Xem Nhiều 5/2023 #️ Cúng Mâm Ngũ Quả Không Nên Dùng Những Loại Trái Cây Này # Top 5 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 5/2023 # Cúng Mâm Ngũ Quả Không Nên Dùng Những Loại Trái Cây Này # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Mâm Ngũ Quả Không Nên Dùng Những Loại Trái Cây Này mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều người cho rằng, bày mâm ngũ quả chỉ cần thành tâm là được. Điều này cũng không hoàn toàn sai. Tuy nhiên, cần phải tránh những loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng, dứa… là những loại quả kiêng kỵ đặt trên mâm ngũ quả ngày Tết.

Theo quan niệm của người xưa, bàn thờ là nơi thiêng liêng không nên để những gì quá nặng mùi, sắc nhọn. Do đó, khi sắp lễ cúng, bạn nên chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, thanh mát là được.

Trái cây quá chín

Mâm ngũ quả thường được bày từ 27, 28 Tết trở đi (tùy theo mỗi gia đình) đến hết lễ hóa vàng (khoảng 3 Tết), do đó bạn không thể bày hoa quả quá chín ngay từ đầu được.

***Bạn đang tìm kiếm điều gì? Chúng tôi cung cấp những sản phẩm, dịch vụ sau:

Trái cây còn ướt

Sau khi mua hoa quả về nhà, các gia đình hay có thói quen rửa sạch sẽ trước khi mang lên bàn thờ. Nhưng nếu quả vẫn còn ướt mà đã vội xếp vào mâm ngũ quả thì chúng sẽ dễ bị thối hoặc héo do vẫn còn đọng nước…Nếu để những quả đang chín đẹp lên mâm ngũ quả, sau vài ngày Tết nó sẽ bị chín quá, lá héo, vỏ nứt thu hút ruồi muỗi, bọ lui tới làm ổ từ đó làm vẩn đục nơi thờ cúng… Thay vào đó bạn chỉ nên bày các loại quả xanh, có thể giữ lâu trên bàn thờ mà thôi…

Chính vì vậy chỉ nên dùng khăn lau khô từng loại quả trước khi mang đi thắp hương. Nếu bưởi bị ố vàng hay mốc xanh, bạn có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

Và người ta có thể đặt nhiều hơn 5 loại quả lên mâm ngũ quả. Tuy nhiên không nên bày hoa hay bánh kẹo chung lên mâm ngũ quả bởi như vậy được coi là phạm úy, đắc tội với bề trên, thánh thần.

Và người ta có thể đặt nhiều hơn 5 loại quả lên mâm ngũ quả. Tuy nhiên không nên bày hoa hay bánh kẹo chung lên mâm ngũ quả bởi như vậy được coi là phạm úy, đắc tội với bề trên, thánh thần.

Trưng đồ giả lên mâm ngũ quả

Dù thành tâm là chính nhưng gia chủ tuyệt đối không nên đặt hoa quả giả lên thờ cúng. Theo quan niệm tâm linh của người Việt, việc bày hoa quả giả trên bàn thờ trong những ngày này vừa không tôn trọng thần linh, gia tiên, vừa không có lợi cho phong thủy. Gia chủ nên chọn những loại hoa quả thật mang ý nghĩa tốt lành, đủ màu sắc để đặt lên mâm ngũ quả.

Tết Nguyên Đán 2022: Mâm Ngũ Quả Tuyệt Đối Không Nên Có 7 Loại Trái Cây Này

Mâm ngũ quả bày trên bàn thờ dịp Tết Nguyên đán là tượng trưng cho thành quả lao động suốt một năm qua của con cháu dâng lên tổ tiên. Tuy nhiên, có nhiều loại trái cây bạn không nên đem lên bàn thờ để tránh mất lộc trong năm mới.

Mâm ngũ quả ngày Tết cần tránh những loại trái cây quá chín, có mùi nồng. (Ảnh: Soha).

