Xem Nhiều 6/2023 #️ Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Đúng Theo Phong Thủy # Top 11 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 6/2023 # Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Đúng Theo Phong Thủy # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Đúng Theo Phong Thủy mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách lập bàn thờ ông táo không phải ai cũng biết để bố trí đúng phong thuỷ. Không chỉ có cách để bàn thờ mà những vật dụng cần thiết trên bàn thờ phải đầy đủ. Đây được xem là nét đẹp văn hoá của người Việt Nam. Để hiểu hơn về nét văn hoá này cũng như những vật phẩm trên bàn thờ bài viết sau sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ ông táo trong văn hoá người Việt

Bàn thờ ông táo được người dân Việt Nam xem là nét đẹp tâm linh truyền thống trong văn hoá dân gian. Bởi ông công, ông táo là vị thần giúp gia đình cai quản việc bếp núc giữ ngọn lửa gia đình êm ấm, hạnh phúc. Nên nhiều người xem không gian bếp là nơi lý tưởng để bài trí bàn thờ. Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa để nhà cửa êm đẹp, hạnh phúc và thuận hoà.

Nếu gia chủ để bàn thờ ông táo không hợp phong thuỷ sẽ phạm một số điều cấm kỵ. Điều đó gây ra điềm xấu trong cuộc sống cả gia đình. Quan niệm của nhiều gia đình Việt Nam về việc bố trí bàn thờ Thổ Công chính là nơi kết nối giữa người trần và thần linh. Đây được xem là sự giao tiếp giữa hai thế giới âm dương linh thiêng. Nên không được phạm vào bất cứ điều tối kỵ nào, phải tuân theo đúng quy tắc phong thuỷ.

Đặt bàn thờ Táo Quân ở đâu tốt và hợp phong thuỷ

Đối với người phương Đông, bàn thờ ông táo để vị trí tốt nhất là trong bền hoặc để bên cạnh bếp. Nhưng nhiều gia chủ phải lưu ý tới hướng đặt bàn thờ cùng hoặc song song với hướng bếp. Không nên để bàn thờ ông táo không quá xa khu vực nấu nướng, hay nằm trên các bồn rửa. Bởi Thuỷ khắc với Hoả, hướng đẹp nhát để bàn thờ là hướng Nam.

Đặt bàn thờ thổ công ở hướng Nam trong gian bếp mang tới tài lộc và may mắn cho cả gia đình. Nếu gia đình bạn có máy hút bụi hoặc máy khử mùi thức ăn thì nên để bàn thờ ở trên các loại máy đó. Không gian bếp nhà bạn có chiều cao thấp không được rộng rãi bạn nên dùng thêm một chiếc bệ cao để đặt bàn thờ. Không nên để bàn thờ gần bếp nấu ăn vì như vậy dễ vây bẩn lên khu vực thờ cúng.

Cách lập bàn thờ ông táo hợp tuổi gia chủ

Để lập bàn thờ ông táo cần xác định được tuổi, mệnh của gia chủ. Mỗi con người đều tuổi, mệnh và vận khí phong thuỷ khác nhau. Nên hướng đặt bàn thờ ông táo cho mỗi gia chủ cũng khác nhau. Tuy nhiên, người xưa cho rằng chọn hướng lập bàn thờ phải dựa vào quẻ mệnh. Trong phong thuỷ khi tính quẻ mệnh sẽ lấy năm sinh gia chủ làm chuẩn.

Một quẻ sẽ có hai mệnh là Đông tứ mênh và Tây tứ mệnh. Đông tứ mệnh với người hành Thuỷ, Mộc, Hoả. Tây tứ mệnh với người mệnh Thổ, Kim. Người thuộc Đông tứ trạch hợp để bàn thờ ông táo hướng Đông, Nam, Bắc và Đông Nam. Tây tứ mệnh hợp hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Kích thước bàn thờ ông táo theo đúng nguyên tắc

Để chọn kích thước bàn thờ ông táo phải tuỳ vào kích thước không gian nội thất gia đình. Việc chọn kích thước bàn thờ phù hợp không gian tạo nên vẻ đẹp, trang trọng cho ngôi nhà. Kích thước kệ thờ ông táo gồm:

Chiều dài là 0.87m và 1.07m.

Chiều rộng 0.61,m và 0.69m.

Chiều cao là 0.61m và 0.69m.

Kích thước bàn thờ treo tường ông táo gồm:

Kích thước bàn thờ treo tường sâu 480mm x rộng 480mm.

