Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Tất Niên Đầy Đủ Nhất Để Năm Mới Sung Túc

Xem 495

Cập nhật thông tin chi tiết về Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Tất Niên Đầy Đủ Nhất Để Năm Mới Sung Túc mới nhất ngày 28/02/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 495 lượt xem.

Lễ cúng Tất niên trong phong tục của người Việt Nam là nghi thức tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới. Mâm cúng tất niên đầy đủ nhất gồm có những món sau đây:

Mâm lễ cúng tất niên gồm những món gì?

Chiều 30 Tết, các gia đình nên chuẩn bị 2 mâm, một mâm cúng Tất niên và mâm cúng giao thừa. Người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà sẽ thắp hương, đọc văn khấn còn các thành viên sẽ vái lạy.

Trong mâm cúng Tất niên, hương và đèn là 2 vật không thể thiếu. Hương tượng trưng cho các vì sao, kết nối giữa âm với dương còn đèn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời nên thường trên bàn thờ sẽ có đủ 2 cây đèn.

Bên cạnh đó, một lễ không thể thiếu trong mâm cúng tất niên là mâm ngũ quả. Mâm này không được dùng hoa quả xanh hay hoa quả giả bằng nhựa, các loại quả đều phải là những quả ăn được và thông dụng, đẹp mắt, không bị sâu hoặc dập. Mâm ngũ quả cần được đặt 2 bên bàn thờ, không được đặt ở trước bát hương.

Các món ăn trên mâm cúng sẽ được làm thịnh soạn hơn so với ngày thường và tùy thuộc vào văn hóa vùng miền sẽ có những món khác nhau, ví dụ như miền Nam sẽ có bánh tét, thịt kho tàu, nem, chả giò… còn miền Bắc sẽ có bánh chưng, giò lụa, giò xào, canh móng giò hầm măng…

Cúng Tất Niên vào lúc nào?

Mâm cỗ cúng tất niên, mâm cơm cuối cùng của một năm cũ được coi là quan trọng nhất trong mỗi gia đình Việt. Đây được coi là khoảng thời gian thiêng liêng mà các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau.

Theo lịch âm ngày Tất niên có thể là ngày 30 tháng Chạp (nếu là năm đủ) hoặc 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu). Đây là ngày gia đình sum họp lại với nhau để ăn cơm buổi Tất niên. Buổi tối trong ngày này, người ta làm cỗ cúng Tất niên.

Bạn đang xem bài viết Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Tất Niên Đầy Đủ Nhất Để Năm Mới Sung Túc trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!