất ngày 25/05/2022 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 13,464 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Đêm Giao Thừa Tết Canh Tý 2022 Nên Cúng Lễ Vật Gì Để Đón Tài Lộc?
 • Ngày Cưới Nên Cắm Hoa Gì Trên Bàn Thờ Gia Tiên?
 • Cúng 49 Ngày Gồm Những Gì
 • Sắm Lễ Cúng 49 Ngày Và Những Điều Cần Biết ?
 • Ý Nghĩa Của Mâm Lễ Cúng Tất Niên Cuối Năm
 • (Lichngaytot.com) Cúng Giao thừa năm 2022 vào ngày nào, giờ nào đẹp, cúng trong nhà hay ngoài trời trước, sắm lễ ra sao, mâm cỗ cúng thế nào, văn khấn giao thừa chuẩn văn khấn cổ truyền là gì… Mọi thắc mắc đề sẽ được giải đáp bên dưới.

  1. Giao thừa là gì, cúng giao thừa là cúng ai?

  – Giao thừa là gì?

  “Giao thừa” theo nghĩa đen tức là “Cũ giao lại, mới tiếp lấy”, ý chỉ lúc năm cũ qua, năm mới đến.

  Vậy giao thừa chính là thời điểm chuyển tiếp giữa ngày cuối cùng của năm cũ với ngày đầu tiên của năm mới. Được coi là một trong những nghi lễ quan trọng trong văn hóa của nhiều dân tộc trên thế giới.

  – Giao thừa dương lịch và âm lịch có gì khác biệt?

  + Giao thừa dương lịch: Theo tiếng Anh là “New Year’s Eve”. Nghi thức này diễn ra vào ngày 31/12, ngày cuối cùng của năm cũ, là thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới theo dương lịch.

  + Giao thừa âm lịch: Là thời khắc chuyển giao, giao thoa giữa năm mới và năm cũ. Thời điểm này trời đất hòa hợp, âm dương hòa quyện, vạn vật bừng lên sức sống mới.

  – Cúng lễ giao thừa là cúng ai?

  Nghi lễ cúng lúc giao thừa là để đón các Thiên binh thiên tướng đi hành khiển, thị sát. Người xưa tin rằng, ở dưới dương gian không có người cai quản, nên Ngọc Hoàng đã cử 12 ông hành khiển luân phiên nhau coi sóc việc ở cõi trần.

  Tại đúng thời điểm giao thừa, các quan hành khiển sẽ đi thị sát cõi trần và làm lễ bàn giao.

  Nghi lễ cúng đêm giao thừa nhằm bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn với các quan hành khiển đã chăm lo đời sống dân chúng trong suốt cả năm.

  Đồng thời cầu mong quan hành khiển năm mới độ trì cho mưa thuận gió hòa, nhà nhà yên ấm, làm ăn may mắn, gia đạo hưng vượng.

  12 quan hành khiển coi sóc mỗi năm gồm:

  – Năm Tý: Quan hành khiển Chu Vương, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

  – Năm Sửu: Quan hành khiển Triệu Vương, Tam thập lục phương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan.

  – Năm Dần: Quan hành khiển Ngụy Vương, Mộc Tinh chi Thần, Tiêu Tào Phán quan.

  – Năm Mão: Quan hành khiển Trịnh Vương, Thạch Tinh chi Thần, Liêu Tào Phán quan.

  – Năm Thìn: Quan hành khiển Sở Vương, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.

  – Năm Tị: Quan hành khiển Ngô Vương, Thiên Hải chi Thần, Hứa Tào Phán quan.

  – Năm Ngọ: Quan hành khiển Tấn Vương, Thiên Hao chi Thần, Nhân Tào Phán quan.

  – Năm Mùi: Quan hành khiển Tống Vương, Ngũ Đạo chi Thần, Lâm Tào Phán quan.

  – Năm Thân: Quan hành khiển Tề Vương, Ngũ Miếu chi Thần, Tống Tào Phán quan.

