Xem Nhiều 3/2023 #️ Cúng Thôi Nôi Như Thế Nào Để Cả Đời Con Luôn May Mắn? # Top 10 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cúng Thôi Nôi Như Thế Nào Để Cả Đời Con Luôn May Mắn? # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Thôi Nôi Như Thế Nào Để Cả Đời Con Luôn May Mắn? mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cúng thôi nôi như thế nào để cả đời con luôn may mắn? Cha mẹ cùng tham khảo để chuẩn bị cho con một lễ thôi nôi ý nghĩa nhất nhé!

Thế nào là cúng thôi nôi?

Cúng thôi nôi là một nghi lễ mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Thôi nôi được hiểu nôm na là rời bỏ việc nằm nôi. Lúc này bé đã được 1 tuổi, đủ lớn để nằm giường rồi. Ông bà cha mẹ sẽ chuẩn bị một lễ cúng đầy năm, mong cho bé khỏe mạnh, sau này luôn gặp nhiều may mắn.

Thời điểm nào cần làm lễ cúng thôi nôi cho bé?

Các gia đình Việt thường cúng thôi nôi cho trẻ theo ngày âm lịch. Lễ thôi nôi thường được tính theo giới tính của bé và theo nguyên tắc “giá sụt hai, trai sụt một”. Các bé gái được làm lễ trước 2 ngày so với thời điểm tròn tuổi, với bé trai thì sẽ là trước 1 ngày (theo lịch âm). Lễ thôi nôi thường được cúng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tùy vào mỗi gia đình.

Chuẩn bị lễ cúng thôi nôi như thế nào?

Tùy vào tập tục và truyền thống gia đình, lễ cúng thôi nôi ở mỗi vùng miền sẽ có chút khác biệt. Tuy nhiên một lễ thôi nôi đầy đủ thường phải có đủ 3 mâm cúng: mâm cúng Thần tài – Thổ địa, mâm cúng Ông Táo, mâm cúng các bà Mụ. Ở một số gia đình chuẩn bị cả mâm đồ chơi cho bé chọn, nhằm dự đoán tương lai sau này của con.

Mâm cúng Thần tài – Thổ địa và Ông Táo được chuẩn bị như nhau, bao gồm:

1 đĩa trái cây

1 chén chè lớn

1 đĩa xôi lớn

Bộ tam sên (gồm thịt luộc, trứng luộc và tôm, cua luộc…)

Các loại trầu cau, hương đèn, giấy vàng mã, gạo, rượu, vv…

Mâm cúng các bà Mụ bao gồm:

1 con gà luộc

12 chén chè nhỏ và 1 chén lớn tùy loại

12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa lớn tùy loại

12 chén cháo

Mâm quả

Các loại lễ vật khác như bình hoa, đèn, nến, hương, vàng mã, gạo, rượu trắng, muối, vv…

Sau đây là bài cúng thôi nôi cho bé:

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

(Kết thúc)

Lễ cúng thôi nôi đánh dấu mốc bé tròn 1 tuổi. Đối với nhiều gia đình, đây là một lễ nghi rất quan trọng, là niềm hy vọng của cha mẹ mong con sau này luôn gặp nhiều may mắn. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cha mẹ thực hiện một lễ thôi nôi đầy ý nghĩa cho con.

Hangfah (tổng hợp)

Theo: http://vn.theasianparent.com

Xem thêm bài viết khác:

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Như Thế Nào Để Cả Đời May Mắn Bình An

Cúng đầy tháng cho bé theo nguyên tắc “nam trồi 2 nữ sụt 1″. Cúng đầy tháng cho bé gái sẽ cúng chè trôi nước còn bé trai là chè đậu trắng.

Bố mẹ cần chuẩn bị những gì cho lễ đầy tháng này? Cúng đầy tháng bé gái có khác gì so với cúng đầy tháng bé trai không? Khung giờ cúng đầy tháng cho bé gái là lúc nào?

Ông bà ta xưa quan niệm rằng đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc. Và xấu hay đẹp cũng là do tay các Bà Mụ nặn ra.

Lễ cúng Bà Mụ nhằm tạ ơn Bà Mụ và Đức ông đã đem đứa trẻ đến nhà, giúp mẹ tròn con vuông . Đây cũng là lễ để báo cáo với mọi người về việc có thêm một thành viên mới trong gia đình. Cầu mong mọi người sẽ cưu mang, che chở cho đứa trẻ.

Phong tục cúng đầy tháng bé trai và bé gái như thế nào?

Theo truyền thống của người Việt sẽ không tính ngày đầy tháng của một đứa theo lịch dương mà lại chọn lịch âm. Một số nơi còn tính ngày đầy tháng dựa vào giới tính của bé theo nguyên tắc “nam trồi 2 nữ sụt 1”.

