Xem Nhiều 12/2022 #️ Dịch Vụ Nấu Tiệc Đầy Tháng Quận 9 Hướng Dẫn Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé / 2023 # Top 21 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 12/2022 # Dịch Vụ Nấu Tiệc Đầy Tháng Quận 9 Hướng Dẫn Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dịch Vụ Nấu Tiệc Đầy Tháng Quận 9 Hướng Dẫn Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé / 2023 mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để có thể thực hiện được nghi thức cúng cho bé một cách đúng đắn nhất, trước tiên bố mẹ cần biết đầy tháng là gì? tại sao phải cúng đầy tháng và ý nghĩa của nó ra sao?

Lễ đầy tháng là gì?

Đầy tháng là một nghi lễ rất quan trọng đã có từ rất lâu từ thời cha ông chúng ta.Từ khi được sinh ra cho đến lúc tròn một tháng tuổi, bố mẹ sẽ tổ chức một lễ cúng để báo cáo và gửi lời cảm ta đến ông bà tổ tiên và Bà Mụ, các Đức Ông đã che chở bảo vệ cho bé được khỏe mạnh trong suốt thời gian từ lúc bé được sinh ra.

Ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho bé

Lễ cúng đầy tháng cho bé mang một ý nghĩa rất quan trọng đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi em bé. Qua ngày lễ này gia đình sẽ làm một mâm cúng để báo cáo đến ông bà tổ tiên tên tuổi của con. Lễ cúng đầy tháng còn có ý nghĩa để bày tỏ lòng biết ơn đến ông Cô, Bà Mụ đã nặn ra hình hài bé và yêu thương che chở cho bé được ra đời khỏe mạnh cho đến khi tròn 1 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, việc làm lễ cúng đầy tháng còn mang một ý nghĩa để cầu mong con luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn, bình an, hạnh phúc mà bố mẹ và gia đình dành cho bé. Buổi lễ cũng là cột mốc đánh dấu thời gian ở cữ của 2 mẹ con đã kết thúc có thể bắt đầu lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Đối với bé trai và bé gái sẽ có cách tính đầy tháng khác nhau, theo quan niệm của ông cha ta thì “gái lùi 2, trai lùi 1”. Vì vậy, thông thường ngày lễ đầy tháng của bé gái sẽ được làm lùi lại 2 ngày còn đối với bé trai thì làm lùi lại 1 ngày. sau ngày bé đầy tháng 2 ngày, còn đối với bé trai thì làm lễ lùi 1 ngày.

Chuẩn bị mâm cúng cho bé

Tùy vào điều kiện hoàn cảnh, phong tục tập quán của từng vùng miền khác nhau mà chuẩn bị mâm cúng to nhỏ khác nhau. Nhưng dù ở đâu cũng cần chuẩn bị đầy đủ 1 mâm cúng chia làm 1 phần như sau:

Phần cúng bà Mụ gồm: 12 chén cháo, 12 chén chè, 12 đĩa xôi, 1 con gà luộc, 12 chén nước, 12 quả trứng luộc, 12 miếng trầu têm cánh phượng, 12 quả cau, 1 đĩa hoa quả, bánh kẹo, tiền vàng… Phần mâm cúng Đức Ông làm tương tự nhưng mỗi loại chỉ cần đựng vào 1 đĩa to. Trước khi cúng chuẩn bị thêm đèn nến thắp sáng, rượu, trà và 1 bình hoa tươi.

Hướng Dẫn Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai / 2023

Theo quan niệm dân gian của ông bà ngày xưa thì một đứa trẻ được hình thành và bình an ra đời là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa đầu thai) và Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 Bà Mụ) ban tặng và bảo vệ.

Do đó, để bày tỏ tấm lòng thành với các vị Đại Tiên, các phụ huynh thường bày một mâm lễ cúng đầy tháng cho trẻ. Ngoài ra mong các vị thần luôn bên cạnh phù hộ, che chở cho đứa trẻ được ăn ngon, ngủ yên, vô bệnh vô tật, bình yên và hạnh phúc.

Giờ cúng tốt nhất có thể lựa chọn cúng vào buổi sáng (7h-11h) hoặc chiều mát (15h-19h). Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn theo tuổi của bé nhà bạn để lựa giờ phù hợp.

Mâm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé gồm có:

Tôm, cua, ốc hoặc chim: con trai 7 con, con gái 9 con.

Đũa hoa: Đũa hoa được gắn thêm bông trên đầu đũa và được vót ngược đầu.

