Xem Nhiều 12/2022 #️ Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Gì Để May Mắn Cả Năm / 2023 # Top 18 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 12/2022 # Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Gì Để May Mắn Cả Năm / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Gì Để May Mắn Cả Năm / 2023 mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rằm tháng giêng tức ngày 15/1 âm lịch, là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, tục xưa gọi là Tết Nguyên Tiêu với “nguyên” là đầu tiên, “tiêu” là đêm.

Rằm tháng giêng là ngày rất quan trọng với người dân các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam ta. Bởi ông bà ta quan niệm: “Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng – Giỗ tết cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”.

Hoa tươi dâng lễ cúng rằm tháng giêng là điều không thể thiếu. Các loại hoa thường được chọn là hoa cúc vàng, cúc vạn thọ, huệ trắng,…

Gia đình nên chú ý không dùng hoa giả, quả giả để dâng bàn thờ Phật cũng như không dùng những vật phẩm dùng chung, đã được sử dụng để cúng. Những việc này sẽ khiến việc cúng rằm tháng giêng trở nên uế tạp, không thể hiện được lòng thành.

Rằm tháng giêng không chỉ là Tết Nguyên Tiêu, là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mà còn là ngày vía Thiên Quan. Do vậy để có thể giải trừ những tai ương trong năm cũ, cầu nguyện an lành và mọi điều tốt lành cho năm mới, gia đình nên đến chùa viếng Phật, thắp hương, cúng dường,…sau khi thực hiện lễ cúng tại nhà.

Để biết về cách thắp hương sao cho đúng, tránh phạm phải điều cấm kị, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại bài viết sau: Phong tục thắp hương trong đời sống tâm linh của người Việt .

Một số món ăn gia đình có thể chuẩn bị như:

– Xôi đỗ xanh/ xôi gấc/ xôi vò.

– Một đĩa xào chay tổng hợp.

– Hoa quả.

– Giò lụa chay.

– Nem chay rán.

– Đậu đũa luộc.

– Canh nấm/ Canh rau củ chay.

– Gỏi/ Nộm chay.

– Bánh trôi nước.

Nhìn chung, mâm lễ cúng Phật chủ yếu gồm hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào,… Đặc biệt, bánh trôi nước được thêm vào mâm lễ vật với ý nghĩa cầu mong mọi việc trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy. Ngoài ra, gia đình có thể sắp xếp các món ăn với màu sắc tượng trưng cho ngũ hành như màu đỏ – hành hỏa, xanh – hành mộc, đen – hành thổ, trắng – hành thủy, vàng – hành kim.

Khác với mâm cỗ cúng Phật, gia đình có thể chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên là thức ăn mặn, bao gồm các món như:

– Gà luộc.

– Xôi đỗ hoặc bánh chưng.

– Canh măng xương/ Canh của quả nấu xương/ Canh miến thịt.

– Đĩa thịt xào tổng hợp.

– Chả giò.

– Nem rán.

– Đĩa nộm/ hành muối.

Mỗi một món ăn trên mâm lễ vật đều mang những ý nghĩa riêng như bánh chưng thể hiện sự sinh sôi nảy nở của muôn loài, thịt lợn đã chế biến thuộc về âm, dưa hành rau củ thuộc về dương, âm dương hài hòa tượng trưng cho sự phát triển. Hay như đôi chân giò thể hiện sự sung túc, ấm no, có đôi có cặp. chân giò có thể được thay bằng giò chả.

Nhìn chung thì mâm cỗ mặn cúng gia tiên nên có đầy đủ các vị, vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, chua của dưa hành, ngọt của bánh để tạo nên mâm cổ đủ đầy. Ngoài ra, gia đình đừng quên bát cơm trên mâm cỗ, món khá quan trọng thể hiện sự quý trọng lương thực, coi trọng nghề nông mà cha anh ta bao đời qua đã vất vả làm nên.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

– Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị tôn thần.

– Con kính lạy ngài bản cảnh Thành hoàng, ngài bản xứ Thổ địa, ngài bản gia Táo quân cùng chư vị tôn thần.

– Con kính lạy Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỉ, thúc bá đệ huynh, cô di, tỉ muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ……….

Ngụ tại: ……….

Hôm nay là ngày rằm tháng giêng năm … gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ khảo, Tổ tỉ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ ………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Rằm Tháng Giêng Cúng Gì Để Cả Năm Được Bình An, May Mắn? / 2023

Rằm tháng Giêng là ngày gì?

Rằm tháng Giêng hay còn được biết đến với tên gọi khác là Tết Nguyên Tiêu.

Rằm tháng Giêng là ngày rằm lớn nhất trong năm của người Việt. Ông bà ta có câu: “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”, câu nói này đủ để thấy tầm quan trọng của ngày rằm đầu năm.

