Xem Nhiều 6/2023 #️ Kinh Nghiệm Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư # Top 6 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 6/2023 # Kinh Nghiệm Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với những ưu điểm về vị trí, tiện ích cũng như giá bán, ở nhà chung cư trở nên không còn xa lạ với nhiều người. Còn gì tuyệt vời hơn khi mua và chờ đến ngày bước chân vào ngôi nhà của chính mình sau bao ngày chờ đợi. Đối với những ai lần đầu nhận nhà, đặc biệt là nhà chung cư sẽ có rất nhiều bối rối, không biết phải kiểm tra như thế nào. Anh chị yên tâm sau đây là những kinh nghiệm giúp chúng ta có thể kiểm tra nhà khi nhận bàn giao.

Nhận bàn giao nhà cần chú ý những gì?

Kiểm tra phần sở hữu chung của chung cư

Đối với phần sở hữu chung nên kiểm tra các vấn đề như:

+ Chuông báo cháy, cần phải thử chuông báo cháy để xem nó có hoạt động hay không.

+ Kiểm tra các thiết bị chữa cháy được đẻ ngoài hàng lang gần căn hộ của mình nhất xem có đầy đủ hay không như: vòi nước, búa chữa cháy…

+ Kiểm tra thang máy xem lúc nó hoạt động mở cửa đóng của cabin có gì bất thường hay không, hoạt động có đúng tầng hay không? Theo nhiều người có kinh nghiệm cho biết, những thang máy mới được đưa vào hoạt động trước khi bước vào thang máy nên xem thang máy đã lên đúng tàng hay chưa. Điều này rất quan trọng sẽ tránh được những tai nạn đáng tiếc xảy ra. 

Kiểm tra tình trạng hoạt động của thang máy xem có tốt không

+ Ngoài ra cần phải những hạ mục hạ tần kỹ thuật xã hội của dự án như: hệ thống cấp điện, nước, hệ thống xử lý rác thải, các con đường giao thông nội bộ, lối thoát hiểm, hệ thống an ninh… có đảm bảo chất lượng hay không?

Nếu những hạ tầng chưa hoàn thiện theo đúng tiến độ trong dự án đã phê duyệt thì người mua có quyền từ chối nhận bàn giao nhà cho đến khi chủ đầu tư hoàn tất việc xây dựng công trình đó.

9 lưu ý khi mua nhà dự án nhà ở hình thành trong tương lai

Tiếp đó kiểm tra phần sở hữu riêng

Đầu tiên: Kiểm tra các thiết bị điện, viễn thông:

– Kiểm tra các công tắc điện: Nên kiểm tra các ổ công tắc điện xem chúng có hoạt động bình thường không. Kéo xuống là tắt kéo lên là bật.

– Kiểm tra các ổ cắm điện: Kiểm tra số lượng, tình trạng của các ổ cắm điện. Tất cả các ổ cấm điện đều phải bị ngất điện khi tắt nếu có ổ nào có điện tức là đầu nhầm. 

– Kiểm tra hệ thống quạt, máy hút mùi, khói: Xem các thiết bị đó có hoạt động đúng công suất hay không.

– Tắt mở công tắc các bóng đèn điện xem có sáng không có bị nhấp nhấy hay không?

Thứ 2: Kiểm tra tường, trần của căn hộ

– Nhìn tổng thể màu sơn của căn hộ: Xem có đồng đều hay không, có bị loang lỗ hay không. Nhất là ở các khu vực có quạt trần, bóng đèn,…

– Kiểm tra xem trần nhà đã được sơn phết kỹ lưỡng hay chưa?

Thứ 3: Kiểm tra sàn nhà

– Kiểm tra xem gạch được lót cho sàn căn hộ có đúng như những gì trong danh sách vật liệu bàn giao đã được ký kết trong hợp đồng. Màu sắc của gạch có đồng đều với nhau, co bị trầy xước không.

– Kiểm tra độ phẳng của bền mặt lót gạch

Thứ 4: Kiểm tra các khung cửa, cửa chính các phòng và cửa sổ.

– Màu sắc của các cánh cửa:Màu đều, không bị lệch màu giữa các cửa và trong cùng một bộ cửa, kể cả khuôn cửa và nẹp cửa không bị cháy đen ở các điểm nối trang trí. 

– Hoàn thiện: Nhẵn mịn, không bị sần, không bị nổi bọt khí trên bền mặt.

– Cánh cửa phải thẳng: Kiểm tra bằng cách mở cánh cửa ra khoảng 45 độ nếu cánh cửa không tự đóng hay tự mở là được.

– Kiểm tra các chốt khóa cửa: Nên thử khóa mở cửa vài lần để xem có bị kẹt hoặc có gì đó trục trặc hay không. 