13 bát chè nhỏ (con trai chọn chè đậu trắng, con gái chọ chè trôi nước)

13 đĩa xôi nhỏ (có thể chọn xôi gấc, xôi vò, xôi dừa…)

13 miếng trứng gà, vịt.

13 bông hoa (có thể chọn hoa cát tường, hoa đồng tiền, lưu ly…)

13 cái bánh kẹo nhỏ cho trẻ con.

13 miếng trầu têm cánh phượng.

13 bộ quần áo (trong đó: một bộ to dành cho Bà Chúa Đầu Thai và 12 bộ nhỏ cho 12 Bà Mụ)

13 nén hương

13 tờ tiền thật

1 bát nước to

13 chén muối gạo.

Mâm lễ cúng Đức Ông, 3 vị Đức Thầy gồm có:

Ngoài ra bạn cũng không thể thiếu lễ vật cúng trên bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Phật, ông Thổ Thần,…

3 chén cháo nhỏ.

1 chén cháo lớn.

3 chén chè nhỏ.

1 tô chè lớn.

1 con vịt/gà luộc hay heo quay.

Tiền, vàng mã các loại.

Nhang và nến thơm,

Rượu trắng hoặc trà.

Sau khi chuẩn bị tất cả lễ vật chúng đầy tháng cho bé xong thì đến nghi thức đặt tên cho con. Có những bước sau:

Mâm cúng 3 Đức ông là bàn nhỏ phải được đặt thấp hơn mâm cúng 12 bà Mụ không quá 10 phân.

Trên mâm cúng, bình hoa được đặt phía Tây còn mâm ngũ quả được đặt phía Đông theo nguyên tắc “đông bình tây quả”.

Lễ vật sắp xếp tùy ý sao cho cân đối và hợp lý nhất.

Sau đó bố hoặc mẹ sẽ thắp 3 nén hương, rồi bế trẻ ra trước án và khấn theo bài khấn cúng Mụ.

Nam mô A Di Đà Phật! (2 lần

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày … … … tháng … … … năm … … …

Vợ chồng con là …………………………………. sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………………………………….

Chúng con ngụ tại …………………………………. …………………………………. ………………………………….

Nay, nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………………………………. sinh ngày …………………………………. được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Người khấn sẽ khấn với tổ tiên tên họ đầy đủ của bé đã được đặt trước trước đó.

Sau đó gieo hai đồng tiền lên đĩa, nếu 1 úp 1 ngửa thì tổ tiên đã chấp nhận tên của trẻ.

Nếu mà cả 2 mặt đều úp hoặc đều ngửa thì có nghĩa là tổ tiên không chấp nhận.

Nếu bạn làm ba lần mà kết quả đều không được thì tốt nhất bạn nên chọn cái tên khác cho con của mình.

Sau nghi thức cúng đầy tháng là nghi thức khai hoa hay còn có tên gọi ” bắt miếng “. Nghi thức được diễn ra như sau:

” Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Đứa bé được đặt ở trên bàn giữa, chủ lễ rót trà và thắp hương để xin phép được bắt miếng.

Sau đó bồng đứa trẻ bằng một tay, tay còn lại cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến… “

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Bài cúng đầy tháng dành cho bé, cả bé trai và bé gái dường như không có gì khác nhau. Sau khi hoàn tất thủ tục cúng, bố/mẹ có thể chắp tay bé lại trước án vái ba vái và chỉ sau khi hết 3 tuần hương mới được hạ lễ.

Hướng Dẫn Đầy Đủ Nhất Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé / 2023

Em bé chào đời trong niềm tự hào to lớn của bố mẹ và người thân. Tình yêu thương và chờ đợi sau 9 tháng ấp iu được toại nguyện. Một bữa tiệc đầy tháng coi như là buổi ra mắt họ hàng sự hiện diện của thàng viên mới.

Hướng dẫn cách cúng đầy tháng đơn giản cho bé

Vì sao phải tổ chức lễ đầy tháng cho con

Kết thúc một thời trong trứng nước và mở ra một bước ngoặt mới cho bé cũng là thời gian kết thúc ở cữ cho mẹ.

Tổ chức đầy tháng cho bé không chỉ khẳng định sự hiện diện của bé trong cuộc đời, một thành viên mới của xã hội. Nó còn thể hiện trách nhiệm của toàn xã hội với một thế hệ tiếp theo.