  – Năm Dậu: Quan hành khiển Lỗ Vương, Ngũ Nhạc chi Thần, Cự Tào Phán quan.

  – Năm Tuất: Quan hành khiển Việt Vương, Thiên Bá chi Thần, Thành Tào Phán quan.

  – Năm Hợi: Quan hành khiển Lưu Vương, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.

  2. Cúng giao thừa năm 2022 vào ngày nào, giờ nào?

  Giao thừa năm Canh Tý rơi vào đêm 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi (tức đêm hôm 24/1/2020 dương lịch )

  Lễ cúng giao thừa năm Canh Tý 2022 được tiến hành vào thời khắc chuyển giao giữa đêm 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi và mùng 1 Tết Nguyên Đán Canh Tý (tức 25/1/2020 dương lịch ), đó là giờ Canh Tý (23h-1h).

  Theo các chuyên gia phong thủy, người dân nên tiến hành cúng lễ giao thừa vào giờ chính Tý, tức đúng 12 giờ đêm hôm 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi là tốt hơn cả, nhằm tiễn đưa vị quan hành khiển cũ và đón quan hành khiển mới.

  Xem Lịch vạn niên, giờ Canh Tý là giờ Hoàng đạo, rất thích hợp tiến hành các nghi lễ như cúng khấn giao thừa, xuất hành đi lễ chùa đầu năm, xông đất đầu năm…

  Nếu thấy cúng lễ giao thừa vào giờ chính Tý quá gấp gáp, các gia đình có thể tiến hành chuẩn bị lễ cúng, sửa soạn mâm cúng… vào lúc 23 giờ 30 phút. Sau đó tiến hành châm hương để làm sao hương vẫn cháy tại đúng thời điểm giờ chính Tý (chuyển từ năm cũ sang năm mới là được).

  3. Năm Canh Tý cúng ngựa, bài vị, quần áo quan Hành khiển màu gì?

  Mỗi năm có 1 vị quan Hành khiển được Ngọc Hoàng phái xuống chăm sóc việc dưới hạ giới. Vì thế, việc sửa soạn lễ vật dâng cúng vị thần đó lại có màu sắc khác nhau.

  Năm 2022 là năm Canh Tý nên Quan hành khiển năm 2022 là Chu Vương, Hành binh là Thiên Ôn, Phán quan là Lý Tào. Năm có Thiên can là Canh, thộc hành Kim, nên màu sắc bài vị, quần áo, mũ ngựa sẽ là màu trắng.

  Xem bài viết sau để hiểu chi tiết về việc vì sao cần cúng ngựa màu trắng, bài vị, quần áo cho các quan Hành khiển màu trắng.

  4. Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

  Nên tiến hành làm lễ cúng ngoài trời trước, lễ cúng trong nhà sau. Nguyên nhân là bởi lễ cúng khấn giao thừa ngoài trời có ý nghĩa “nghênh tân, tiễn cựu”, tức là đón vị quan hành khiển mới về và tiễn vị quan cũ đi.

  Đây là nghi lễ thể hiện tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên có từ lâu đời. Nó là đạo nghĩa uống nước nhớ nguồn và là một hình thức lưu giữ sợi dây gắn bó giữa các thành viên, là sự tưởng nhớ của con cháu đối với thế hệ đi trước.

  Nghi lễ này mới nhằm mục đích chính là tiễn đưa vị thần năm cũ và chào đón vị thần năm mới tới chăm lo việc cho nhân dân.

  Trong khoảng thời gian này, các vị hành khiển đi trên đường đều rất vội vàng, nên chỉ đi lướt qua mỗi hộ gia đình, vì thế mà mâm cỗ cúng thường để ở ngoài sân (hoặc ngay gần lối vào nhà).

  Cúng lễ giao thừa ngoài trời quay về hướng nào?

  Năm nay, Hỷ thần ở hướng Nam, Tài thần ở hướng Đông. Vì thế, gia chủ có thể nhằm 1 trong 2 hướng này mà cúng khấn.