Bước 5: Kiểm tra khu vệ sinh

-  Kiểm tra độ thoát nước của bồn rửa mặt, chỗ thoát nước trên sàn, bồn cầu  xem nước có chảy xuống nhanh hay không.

– Kiểm tra các thiết bị sử dụng cho nhà vệ sinh xem hoạt động có tốt hay không? Vòi sen chảy nước có mạnh không, máy nước nóng lạnh hoạt động có hiệu quả không, các bóng đèn sử dụng có sáng không?

Bước 6: Kiểm tra hàng lang, ban công

– Kiểm tra xem những mấu nối có được mài chưa để tránh trường hợp gây thương tích cho người sử dụng.

– Phải đảm bảo có phễu thoát nước riêng ở cả 2 khu Lô gia và Phòng giặt phơi, riêng biệt với phễu thoát nước máy giặt.

– Kiểm tra độ thoát nước ủa ban công để khi mưa xuống tránh trường hợp ngập úng lan vào căn nhà của mình. 

Khi anh chị đã kiểm tra và cảm thấy mọi thứ đã đạt chuẩn thì anh chị sẽ đồng ý nhận bàn giao nhà. Còn nếu ngược lại anh chị có thể từ chối nhận bàn giao. 

Dự án căn hộ Astral City Bình Dương – thông tin mới nhất

HomeNext Corporation – Sàn môi giới và tư vấn bất động sản hàng đầu tại Bình Dương. Chia sẻ kinh nghiệm Bất động sản và giải pháp đầu tư hiệu quả.

8 Kinh Nghiệm Khi Nhận Bàn Giao Căn Hộ Bạn Nên Biết?

CÁC BƯỚC KHI NHẬN BÀN GIAO CĂN HỘ

Tiếp nhận và bàn giao căn hộ tại các dự án là công việc quan trọng trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư. Thực tế, nhiều tranh chấp đã nảy sinh do thiếu quy trình chuyên nghiệp ở công đoạn này.

Nhận bàn giao căn hộ là một trong những bước quan trọng nhất của hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng.

– Ban QLDA, Giám sát thi công, Nhà thầu chính kiểm tra các căn hộ nhà thầu đã hoàn tất theo điều kiện hợp đồng thi công xây lắp theo từng đợt thông báo của nhà thầu

– Nghiệm thu kỹ thuật các căn hộ đủ điều kiện bàn giao

Bước 2: Tiếp nhận các căn hộ đủ điều kiện bàn giao và thông báo cho khách hàng.

– Tổ bàn giao kiểm tra và chuẩn bị sẵn sàng các biên bản giao nhận theo quy định cho từng căn hộ, phân công nhân viên đón tiếp từng khách hàng theo lịch/kế hoạch nhận được từ Bộ phận Kinh doanh.

Bước 3: Bàn giao căn hộ cho khách hàng

Trước khi khách hàng tới nhận căn hộ

– Tổ bàn giao chuẩn bị hồ sơ, biên bản bàn giao từng căn hộ theo lịch hẹn với khách hàng

– Tổ bàn giao phối hợp với các bộ phận bảo vệ, vệ sinh, nhà thầu, thang máy kiểm tra và đảm bảo tuyến dẫn khách đi kiểm tra căn hộ sẵn sàng, an toàn và sạch sẽ.

Khách tới nhận căn hộ

– Nhân viên phụ trách bàn giao căn hộ cho khách kiểm tra, đối chiếu các thông tin, hồ sơ để đảm bảo Khách hàng đã hoàn tất các trách nhiệm tài chính, hành chính, đủ điều kiện tiếp nhận căn hộ.

Tại căn hộ kiểm tra:

– Nhân viên phụ trách bàn giao hướng dẫn và giải thích các thắc mắc, ghi nhận các ý kiến yêu cầu của Khách hàng về căn hộ vừa kiểm tra. Xác nhận cuối cùng của khách hàng về đồng ý/không đồng ý tiếp nhận căn hộ.

– Trong khi trở về Văn phòng tổ kiểm tra, qua hành lang, sảnh thang máy, Nhân viên phụ trách bàn giao giới thiệu cho khách hàng các vị trí thang thoát hiểm, thang máy, phòng gom rác, phòng kỹ thuật, tủ chữa cháy, vị trí ấn chuông báo cháy…

Tại Văn phòng tổ bàn giao (sau khi kiểm tra căn hộ) 

– Đối với khách hàng đồng ý tiếp nhận căn hộ:

Nhân viên phụ trách bàn giao hướng dẫn khách hàng ký các biên bản giao nhận căn hộ

Bàn giao chìa khóa, copy hồ sơ giao nhận, sổ tay cư dân, quy chế sử dụng chung cư… và hướng dẫn Khách hàng liên lạc với Ban Quản lý Chung cư để được trợ giúp khi dọn tới căn hộ và sinh hoạt tại chung cư.