Tiệc đầy tháng cũng là dấu ấn quan trọng đầu tiên xác định nhiệm vụ thực hiện duy trì nòi giống thành công của con người.

Vì vậy, gia đình nào sinh em bé cũng phải tổ chức đầy tháng cho con một cách trọn vẹn, sun vầy. Ngày đặc biệt này, các bố mẹ luôn muốn làm sao cho bữa tiệc đầy tháng bé thật ý nghĩa và trang trọng. Hình thức tổ chức đầy tháng cho bé trai và bé gái tương tự nhau, mang ý nghĩa như nhau. Đây là một việc mang ý nghĩa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nhưng tổ chức đầy tháng cho bé trai, bữa tiệc đầy tháng sẽ được tính theo ngày âm lịch và lùi lại 1 ngày so với ngày sinh. Nghi thức cúng trong tổ chức đầy tháng bé trai thì lời khấn nằm trong mục đích: mong cho con ăn mau chóng lớn, ngoan hiền và trưởng thành phải là người đàn ông mạnh mẽ…Còn đối với bé gái thì phải lùi lại 2 ngày được coi là đủ tháng

Théo quan niệm truyền thống xưa, tổ chức đầy tháng cho bé gái sẽ được bố mẹ khấn cầu con gái mau lớn, mau ăn bú giỏi, ngoan ngoãn xinh đẹp và lớn lên sẽ trở thành một cô gái tốt.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho con

Theo truyền thống Việt Nam, ngày cúng đầy tháng cho bé được tính theo âm lịch và phụ thuộc vào giới tính trẻ “gái sụt 2, trai sụt 1”. Nếu bé gái, ngày cúng đầy tháng sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh (âm lịch), còn bé trai lùi lại một ngày.

Ví dụ: nếu bé sinh vào ngày 29/3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 28/4 âm

Giờ cúng đầy tháng cho con

Lễ cúng đầy tháng cho trẻ thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối tùy gia đình.

Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng

Theo dân gian từ khi bé ở trong bụng mẹ đến khi sinh ra đều do 12 bà Mụ nặn, chăm sóc, mỗi người đảm nhận một chức năng khác nhau. Do vậy trong lễ đầy tháng ngoài việc tổ chức tiệc mời khách giới thiệu thành viên mới trong nhà, gia chủ còn phải chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho trẻ gồm:

– Lễ vật cúng 12 bà Mụ đầy đủ gồm:

12 chén chè nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng chè đậu nước dừa, người Bắc cúng chè hoa cau, người Huế cúng chè đậu xanh đánh);

12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh cà);

12 chén cháo nhỏ;

Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa;

2kg thịt quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa + 12 ly rượu nhỏ. Hoặc không có thể thay bằng 12 trứng vịt + 12 ly nước nhỏ;

– Lễ vật cúng kính Đức ông và 3 đức thầy (gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 đức thầy như nhiều người lầm tưởng):

1 con gà luộc tréo cánh;

1 tô cháo lớn,

1 tô chè lớn;

ba đĩa xôi lớn,

1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

– Cùng với các lễ vật này còn có thêm một bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa.

Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bài trên và bàn dưới cách nhau 10 phân.

Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Lưu ý, các mâm này phải được bài trí thật cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu

Sau khi đặt hết lễ vật lên trên bàn cúng, người lớn trong gia đình, dòng họ có thể là ông, bà, bố, mẹ sẽ đại diện một người thực hiện nghi lễ thắp nhang và khấn.

Bài khấn đơn giản: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âl), ngày cháu (nội hay cháu ngoại… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Nghi thức khai hoa cho bé

Sau nghi thức cúng là nghi thức khai hoa, dân gian còn gọi là “bắt miếng”. Đứa trẻ (trai hay gái) được đặt trên bà, người cúng rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng sau đó bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Đồng thời bé gái sẽ được dùng cuống trầu vẽ chân mày cho bé, nếu là bé gái. Hình thức này giống như cách “làm phép” với mong muốn sau này con gái lớn lên sẽ dịu dàng, xinh đẹp như hoa.

Kết thúc nghi thức cúng, mọi người cùng gửi đến bé những điều tốt đẹp nhất

Sau tất cả các nghi thức trên người thân, họ hàng, các vị khách tham dự tiệc tùng sẽ ẵm bồng bé và gửi những lời chúc mọi điều tốt lành + lì xì đến bé.