7 loại quả tuyệt đối không bày trong mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Theo phong tục của người Việt, trong ngày Tết Nguyên đán ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ mặn thịnh soạn với những món ăn đặc trưng để dâng cúng trên bàn thờ gia tiên thì mâm ngũ quả là điều không thể thiếu.

Trong mâm trái cây này, người dân sẽ bày biện những loại quả ngon nhất, thơm nhất và quý nhất để thể hiện lòng thành kính với các bậc sinh thành đã khuất, ông bà tổ tiên, các vị thần linh, những vị thần tối cao quyết định và phù trợ tài lộc, may mắn và sức khỏe của cả gia đình.

Bởi vậy, bạn cần chú ý những loại trái cây tuyệt đối không có trong mâm ngũ quả để mang đến tài lộc, may mắn cho gia đình.

Trái cây đã chín nẫu

Nguyên nhân là vì khu vực bàn thờ vốn nhiệt độ cao hơn bình thường nhiều do việc đốt nhiêu hương cùng một lúc và trong thời gian dài, chưa kể việc thắp đèn thờ cũng khiến nhiệt độ nhích lên. Do đó, nếu bạn bày trên bàn thờ những quả đã chín hoặc có dấu hiệu chín sớm sẽ khiến chúng chín càng nhanh hơn nữa và dễ bị hỏng.

Khi trái cây bị hỏng thì rất thu hút ruồi, muỗi và các loại vi sinh vật phân hủy khiến trái cây “nặng mùi” hơn. Từ đó làm bàn thờ ông bà tổ tiên trở nên không còn sạch sẽ nữa.

Nếu thời tiết dịp Tết còn nắng nóng thì bạn tuyệt đối không dùng những trái cây chín trong mâm ngũ quả.

Quả có gai

Những loại quả có gai như: mít, sầu riêng… bạn cũng không nên trưng trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Theo quan niệm của nhiều người, gai của những loại quả này sẽ khiến các thần linh phật lòng, do đó đầu năm bày quả này thì cả năm sẽ chông gai, trắc trở trong công việc, cuộc sống và gia đình.

Quả có mùi nồng

Nhiều người đặt câu hỏi: Sầu riêng có được phép thờ trong dịp Tết Nguyên đán không?

Theo nhiều nhà phong thủy, trái cây thắp hương ngày Tết chỉ nên có mùi hương thoang thoảng, thơm ngát mà vương vấn lâu, bạn không nên chọn những quả có mùi quá nồng như sầu riêng.

Chưa kể, mùi của sầu riêng không phải ai cũng ngửi được bởi đây là loại trái cây đặc trưng của người miền Nam, vài năm gần đây mới phổ biến dần ở miền Bắc. Bàn thờ là nơi thiêng liêng, thanh tịnh, do đó bạn chỉ nên chọn các loại trái cây có hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng mà thôi.

Trái cây có vị cay, đắng

Những trái cây có vị cay đắng hay quá chua cũng không được đưa lên bàn thờ gia tiên hoặc trong mâm cơm cúng Tết.

Quả mọc sát đất

Những loại quả mọc sát đất hoặc có họ hàng với rau như cà chua, me hay thanh trà, dứa… cũng ít khi được lựa chọn để sắp lên mâm lễ thắp hương.

Quả dị dạng

Trái cây dùng để cúng trước hết phải đạt yêu cầu là có hình thù tròn trịa và đều đặn, vỏ mịn trơn láng vì chúng mang năng lượng tốt, tượng trưng cho sự suôn sẻ, thuận lợi. Ngoài ra, tròn tượng trưng cho trời (trời tròn đất vuông), thể hiện được tấm lòng thành kính của người cúng.

Những quả méo mó và có nhiều vết sẹo, gai góc, quả héo, hỏng,… là những quả sẽ mang đến nguồn năng lượng xấu, không nên bày trong mâm ngũ quả ngày Tết. Đồng thời những loại quả này cũng thể hiện sự không thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên.

Trái cây giả

Các chuyên gia phong thủy vẫn luôn khuyên rằng tuyệt đối không cúng bái các loại hoa quả giả bởi đó là hành động không tôn trọng ông bà, tổ tiên, và cũng không tốt cho phong thủy.

