Cúng Thổ Công Cần Những Gì Và Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Xem 7,722

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Thổ Công Cần Những Gì Và Ý Nghĩa Như Thế Nào? mới nhất ngày 15/05/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 7,722 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Trên Bàn Thờ Thổ Công Gồm Những Gì Là Đầy Đủ?
 • Bài Cúng Ngoài Sân Về Nhà Mới
 • Cúng Vào Nhà Mới Cần Chuẩn Bị Những Gì? Vanmaymoingay
 • Có Cần Thiết Phải Cúng Về Nhà Mới Thuê Không?
 • Dọn Cơm Cúng Vong Như Thế Nào Mới Đúng ?
 • Thổ công hay còn gọi là Thổ địa, Thổ Thần, Ông địa. Theo quan niệm của người Chấu Á, Thổ thần là vị thần cai quản đất đai một vùng đất nào đó.

  ” Đât có thổ công, sông có hà bá” mỗi vùng đất đều có một vị Thổ công cai quản và bảo vệ. Bởi lí do đó khi làm việc gì chạm tới long mạch như: xây nhà, đào giếng, đào huyệt, xây xưởng…. thì gia chủ thường chuẩn bị một mâm cúng dâng lên Thổ Thần hay còn gọi là mâm lễ cúng động thổ.

  Ở một số nơi Thổ công hay còn được gọi là Thổ địa được đặt bàn thờ dưới đất, do ảnh hưởng của người Hoa người ta còn gọi là Thần Tài.

  Ngoài ra, cũng có một vài sự tích cho răng, Thổ Công một trong ba vị táo quân. Vị Thổ Công này trông coi việc bếp núc. Và mâm cúng thường được tổ chức vào chiều 23 tháng chạp âm lịch hàng năm.

  LỄ VẬT CÚNG THỔ CÔNG – THỔ ĐỊA CẦN NHỮNG GÌ

  Chuẩn bị mâm cúng với lòng thành nhằm tạ ơn Thổ công – Thổ địa đã canh giữ, cai quản, bảo vệ vùng đất cho gia chủ và đồng thời cũng để xin được che chở, làm ăn suôn sẻ mọi việc bình an. Lễ vật dâng lên cần chỉnh chu và tươm tất đầy đủ nếu gia chủ chưa biết cách để soạn mâm cúng có thể tham khảo danh sách lễ vật sau:

  + Hoa tươi ( cúc, lay ơn, đồng tiền….)

  + Gà chéo cánh ( không áp dụng đối với gia chủ ăn chay)

  + Heo sữa quay nguyên con ( không áp dụng đối với gia chủ ăn chay)

  + Tam sên: trứng luộc, tôm luộn, thịt luộc (không áp dụng đối với gia chủ ăn chay)

  Đối với các lễ vật phải đảm bảo tươi mới để thể hiện lòng thành của gia chủ.

  Trước tiên, khi chuẩn bị tiến hành xây nhà, xây xưởng, đào giếng, đào ao…. gia chủ cần bắt tay vào công việc chuẩn bị:

  Kính lạy Hoàng Thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

  Kính lạy Quan đương niên, kính lạy Các tôn thần bản xứ.

  Hôm nay, ngày …..tháng …..năm …………………….

  Tín chủ con là: …………………………… cùng toàn gia quyến, nhất tâm xây dựng công trình nhà ở

  Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con khởi tạo động thổ căn nhà ở địa chỉ: …………………………….

  Ngôi dương cơ ngụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc…) nhân có lễ vật tịnh tài, hương hoa, đăng, trà, quả, phẩm, dâng cúng bày trên án tọa.

  Lòng thành tâu lên đức thần linh bốn cõi

  Chúng con trộm nghĩ rằng: Tôn thần cai quản lãnh thổ, hùng cứ một phương, thông minh sáng láng, thương đến dân lành, chứng giám lòng thành giáng lâm lễ bạc, giúp cho tín chủ thuận lợi dựng xây. Một thời xây dựng muôn năm trường tồn.

  Tín chủ con thành tâm kính mời:

  Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

  Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

  Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

  Các ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản ở khu vực này.

  Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ.

  Tín chủ con dâng lễ này cúi xin phổ cáo với các vị tiên chủ hậu chủ và các vị Hương Linh Cô Hồn, y thảo phụ mộc, phảng phất trong khu vực này. Xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thợ đôi bên, khiến cho an lạc công việc chóng thành.

  Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghi Thức Cúng Thí Thực Trong Phật Giáo
 • Thay Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa Định Phải Biết Những Thủ Tục Này
 • Không Có Bàn Thờ Thần Tài Thì Cúng Ở Đâu Chuẩn Nhất?
 • Cúng Ngày Vía Thần Tài Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Tục Cúng Táo Quân Và Những Điều Nên Biết
 • Bạn đang xem bài viết Cúng Thổ Công Cần Những Gì Và Ý Nghĩa Như Thế Nào? trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!