– Đối với khách hàng từ chối tiếp nhận căn hộ:

Nhân viên phụ trách bàn giao hướng dẫn khách hàng ghi ý kiến từ chối tiếp nhận căn hộ vừa kiểm tra và các yêu cầu sửa chữa, hoàn thiện căn hộ vào biên bản, phiếu yêu cầu sửa chữa.

Nhân viên phụ trách bàn giao ghi nhận các ý kiến, yêu cầu của khách hàng, hẹn thông báo cho khách hàng tình trạng xử lý và thời gian hoàn tất sửa chữa và mời khách hàng tới kiểm tra, tiếp nhận bàn giao.  

8 KINH NGHIỆM KHI NHẬN BÀN GIAO CĂN HỘ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Phần Chuẩn bị trước khi đến nhận bàn giao nhà

Kinh nghiệm 1: Mang theo những vật dụng cần thiết

Những thứ cần mang đi:

– Hợp đồng mua bán, phụ lục hợp đồng: Để kiểm tra các thông tin về diện tích, nội thất bàn giao xem có thiếu gì không

– Tô vít nhỏ, bút thử điện

– Thước dây

Kinh nghiệm 2: Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp

– Bản vẽ hoàn công có đủ dấu đỏ các bên

– Biên bản nghiệm thu công trình

– Biên bản nghiệm thu PCCC

– Biên bản bàn giao căn hộ

– Chìa khóa cửa chính và các cửa phòng ngủ, vệ sinh

Những hạng mục cần kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ

Để việc nhận bàn giao nhà căn hộ chung cư không bị thiếu sót, chúng tôi sẽ chia việc kiểm tra thành 2 phần gồm kiểm tra các điểm thuộc sở hữu chung (như hệ thống thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà) và kiểm tra các điểm thuộc sở hữu riêng (như phần nội thất, điện nước và phần thô của căn hộ).

1. Kiểm tra phần thuộc sở hữu chung

Kinh nghiệm 3: Kiểm tra thang máy của tòa nhà

Với việc kiểm tra thang máy của tòa nhà, bạn cần kiểm tra xem quá trình đóng mở cửa cabin có đóng mở bình thường không, có quá nhanh hay quá chậm so với cảm quan cá nhân không.

Bên cạnh đó, lúc bấm thang lên xuống bạn chú ý xem thang máy di chuyển có đúng tầng và đúng sảnh hay không. Trên thực tế có rất nhiều người chủ quan trước điều này nhưng các chuyên gia cho rằng, vì thang máy mới đi vào hoạt động nên dù rất ít vẫn có những trường hợp nhầm tầng, nhầm sảnh. Để tránh khỏi những tai nạn hoặc bất tiện không đáng có, bạn đừng quên bỏ túi kinh nghiệm khi nhận bàn giao nhà chung cư này!

Kinh nghiệm 4: Kiểm tra hộp phòng cháy chữa cháy của tòa nhà

Với chi tiết này, việc đầu tiên bạn cần làm là thử chuông báo cháy để xem nó có đang hoạt động mình thường hay không. Bên cạnh chuông báo cháy chính là kiểm tra đầu phun nước phòng trường hợp có hỏa hoạn xảy ra và kiểm tra hộp cứu hỏa ở hành lang ở vị trí gần căn hộ mình nhất.

Hộp chữa cháy tại các chung cư rất quan trọng, hãy xem liệu chúng đã có đủ vật dụng chữa cháy nội khu chưa  

2. Kiểm tra phần thuộc sở hữu riêng trong kinh nghiệm khi nhận bàn giao nhà chung cư

Kinh nghiệm 5: Hạng mục kiểm tra nội thất của căn hộ 

Đối với phần nội thất căn hộ, bạn cần kiểm tra những hạng mục sau:

+ Các cánh tủ mở có dễ dàng, có bị lệch nhau hay không?

+ Các thiết bị có đầy đủ ổ cắm điện hay chưa?

+ Kiểm tra các ray trượt ngăn kéo xem có bị rỉ, trượt êm hay không để yêu cầu thay thế.

+ Các ổ khoá cửa ra vào có bị rỉ, kẹt, hỏng hay không.

+ Các thiết bị nếu có như bếp điện, bếp từ, thùng rác… có vấn đề gì về kỹ thuật hay hỏng hóc gì không.

+ Theo kinh nghiệm khi nhận bàn giao nhà chung cư, khi kiểm tra toàn bộ phần sàn gỗ của các phòng có bị ép, lún, phồng, ọp ẹp, sứt và có khe hở với len tường không, có bị rộp do thấm nước hay không.