Cách bày mâm ngũ quả dịp Tết Nguyên đán 2020 đem lại nhiều may mắn

Bày mâm ngũ quả trên bàn thờ là một phong tục truyền thống và lễ nghi quan trọng trong dịp Tết cổ truyền của dân …

Ý Nghĩa Các Loại Trái Cây Mâm Ngũ Quả

Ngày Tết, mỗi nhà đều trưng một mâm ngũ quả mới ý nghĩa là tưởng nhớ ông bà tổ tiên, cầu chúc một năm mới phát tài phát lộc, nhiều niềm vui và may mắn, hạnh phúc.

Con số 5 – NGŨ

Số 5 tương ứng với ngũ hành, con số tốt trong phong thủy, thể hiện sự phát triển tốt đẹp, bền vững. Vì thế mâm quả ngày tết cũng gọi là Mâm ngũ quả.

Ngoài ra,”ngũ” còn thể hiện ước muốn của người Việt đạt được ngũ phúc lâm môn: Phúc, quý, thọ, khang, ninh.

Mâm ngũ quả Miền Bắc

Mâm ngũ quả của miền Bắc gồm có: chuối/táo màu xanh; bưởi (hoặc phật thủ), cam, quýt màu vàng; hồng hoặc táo tây, ớt màu đỏ; roi, mận, đào hoặc lê màu trắng; hồng xiêm (sapôchê) hoặc nho đen, măng cụt, mận màu đen.

Cách trưng mâm ngũ quả: Chuối xanh được để dưới cùng làm tựa, bày bưởi hoặc phật thủ lên trên, chèn thêm cam, quýt vào, xen kẽ ớt đỏ, hồng,… cho nhiều màu sắc rực rỡ xen kẽ nhau.

Ngày nay thì nhiều nhà còn bổ sung thêm nhiều loại trái cây tươi ngon khác nữa chứ không cứng nhắc chỉ bày những loại theo truyền thống, giúp mâm trái cây thêm đặc sắc.

Mâm ngũ quả Miền Nam

Chắc hẳn không ít bạn đã từng nghe về mâm: Cầu – Xuân – Vừa – Đủ – Xài. Tên của cái loại trái cây bày mân ngũ quả được đọc lái lại: Mãng Cầu, Sung, Dừa, Đu đủ, Xoài.

Cách trưng mâm ngũ quả: Đặt Dừa, Đủ đủ và Xoài lên đĩa trước, rồi xếp các loại trái cây còn lại lên trên tạo thành ngọn tháp.

Tương tự miền Bắc, ngày nay Miền Nam cũng cúng thêm nhiều trái cây tươi ngon khác như dưa hấu, nho,…

Một số loại trái cây miền Nam kiêng trưng bày vì sợ ý nghĩa tiêu cực: Chuối (chúi nhũi), Cam Quýt (Quýt làm Cam chịu), Lê Táo (bom) (Lê lết, đổ bể)

Mâm ngũ quả Miền Trung

Vì là miền đất thường xuyên chịu nhiều khắc nghiệt của thời tiết nên hoa quả cũng hiếm hoi. Người miền Trung không bắt buộc cần cúng trái cây gì lên mâm ngũ quả, miễn là trái cây tươi ngon là được.

Ý nghĩa của các loại trái cây

Chuối (xanh): Tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm, hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che (theo quan niệm của người miền Bắc).

Phật thủ: Bàn tay Phật che chở cho cả gia đình.

Bưởi: Mong muốn an khang, thịnh vượng.

Cam, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

Lựu: Nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.

Đào: Thể hiện sự thăng tiến.

Táo: Phú quý, giàu sang.

Thanh long: Rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.

Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

Quả trứng gà: Lộc trời cho.

Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.

Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.

Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Quất chín: Thể hiện sự sung túc, ăn nên làm ra và dồi dào sức sống.

Mãng Cầu: Cầu chúc mọi điều như ý

Thơm: Thơm tho, đa phúc lộc

Hồng: Hồng hào, tươi tốt

Mâm Ngũ Quả Cúng Động Thổ Cần 5 Loại Trái Cây Nào?