Vào dịp Rằm tháng Giêng, dù có bận rộn, xuôi ngược thế nào các gia chủ cũng sắm mâm lễ dâng lên thần linh, gia tiên để bày tỏ tấm lòng thành kính.

Rằm tháng Giêng cúng gì để cả năm gặp nhiều may mắn, bình an

Lễ cúng Rằm tháng Giêng được chuẩn bị tùy theo từng vùng miền, địa phương.

Thông thường, người ta sẽ sắm 2 lễ chính, một là lễ dâng cúng Phật, lễ còn lại dâng lên thần linh, gia tiên.

Trong lễ cúng bắt buộc phải có các lễ vật sau:

Hương hoa, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu trắng. Với mâm cỗ chay và mâm cỗ mặn thì tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà chọn các món ăn cho phù hợp.

Đối với mâm cỗ mặn nên có thịt gà, xôi, bánh chưng, giò lụa, canh miến…

Các món trên mâm cúng không bắt buộc phải theo bất cứ khuôn mẫu, quy tắc nào.

Chú ý, mâm lễ không quá khắt khe về các lễ vật nhưng đòi hỏi phải có tấm lòng thành, như thế mọi mong muốn của gia chủ mới có thể trở thành hiện thực.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy:

– Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Ngài Đông trù tư mệnh Táo Phủ thần quân.

– Ngài Bản gia Thổ Địa Long mạch Tôn thần.

– Các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

– Ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

– Các Tôn thần cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay là ngày………. tháng………… năm………….

Tín chủ con là……………………………………………………..

Ngụ tại……………………………………………………………….

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật kim ngân trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án.

Chúng con thành tâm cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tám tiết vinh khang thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Năm 2020 nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày nào, giờ nào là tốt nhất?

Người Việt thường tiến hành cúng Rằm tháng Giêng vào chính rằm, tức ngày 15/1 âm lịch.

Sở dĩ cúng chính rằm bởi theo quan niệm thì đây là ngày trăng sáng nhất của năm. Vào thời điểm trăng mọc này, Đức Phật giáng lâm, gia ân độ trì chúng sinh, thành tâm cầu khấn ắt sở cầu như nguyện, cả năm may mắn, bình an.

Cúng Rằm tháng Giêng nên cúng vào buổi sáng sớm hoặc lúc chính Ngọ là tốt nhất.

Với các gia đình quá bận rộn thì có thể sắp xếp cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 âm lịch. Thời điểm cúng không quá bắt buộc, miễn là trước 19 giờ ngày 15/1 là được.

– Ngày 14/1 tức 7/2 dương lịch

Gia chủ có thể chọn cúng rằm vào 4 khung giờ là: Thìn (7 – 9 giờ); Tị (9 – 11 giờ), Thân (15 – 17 giờ), Dậu (17 – 19 giờ).

– Ngày 15/1 tức 8/2 dương lịch

Đối với các gia đình chọn cúng Rằm tháng Giêng vào chính rằm thì có thể tham khảo 3 khung giờ đẹp trong ngày là: Thìn (7 – 9 giờ), Ngọ (11 – 13 giờ), Mùi (13 – 15 giờ).

* Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo.

HOA HẠ (tổng hợp)

Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Sắp Đến Để Cả Năm Luôn May Mắn, Phát Đạt / 2023

Sau dịp Tết nguyên đán chính là khoảng thời gian dành cho ngày rằm tháng Giêng. Đây là ngày lễ đầu năm mới rất được mọi người quan tâm và xem trọng. Chúng ta cùng tham khảo cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng Giêng đúng để tỏ lòng thành kính của mình đến các chư thần Phật và cầu mong một năm mới may mắn.

Lễ cúng rằm tháng Giêng hàng năm của người Việt Nam

Vào ngày 15 tháng 1 Âm lịch hàng năm (hay còn được gọi là ngày Rằm tháng Giêng hoặc Tết Nguyên Tiêu) người dân Việt Nam thường tiến hành dâng Phật cầu an và đi lễ chùa. Ngày này vốn có nguồn gốc từ thời Tây Hán ở Trung Quốc cùng lễ hội rước đèn long trọng. Tuy nhiên, nó đã biến tấu đi ít nhiều khi sang Việt Nam.

Ngày này là ngày lễ tâm linh quan trọng trong năm của người Việt. Nhà nhà đều chuẩn bị những mâm cúng vào ngày Rằm tháng Giêng với mong muốn một năm mới đầy bình an, may mắn, sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng.

Tùy thuộc vào từng vùng miền mà mâm cúng Rằm tháng Giêng có những cách chuẩn bị khác nhau. Tuy nhiên, chung quy lại vẫn có hai mâm chính là mâm cúng chay và mâm mặn.