Phần nghi thức trong cách tổ chức đầy tháng cho bé là khâu cốt lõi nhất. Từ xưa đến nay cúng đầy tháng luôn luôn phải đủ lễ tạ ơn đức chúa gồm 1 bà chúa Thiên Thai và 12 bà Mụ và 3 Đức Thầy

Ý nghĩa tổ chức lễ đầy tháng cho con

Bà chúa Thiên Thai được cho là vị cao nhất nâng đỡ hình hài đứa trẻ, hoàn thành việc tạo ra một hài nhi trong bụng của người mẹ.

12 bà Mụ và 3 Đức Thầy được cho là những người đã giúp đỡ cho sự hình thành bào thai, cưu mang thai nhi từ suốt 9 tháng đến ngày chuyển dạ, và đỡ đầu cho đứa bé được sinh ra đời.

Do cuộc sống ngày càng có nhiều nhu cầu hơn, Con người chú trọng đến hình thức hơn nên việc trang trí đầy tháng cho con cũng là điều băn khoăn của các bố mẹ. Việc chọn lựa dịch vụ tổ chức đầy tháng cho bé cũng được đặt ra mục tiêu cụ thể và chuẩn xác. Bố mẹ luôn luôn con có được một ngày ấm áp trọn vẹn nhất nên lựa chọn trang trí đầy tháng cho con rất kỹ càng

Hơn nữa, ngày tổ chức đầy tháng cho con là dịp các bố mẹ gạp gỡ bạn bè, đồng nghiệp và cả đối tác. Các bố mẹ phải làm sao để buổi tiệc trở nên hoành tráng, ấn tượng và sâu sắc trong mắt mọi người. Kool style sẽ thay bố mẹlàm những nhiệm vụ trên. Bố mẹ sẽ không còn phải bận nịu lo lắng hay suy nghĩ thật nhiều, mà dành thời gian đó ở bên con, nâng ly cùng khách mời chúc tụng cho một ngày của con tuyệt vời nhất.

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Cho Bé Vừa Ngon Vừa Đẹp / 2023

Việc chọn loại xôi trong mâm cúng đầy tháng cũng phụ thuộc nhiều vào giới tính của bé

Xôi gấc cúng đầy tháng cho bé

Xôi cúng đầy tháng được nấu từ những hạt nếp dẻo ngon có ý nghĩa mang đến sức khỏe dồi dào cho bé. Việc chọn loại xôi gì cũng phụ thuộc nhiều vào giới tính của bé. Thông thường, cúng đầy tháng cho bé gái sẽ cúng xôi gấc và bé trai thì cúng xôi nếp cẩm.

Tuỳ theo vùng miền mà cách chọn món xôi để cúng đầy tháng cũng khác nhau. Nếu như người nam hay cúng xôi gấc thì người Huế lại cúng xôi đậu xanh cà, người Bắc cúng xôi vò.

Trong dịp cúng đầy tháng, xôi gấc vừa ngon vừa dẻo với màu sắc đo đỏ rất bắt mắt là món xôi mang lại nhiều may mắn và bình an cho bé.

Cách nấu xôi chè cúng đầy tháng cho bé với món xôi gấc làm theo phương pháp truyền thống như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Sơ chế nguyên liệu

– Ngâm gạo nếp đem trong nước 5-6h hoặc có thể để qua đêm, sau đó đem xả sạch và để cho ráo nước.

– Lấy thìa bào lấy phần ruột đỏ của quả gấc, bỏ riêng hột. Cho phần thịt gấc vào tô lớn và dùng tay bóp nhẹ cho gấc đều, nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho 3 thìa rượu trắng và 1/2 thìa muối vào và ướp 5-6h như ngâm gạo nếp.

– Lấy nước dừa xiêm để riêng và chia phần dừa làm 2 phần :

Nạo thành từng sợi dài để ăn kèm với xôi;

Trộn với nước xay nhuyễn và đun sôi 20 phút để lọc lấy nước cốt và trộn nước với 3 thìa dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Trộn gấc + nếp + ít muối + hành băm nhuyễn thật đều tay để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào xửng.

Bước 2: Đặt xửng gấc lên bếp hấp khoảng 30 phút. Lưu ý mở nắp xửng ngửa lên và lau khô hết nước đọng trên nắp để xôi không bị nhão và có độ khô vừa, thơm ngon. Xới xôi lên để xôi được xốp.

Bước 3: Cho hỗn hợp nước cốt dừa + dầu ăn lên xôi. Sau khi rưới, bạn đậy nắp xửng lại và hấp thêm trong khoảng 25-30 phút nữa cho xôi mềm.