Cách tính ngày cúng mụ đầy tháng cho em bé, cụ thể là “nam trồi 2 nữ sụt 1” mang những ý nghĩa tốt đẹp như lời cầu chúc cho tương lai của bé.

Cúng đầy tháng cho bé khi nào? Sở dĩ vì sao bé trai trồi 2 là vì ông bà ta quan niệm con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công. Còn bé gái sụt 1, muộn hơn một ngày là vì ông bà cho rằng con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Tuy rằng quan điểm bình đẳng giới bây giờ đã khác xưa rất nhiều nhưng đây vẫn là những lời răn dạy tốt đẹp mà người xưa muốn truyền đạt qua ý nghĩa của mỗi tập tục. Vì vậy, nhiều gia đình ngày nay vẫn giữ cách tính ngày đầy tháng theo quy tắc trồi, sụt này.

Từ cách tính ngày khác nhau mà việc cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái cũng có những khác biệt nhất định:

Người Á Đông có quan niệm phân biệt nam nữ rất rõ ràng. Trong tất cả các nghi lễ cúng bái, không ít thì nhiều giữa nam nữ đều có điểm khác biệt.

Đối với lễ cúng đầy tháng cho bé gái, chè được dùng để cúng thường là chè trôi nước. Từ câu thơ của Hồ Xuân Hương “Thân em vừa trắng lại vừa tròn” với ý nghĩa so sánh bánh trôi nước như hình ảnh một cô gái đẹp: Bên ngoài trắng mịn, dẻo thơm, pha thêm chút béo bùi của nhân đậu xanh và nước cốt dừa, kết hợp cùng vị ngọt thanh của nước đường đã tạo nên món chè trôi nước độc đáo.

Vì thế cúng chè trôi nước trong lễ cúng đầy tháng cho bé gái hàm ý mong muốn con gái sau này dẻo dai nhưng ngọt ngào và thanh tao. Vị ngọt như những may mắn và an yên mà gia đình muốn con có được. Chè trôi nước tuy dễ làm dễ ăn, nhưng chính nhờ hương vị ngọt ngào khiến cho lòng người vương vấn mãi.

Khác với bé gái, khi chuẩn bị mâm quả cúng đầy tháng cho bé trai, gia đình phải cúng món chè đậu trắng. Hạt đậu khi chưa nấu phải còn cứng, hạt tròn dài đều. Hạt đậu cứng cáp ấy chính là sự rắn rỏi của con trai, nhưng sau khi được “nấu chín”, trải qua nhiều thử thách để trưởng thành lại trở nên mềm dẻo.

Vị ngọt của nước cốt dừa chan trên mặt bát chè đậu trắng như những lời chúc phúc ngọt ngào mà gia đình muốn gửi đến cho con trai.

Sau xôi chè thì mẹ còn phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các thứ sau:

Lễ vật cúng 12 bà Mụ:

12 ly nước, 12 đĩa xôi, 12 chén chè, 12 chén cháo, 2 đĩa bánh hỏi, 12 đĩa thịt quay, 12 đĩa bánh kẹo các loại dành cho trẻ nhỏ, Vàng mã mã (giấy tiền).

Cúng Đức Ông:

1 tô chè lớn, 1 tô cháo lớn, 1 đĩa xôi lớn, 1 miếng thịt quay, 1 con gà luộc tréo cánh, 1 đĩa mâm quả cúng đầy tháng cho bé gái, Trầu cau, Vàng mã (giấy tiền).

Bên cạnh các lễ vật cố định này, tiệc đầy tháng cho bé cần sắm thêm những thứ như: Bình hoa, bình trà, rượu, nước, gạo, muối, đèn cầy và đũa hoa… Tùy từng vùng miền mà cách sắm lễ vật có đôi chút khác nhau.

Mẹ nên sắp đặt mâm cúng đầy tháng cho bé như thế nào mới tốt:

Khi đặt mâm cúng, các mẹ luôn phải tuân thủ theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, nghĩa là đặt bình hoa ở phía Đông và đặt lễ ở phía Tây.

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản hay phức tạp thì cũng theo nguyên tắc. Để sắp mâm cúng đầy tháng bé gái và bé trai trong gia đình luôn phải đảm bảo tính cân đối và đủ số lượng các lễ vật theo tín ngưỡng dân gian. Thông thường đồ lễ cúng đầy tháng cho con sẽ được xếp trên hai bàn: Một bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ.

Thời nay, trong xã hội hiện đại này, nhiều mẹ có câu hỏi rằng: “Liệu không cúng đầy tháng cho con thì có sao không?”

