Xem Nhiều 10/2022 ❤️️ Cúng Mụ Gà Hay Vịt Là Tốt Nhất Trong Lễ Thôi Nôi? ❣️ Top Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 10/2022 ❤️ Cúng Mụ Gà Hay Vịt Là Tốt Nhất Trong Lễ Thôi Nôi? ❣️ Top Trend

Xem 7,821

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Mụ Gà Hay Vịt Là Tốt Nhất Trong Lễ Thôi Nôi? mới nhất ngày 07/10/2022 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 7,821 lượt xem.

Lễ Cúng Mụ Cho Trẻ Của Người Nùng Ở Lạng Sơn

Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Nghi Thức Đầy Đủ Và Đúng Chuẩn Nhất

Hướng Dẫn Cách Chuyển Bàn Thờ Sang Nhà Mới Giúp Tiền Vào Như Nước

Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Khi Cúng Ông Táo Để Không Ảnh Hưởng Đến Vận May?

Giá Trọn Bộ Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa Tại Tphcm, Giá Gốc 100%

Cúng mụ gà hay vịt? Lễ vật cúng mụ luôn được chuẩn bị đầy đủ và đúng lễ nghi hay phong tục của vùng miền. Lễ cúng mụ đầy tháng là dịp để tất cả mọi người trong gia đình sum họp bên nhau, là dịp để tạ ơn các Bà Mụ đã nặn ra hình hài cho bé, đã bảo vệ cho hai mẹ con được “mẹ tròn, con vuông”, cũng là để thông báo với họ hàng, làng xóm thành viên mới của gia đình đã được 1 tháng tuổi. Mong rằng tất cả mọi người sẽ luôn bảo vệ và che chở cho bé.

Mỗi đứa trẻ đều là báu vật của cha mẹ, của gia đình. Do đó, sự chào đời và khỏe mạnh của bé là sự vui mừng của gia đình. Đầy tháng là giai đoạn đầu tiên bé trai qua, sau khi rời xa bụng mẹ để đến với thế giới bên ngoài đầy lạ lẫm. Để vượt qua giai đoạn này, ngoài sự chăm sóc chu đáo của gia đình, còn nhờ sự phù hộ của các vị thần linh, thể hiện sự biết ơn của gia đình trước sự bảo vệ của các vị thần, cụ thể là 12 Bà Mụ và Đức Ông. Đây cũng là nét đẹp cần được giữ gìn và phát huy trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Các bà mụ và bà chúa thiên thai là những vị thần trông coi và đảm nhận các chức năng chăm sóc, bảo vệ mỗi đứa trẻ. Khi mỗi đứa trẻ đầy tháng, đầy năm,… là gia đình tại tổ chức lễ tạ ơn.

Người Việt có truyền thống tổ chức các dịp quan trọng theo lịch âm, lễ cúng mụ đầy tháng cũng vậy. Lịch âm là lịch của mặt trăng tròn khuyết. Từ xưa đến nay, dân tộc ta đã dùng ngày âm để tính toán mùa màng và trở lên giàu có nhờ nông nghiệp. Do đó, lịch âm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mỗi người Việt. Ngày cúng mụ đầy tháng sẽ lệch đi 2 ngày so với ngày âm bé sinh ra nếu là gái, 1 ngày nếu là trai.

Sự phát triển của xã hội đã kéo theo nhiều thay đổi, ngày cúng thôi nôi cũng vậy. Một số gia đình trẻ, thường chọn ngày cúng là ngày dương lịch đúng 1 tháng (kể từ ngày dương lịch) bé chào đời. Cách tính này không sai, nhưng tục cúng ngày âm như là một tập tục đẹp của dân ta, vì vậy, chúng ta nên dùng ngày âm để cúng để bảo vệ nét văn hóa này.

Cúng mụ đầy tháng thường được tổ chức trước 9h sáng hoặc sau 4h chiều, là khung giờ hoàng đạo rất tốt cho bé.

Cúng mụ gà hay vịt?

Thật ra thì, cúng mụ gà hay vịt đều được cả, gà hay vịt đều có thể sử dụng trong mâm cỗ cúng mụ, tùy vào sở thích gia đình và phong tục địa phương mà lựa chọn phù hợp. Thông thường mâm cúng đầy tháng cho 12 bà mụ và bà chúa đầu thai gồm có

12 đĩa xôi nhỏ, 1 đĩa xôi lớn;

12 chén chè nhỏ, 1 tô chè lớn (tùy vào vùng miền mà có thể cúng chè khác nhau, nhưng thông thường các gia đình vẫn cúng chè trôi nước cho bé gái, chè đậu trắng cho bé trai);

1 bộ tam sên gồm tôm hoặc cua, thịt heo và trứng luộc (phải có 1 thứ to hơn 2 thứ còn lại);

Bình hoa tươi nhiều màu đẹp mắt ( Hoa đồng tiền, hoa cát tường, hoa huệ đỏ,..);

Mâm ngũ quả (chỉ cần đủ 5 loại trái cây là được);

Giấy cúng Mụ

Một bộ nam hoặc nữ đồ ghi tên, ngày tháng năm sinh của bé lên, để đốt giải hạn và cầu may cho bé sau khi cúng;

12 nén vàng xanh, 12 bộ váy áo xanh, 12 đôi hài giấy xanh;

Trầu têm cánh phượng, cau tươi

Sắm Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Trai Cần Những Gì

Lễ Cúng 7 Ngày Cho Bé Trai

Thủ Tục Cúng Mụ 7 Ngày Cho Bé Trai

Những Điều Cần Biết Về Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Theo Lễ Cúng Mụ

Bạn đang xem bài viết Cúng Mụ Gà Hay Vịt Là Tốt Nhất Trong Lễ Thôi Nôi? trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2547 / Xu hướng 2647 / Tổng 2747 thumb
🌟 Home
🌟 Top