  Lưu ý: Người đứng khấn cần quay mặt về hướng Nam hoặc Đông mà cúng chứ không nhất thiết phải đặt mâm cỗ (con gà, đĩa xôi…) về hướng đó.

  Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, việc bàn giao tiếp nhận công việc của các vị thần trong thời điểm này diễn ra rất khẩn trương, các vị ấy chỉ có thể ăn vội vàng hoặc đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của gia chủ.

  Vì vậy mâm cỗ cúng giao giao thừa ngoài trời thường đặt ngay cửa chính.

  Còn hướng mâm lễ cúng nên đặt hướng Bắc hoặc hướng Đông tùy theo từng gia đình. Theo quan niệm dân gian, hướng Bắc là nơi Thượng Đế ngự còn hướng Đông thể hiện việc cúng Thiên Tử.

  Đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này:

  Nhà chung cư có cần cúng khấn giao thừa ngoài trời hay không?

  Theo quan niệm dân gian, đối tượng mà nghi lễ cúng ngoài trời hướng tới là “Thiên”, tức Ông Trời và quan Hành Khiển được phân nhiệm vụ trông coi nhân gian trong năm đó. Do vậy, nghi thức này phải được thực hiện ở nơi vừa có đất, vừa có trời.

  Những gia đình ở chung cư muốn cúng khấn giao thừa ngoài trời thì có thể xuống sân của tòa chung cư, chứ không nên làm lễ cúng ở tầng thượng hoặc ngay ngoài hành lang của nhà mình. Vì thế, với nhà chung cư, việc cúng khấn giao thừa ngoài trời là không nhất thiết.

  5. Sắm lễ cúng giao thừa đúng chuẩn

  – Đối với lễ trong nhà

  Lễ vật cúng trong nhà gồm lễ chay và lễ mặn.

  Lễ chay gồm có hương, hoa, đèn nến, các loại bánh kẹo, mứt Tết, rượu, bia, nước ngọt hoặc các loại đồ uống khác.

  Lễ mặn gồm gà trống, bánh chưng, giò chả, xôi gấc… và các món mặn khác tùy theo mỗi gia đình.

  – Đối với lễ ngoài trời

  Tùy vào quan niệm và phong tục từng vùng miền, cũng như điều kiện của từng gia đình mà mâm cúng có thể có những món lễ vật khác nhau.

  Tuy nhiên về cơ bản, các lễ chủ yếu gồm: 3 cây nhang, 1 con gà trống luộc, 1 đĩa bánh chưng, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, mứt kẹo, hoa quả, trầu cau, rượu nước và vàng mã.

  Trong các lễ vật kể trên, gà trống là món lễ không thể thiếu, được các gia đình vô cùng chú trọng, đặc biệt là cách bày gà quay đầu vào trong hay ra ngoài.

  Cúng khấn giao thừa là tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và chào đón quan quân cải quản năm mới. Do đó, khác với gà cúng gia tiên trong nhà, với mâm cúng đêm giao thừa ở ngoài trời, nên đặt đầu gà quay ra ngoài để đón quan Tân niên Hành khiển cai quản năm mới đi qua.

  Cách đặt này còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

  Ngoài gà trống, riêng giao thừa năm 2022, cúng gạo muối cả năm no đủ, chẳng khác nào “Chuột sa chĩnh gạo”

  6. Văn khấn giao thừa Tết Canh Tý 2022

  – Văn khấn cúng Giao thừa trong nhà Tết Canh Tý

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  – Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

  – Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

  – Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

  – Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

  Nay phút giao thừa giữa năm Kỷ Hợi và Canh Tý

  Chúng con là: ……………………Tuổi……………

  Hiện cư ngụ tại:…………………………………………………

  Phút giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dâng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

  Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ Địa, Hỷ Thần, Phúc Đức Chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

  Con lại kính mời, các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật.

  Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

  Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

  Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  – Văn khấn cúng Giao thừa ngoài trời Tết Canh Tý

  – Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

  – Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

  – Ngài Cựu Niên Sở Vương hành khiển, Biểu Tào phán quan.