Kích thước bàn treo tường sâu 480mm x rộng 680mm.

Kích thước bàn thờ sâu 480mm x rộng 880mm.

Những đồ vật cần thiết trên bàn thờ ông táo

Trên bàn thờ của ông táo bạn cần chú trọng tới vị trí đặt và những vật phẩm cần thiết trên bàn thờ. Tuỳ từng gia đình mà các vật thờ trên bàn thờ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, những vật phẩm cơ bản trên bàn thờ ông táo gồm:

Kệ

Bài vị ông táo

Bát nhang

Bình hoa

Đĩa đựng trái cây

Ly nước

Lễ cúng ông táo cần những gì?

Một đĩa muối.

Thịt vai luộc hoặc gà trống luộc ngậm hoa hồng.

Một bát canh mọc, canh măng

Một đĩa xào thập cẩm.

Một đĩa giò.

Một đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng.

Một đĩa hoa quả.

Một quả bưởi.

Ba chén rượu

Một đĩa chè kho.

Trầu cau và lọ hoa tươi.

Tục lễ cúng ông công ông táo sẽ được diễn ra vào ngày 23 tháng chạp âm lịch. Các gia đình sẽ chuẩn bị thêm những lễ vật như mũ ông táo với 3 chiếc mũ cho 1 bà và 2 ông. Trong đó, mũ bà táo thì không có cánh chuồn ở hai bên còn mũ 2 ông sẽ có cánh chuồn hai bên. Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm quần áo và đôi hài bằng giấy cho các ông bà táo về trời.

Hướng Dẫn Cách Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Phong Thủy

Nếu gia đình bạn đang có ý định lập bàn thờ ông táo và đang nghiên cứu về các kiến thức phong thủy thì bài tổng hợp Hướng dẫn cách đặt bàn thờ ông táo theo phong thủy sẽ rất cần thiết.

Những phong tục tập quán, tôn giáo cũng được chia ra nhiều mảng khác nhau, với mỗi địa phương ở nhiều nơi khác nhau cũng như vậy. Tùy theo mỗi tín ngưỡng của nhiều gia đình mà lập những bàn thờ khác nhau như: Bàn thờ Phật, bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Thần Tài và đương nhiên không thể nào thiếu bàn thờ ông táo.

Tín ngưỡng thờ ông táo là việc không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Đặc biệt là những gia đình ở nông thôn, họ lập bàn thờ và thờ cúng hằng ngày.

Thờ cúng ông táo đây là một nét văn hóa lâu đời thể hiện sự hiếu kính đối vị thần linh tối cao, với mong ước luôn được chở che, ban lộc cho gia chủ. Ông bà táo làm nhiệm vụ trông coi bếp núc, giữ trẻ.

Gia đình nào được ông táo phù hộ nhiều thì hạnh phúc, yên ổn, thành đạt và bình yên. Vì vậy không chỉ việc đặt bàn thờ táo quân sao cho hợp phong thủy mà chúng ta còn nên quan tâm bàn thờ ông táo có những gì để thực hiện cho đúng nghi lễ.

Bàn thờ ông táo có thể đặt trong khu vực bếp ở những vị trí như bên cạnh hoặc bên trên bếp. Điều này thể hiện tín ngưỡng của dân gian thờ vị thần cai quản việc bếp núc cho gia đình. Từ xưa đến nay mọi người đều thực hiện như vậy. Không cứ phải thờ bàn thờ ông cáo là ở đâu trong phong bếp cũng được mà phải ở cạnh bếp.

Lập bàn thờ ông với mong muốn giữ cho hỏa lò luôn ấm, gia đình hòa thuận và công việc làm ăn suôn sẻ. Tuy nhiên phải đảm bảo tuân thủ phong thủy bàn thờ ông táo.

Nhiều người cho rằng Hướng dẫn cách đặt bàn thờ ông táo theo phong thủy không cần thiết. Thực tế thì bàn thờ gia tiên, phật, thần tài hay ông táo thì cũng cần phải tuân thủ.

+ Tranh đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh. Bởi nhà vệ sinh được xem là nơi chứa luồng khí xấu nhất trong căn nhà.

+ Dù hướng bếp được đặt ở đâu thì hướng của bàn thờ ông Táo nên đặt trùng hoặc song song với hướng bếp.

+ Lưu ý là không được cách quá xa bếp nấu và không ở phía trên bồn rửa bởi Thủy và Hỏa xung khắc với nhau.