Nhiều người trẻ mới lập gia đình thường thắc mắc liệu có nhất thiết phải làm mâm cúng Mụ vào các dịp đầy cữ, đầy tháng, đầy năm cho bé theo phong tục truyền thống hay không. Một số người thì cho rằng không cần thiết phải làm đúng theo dân gian, tức là bày mâm cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông với các đồ lễ truyền thống mà chỉ cần bày biện mâm cơm tỏ lòng thành và thông báo sự xuất hiện của một thành viên mới trong gia đình là được.

Tuy nhiên nhìn chung phần đông các bậc cha mẹ cho rằng nên làm lễ đầy tháng cho con theo phong tục truyền thống để thể hiện sự tôn kính, biết ơn đến các Bà Mụ và ông bà tổ tiên. Đồng thời đánh dấu bước ngoặt đầu tiên trong cuộc đời bé khi vừa chào đời, cầu mong hạnh phúc, sức khỏe và được sự giúp đỡ, bảo vệ từ mọi người xung quanh.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Sắp Đến Để Cả Năm Luôn May Mắn, Phát Đạt

Sau dịp Tết nguyên đán chính là khoảng thời gian dành cho ngày rằm tháng Giêng. Đây là ngày lễ đầu năm mới rất được mọi người quan tâm và xem trọng. Chúng ta cùng tham khảo cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng Giêng đúng để tỏ lòng thành kính của mình đến các chư thần Phật và cầu mong một năm mới may mắn.

Lễ cúng rằm tháng Giêng hàng năm của người Việt Nam

Vào ngày 15 tháng 1 Âm lịch hàng năm (hay còn được gọi là ngày Rằm tháng Giêng hoặc Tết Nguyên Tiêu) người dân Việt Nam thường tiến hành dâng Phật cầu an và đi lễ chùa. Ngày này vốn có nguồn gốc từ thời Tây Hán ở Trung Quốc cùng lễ hội rước đèn long trọng. Tuy nhiên, nó đã biến tấu đi ít nhiều khi sang Việt Nam.

Ngày này là ngày lễ tâm linh quan trọng trong năm của người Việt. Nhà nhà đều chuẩn bị những mâm cúng vào ngày Rằm tháng Giêng với mong muốn một năm mới đầy bình an, may mắn, sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng.

Tùy thuộc vào từng vùng miền mà mâm cúng Rằm tháng Giêng có những cách chuẩn bị khác nhau. Tuy nhiên, chung quy lại vẫn có hai mâm chính là mâm cúng chay và mâm mặn.

– Mâm cúng chay chính là mâm cúng dành riêng cho bàn thờ Phật. Những món chay được chuẩn bị cúng phải là món chay, thanh đạm, sạch sẽ và không nhất thiết phải làm số lượng lớn, chỉ cần dùng dĩa chén nhỏ để đựng là được.

– Một mâm cỗ chay thường có từ 10 đến 15 món, có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy vào điều kiện mỗi gia đình. Điều đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của 5 loại màu sắc tượng trưng cho ngũ hành, gồm màu đỏ tượng trưng cho hỏa, màu xanh là mộc, đen là thổ, màu vàng là kim và màu trắng là thủy.

Hoa quả

Các món xôi như: xôi đậu xanh, xôi vò,…

Các món chè: chè đậu đỏ, chè đậu trắng…

Các món canh, xào thanh đạm: canh soup, canh rau củ, canh rong biển, canh kiểm, mì xào hay bún xào…

Các món làm từ đậu tương như tương hột xào…

Đặc biệt không thể thiếu chè trôi nước trong ngày rằm. Món này thể hiện cho sự trôi chảy, vận hành suôn sẽ và một năm tròn đầy.

– Trong quá trình chuẩn bị mâm cúng chay, bạn cần thận trọng để không bị lẫn đồ mặn hay nêm nếm nhầm gia vị dành cho món mặn vào. Không những vậy, trong ngày rằm cũng nên hạn chế sát sinh.

– Một số món lễ cúng khác:

Cách chuẩn bị mâm cúng mặn Rằm tháng Giêng

– Một số gia đình không thờ Phật trong nhà sẽ chuẩn bị một mâm cúng mặn trong ngày này. Cũng như mâm cúng chay, mâm mặn thường có 10 món hoặc nhiều hơn hoặc ít hơn tùy vào điều kiện mỗi gia đình khác nhau.

– Trên mâm cúng mặn, tùy vào gia đình mà có nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên cơ bản thì vẫn không thể thiếu xôi, chè, món canh, món xào, món chiên, món luộc.