  – Tân niên Ngô Vương hành khiển; Hứa Tào phán quan năm………

  – Bản xứ Thổ địa phúc đức chính thần, Ngũ phương long mạch điền chủ tiếp dẫn tài thần

  Nay là phút giao thừa giữa năm Kỷ Hợi và Canh Tý

  Chúng con là…………….., Tuổi:………..

  Ngụ tại ………………………………………….

  Phút thiêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều đế khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

  Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên Đương cai, Ngài Tân niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, Chư vị Đại Vương, Ngài Bản xứ Thần Linh Thổ Địa, Phúc Đức Chính Thần, các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, Bản gia Táo Quân và chư vị Thần Linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

  Nguyện cho tín chủ: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

  Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

  Nam mô Bồ tát Ma ha tát đại chứng minh.

  (Lạy 3 lạy)

  7. Ai cúng giao thừa trong gia đình sẽ mang lại may mắn?

  Tư thế cúng đúng chuẩn:

  – Với đàn ông:

  – Với phụ nữ:

  8. Kiêng kỵ đêm giao thừa

  Trước khi làm lễ cúng thỉnh ông bà tổ tiên về: Các thành viên trong gia đình nên có mặt đầy đủ, đồ cúng cần phải chu toàn. Đồng thời, cố gắng giữ hòa khí trong lúc này, không nên tranh cãi, nhớ bỏ qua lỗi lầm của nhau.

  Sau khi cúng khấn mời ông bà tổ tiên về: Chỗ hai bên bàn thờ không ai được ngồi. Nếu ngồi ở đây thì cũng như đang tranh giành chỗ ngồi của tổ tiên.

  – Lúc này không được đem trà uống thừa đổ trên mặt đất để tránh lẫn lộn với vẩy nước.

  – Không nên gọi to tên trẻ con trong nhà trong lúc đại tế linh hồn tổ tiên tránh trường hợp quỷ hồn vô chủ ngoài cửa lớn sau khi nghe được sẽ gây ảnh hưởng xấu cho trẻ.

  – Ngoài những điều kiêng kỵ đêm giao thừa trên, người ta còn kiêng đổ vỡ, kiêng chuyện chăn gối vợ chồng, tránh gây tiếng động lớn đánh thức ác quỷ, tránh soi gương…

  Để biết thêm chi tiết về nội dung này, xem ở bài viết:

  9. Việc nên làm đêm giao thừa

  – Gia đình sum vầy bên nhau trò chuyện, ăn uống tưng bừng nhằm chào đón năm mới vui tươi, đầm ấm. Tránh những xung đột, to tiếng không đáng có.

  – “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, có thể mua chút muối ngay trong đêm giao thừa hay ngày đầu năm mới.

  Muối tượng trưng cho sự mặn mà, nồng nàn trong tình cảm, mua muối là gửi gắm mong muốn các thành viên trong gia đình sẽ mãi giữ những tình cảm sâu nặng với nhau, gia đình luôn yên ấm, thuận hòa.

  – Các công đoạn dọn dẹp nhà cửa phải được hoàn tất trước năm mới để tẩy rửa, xóa sạch những điều không hay của năm cũ, còn sau giao thừa chổi quét nhà cần được cất kĩ đi, bởi dân gian có tục Kiêng quét nhà ngày Tết .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Năm Canh Tý Cúng Ngựa Màu Gì Trong Mâm Lễ Giao Thừa Ngoài Trời
 • Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Quay Hướng Nào Để Được Tài Lộc?
 • Cách Làm Lễ Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Tết Canh Tý 2022
 • Bài Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Chuẩn Nhất Năm 2022!
 • Bày Mâm Lễ Và Cách Cúng Giao Thừa Cho Năm 2022
 • Bạn đang xem bài viết Cúng Giao Thừa Năm 2022 Thế Nào Để Lộc Lá Cả Năm? trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100