+ Đối với gia đình không có bàn thờ Táo Quân thì phải thắp hương tại ban thờ gia tiên và thờ thần linh, không nên đặt ở trong phòng bếp, điều này là đúng theo thuật phong thủy.

Đối với những gia chủ có tuổi và mệnh khác nhau thì việc đặt hướng bếp và ban thờ cũng khác nhau, tùy thuộc vào hướng tốt lành theo mệnh. Các bạn có thể tuân thủ những hướng tốt và xấu theo gợi ý sau đây:

– Thiên y thuộc Cự Môn tinh, nếu đặt bếp theo hướng này thì gia đình không bị bệnh tật, tiền của tăng thêm, thịnh vượng, hạnh phúc.

– Sinh khí thuộc Tham Lang tinh, nếu đặt theo phương Sinh khí thì sẽ rất thuận lợi cho việc làm ăn, công việc suôn sẻ, nhanh thăng tiến về công danh, đại phát tài.

– Phục vị thuộc Bồ Chúc tinh, nếu gia chủ đặt hướng bếp thuộc cung này thì con cái dễ nuôi, được quý nhân giúp đỡ,may mắn về đường thi cử và công danh.

– Diên niên thuộc Võ Khúc tinh nếu hướng nhà hoặc hướng bếp quay về phương này thì gia đình hạnh phúc lâu dài, sống hòa thuận và sung túc.

– Lục sát thuộc Văn Khúc tinh. Nếu phương hướng nhà hoặc hướng bếp phạm phải hướng này thì sẽ mất của, gia đình dễ xảy ra cãi vã, mất công việc, mất nguồn thu nhập, dễ gặp tai nạn.

– Ngũ quỷ thuộc Liêm Trinh tinh, nếu đặt hướng nhà hoặc hướng bếp theo hướng này thì gia đình sẽ bị tổn hao nặng về tài sản, bệnh tật triền miên không khỏi.

– Họa hại thuộc Lộc Tồn tinh, nếu phạm phải hướng này thì gia đình sẽ gặp phải tai họa, bệnh tật triền miên, tinh thần suy sụp, công việc đi xuống, gia đình lục đục, không hòa thuận.

Địa chỉ mua đồ thờ cúng ông táo uy tín nhất tại Tphcm

Để lựa chọn được một địa chỉ mua bán bàn thờ bàn thờ ông táo, đồ thờ cúng uy tín hiện nay quả thực không phải là việc dễ dàng.

Đến với cửa hàng Không Gian Gốm sao cho phù hợp với không gian và tốt nhất cho phong thủy gia đình. Không chỉ bàn thờ ông táo mà tất cả các loại bàn thờ kèm đồ thờ cúng như:

Tùy theo điều kiện diện tích của từng gia đình, bạn có thể mua bàn thờ đồ thờ cúng kích thước cũng như thiết kế khác nhau. Đến với không gian gốm đảm bảo khách hàng có được không gian thờ cúng trang trọng và linh thiêng nhất!

Hướng Dẫn Lập Bàn Thờ Tổ Tiên Đúng Cách, Hợp Phong Thủy

Bàn thờ đẹp được xem là một hình thức tín ngưỡng trong  văn hóa dân tộc. Việc thờ cúng tổ tiên thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Thông qua hình thức thờ cúng giúp con cháu nhớ về công ơn dưỡng dục của ông bà. Đồng thời bàn thờ tổ tiên cũng là nơi để con cháu cầu nguyện và mong ước được ông bà phù hộ trong công việc làm ăn . Bàn thờ tổ tiên phải được lập như thế nào ? Những yếu tố phong thủy xung quanh bàn thờ tổ tiên ảnh hưởng đến gia chủ.

Vật dụng chuẩn bị khi lập bàn thờ

Những vật thờ cúng nên có trên bàn thờ tổ tiên

Bàn thờ

Khám thờ – Ngai thờ

Ảnh thờ

Bát hương

Đèn thái cực – Đền lưỡng nghi

Lọ hoa – Mâm quả

Bộ đỉnh hương

Ba chén nước

Hoành phi

Câu đối

Những vật dụng trên dùng để trang trí bài thờ gia tiên đầy đủ nhất. Bạn có thể loại bỏ Hoành phi và Câu đối nếu không có phòng thờ riêng.

Kích thước của bàn thờ chuẩn hợp phong thủy

Kích thước của bàn thờ cũng là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm.