+ Kiểm tra các cửa trượt có bị xước hay chân cửa trượt có bị lỗi hở trên dưới, không cân và bị vênh/lệch không.

+ Phần cửa các phòng, cửa sổ lắp có chuẩn chưa. Bản lề có bị vênh không? Tay nắm, ốc vít có bị hoen rỉ hay không?

+ Kiểm tra các nẹp, rèm cửa ra vào nhà vệ sinh có khít không, có hở không, nếu có yêu cầu xử lý.

Kinh nghiệm 6: Hạng mục kiểm tra đường điện nước của căn hộ

+ Kiểm tra hệ thống điều hoà xem có chạy bình thường và ổn định không, cục nóng của máy có bị rò rỉ nước không, đường ống có bị nhô ra ngoài không.

+ Kiểm tra hệ thống đèn trần, đèn nhà bếp, đèn ban công, đèn vệ sinh, xem tất cả chúng có hoạt động tốt hay có bị nứt vỡ không.

+ Kiểm tra cẩn thận các ổ cắm điện xem chúng đã có nguồn điện chưa. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra số lượng các ổ cắm điện và có thể yêu cầu bố trí lại chúng hợp lý, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

+ Ở khu vực nhà vệ sinh, bạn nên kiểm tra kỹ hệ thống thoát sàn, xem có đảm bảo nước được thoát đi tốt không, nắp thoát sàn có gặp vấn đề gì không, đồng thời bạn phải đảm bảo khi dội nước thì phải thoát khô sàn không đọng nước.

+ Kiểm tra xem lực nước chảy yếu hay mạnh, nhất là lực nước từ vòi xịt vệ sinh.

+ Nếu căn hộ bạn được trang bị bình nóng lạnh thì phải kiểm tra ngay đường ống, và xem đường điện đã có dây mát chống giật chưa?

+ Kiểm tra các vòi hoa sen có bị rỉ nước không, nếu bị thì phải yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu thay thế ngay.

Ở khu vực nhà vệ sinh, bạn phải kiểm tra kỹ đường ống nước cũng như hệ thống thoát nước

Kinh nghiệm 7: Kiểm tra phần thô căn hộ chung cư

+ Tường nhà có bị nứt hay không, nếu nứt phải yêu cầu xử lý ngay tránh ngấm nước làm hỏng sơn tường.

+ Kiểm tra phần sơn tường, trần có bị bẩn, bị cào xước, sơn không phẳng hay không.

+ Kiểm tra các trần phòng có được xử lý phẳng hay không để yêu cầu sơn lại.

+ Trần và tường có màu sơn tương đồng, có lệch màu hay không.

+ Phần ban công nên kiểm tra có bẩn không, phần thoát nước có tốt không? Tránh nước tràn vào làm hỏng sàn gỗ.

+ Kiểm tra phần bàn đá của mặt bếp, đặc biệt là các căn hộ có tháp bếp, xem gạch ốp có bị sứt vỡ không, các viên gạch có thẳng hàng không, nếu có cho xử lý ngay.

Kinh nghiệm 8: Trước khi ký vào biên bản bàn giao, cần lưu ý gì?

Trước khi ký vào biên bản bàn giao, bạn cần phải đo lại diện tích các phòng của căn hộ, từ đó tính được diện tích tổng của cả căn hộ. Đây là bước quan trọng mà hầu hết mọi người khi khi nhận bàn giao nhà chung cư thường bỏ quên hoặc sau khi ký nhận bàn giao chung cư rồi mới nhớ đến.

Đo diện tích nhà là bước không thể thiếu khi nhận bàn giao căn hộ

– Lưu ý đo diện tích nhà chung cư khi nhận bàn giao:

Trước hết, bạn nên đo theo các kích thước yêu cầu trên bản vẽ, sau đó chốt các số liệu với bên bàn giao. Bản vẽ nên được photo làm nhiều bản theo khổ A3 để thuận tiện cho việc đánh dấu các vị trí cần sửa chữa. Sau đó, hãy chuyển cho chủ đầu tư 1 bản đánh dấu toàn bộ những vị trí sai sót.

– Lưu ý khi chốt và ký nhận bàn giao căn hộ chung cư:

Thực tế, đã có nhiều trường hợp lợi dụng sơ hở của chủ nhà, nhà thầu đã tráo đổi các thiết bị bên trong căn hộ. Do đó, để tránh tình trạng này bạn cần thực hiện một số điều như sau:

– Đối với các loại khóa có mật khẩu, nên thay đổi lại mã khác.

– Tắt hết điện, nước, khóa các cửa ra vào, cửa phòng và ban công lại và yêu cầu bàn giao chìa khóa và các loại remote.

– Yêu cầu bàn giao các chỉ số đồng hồ điện, nước.