– Mâm cúng chay chính là mâm cúng dành riêng cho bàn thờ Phật. Những món chay được chuẩn bị cúng phải là món chay, thanh đạm, sạch sẽ và không nhất thiết phải làm số lượng lớn, chỉ cần dùng dĩa chén nhỏ để đựng là được.

– Một mâm cỗ chay thường có từ 10 đến 15 món, có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy vào điều kiện mỗi gia đình. Điều đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của 5 loại màu sắc tượng trưng cho ngũ hành, gồm màu đỏ tượng trưng cho hỏa, màu xanh là mộc, đen là thổ, màu vàng là kim và màu trắng là thủy.

Hoa quả

Các món xôi như: xôi đậu xanh, xôi vò,…

Các món chè: chè đậu đỏ, chè đậu trắng…

Các món canh, xào thanh đạm: canh soup, canh rau củ, canh rong biển, canh kiểm, mì xào hay bún xào…

Các món làm từ đậu tương như tương hột xào…

Đặc biệt không thể thiếu chè trôi nước trong ngày rằm. Món này thể hiện cho sự trôi chảy, vận hành suôn sẽ và một năm tròn đầy.

– Trong quá trình chuẩn bị mâm cúng chay, bạn cần thận trọng để không bị lẫn đồ mặn hay nêm nếm nhầm gia vị dành cho món mặn vào. Không những vậy, trong ngày rằm cũng nên hạn chế sát sinh.

– Một số món lễ cúng khác:

Cách chuẩn bị mâm cúng mặn Rằm tháng Giêng

– Một số gia đình không thờ Phật trong nhà sẽ chuẩn bị một mâm cúng mặn trong ngày này. Cũng như mâm cúng chay, mâm mặn thường có 10 món hoặc nhiều hơn hoặc ít hơn tùy vào điều kiện mỗi gia đình khác nhau.

– Trên mâm cúng mặn, tùy vào gia đình mà có nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên cơ bản thì vẫn không thể thiếu xôi, chè, món canh, món xào, món chiên, món luộc.

– Với xôi chè, bạn có thể nấu xôi gấc, xôi đậu đỏ, đậu đen, xôi vò, chè đậu ván, đậu trắng, đậu đỏ và không thể thiếu chè trôi nước.

– Món canh có thể nấu canh chua, canh măng, canh sườn, canh thịt viên,..

– Món xào có thể làm mì xào, bún xào, miến xào. Món chiên gồm chả chiên, nem rán,

– Đặc biệt, trên bàn cúng phải có một con gà luộc, một dĩa thịt heo luộc đã được xắt lát mỏng cùng với nước chấm, dưa hành. Thị heo sau khi đã chế biến thuộc tính âm, còn dưa hành thuộc tính âm, âm dương kết hợp tạo nên sự hài hòa.

– Những đồ lễ khác như: lư hương, nhang, đèn, trái cây, hoa, bánh kẹo, giấy tiền vàng bạc.

– Thức ăn sau khi nấu xong, được bày ra dĩa và xếp lên bàn cúng tạo thành hình vòng tròn.

– Lư hương được đặt phía trước món ăn và ngay giữa, bình hoa đặt bên phải, đèn cầy bên trái, chung nước và chung rượu đặt phía sau lư hương, trái cây được chưng trong dĩa và đặt phía sau đèn cầy.

Thời gian thích hợp để tiến hành lễ cúng

– Theo quan niệm, phong tục xưa, thời gian thích hợp nhất để bắt đầu tiến hành cúng rằm tháng Giêng chính là vào giờ Ngọ – tức là 12 giờ trưa. Đây được xem như là giờ linh thiêng và là thời gian các chư vị thần Phật, ông bà tổ tiên có thể về để thưởng thức mâm cúng và để chúng ta có thể khấn cầu một năm mới an khang, hạnh phúc, tài lộc thịnh vượng.

– Măc dù vậy, do sự phát triển ngày nay mà nhiều gia đình cũng không còn cúng đúng theo giờ Ngọ nữa mà thời gian thường linh động chỉ cần thể hiện được tấm lòng thành kính của mình là được.

Cúng Rằm Tháng Giêng, Thắp Hương Hoa Quả Gì Để Cả Năm May Mắn, Tài Lộc? / 2023

“Giỗ tết cả năm không bằng cúng rằm tháng Giêng ” là câu thành ngữ nói lên tầm quan trọng của nghi lễ này.

Trong lễ cúng rằm tháng Giêng, mâm cúng là quan trọng nhất, cần phải chuẩn bị cẩn thận và đầy đủ đúng theo phong tục, tập quán, không cần phải quá cầu kỳ và tùy theo điều kiện từng gia đình để thực hiện. Điều quan trọng trong là mọi người đều thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn đối với ông bà, tổ tiên và cầu mong một năm an lành, may mắn.