Trong đó:

Kích thước bàn thờ treo tường sâu tối đa 610 mm, rộng tối đa 1070 mm sẽ đảm bảo được các yếu tố: Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.

Kích thước bàn thờ đứng được tính theo thước lỗ ban có chiều ngang tối đa 217 cm, rộng tối đa 117 cm và cao tối đa 127 cm sẽ đảm bảo được các yếu tố: Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.

Những điều nên làm trong việc xem ngày giờ lập bàn thờ gia tiên

Cách chọn năm tốt

Trước khi lập bàn thờ tổ tiên, gia chủ cần phải chọn ngày thích hợp để tiến hành. Trong  phong thủy, hành động xem ngày lập bàn thờ có thể kích tài vận và đón thêm nhiều tài lộc cho gia đình. Cụ thể:

Gia chủ nên tránh các năm hạn, năm tam tai đối với tuổi của mình. Cách xác định năm hạn :

Người tuổi Dần, Ngọ, Tuất gặp hạn tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.

Người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu gặp hạn tam tai vào các năm Hợ, Tý, Sửu

Người tuổi Thân, Thìn, Tý gặp hạn tam tai vào các năm Dần , Mão, Thìn.

Người tuổi Hợi, Mão, Mùi gặp hạn tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ. Mùi

Cách chọn tháng tốt

Cũng giống như độ quan trọng của việc chọn năm trong phong thủy. Việc chọn tháng hợp tuổi với gia chủ sẽ giúp mọi việc được suôn sẻ và thuận lợi hơn. Những tháng tốt này cũng sẽ làm những khó khăn, trắc trở bị hạn chế, giảm thiếu những điều dữ, vận hung, từ đó giúp gia chủ đón tài lộc và cát trạch.

Cách chọn ngày tốt để đặt bàn thờ

Ngày một ngày đẹp

Không xung với tuổi gia chủ

Tránh ngày Thiên Cầu và ngày Sát Sư

Ngày tốt cũng là ngày mà các vị thần đang ở dưới trần gian, việc cúng bái và cầu xin linh thiêng.

Tránh các ngày kị như mùng 3 , 5 , 17 , 23 Âm lịch

Vị trí đặt bàn thờ và cách bố trí vật dụng thờ sao cho hợp phong thủy

Vị trí nên đặt bàn thờ tổ tiên

Gia chủ cần quan tâm đến cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy. Sự sắp đặt phù hợp, có sự hài hòa về mặt phong thủy sẽ đem đến vượng khí tốt cho gia chủ cũng như thành viên trong gia đình.

Bàn thờ tổ tiên  nên đặt quay ra của chính, không nên đặt ngược với hướng nhà vì có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc và tài vận bị ảnh hưởng. Ban thờ phật nên đặt ở hướng chính hoặc hướng bên trái, bên phải.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất là tại tầng một, gian chính giữa nhà và quay ra cửa lớn để tạo không khí trang trọng cũng như tiện bề chăm sóc. Bát hương trên bàn thờ nên sử dụng bát hương sứ để tạo sự hài hòa giữa âm dương – ngũ hành và phải quay mặt nguyệt phía trước.

Bóng đèn phía trước không xung với bàn thờ, không nên sử dụng đèn chiếu. Ban thờ tránh đặt vị trí dưới xà nhà, bên trên không được có máy móc như máy điều hòa, hút bụi hay loa đài…

Thêm đó, cần lưu ý bát hương thờ thần phật nên cao hơn bát hương thờ tổ tiên, khi cắm hương thì nén hương nên cao hơn mắt người. Đốt hương nên đốt một que, trường hợp có điều khấn nguyện thì đốt 3 que, tránh đốt nhiều hơn dễ khiến tà khí theo vào trong nhà.

Sơ đồ bố trí vật dụng thờ

Những phần chính cần chú ý bao gồm :

Ảnh thờ : nên đặt chính giữa phía sau của phần bàn thờ và kê cao

Đèn thờ : đặt tạo thành hình tam giác cân với đỉnh là đèn thái cực hướng về ảnh thờ

Bộ đỉnh hương : nằm chính giữa của bàn thờ trung tâm kết nối mọi thứ

Đĩa quả, bình hoa : Theo nguyên tắc Đông bình , Tây quả

Bát nhang , chén nước : đặt chính giữa phía trước của bàn thờ

Lưu ý : nên bố trí một sao cho đối xứng các vật để tạo nên sự cân bằng âm dương, ngũ hành .