– Yêu cầu cung cấp cho bạn sơ đồ điện và ống nước để phòng trường hợp khoan trúng khi lắp đặt nội thất.

– Chỉ ký xác nhận biên bản bàn giao căn hộ chung cư nếu kiểm tra không phát hiện lỗi.

Trong trường hợp có sai sót, hãy ghi chú lại các thay đổi cần sửa chữa theo bảng: Thứ tự, các hạng mục theo nhà mẫu, theo hợp đồng, các hạng mục thực tế, yêu cầu và kiến nghị.

Những Điều Bắt Buộc Phải Biết Khi Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư

– Tất cả các phòng đều mát, và phải ngắt lốc sau tối đa 2 tiếng, aptomat không nhảy.

– Không chảy nước xuống sàn tại miệng thổi và miệng hồi.

– Lắng nghe khi cục nóng chạy có phát ra tiếng ồn quá to không. Nếu ồn thì phải kiểm tra những bước sau:

+ Kiểm tra các tấm vận chuyển đã tháo chưa.

+ Kiểm tra đường ống có bị chạm vào vỏ máy không.

+ Kiểm tra xem cục nóng có bị nghiêng, xiêu vẹo hay không. Các bulong ốc vít có lắp đủ và chặt không.

Bước 2: Các thiết bị điện, viễn thông

– Kiểm tra ổ cắm để xem tình trạng có điện của các ổ.

– Kiểm tra quạt gió vệ sinh, máy hút mùi: Nhanh nhất là châm điếu thuốc lá, hít một hơi, phả khói vào gần quạt rồi theo dõi xem tốc độ hút.

– Tắt mở công tắc kiểm tra bóng đèn, yêu cầu sáng đều không bị nháy.

– Dùng bút thử kiểm tra rò điện. Nên kiểm tra ngẫu hứng trên tường, khu xung quanh công tắc và ổ điện.

Bước 3: Kiểm tra tường, trần:

– Nhìn màu sơn phải đồng đều, không loang lổ, lưu ý các chỗ quanh công tắc, miệng điều hòa, quạt gió là hay lỗi nhất.

– Kiểm tra độ phẳng của tường: dùng thước nhôm áp lên tường và nhìn qua khe hở giữa thước và tường, tắt đèn và dùng đèn pin soi ngược lại xem ánh sáng lọt ngược lại. Kiểm tra đặc biệt ở cao độ khoảng 1,5m đến 1,8m (chỗ giáp lai giữa hai tầm giáo) là hay bị lỗi nhất.

Bước 4 : Kiểm tra sàn gỗ, sàn gạch

Yêu cầu ghi rõ chủng loại, xuất xứ của sản phẩm lắp đặt, cung cấp các thông số kỹ thuật, đặc tính của vật liệu, giấy bảo hành và thời hạn bảo hành.

– Màu sắc: đều màu, kiểm tra lớp phủ vân bề mặt, nếu xước, lỗi bắt thay.

– Kiểm tra độ phẳng của sàn bằng thước nhôm, kết hợp đèn pin như kiểm tra tường, nếu không phẳng, yêu cầu sửa lại.

– Kiểm tra các khe hở giữa 2 tấm gỗ, nếu hở lớn, yêu cầu sửa lại.

– Kiểm tra toàn bộ mặt sàn xem có chỗ nào phồng, rộp không (chú ý các góc nhà, cạnh tường và cửa toilet), nếu có lỗi, yêu cầu sửa.

– Đi lại trên sàn phải không có tiếng cọt kẹt, cứ đi lại và nhún trên sàn thì sẽ phát hiện ra.

– Độ phẳng của mặt ốp, làm tương tự như kiểm tra tường.

– Độ đặc chắc và bám dính của nền ốp với vật liệu ốp – gõ vào bề mặt gạch ốp.

– Độ đồng đều của của mặt ốp về màu sắc, hoa văn, các mạch ốp, chi tiết trang trí.

– Đối với các phòng khác cũng kiểm tra tương tự, về độ phẳng, đồng đều màu sắc, không bị nứt, vỡ, các mạch gạch phải được đầy và cùng màu sàn gạch.

Mặt ốp phải thoả mãn các yêu cầu:

– Tổng thể mặt ốp phải đảm bảo đúng hình dáng, kích thước hình học theo yêu cầu của thiết kế.

– Vật liệu ốp phải đúng quy cách về chủng loại, kích thước và màu sắc, không cong vênh, sứt mẻ, không có khuyết tật

– Màu sắc của mặt ốp bằng vật liệu nhân tạo phải đồng nhất.

– Các mạch ốp ngang dọc phải sắc nét, đều thẳng và đầy vữa.