Mâm ngũ quả trong cúng động thổ có ý nghĩa gì? Cần chuẩn bị những lễ vật gì để cúng lễ động thổ xây nhà giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp. Nên chọn 5 loại trái cây cúng động thổ nào cho đúng chuẩn?

Nghi thức cúng lễ động thổ là một trong những nghi thức không thể thiếu trước khi tiến hành công việc khởi công xây nhà, công trình,… Nghi lễ cúng động thổ được tổ chức nhằm cầu mong cho quá trình xây dựng được diễn ra suôn sẻ, giúp việc xây nhà thêm thuận lợi nhằm an cư lạc nghiệp trong tương .

Bởi là lễ cúng quan trọng nên việc mua sắm các lễ vật để cúng phải thật chu toàn và chính xác. Và mâm ngũ quả là một thứ không thể bỏ qua trong bất kỳ mong cúng nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lễ cúng động thổ nên chọn những loại quả nào và ý nghĩa của những quả đó.

1. Tầm quan trọng của tổ chức lễ cúng động thổ trong xây nhà?

Theo tục lệ từ xa xưa, người ta tiến hành xây dựng có tác động ảnh hưởng đến đất thì phải làm lễ động thổ để trình báo với thần đất. Vì mỗi vùng đất sẽ có một vị thấn cai quản và bảo vệ vùng đất ấy. Những người già quan chức sẽ làm chủ tế để cúng thần đất. Các lễ vật được chuẩn bị như nhang hương, y phục, rượu, vàng mã, bộ tam sên…

Lễ động thổ mang ý nghĩa như một lời trình báo đến ông thổ địa sẽ xây dựng các công trình. Ngoài ra, còn có những quan niệm cho rằng trên mảnh đất sắp được thi công có rất nhiều những vong linh đang trú ngự nên làm lễ cúng động thổ để trình báo rằng mảnh đất đó sắp được thi công mong muốn các vong linh đang trú ngụ ở đó chuyển đến một vùng đất khác để việc thi công được suôn sẻ.

Ngoài mang ý nghĩa về phong thủy thì lễ cúng động thổ còn mang ý nghĩa về kinh tế. Đó là thông qua buổi lễ này sẽ giúp các chủ đầu tư quảng bá về công trình mà mình đang xây dựng và còn thu hút nhiều đối tác, khách hàng tiềm năng biết đến dự án này.

2. Ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng động thổ

2.1. Ý nghĩa của số 5 trong mâm ngũ quả

Trước khi thực hiện nghi thức cúng động thổ thì gia chủ hoặc nhà đầu tư cần phải sắm các lễ vật thật chu đáo và tươm tất. Trước tiên là để xin phép thổ địa tại vùng đất này, sau đó là để dâng lên các thần linh đang ở vùng đất nơi đây. Và đặc biệt trong đó phải có mâm ngũ quả.

Cúng động thổ thể hiện cho một khởi đầu trong xây dựng

Mâm ngũ quả thể hiện cho 5 yếu tố trong phong thủy Kim – Mộc – Thủy – Thổ – Hỏa. Ngoài ra,số 5 là một con số thường xuyên được xuất hiện trong quan niệm truyền thống. Đặc biệt có 5 phúc đức mà người Việt mong đạt được còn gọi là ngũ phúc lâm môn gồm phúc, quý, thọ, khang, ninh.

Đối với lễ động thổ thì mâm ngũ quả tượng trưng cho sự đầy đủ những hoa quả trên trần thế – 5 loại trái cây ngụ ý cho những sản vật kết tinh từ tinh túy lao động của con người để dâng lên đất trời với lòng thành kính.

2.2. Ý nghĩa của các loại quả tròn trong mâm cúng động thổ

Mâm ngũ quả là mâm quả thường gồm có 5 loại trái cây khác nhau và mỗi loại trái cây sẽ mang ý nghĩa riêng, tượng trưng cho mong ước của gia chủ.Như các bạn đã biết, trong các mâm lễ cúng thì đa số gia chủ sẽ chọn những loại trái cây có hình dạng tròn và căng mướt. Bởi vì, những loại trái cây có hình dạng tròn, căng mọng là tượng trưng cho sự sung túc, căng tràn sức sống.