Kết luận

Việc lập bàn thờ có ảnh hưởng rất quan trọng trong quá trình duy trì vượng khí phong thủy trong nhà. Nên chú ý đến từ chi tiết nhỏ để tránh phạm phải những điều cấm kỵ. Sự thành tâm của chúng ta hồi hướng về ông bà tổ tiên là điều đáng quý. Bàn thờ chính là nơi con cháu bày tỏ lòng chân thành. Tham khảo các mẫu bàn thờ đẹp tại chúng tôi

Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi Hợp Phong Thủy

Trong văn hóa của người Việt phòng bếp là một căn phòng quyết định đến tài lộc, sức khỏe cho cả gia đình. Có lẽ chính vì thế mà việc thờ phụng, đặt hướng bàn thờ Táo Quân – vị thần cai quản phòng bếp cũng được đặc biệt chú trọng. Vậy để chọn hướng đặt bàn thờ ông táo theo tuổi hợp phong thủy như nào cho đúng, mang lại vượng khí, tài lộc cho gia chủ? Mời quý khách và bạn đọc quan tâm theo dõi.

Văn hóa thờ ông Công, ông Táo của người Việt

Vì sao cần đặt hướng bàn thờ ông Táo theo tuổi

Dễ dàng nhận thấy được khi bước vào không gian phòng bếp của người Việt hình ảnh bàn thờ ông Táo luôn có vai trò quan trọng. Với mong muốn cho gia đình luôn hòa thuận, việc làm ăn thuận buồm xuôi gió thì vị trí đặt bàn thờ ông Táo theo tuổi được gia chủ quan tâm hàng đầu.

Theo phong thủy nếu như đặt bàn thờ ông Táo trong phòng bếp thì hướng của bàn thờ hoàn toàn có thể xoay theo cùng với hướng bếp. Nhưng để mang lại vượng khí, tài lộc cho gia chủ thì chắc chắn đặt hướng theo tuổi gia chủ sẽ là sự chọn lựa hàng đầu.

Chọn hướng bàn thờ ông Táo hợp phong thủy

Chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo theo tuổi hợp phong thủy

Tùy thuộc vào niên mệnh của chủ nhà thì việc chọn hướng đặt bàn thờ của mỗi gia đình là khác nhau. Theo quan niệm phong thủy Bát trạch thì ngôi nhà thông thường có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Bạn hãy tham khảo để biết được hướng tốt, tránh hướng xấu để mọi việc được xứng ý toại lòng.

Hướng tốt đặt bàn thờ ông Táo

– Cung Sinh Khí thuộc Tham Lang Tinh – chủ về tài lộc và may mắn nên rất thuận lợi cho mọi mặt như công việc, gia đình, sức khỏe, con cái,…

– Cung Thiên Y thuộc Cự Môn Tinh – chủ về sức khỏe nên rất tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, kéo dài tuổi thọ,…

– Cung Diên Niên thuộc Võ Khúc Tinh – chủ về các mối quan hệ nên sẽ giúp cho gia đình hòa thuận, vợ chồng son sắt cũng như là hòa hảo trong các mối quan hệ xã hội,…

– Cung Phục Vị thuộc Bồ Chúc Tinh – chủ về tinh thần nên sẽ giúp cho đề cao sức mạnh tinh thần, gặp nhiều may mắn trong thi cử và công danh,…

Chọn hướng tốt để đặt bàn thờ ông Táo

Hướng xấu không nên đặt bàn thờ ông Táo

– Cung Tuyệt Mệnh thuộc Phá Quân Tinh mang đến các rủi ro và tai họa cho chủ nhà như tuyệt tự hay con cái dễ gặp tai họa, đoản mệnh,…

– Cung Ngũ Quỷ thuộc Liêm Trinh Tinh là cung xấu mang đến cho gia đình bệnh tật triền miên, hao tốn tiền của,…

– Cung Lục Sát thuộc Văn Khúc Tinh là một hướng xấu mang đến sự hao tốn tiền của, gia đình bất hòa, mất công việc, dễ gặp phải tai họa,…

– Cung Họa Hại thuộc Lộc Tồn Tinh, nếu phạm phải hướng này sẽ mang đến cho gia đình nhiều tai họa, bệnh tật triền miên, gia đình lục đục, tinh thần suy sụp,…

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Đúng Theo Phong Thủy trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!