– Với xôi chè, bạn có thể nấu xôi gấc, xôi đậu đỏ, đậu đen, xôi vò, chè đậu ván, đậu trắng, đậu đỏ và không thể thiếu chè trôi nước.

– Món canh có thể nấu canh chua, canh măng, canh sườn, canh thịt viên,..

– Món xào có thể làm mì xào, bún xào, miến xào. Món chiên gồm chả chiên, nem rán,

– Đặc biệt, trên bàn cúng phải có một con gà luộc, một dĩa thịt heo luộc đã được xắt lát mỏng cùng với nước chấm, dưa hành. Thị heo sau khi đã chế biến thuộc tính âm, còn dưa hành thuộc tính âm, âm dương kết hợp tạo nên sự hài hòa.

– Những đồ lễ khác như: lư hương, nhang, đèn, trái cây, hoa, bánh kẹo, giấy tiền vàng bạc.

– Thức ăn sau khi nấu xong, được bày ra dĩa và xếp lên bàn cúng tạo thành hình vòng tròn.

– Lư hương được đặt phía trước món ăn và ngay giữa, bình hoa đặt bên phải, đèn cầy bên trái, chung nước và chung rượu đặt phía sau lư hương, trái cây được chưng trong dĩa và đặt phía sau đèn cầy.

Thời gian thích hợp để tiến hành lễ cúng

– Theo quan niệm, phong tục xưa, thời gian thích hợp nhất để bắt đầu tiến hành cúng rằm tháng Giêng chính là vào giờ Ngọ – tức là 12 giờ trưa. Đây được xem như là giờ linh thiêng và là thời gian các chư vị thần Phật, ông bà tổ tiên có thể về để thưởng thức mâm cúng và để chúng ta có thể khấn cầu một năm mới an khang, hạnh phúc, tài lộc thịnh vượng.

– Măc dù vậy, do sự phát triển ngày nay mà nhiều gia đình cũng không còn cúng đúng theo giờ Ngọ nữa mà thời gian thường linh động chỉ cần thể hiện được tấm lòng thành kính của mình là được.

Cúng Ông Công Ông Táo Giờ Nào Để Cả Năm May Mắn?

Ngày 23 tháng Chạp năm nay là ngày Kỷ Mùi nên cúng vào những giờ sau sẽ mang lại nhiều tốt lành cho gia chủ.

Theo truyền thống của người Việt, ngày 23 tháng Chạp (âm lịch) là ngày ông Công ông Táo lên Thiên đình để báo cáo về công, tội của từng người, từng nhà ở nhân gian trong một năm qua. Vì vậy lễ cúng ông Công ông Táo được người Việt rất coi trọng.

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Võ Uyên Mi, ngày 23 tháng Chạp năm nay, gia chủ có thể cúng ông Công ông Táo vào khung giờ: 5h-7h hoặc 9-11h.

Chuyên gia lý giải: 5-7h sáng ngày 23 là giờ Mão – giờ Đại An.

Cúng Táo quân vào giờ này ngụ ý nhờ Táo quân mang đi những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình, giúp gia đạo hưng vượng. Ngoài ra, tiến hành nghi lễ cúng vào giờ này còn mang tới sức khỏe tốt lành, sự bình an trong tâm trí gia chủ.

9-11h ngày 23 là giờ Tỵ. Đây là giờ Tốc Hỷ. Tiễn Táo quân lên chầu trời vào khung giờ này, Táo quân sẽ mau chóng đem về những chuyện may mắn vui vẻ, hứa hẹn trong năm mới cả gia đình có nhiều niềm vui và sự hóa giải kịp thời cho những xui xẻo có thể gặp phải.

Bên cạnh đó, chuyên gia phong thủy còn khuyên mọi người cần phải làm lễ cúng tiễn ông Táo về trời trước giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp.

Trong buổi cúng tiễn ông Táo về trời, gia chủ có thể chuẩn bị cỗ chay hoặc mặn. Lễ vật chuẩn bị bao gồm: Cá chép, gà luộc, xôi trắng (có thể thay bằng xôi gấc, bánh chưng), thịt lợn luộc, tiền vàng, trầu cau, nước, rượu, trà và trái cây…

Ngoài ra, trong buổi lễ gia chủ phải chuẩn bị 3 bộ mũ áo có hoa văn khác nhau, trong đó có đồ dành cho 2 vị thần nam, 1 vị thần nữ.

Dịp cuối năm, các gia đình thường tỉa chân nhang, dọn dẹp ban thờ Thổ công, gia tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thực hiện đúng cách.

Linh Giang (ghi)

Bạn đang xem bài viết Cúng Thôi Nôi Như Thế Nào Để Cả Đời Con Luôn May Mắn? trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!