Cho nước và nước dừa vào nồi sao cho vừa ngập hết nếp

Tiếp tục rưới hỗn hợp nước cốt dừa + dầu ăn lên và xới xôi thật đều. Tiếp tục hấp cho đến lúc xôi thật dẻo, mềm là được.

Lưu ý:

Muốn ăn xôi ngọt thì bạn có thể chờ xôi nguội bớt rồi cho thêm một ít đường sao cho vừa ăn và xới tơi đều.

Yêu cầu thành phẩm:

Món xôi gấc khô vừa, không bị nhão và có mùi thơm hấp dẫn.

Hạt xôi không bị nở bung, dẻo ngon.

Gấc trộn đều với xôi cho màu sắc hấp dẫn, không bị lẫn cùi gấc.

Mỗi vùng miền sẽ có lựa chọn món chè để cúng thôi nôi khác nhau. Người Nam hay cúng chè đậu nước dừa, người Huế cúng chè đậu xanh đánh, người Bắc nấu chè hoa cau.

Đặc biệt, khi cúng đầy tháng cho bé gái người ta luôn cúng chè trôi nước với mong muốn cuộc sống của bé được êm đềm, bình yên. Món chè này có ý nghĩa cầu cho chuyện tình cảm, tình duyên của bé được suôn sẻ. Còn nếu là bé trai sẽ cúng chè đậu trắng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè trôi nước gồm:

250g bột nếp

150g đậu xanh

50g dừa khô

300ml nước cốt dừa

1 muỗng hành phi, 1 nhánh gừng, đường nâu và muối.

Cách làm: Bước 1: Làm nhân bánh

Đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh rồi vào nồi nấu nhừ. Sau đó, đem xay nhuyễn, hoặc nghiền nát.

Cho tiếp 50g dừa khô vào trộn đều. Sau đó, cho hành phi + 2 muỗng đường trộn đều cho đường tan hết

Bước 2: Nặn nhân

Cho nước vào bột nếp và nhào cho mịn dẻo.

Sau đó, cho thêm ít bột bỏ vo tròn lại ấn dẹp bột nếp. Đặt viên đậu xanh vào giữa và vo tròn lại. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết bột.

Bước 3: Nấu viên trôi nước

Sau khi nặn nhân xong, bạn đun sôi một nồi nước trên bếp rồi thả bánh trôi vào. Khi thấy bánh nổi lên thì bạn vớt ra một bát tô hoặc một nồi nước lạnh để những viên trôi nước không bị dính.

Bước 4: Làm nước cốt dừa

Cho 300ml nước cốt dừa + 1 thìa nhỏ bột năng vào khuấy tan. Thêm ít muối vào. Sau đó, đặt lên bếp nấu. Kết hợp khuấy đều khi nấu cho đến khi nước dừa hơi sánh sệt lại.

Bước 5: Nấu chè trôi nước

Chuẩn bị một nồi nước để nấu có pha một lượng đường nâu (hoặc bạn có thể dùng đường trắng để có màu đẹp tự nhiên). Tùy theo sở thích mà bạn có thể cho độ ngọt phù hợp.

Thêm ít gừng đập dập vào đun. Khi nước sôi thì bạn cho bánh trôi nước vào. Đợi một lúc để viên trôi nước nổi lên thì bạn tắt bếp và vớt ra bát.

Để thưởng thức món chè, bạn cho thêm nước cốt dừa + một ít dừa nạo + một ít mè rang rắc lên.

Yêu cầu thành phẩm:

Bánh trôi nước có vỏ dẻo dai, nhân đậu xanh thơm ngon và vị béo của nước cốt dừa, vị ngọt thanh của đường vị cay ấm của gừng.

Cách nấu xôi chè cúng đầy tháng cho bé khá đơn giản. Thực hiện theo đúng những hướng dẫn vừa chia sẻ trên, bạn sẽ dễ dàng có được món xôi chè ngon hấp dẫn để chuẩn bị mâm cúng đầy tháng của bé thật tươm tất và chứa đọng đầy đủ về ý nghĩa cũng như nghi thức.

Cúng đầy tháng cho bé là một trong những nghi lễ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi người, đây không phải là một hình thức mê tín mà là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay. Vậy cúng đầy tháng có cần phải đúng ngày, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Bạn đang xem bài viết Dịch Vụ Nấu Tiệc Đầy Tháng Quận 9 Hướng Dẫn Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé / 2023 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!