Một mâm lễ đủ đầy ngoài bánh kẹo, rượu thuốc, xôi, bánh trôi… thì không thể thiếu một mâm ngũ quả và một bình hoa tươi.

Cúng rằm tháng Giêng và ý nghĩa của mâm hoa quả khi thắp hương

Về mặt hình thức, một mâm quả tươi sẽ thể hiện cho ý niệm “kết quả” thể hiện mong muốn sự viên mãn, đầy đủ. Còn việc dâng hoa cúng, thể hiện tâm thành là những điều trang trọng nhất của người Việt muốn dâng lên thần linh, mong muốn phù hộ cho gia đình những điều tốt đẹp.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên đặt hoa gì, lựa chọn những loại quả nào lên ban thờ để mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe cho gia đình.

Mâm hoa, quả trong lễ cúng rằm tháng Giêng có ý nghĩa rất quan trọng. (Ảnh: Báo Mới)

Những loại quả nên sử dụng trong cúng lễ ngày rằm tháng Giêng để cả năm may mắn, hạnh phúc sum vầy

Việc đặt mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên dịp rằm tháng Giêng thuận theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên; hay quy luật đất trời theo ngũ hành: 5 màu của quả tượng trưng cho Kim (màu trắng), Mộc (màu xanh), Thủy (màu đen), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng). Có thể kể đến:

Quả táo: Trong phong thủy, quả táo tượng trưng cho sự yên bình và hòa hợp. Loại quả này cũng được ưa chuộng vì màu đỏ của nó mang ý nghĩa tốt lành.

Quả dứa: Trong tiếng Hán, dứa phát âm nghe như “may mắn đến theo cách của bạn”, vì thế dứa đã trở thành một biểu tượng phong thủy truyền thống cho sự giàu có và may mắn.

Quả cam: Cam là một trong những loại quả được các gia đình ưa chuộng nhất khi cúng ban thờ. Ngoài ý nghĩa về phong thủy, cam được coi là gửi gắm lời nguyện cầu về may mắn, thành công. Hơn nữa, cam cũng để được lâu trên bàn thờ và có mùi rất thơm.

Quả chuối: Chuối trong phong thủy mang ý “thu hút”. Vì vậy, nó cũng hay được dùng để thờ cúng.

Khi lựa chọn quả để thắp hương, cần lưu ý chọn lựa những quả còn tươi, đẹp mã. Nên tránh những trái đã chín nẫu hoặc những quả có mùi thơm quá nồng như: Mít, sầu riêng…

Theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh của người Việt, gia chủ nên chọn những loại quả mang ý tốt lành, đủ màu sắc. Việc bày hoa quả giả trên bàn thờ trong những ngày này vừa không tôn trọng thần linh, gia tiên, vừa không có lợi cho phong thủy.

Việc lựa chọn những loại quả để dâng lễ thắp hương có thể tùy thuộc vào mỗi nơi, song cần lưu chỉ sử dụng những quả mã đẹp, còn tươi. (Ảnh: VTV)

Những loại hoa được sử dụng trong cúng lễ ngày rằm tháng Giêng

Trên ban thờ ngày rằm tháng Giêng dù cúng mặn hay cúng chay thì đều không thể thiếu một bình hoa tươi.

Hoa ly, hoa rơn, hoa loa kèn, hoa huệ là những loại hoa nên sử dụng. Đặc biệt chú ý khi thắp hương gia tiên không nên thắp bằng hoa hồng bởi hoa hồng sẽ có gai cũng như hoa hồng được bón bằng phân gà. Nên khí của hoa hồng hấp thụ sẽ không tốt

Nếu có mâm lễ thắp hương Phật, Thánh thì không nên thắp hương hoa Cúc. Bởi hoa cúc chỉ dành cho gia tiên cho vong, cũng như hoa cúc thích hợp khi thắp ở ngoài nghĩa địa, nghĩa trang.

Tùy theo điều kiện của từng vùng mà lựa chọn loại hoa cho phù hợp, song cần lưu ý không nên kết hợp quá nhiều loại vì sẽ làm giảm ý nghĩa và mất sự thanh thoát khi đặt trên ban thờ.

Hoa lay ơn được nhiều gia đình lựa chọn trong lễ cúng rằm tháng Giêng. (Ảnh: Thủy Nguyễn)

>>> Xem thêm: Điểm danh những quán ăn chay ngon ở Hà Nộicho dịp rằm tháng Giêng

Trên đây là một số lưu ý trong việc bày biện mâm hoa, quả trong lễ cúng rằm tháng Giêng một cách đầy đủ nhất.

Bạn đang xem bài viết Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Gì Để May Mắn Cả Năm / 2023 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!