Quả tròn ngụ ý cho sự toàn vẹn, đủ đầy, mọi điều như ý. Nó thể hiện mong muốn của gia chủ hay chủ đầu tư về khát vọng bình an. Công việc xây dựng suôn sẻ, may mắn ngập đầy. Bởi vậy, đa số các trái cây trên mâm cỗ cúng thổ địa thường có những quả tròn như dưa hấu, táo, nho, cam,…

Mỗi loại quả đều mang ý nghĩa đặc trưng riêng

2.3.Mâm ngũ quả cúng động thổ bao gồm những gì?

5 loại trái cây trong mâm cúng động thổ có ý nghĩa đúng nhất

Chuối (Đông Phương): Đại diện cho hành Mộc – Mang lại sự ổn định, vững chắc.

Bưởi (Trung Phương): Đại diện cho hành Kim – Là màu tương ứng với vàng bạc, của cải, sự hoàn kim với khác vọng sự bình an cho cả gia đình

Hồng đỏ (Nam Phương): Đại diện cho hành Hỏa – Mang đến nhiều may mắn trong công việc làm ăn.

Lê trắng (Tây Phương): Đại diện cho hành Thủy – Tượng trưng cho sự hanh thông, thuận lợi.

Mận tím, hồng xiêm hoặc cái loại quả có màu sậm (Bắc Phương): Đại diện cho hành Thổ – Là sự tương sinh, phát triển

3. Yêu cầu của mâm cúng động thổ khi xây nhà

Các lễ vật trong mâm cúng động thổ cần phải được chuẩn bị thật đầy đủ và tươm tất. Ngoài việc chuẩn bị mâm ngũ quả mang ý nghĩa còn cần chuẩn bị thêm các lễ vật sau:

1 con gà luộc ( phải là gà trống)

1 đĩa muối

1 bát gạo

3 ly nước

5 lễ vàng tiền

1 đĩa muối gạo

1 đinh vàng hoa

3 ly rượu trắng

1 bình hoa ( hoa đồng tiền hoặc hoa lay ơn)

1 đĩa xôi hoặc bánh chưng

3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước

5 lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm

1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng

1 bộ tam sên bao gồm một miếng thịt luộc, 3 hoặc con tôm luộc hoặc 1 con cua và một quả trứng vịt luộc

5 quả tròn (ngũ quả cúng động thổ bao gồm 5 loại trái cây khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền)

Nếu gia chủ có điều kiện thì có thể cúng thêm một con heo quay sữa, có thể cúng cả gà luộc và heo quay cho mâm lễ được trang trọng hơn. Việc chuẩn bị mâm cúng cho lễ động thổ cần phải được chu đáo và kỹ càng nên sẽ mất rất nhiều thời gian. Thông thường khi chuẩn bị xây nhà mới hay công trình thì nơi ở rất hẹp và không đủ các đồ vật để có thể tự nấu một mâm lễ cúng động thổ.

Nhận thấy được sự khó khăn và bất tiện đó nên Đồ Cúng Gia Tiên sẵn sàng hỗ trợ các bạn trong việc chuẩn bị mâm cúng. Các bạn chỉ cần liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài: 18007246 để được nhân viên tư vấn miễn phí và hỗ trợ cho bạn có một mâm lễ cúng động thổ xây nhà đầy đủ và tươm tất nhất.

Đến với Công Ty Đồ Cúng Gia Tiên quý khách sẽ được những lợi ích sau:

Lựa chọn những lễ vật theo yêu cầu

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Đảm bảo về giá

Tiết kiệm chi phí

Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đồ cúng trọn gói

Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình

Giao hàng miễn phí 24/24

Bạn đang xem bài viết Cúng Mâm Ngũ Quả Không Nên Dùng Những Loại Trái Cây Này trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!