– Vữa trát trên kết cấu phải chắc đặc. Khi kiểm tra vỗ lên mặt ốp không có tiếng bộp. Những viên bị bộp và long chân phải tháo ra ốp lại.

– Trên mặt ốp không được có vết nứt, vết ố do vữa, sơn, vôi hoặc do các loại hoá chất gây ra.

– Khi kiểm tra bằng thước dài 2m đặt áp sát vào mặt ốp, khe hở giữa thước và mặt ốp không quá 2mm.

Bước 5: Kiểm tra cửa ra vào và cửa sổ

– Bản lề sạch sẽ, không dính sơ PU hay bị xước, đồng thời phải được đục chìm vào trong khuôn. Các đầu vít không bị toét.

– Cánh cửa phải cách sàn tối đa 5mm, cách khuôn cửa tối đa 2mm, không được chạm đất và chạm khuôn.

– Khóa cửa dễ dàng, không bị kẹt. Sau khi đóng cửa, thử cầm tay khóa giật và đẩy nhẹ, nếu cánh cửa bị lắc tức là đục khóa sai. Cửa khi khóa có độ chặt vừa phải, không gây tiếng ồn nếu có gió thổi vào.

Chìa khóa phải dễ đút vào ổ và rút ra, kiểm tra số lượng chìa và thử cho từng ổ khóa, đánh dấu trên mỗi chìa để dễ tìm sau này.

Bước 6: Kiểm tra nhà vệ sinh

Các thiết bị bên trong:

– Nhà vệ sinh không có mùi, phần gạch lát không trơn trượt, các cạnh phần mặt đá phải nhẵn bóng.

– Các thiết bị như vòi sen, vòi xịt nước phải hoạt động tốt, không bị rỉ nước, có vòi xối để lấy nước lau nhà.

– Đối với khu vực tắm đứng, phần gioăng cửa kính không bị hở, silicon được bắn gọn đẹp. Gờ chặn nước phải cao 10 phân.

– Phễu thoát sàn phải có ở khu vực tắm đứng và sàn nhà vệ sinh.

Hệ thống thoát nước:

Kiểm tra đường thoát nước trong bồn rửa mặt bằng cách mở vòi nước (cả nóng và lạnh) cho gần đầy, sau đó quan sát, nước trong chậu phải thoát trong vòng 1 phút, xi phông xung quanh không bị thấm nước.

♦ Bồn cầu khi giật nước không bị thấm ra sàn, van phao bên trong két nước không bị hở (có thể vẩy một giọt mực vào trong bệ xí để dễ quan sát).

♦ Đường cấp thoát nước cho máy giặt phải kín, không bị rò rỉ.

♦ Lấy một xô nước đầy dội vào trong sàn vệ sinh, nước phải thoát nhanh và không bị đọng.

♦ Van tổng nước nóng, lạnh và đồng hồ đo nước tại hộp kỹ thuật hành lang:

♦ Đóng mở thử để chắc chắn rằng van tổng cắt nước tốt, không bị hở.

♦ Đồng hồ phải được kiểm định tại các cơ quan nhà nước và đánh dấu đúng số phòng.

Bước 7: Kiểm tra tủ quần áo và tủ bếp

Đối với tủ quần áo:

* Màu sắc tủ gỗ phải đều màu, nhẵn bóng.

* Cánh cửa tủ không được vênh, khi đóng mở phải êm, không có tiếng ồn và không chạm vào cánh hay các kết cấu khác.

* Khi đóng cửa, khe hở giữa các cánh không quá 2mm và phải đều nhau.

Đối với tủ bếp:

* Bản lề tủ bếp phải chắc chắn và đầy đủ vít.

* Các ngăn kéo kéo ra nhẹ nhàng, không tự trôi. Ruột ngăn kéo phải được phủ sơn.

* Mặt đá tủ bếp ở chỗ nối phải phẳng, các cạnh đánh bóng đều, không còn vết mài.

* Chỗ đặt mặt chậu rửa tiếp xúc với mặt đá phải bơm silicon, vết bơm không được lem nhem.

Bước 8: Kiểm tra ban công

Cửa kỹ thuật mở vào chỗ cục nóng phải mở ra được nhẹ nhàng.

Bạn có thể kiểm tra độ kín bằng cánh đóng cửa kính và hắt nước vào cửa, chú ý các khe tiếp giáp giữa khung và tường.

Dội nước xuống sàn Lô gia để kiểm tra tình trạnh thoát. Phải đảm bảo có phễu thoát nước riêng ở cả khu Lô gia và khu giặt phơi, riêng biệt với phễu thoát nước máy giặt.

Bước 9: Đo diện tích

Bước 10: Chốt và ký nhận bàn giao căn hộ chung cư

Tắt hết điện, nước, khóa các cửa ra vào, cửa phòng và ban công lại và yêu cầu bàn giao chìa khóa và các loại remote.

