Xem Nhiều 9/2021 # Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Đầy Tháng Miền Nam Cho Bé Từ A # Top Trend

Xem 99

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Đầy Tháng Miền Nam Cho Bé Từ A mới nhất ngày 26/09/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 99 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Miền Trung
 • Những Việc Cần Làm Khi Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
 • Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Và Những Điều Cần Biết
 • Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
 • # Lễ Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Bé Miền Bắc Cần Những Gì?
 • Về nguồn gốc cúng đầy tháng đã có từ lâu đời trong tục thờ cúng của người Việt. Đứa trẻ sinh ra được một tháng thì gia đình sẽ tổ chức lễ cúng đầy tháng.

  Tháng đầu được cho là thời gian đầu đời nhiều mới mẻ, khó khăn để thích nghi môi trường sống mới đối với bé. Và thời điểm sau một tháng cũng là lúc kết thúc thời gian mẹ ở cữ, được sinh hoạt ăn uống bình thường.

  Nên sau thời điểm một tháng người ta thường làm lễ cúng đầy tháng miền Nam cho trẻ. Duy trì cho đến ngày nay với ý nghĩa đánh dấu bước tiến đầu đời của trẻ. Tạ ơn các vị thần linh bao bọc chở che cho mẹ và bé được khỏe mạnh. Thông báo sự việc, giới thiệu thành viên mới đến họ hàng người thân hàng xóm. Gửi gắm những lời chúc bình an, tốt đẹp cho trẻ trong giai đoạn sắp tới.

  Tương truyền mẹ và bé trong thời kỳ thai nghén đến khi sinh bé được nâng đỡ bởi: 12 bà Mụ, bà Chúa thiên thai, và ba Đức ông truyền dạy nghề nghiệp. Nên đặc biệt lễ cúng này để tạ ơn các nhân vật này.

  Được chứng kiến thời gian một tháng đầu đời còn non nớt bé bỏng của con. Là niềm vui, niềm hạnh phúc to lớn của bậc cha mẹ và gia đình. Cúng đầy tháng cũng là dịp ăn mừng sự kiện này.

  Cúng đầy tháng cho bé được thực hiện khắp nơi tại Việt Nam và không có dấu hiệu mai một. Đây là một nét đẹp chung không chỉ ở miền Nam mà là cả văn hóa tâm linh người Việt.

  Mọi người thường không biết và thắc mắc cúng đầy tháng bé trai bé gái ở miền Nam có gì khác nhau?

  Ngoài ra mỗi vùng miền Bắc Trung Nam có sự khác nhau về nếp sống, sinh hoạt, ăn nói,… Thì cơ bản cũng ảnh hưởng đến các tục lệ cúng đầy tháng ít nhiều. Các bạn cứ dựa theo truyền thống vùng miền mà cúng. Hoặc cứ thực hiện lễ cúng bình thường theo điều kiện và khả năng là được.

  Cúng đầy tháng cho bé thực hiện sau khi bé sinh ra tròn thời gian một tháng. Và sau đó bé tròn một năm tuổi gia đình sẽ làm lễ thôi nôi hay còn gọi là đầy năm.

  Về ngày cúng đầy tháng cho bé bạn cần lưu ý. Theo truyền thống cúng đầy tháng bé trai bé gái sẽ khác về cách tính ngày cúng.

  Theo đó bạn tính ngày cúng đầy tháng bé trai hay bé gái bằng ngày âm lịch. Không nên tính theo ngày dương lịch. Giống như câu nói xưa nay “Gái lùi hai, trai lùi một”. Bạn tính nếu là bé trai thì cúng sớm 1 ngày, bé gái thì sớm 2 ngày.

  Trái cây tươi ngũ quả

  Nhang trầm thơm

  Đèn hoặc nến

  Muối hũ, gạo hũ

  Bộ giấy cúng đầy tháng cho bé (bộ đồ thế nam nếu cúng cho bé trai, bộ đồ thế nữ nếu cúng cho bé gái)

  Trà, rượu, nước

  Trầu têm cánh phượng 13 phần

  Chè 13 phần (chè đậu trắng cúng bé trai, chè trôi nước cúng bé gái)

  Gà luộc (chọn con gà đẹp, xếp chéo cánh luộc chín vừa phải)

  Con kính lạy Đại tiên chúa Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương, cùng ba vị Đức ông Hôm nay là ngày … tháng … năm Vợ chồng con là … hiện ngụ tại : … Sinh được con trai/ con gái có đặt tên là … Nay nhân ngày đầy tháng con trai/ con gái chúng con. Tín chủ con thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án. Đứng trước linh án chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình : Nhờ ơn các đấng Thần linh cùng Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là … sinh ngày … được mẹ tròn con vuông. Kính mời chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nghe thỉnh cầu phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn. Phù hộ cho cháu bé được thông minh, thân mệnh bình yên, tươi đẹp dịu hiền (nếu là bé gái), cường tráng anh tuấn (nếu là bé trai). Toàn gia chúng con được hưởng an khang phú quý, gặp dữ hóa lành. Xin thành tâm kính lễ, nam mô a di đà Phật ! (3 lần)

  Mâm cúng đầy tháng cho bé bạn có thể sắp tại hai bàn. Dùng 1 bàn nhỏ và 1 bàn lớn. Bàn lớn bày mâm cúng 12 bà Mụ cùng bà Chúa Thiên Thai cùng 3 Đức ông. Còn bàn nhỏ xếp phía trên để bày những lễ vật cúng gia tiên.

  Lễ dâng cúng phải sạch sẽ ngon miệng sắp gọn gàng thuận mắt, phía đông đặt bình hoa, phía tây đặt mâm ngũ quả và các lễ vật.

  Khi cúng khấn lưu ý quần áo, đầu tóc gọn gàng lịch sự bày tỏ thành kính. Người làm chủ lễ cúng có thể là cha mẹ hoặc người lớn tuổi trong gia đình.

  Sau khi cúng xong tùy vùng miền phong tục sẽ làm lễ khai hoa bắt miếng hoặc xin keo chọn tên trẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Miền Nam Đúng Chuẩn
 • Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Mẹ Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Gói Cơ Bản
 • Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Bé Gái Gồm Những Gì
 • Cách Cúng Giỗ Tổ Hùng Vương Tại Nhà
 • Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Đầy Tháng Miền Nam Cho Bé Từ A trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv