Đặt Bát Hương Trước Hay Sau Mâm Ngũ Quả Cho Đúng Phong Thủy

Xem 3,960

Cập nhật thông tin chi tiết về Đặt Bát Hương Trước Hay Sau Mâm Ngũ Quả Cho Đúng Phong Thủy mới nhất ngày 13/05/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,960 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Bát Hương Để Trong Hay Ngoài Mâm Ngũ Quả Là Đúng Phong Thủy?
 • Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Trung Thu & Cách Trang Trí Đẹp Mắt
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đẹp, Đơn Giản Mà Ý Nghĩa
 • Mâm Lễ Cưới Gồm Những Gì? Ý Nghĩa Của Mâm Quả Ngày Cưới
 • Chuẩn Bị 7 Mâm Lễ Ăn Hỏi Truyền Thống Việt Nam Gồm Những Gì?
 • Theo phong tục có từ xa xưa, các bát hương thông thường sẽ đặt ở ngay chính giữa tượng trưng cho sự tinh tú cũng như là trung tâm của bàn thờ.

  Ở 2 bên chúng ta có thể đặt 2 cây đèn dầu hoặc nến để tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Tiếp theo là mâm ngũ quả được đặt ngay sau bát hương, tức là hướng người làm lễ cúng nhìn về phía bàn thờ.

  Tuy nhiên cách đặt mâm ngũ quả và bát hương cũng khác nhau và phụ thuộc vào kích thước của ban thờ ra sao.

  Ở miền Bắc, việc thờ cúng và lễ bái rất được coi trọng. Vào dịp lễ tết, mâm ngũ quả được chuẩn bị rất chi tiết với các loại quả như: chuối, đào, quất, lựu, phật thủ,… mâm ngũ quả được bày trước bát hương và cân đối chính giữa của ban thờ.

  Giống như người miền Bắc, cách đặt mâm ngũ quả và bát hương ở miền Trung cũng là mâm ngũ quả đặt ở phía trước, bát hương ở phía sau. Mặc dù vậy mâm ngũ quả miền Trung không được đầy đủ như miền Bắc vì quanh năm họ phải đối mặt với thiên tai lũ lụt gây nhiều khó khăn trong cuộc sống.

  Cũng giống như miền Bắc và miền Trung, mâm ngũ quả miền Nam cũng đặt ở phía trước, bát hương đặt phía sau và cân đối ở chính giữa. Mặc dù vậy mâm ngũ quả sẽ khác hẳn so với 2 miền, mâm ngũ quả ở trong Nam sẽ không có chuối hay cam quýt, thay vào đó là dứa, dừa, mãng cầu, đu đủ, phật thủ,…

  Cách đặt bát hương, mâm ngũ quả theo ban thờ và vị trí đặt

  Thông thường, kích thước của bàn thờ gia tiên là cỡ vừa phải, vì vậy khi đặt mâm ngũ quả thường đặt ở phía trước, còn bát hương luôn đặt ở phía sau.

  Đình, chùa, nhà thờ theo họ,… đều là những nơi rất rộng rãi để thờ cúng của 1 xóm, địa phương hay 1 dòng họ thì ban thờ ở đây đều rất lớn. Chính vì thế, vị trí đặt của mâm ngũ quả cũng như bát hương cũng sẽ khác hẳn so với bàn thờ gia tiên.

  Ở đình, chùa, nhà thờ, họ thì thường sắp xếp bát hương ở phía trước, mâm ngũ quả đặt ở phía sau. Như vậy sẽ thuận tiện cho việc thờ cúng hơn.

  Với các hộ gia đình có diện tích nhỏ hoặc ở nhà chung cư, việc đặt tủ thờ chiếm nhiều diện tích hơn. Chính vì vậy mọi người hay chọn bàn thờ treo tường để tiết kiệm không gian cho ngôi nhà mình. Với bàn thờ treo tường cỡ lớn, vẫn có thể đặt mâm ngũ quả ở phía trước và bát hương được đặt ở phía sau.

  Với bàn thờ treo tường cỡ nhỏ mà không thể đặt bát hương và mâm ngũ quả ở trước hay sau thì có thể đặt bát hương ở phía sau, còn mâm ngũ quả được xếp chếch sang 2 bên ở trên bàn thờ treo tường.

  Bàn thờ Phật ngày càng phổ biến trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Nhiều gia đình lập ban thờ Phật để cầu bình an. Trên ban thờ Phật thường có cúng đồ chay, chủ yếu là mâm ngũ quả, hoa,…

  Nhưng ban thờ Phật thường khá nhỏ, không quá rộng như ban thờ gia tiên nên khi sắp xếp bát hương thường xếp ngang với mâm ngũ quả hoặc hơi lệch 1 chút sang 2 bên để giúp bàn thờ trông hợp lý hơn.

  Với những người kinh doanh thì chắc chắn không thể thiếu ban thờ Thần tài – Thổ địa ở cửa hàng, nhà hàng, văn phòng.

  Thông thường việc thờ Thần tài cũng rất đơn giản bao gồm hoa quả và 1 ít bánh trái là được. Kích thước của bàn thờ Thần tài – thổ địa cũng giống với bàn thờ Phật. Chính vì vậy trên ban thờ Thần tài bát hương bao giờ cũng được đặt ở sau mâm ngũ quả, đây là điều bất di, bất dịch.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặt Bát Hương Trước Hay Sau Mâm Ngũ Quả Mới Đúng Phong Thủy?
 • Nên Đặt Bát Hương Trước Hay Sau Mâm Ngũ Quả?
 • Đặt Mâm Ngũ Quả Trên Bàn Thờ Cần Lưu Ý Điểm Này Để Cả Năm Tài Lộc Gõ Cửa, Làm Gì Cũng Gặp May
 • Giải Đáp: Đặt Bát Hương Trước Hay Sau Mâm Ngũ Quả Là Đúng?
 • Gia Chủ Đã Biết “cách Đặt Mâm Bồng Trên Bàn Thờ” Chưa?
 • Bạn đang xem bài viết Đặt Bát Hương Trước Hay Sau Mâm Ngũ Quả Cho Đúng Phong Thủy trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!