Hướng Dẫn Gia Chủ Đọc Văn Khấn Trước Bàn Thờ Gia Tiên

Xem 3,069

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Gia Chủ Đọc Văn Khấn Trước Bàn Thờ Gia Tiên mới nhất ngày 19/04/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,069 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • 20 Mẫu Đèn Thờ Cúng Bàn Thờ Phật
 • Đèn Cúng Bàn Thờ Phật Bàn Thờ Gia Tiên 9 Nhánh Chân Hợp Kim
 • Ý Nghĩa Của Việc Cúng Nước Trên Bàn Thờ Phật
 • Cúng Ông Địa Và Cách Khi Đặt Bàn Thờ Ông Địa Cần Biết
 • Lập Bàn Thờ Thổ Công Ở Nhà Trọ, Nhà Thuê Thế Nào Hợp Phong Thủy
 • Đọc văn khấn trước bàn thờ ông bà, tổ tiên là sự gửi gắm những điều tốt đẹp, mong muốn cũng như sự thành tâm trong thờ cúng. Văn khấn được chia thành nhiều loại sử dụng trong các ngày lễ khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu về lưu ý khi đọc văn khấn trên bàn thờ gia tiên qua các thông tin sau.

  Người đọc văn khấn là ai?

  Người đọc văn khấn thường là trưởng nam trong gia đình đọc. Khi đọc văn khấn thường theo cấu trúc, lời văn. Một lời mời có thể mộc mạc, cũng có thể văn hoa bóng bẩy, nhưng phải thành tâm tự đáy lòng. Sau đó mới trình bầy tâm nguyện thỉnh cầu gia tiên những điều mình mong muốn.

  Nội dung của văn khấn

  Văn khấn thường do trưởng nam hay người được ủy quyền đọc trước bàn thờ gia tiên, tủ thờ án gian của gia đình.

  Mỗi một lễ đều có một văn khấn riêng, nội dung phải phù hợp với lễ đó. Tuy vậy cấu trúc một bài văn khấn phải gồm ba phần sau:

  + Phần thứ nhất

  Gia chủ trong gia đình nêu rõ thời gian, địa điểm tiến hành lễ và tên người đứng đọc văn khấn. Sau phần quốc hiệu phải nói rõ vị trí người cúng: Tín chủ, Trưởng nam hoặc Thứ nam… (“Tín chủ” là xưng với các vị Gia thần, còn “Trưởng nam, hoặc Thứ nam hoặc Hậu thế…” là xưng với các vị Gia tiên).

  + Phần thứ hai

  Đây là nội dung chính và lý do mời Gia tiên về. Mời người được cúng giỗ, và các bậc thế thứ trong gia tiên cùng về thụ hưởng. Đồng thời kể các thức đem cúng như: hương, hoa, vàng, trầu, rượu, hoa quả, xôi gà, cỗ mặn…(Đem cúng thức gì phải kể hết).

  + Phần thứ ba

  Kết thúc bài với lời thỉnh cầu các vị phù hộ độ trì cho toàn gia và những người đang sống được an lành, làm ăn phát tài, hanh thông mọi việc, vạn sự như ý…

  Có thể đọc trên giấy

  Văn khấn cũng có thể được viết ra giấy hoặc cầm sách đọc nếu người đọc cảm thấy dài và khó nhớ. Trước khi làm lễ đọc văn khấn cúng, người chủ lễ lưu ý cần phải tắm gội sạch sẽ, áo quần tề chỉnh. Khi đọc văn khấn, không được đọc to, đọc nhỏ, chỉ nên đọc lầm rầm nhỏ nhẹ vừa đủ người đó nghe, nhất khi là đọc tên húy người được cúng.

  Văn khấn dường như đã trở thành một nét đẹp văn hóa, cổ truyền trong thờ cúng. Hy vọng, với những chia sẻ này về, bạn đã hiểu thêm về đọc trước bàn thờ tổ tiên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tín Ngưỡng Thờ Cúng Tổ Tiên & Bản Sắc Văn Hóa Của Người Việt
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách, Đơn Giản Hợp Phong Thủy
 • Cách Sắp Xếp Ảnh Trên Bàn Thờ Gia Tiên
 • Phong Thủy Phòng Thờ: Hướng Đặt, Cách Bố Trí Bàn Thờ Gia Tiên
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên (Sơ Đồ Bài Trí Chuẩn)
 • Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Gia Chủ Đọc Văn Khấn Trước Bàn Thờ Gia Tiên trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!