Điều Không Thể Thiếu Ở Lễ Gia Tiên Ngày Cưới

Xem 5,346

Cập nhật thông tin chi tiết về Điều Không Thể Thiếu Ở Lễ Gia Tiên Ngày Cưới mới nhất ngày 25/06/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,346 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Điểm Danh Các Loại Hoa Quả Không Nên Thắp Hương Mồng Một, Ngày Rằm
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Và Văn Khấn Lễ Tết Đoan Ngọ Chi Tiết Nhất
 • Tết Đoan Ngọ Và Những Món Ăn Ý Nghĩa Gắn Liền Ngày Lễ Trong Mâm Cơm Gia Đình Người Việt
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ở 3 Miền Bắc Trung Nam
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Đẹp Nhất
 • Lễ gia tiên là nghi thức cô dâu chú rể thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, để tỏ lòng nhớ tới những dòng tộc và cũng là phong tục không thể thiếu trong đám cưới truyền thống.

  1. Thời điểm lễ gia tiên

  – Trong ngày cưới, nghi thức này tiến hành ở cả lễ ăn hỏi và lễ cưới.

  – Với đám hỏi, lễ gia tiên chỉ diễn ra tại nhà gái, khi đó cô dâu chú rể sẽ thắp hương ở bàn thờ nhà gái. Tới ngày cưới, lễ gia tiên sẽ tiến hành ở cả hai gia đình.

  – Trong cả lễ ăn hỏi và lễ cưới, nghi thức gia tiên thường diễn ra cuối cùng, sau khi nhà trai và nhà gái đã thưa chuyện xong cũng như đồng ý về việc cưới hỏi.

  2. Thành phần tham gia

  – Lễ gia tiên diễn ra tại nhà nào thì phụ huynh của gia đình sẽ đưa cô dâu chú rể lên phòng thờ và thắp hương. Ví dụ, với lễ gia tiên ở nhà gái, bố mẹ cô dâu sẽ cùng đôi uyên ương thực hiện nghi lễ báo cáo với tổ tiên.

  3. Lễ vật không thể thiếu

  – Trong đám cưới và đám hỏi, nhà trai đều phải chuẩn bị một lễ vật nhỏ, gồm trầu cau, phong bì lễ đen (là lễ vật tiền hoặc vàng) để mang tới nhà gái thắp hương.

  – Nhà gái cũng cần chuẩn bị mâm ngũ quả và làm mâm cơm cúng đặt lên bàn thờ giống như lễ vật tại các

  – Với lễ gia tiên ở miền Nam, đôi đèn cầy lớn chạm khắc hình long phụng là vật phẩm quan trọng, không thể bỏ qua. Cặp đèn cầy này cũng phải do nhà trai chuẩn bị. Gia đình nhà gái cũng sẽ chuẩn bị hai chân đèn để cắm đèn cầy. Để chân và đèn cầy khớp nhau, hai nhà nên thống nhất trước kích cỡ, để khi làm lễ gia tiên không mắc phải những điều sai sót. Người miền Nam quan niệm, khi thắp đèn cầy (nến) trên bàn thờ như vậy, hạnh phúc của đôi trẻ cũng sẽ hạnh phúc, ấm áp như ngọn lửa đèn cầy.

  – Trong lễ đón dâu, khi tân nương mới về nhà chồng, gia đình chú rể sẽ chuẩn bị một mâm quả, xôi, gà luộc hoặc cầu kỳ hơn, có thể đặt mâm trái cây hình long phụng để bàn thờ thêm đẹp mắt và làm lễ vật thắp hương.

  4. Nghi thức lễ gia tiên

  – Tại cả nhà gái và nhà gái: Bố cô dâu, chú rể hoặc đại diện nam giới trong họ sẽ là người thắp hương, lên đèn trên bàn thờ, đồng thời cũng là người đọc bài khấn trước tổ tiên. Bài khấn này thường được các gia đình xin tại chùa. Cô dâu chú rể sẽ làm theo sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc người đại diện.

  Để lễ gia tiên diễn ra suôn sẻ hai gia đình cần chuẩn bị các lễ vật chu đáo và sửa soạn, dọn dẹp bàn thờ cũng như hướng dẫn đôi uyên ương trẻ các bước trong nghi lễ để mọi công việc diễn ra chu đáo, trang trọng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Loại Quả Tuyệt Đối Không Dùng Thắp Hương Ngày Rằm Mùng 1
 • 6 Loại Trái Cây Chưng Trong Ngày Cưới Và Ý Nghĩa Sâu Xa Ai Cũng Cần Nhớ Để Tránh Điều Không Hay
 • Ý Nghĩa Của Các Mâm Lễ Ăn Hỏi
 • Chuẩn Bị 7 Mâm Lễ Ăn Hỏi Truyền Thống Việt Nam Gồm Những Gì?
 • Mâm Lễ Cưới Gồm Những Gì? Ý Nghĩa Của Mâm Quả Ngày Cưới
 • Bạn đang xem bài viết Điều Không Thể Thiếu Ở Lễ Gia Tiên Ngày Cưới trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!