Đối với các loại khóa có mật khẩu, nên thay đổi lại mã khác.

Yêu cầu bàn giao các chỉ số đồng hồ điện, nước.

Yêu cầu cung cấp cho bạn sơ đồ điện và ống nước để phòng trường hợp khoan trúng khi lắp đặt nội thất.

Chỉ ký xác nhận biên bản bàn giao căn hộ chung cư nếu kiểm tra không phát hiện lỗi.

Trong trường hợp có sai sót, hãy ghi chú lại các thay đổi cần sửa chữa theo bảng: Thứ tự, Các hạng mục theo nhà mẫu, theo hợp đồng, Các hạng mục thực tế, Yêu cầu và kiến nghị.

Quy Trình &Amp; Thủ Tục Cấp Giấy Chứng Nhận Căn Hộ Chung Cư

Hiện tại, theo xu hướng phát triển của các khu trung tâm tài chính kinh tế của cả nước. Việc thu hút và giải quyết được rất nhiều công ăn việc làm cho người lao động ở khắp nơi đổ về. Bên cạnh việc cung cấp và giải quyết việc làm thì vấn đề về việc ổn định và định cư lâu dài để gắn bó với các công việc tại thành phố lớn cũng dần trở nên cần thiết và quan trọng. Không dừng lại ở đó, thủ tục cấp giấy chứng nhận căn hộ chung cư cho các đối tượng này cũng là vấn đề vô cùng bức thiết và đáng quan tâm.

Với quỹ đất hạn chế và nhu cầu nhà ở ngày càng được nâng cao và đầy đủ tiện nghi hơn. Từ đó các loại hình chung cư, căn hộ dịch vụ, căn hộ cao cấp dần trở thành xu hướng và là lựa chọn hàng đầu tại các thành phố lớn của Việt Nam.

Nhưng với thời gian xuất hiện và là xu hướng mới về nhu cầu nhà ở nên việc chứng nhận quyền sở hữu như thế nào, khi mua xong căn hộ chung cư hình thành trong tương lại chưa được cấp sổ thì nguyện vọng của đa số người mua là được cấp sổ để được đảm bảo quyền được sở hữu và định cư lâu dài thì như thế nào. Hiểu và cùng mong muốn được hỗ trợ cho quý khách hàng và người mua ở hiểu được thủ tục cấp giấy chứng nhận căn hộ chung cư như thế nào.

Các hình thức công nhận sở hữu và Chứng nhận căn hộ chung cư là gì?

Như chúng ta đã biết, khi mua căn hộ chung cư hình thành trong tương lai, người mua ban đầu sẽ kí kết và được công nhận quyền mua Thông qua Hợp Đồng Mua bán căn hộ chung cư (có mẫu theo Bộ Xây Dựng cấp).

Theo Hợp Đồng mua bán (viết tắt là HĐMB) sẽ công nhận các quyền và nghĩa vụ của bên Mua và bên bán suốt trong quá trình giao dịch diễn ra và có giá trị pháp lí cho đến khi người mua được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu – sổ hồng. Vì thế, đối với HĐMB người mua không cần phải thanh toán 100% giá trị căn hộ cho đến khi được cấp sổ. Thông thường, các chủ đầu tư (CĐT) sẽ để người mua giữ lại từ 3-5% tùy theo từng chủ đầu tư để chờ làm thủ tục.

Tại sao phải tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận căn hộ chung cư khi mua?

Như chúng ta đã biết:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi là sổ Hồng : “là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”

Là giá trị pháp lí cao nhất được Pháp luật công nhận quyền sử dụng và sở hữu của người mua đối với tài sản đã giao dịch.

Vì thế việc tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận căn hộ chung cư là một điều hiển nhiên và cần thiết để Pháp luật Việt Nam công nhận việc mua bán và pháp nhân của người mua đối với chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, việc công nhận này cũng thể hiện rõ hiện trạng và giá trị tài sản pháp luật công nhận theo Thông thư 23/2014/TT-BTNMT

Thủ tục cấp giấy chứng nhận căn hộ chung cư:

Vậy thủ tục cấp giấy chứng nhận căn hộ chung cư, quyền sở hữu nhà chung cư được gọi là sổ Hồng ( giấy chứng nhận quyền sử dụng Đất và tài sản gắn liền với đất) bao gồm những bước nào và các giấy tờ nào cần chuẩn bị :

Về phía người mua:

Bước 1: chủ đầu tư sẽ gửi về cho người mua : đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, người mua điền đầy đủ thông tin (2 bản)

Bước 2: Liên hệ cơ quan công chứng gần nhất làm : “giấy ủy quyền cho Chủ đầu tư làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở” (đối với trường hợp ủy quyền cho Chủ đầu tư đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở).

Bước 3: Bản chính HĐMB căn hộ chung cư (nếu đã ủy quyền CĐT thì CĐT đã có sẵn bản chính)

Bước 4: chuẩn bị đầy đủ : biên bản bàn giao căn hộ chung cư, các hóa đơn thuế giá trị gia tăng đã nhận từ việc thanh toán tiền mua căn hộ chung cư.

Bước 5: chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân 3 bộ: sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy đăng ký kết hôn (nếu độc thân thì có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).

Lưu ý: Các loại giấy tờ nêu trên là bản sao được chứng thực.

Bước 6: Điền vào Tờ khai lệ phí trước bạ (2 bản), Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất, Thuế thu nhập cá nhân ( nếu có)

Về phía chủ đầu tư:

Sau khi chủ đầu tư (người bán) nhận đầy đủ các thủ tục và giấy tờ người mua đã nộp về cho chủ đầu tư đúng theo khoảng thời gian chủ đầu tư thông báo sẽ tiến hành làm thủ tục tục cấp giấy chứng nhận căn hộ chung cư – quyền sở hữu.

Trong khoảng thời gian 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ chủ đầu tư sẽ tiến hành với các cơ quan chức năng để tiến hành thực hiện.

Quy trình nộp thủ tục cấp giấy chứng nhận căn hộ chung cư – 4 bước cần nắm rõ:

Khi tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận Chủ đầu tư có thể tham khảo quy trình sau đây:

Bước 1: sau khi hoàn thành công trình xây dựng và đủ điều kiện bàn giao nhà cho người mua, chủ đầu tư có trách nhiệm nộp các giấy tờ sau đây lên Sở Tài Nguyên và Môi trường:

Quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư dự án;

Quyết định phê duyệt 1/500, giấy phép xây dựng (nếu có);

Quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan chức năng có thẩm quyền, giấy xác nhận thực hiện nghĩa vụ tài chính cho dự án đã được phê duyệt( trừ các trừ hợp được miễn hoặc được nộp chậm theo quy định pháp luật hiện hành)

Sơ đồ, bản vẽ hoàn công, bản vẽ thiết kế chi tiết, thiết kế kỹ thuật từng căn hộ ứng với số lượng HĐMB đã bán, bản vẽ diện tích sử dụng chung, riêng của toàn bộ dự án đã thiết kế theo phê duyệt.

Báo cáo kết quả thực hiện, hoàn thành dự án

Bước 2. Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 30 ngày; Sở Tài Nguyên và Môi trường có trách nhiệm hiện trạng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng của chủ đầu tư theo quy định pháp luật.

Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi Trường sẽ:

Trả lời bằng văn bản hoặc thông báo cho chủ đầu tư về kết quả đã kiểm tra

Gửi Văn bản kèm theo sơ đồ nhà đất đã kiểm tra ở trên cho Văn Phòng đăng kí đất đai để tiến hành làm thủ tục đăng ký giấy chứng nhận cho bên mua đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Pháp luật.

Đăng thông tin công khai các kết quả đã kiểm tra lên trang thông tin điện tử của UBND cấp quận (Tỉnh/ Thành Phố) của sở Tài Nguyên & Môi trương nơi có dự án.

Bước 3. Chủ đầu tư nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư tại Sở Tài nguyên môi trường ( theo hồ sơ người mua đã chuẩn bị và bổ sung các giấy tờ còn lại phía chủ đầu tư)

Bước 4. Sau khi nhận hồ sơ Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

Kiểm tra toàn bộ các giấy tờ pháp lý có ghi trong hồ sơ, sau đó xác nhận lại hiện trạng đủ điều kiện hoặc chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận vào hồ đơn đăng kí;

Nếu đã đủ điều kiện, Văn phòng đăng kí đất đai tiếp tục gửi số liệu đến cơ quan thuế để xác định lại nghĩa vụ tài chính (nếu có), nếu chưa đủ điều kiện thì hướng dẫn và yêu cầu bổ sung hồ sơ cụ thể;

Sau đó, cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có)

Bước tiếp theo, văn phòng đăng kí đất đai sẽ : Chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Và yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đã được cấp để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai theo quy định của Pháp luật;

Cuối cùng, Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp.

Để hoàn thành bài viết trên chúng tôi có tham khảo thông tin từ các nguồn sau:

Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổiThông tư của Bộ Xây dựng số 1/2009/TT-BXD ngày 25/2/2009Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014Luật Nhà ở năm 2014Theo hướng dẫn của Luật sư Phạm Thị Bích Hảo – Công ty Luật TNHH Đức An

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!