Xem Nhiều 2/2023 #️ Lễ Vào Nhà Mới Của Người Pu Péo, Hà Giang # Top 3 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 2/2023 # Lễ Vào Nhà Mới Của Người Pu Péo, Hà Giang # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lễ Vào Nhà Mới Của Người Pu Péo, Hà Giang mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Là một trong số dân tộc rất ít người ở Hà Giang, nhưng đến nay người Pu Péo vẫn còn giữ được cơ bản những nét sinh hoạt tín ngưỡng và văn hóa truyền thống, tiêu biểu trong đó phải nói đến “Lễ vào nhà mới”.

Dân tộc Pu Péo. Ảnh: chúng tôi

Lễ cúng vào nhà mới của người Pu Péo bao giờ cũng được tổ chức vào gần sáng, từ khi gà mới gáy lần thứ nhất. Trước khi vào nhà mới, thầy cúng phải thắp hương cúng tổ tiên ở nhà cũ (nếu tách hộ thì phải cúng ở nhà bố mẹ đẻ của chủ nhà) để xin về nhà mới, sau đó cúng các vị thần linh chung quanh nhà rồi thắp hương ở bếp sưởi, bếp lò và cửa ra vào. Tiếp đó thầy cúng và chủ nhà mỗi người đốt một bó đuốc ở bếp sưởi của nhà cũ rồi cả nhà dẫn nhau đến nhà mới, mang theo một nia gạo, một chiếc nồi, ba ông đầu rau và một con gà trống.

Ðến nhà mới, thầy cúng vào trước, vung đuốc khắp nhà để đuổi tà ma, rồi ném đuốc ra ngoài cửa. Tiếp đến chủ nhà dùng bó đuốc nhóm đống lửa ở gian Thoang Plu cạnh nơi đặt bếp sưởi và đào một hố hình vuông (sâu 20 cm rộng mỗi chiều 50 cm) ở giữa nhà, chiếu thẳng với ban thờ tổ tiên và cắm ba nén hương vào đó.

Tiếp theo là nghi thức lễ giết gà cúng thần bếp. Sau khi cắt tiết, vặt lông và mổ gà, người ta đổ cả tiết, lông và nước làm lông vào hố bếp.

Lúc này, ông cậu (cậu em mẹ hoặc em vợ chủ nhà) mới lấp hố bếp, lấy ba hòn đá kê làm ba ông đầu rau và châm lửa vào bếp. Vì tục này mà người Pu Péo gọi các ông đầu rau nhà mình là Peo Chau (hòn đá của cậu). Sau đó, ông cậu treo một miếng vải đỏ ở giữa cửa để xua tà ma, vừa làm ông ta vừa nói to những lời chúc phúc cho gia chủ. Chỉ sau khi thực hiện xong nghi thức ở bếp thiêng và cửa ra vào mới được nhóm lửa bếp lò để đun nấu lễ vật cúng ở bàn thờ tổ tiên.

Người Pu Péo thờ đến ba đời (Pệ – đời bố mẹ; Tế ngân – đời ông bà; Tế gạo – đời các cụ), ứng với mỗi đời là một chiếc hũ (loog ten) đặt trên bàn thờ. Lễ vật cúng tổ tiên trong ngày vào nhà mới được tính theo số hũ thờ, thường thì mỗi hũ một con gà, năm nắm cơm nhỏ và một ít thịt. Sau khi cúng và đưa các hũ lên ban thờ mới, người ta lại phải cúng một lần nữa.

Mọi nghi thức phải hoàn tất vào lúc trời hửng sáng. Ðến khi trời sáng, họ hàng, làng xóm sẽ sang mừng tân gia, người con gà, người chai rượu hoặc ít tiền chúc phúc cho gia chủ.

Nhà của người Pu Péo. Ảnh: vinaculto

Mặc dù số dân không đông, nhưng người Pu Péo ở ở Đồng Văn vẫn còn lưu giữ trong ký ức cộng đồng nhiều nghi lễ và cả một kho tàng văn nghệ giân dân phong phú. Cùng với nghi thức về nhà mới còn Lễ cúng Thần Rừng vào ngày 6/6 Âm lịch hằng năm… những nét văn hoá truyền thống, phong tục, tập quán độc đáo đó đã đóng góp nhiều di sản văn hoá quý báu vào kho tàng văn hoá của cộng đồng các dân tộc ở Việt Nam.

Theo chúng tôi

Lễ Cúng Tổ Tiên Của Người Lô Lô Hà Giang

Lễ Cúng Tổ Tiên của người Lô Lô Hà Giang.

Thường được tổ chức hằng năm vào ngày 14 tháng 7 (âm lịch) tại các gia đình trưởng họ, Lễ cúng tổ tiên của người Lô Lô (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, và Du lịch đưa vào danh mục Di sản phi vật thể cấp quốc gia năm 2012. Các nghi lễ mang tính giáo dục cộng đồng, hướng về nguồn cội, biết ơn tổ tiên, giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn…

Theo phong tục của người Lô Lô, khi gia đình có người chết, người con trai trưởng trong gia đình sẽ lập bàn thờ tổ tiên và rước hồn lên bàn thờ, lập “hình nhân” (tức là người nhỏ bằng tre hoặc gỗ) để thờ cúng. Người Lô Lô cho rằng tổ tiên là người thuộc các thế hệ trước đã sinh ra mình và chia thành hai hệ: tổ tiên gần Dùy Khế – tức các ông tổ từ 3 đến 4 đời, và tổ tiên xa Pờ Xí – là những ông tổ từ đời thứ 5 hoặc thứ 6 trở đi. Điều này buộc các con trai trưởng và các con trong gia đình phải ghi nhớ từ ông tổ đầu tiên đến bây giờ là mấy đời, nhớ đến đâu, thờ đến đó.

Theo lệ thường, khi làm lễ, trưởng họ sẽ là người đứng ra sắm lễ, các gia đình trong dòng họ đóng góp theo khả năng. Lễ vật bắt buộc để dâng cúng tổ tiên gồm: 1 con bò, 1 con lợn, 1 con gà, xôi, rượu, tiền vàng, đèn dầu, đôi trống đồng. Lễ cúng tổ tiên của người Lô Lô gồm 3 phần chính : lễ hiến tế, lễ tưởng nhớ, lễ đưa tiễn tổ tiên.

Mở đầu là lễ hiến tế tổ tiên. Thầy cúng làm thủ tục cúng trước sự chứng kiến của dòng họ và cộng đồng để báo cáo và mời tổ tiên về dự lễ và hưởng lễ vật do con cháu dâng lên. Sau đó nghi thức đánh trống đồng được tiến hành. Những người phụ nữ trong nhà mặc trang phục truyền thống nhảy múa theo đoàn Ma Cỏ. Các vật tế lễ lần lượt được dâng lên tổ tiên : gà được luộc chín, lợn và bò được chọc tiết như mong muốn của con cháu dâng thức ăn cho tổ tiên trên đường bay về trời, trở về cõi vĩnh hằng.

Tiếp đến là lễ tưởng nhớ tổ tiên do cộng đồng người Lô Lô trong bản cùng đoàn múa nghi lễ thực hiện. Điểm khác lạ khiến nhiều người chú ý trong nghi lễ này là việc mọi người nhảy múa với trang phục người rừng. Đoàn người tham gia là những nam thanh niên khỏe mạnh, trên người buộc chi chít những loại cây cỏ hoa lá. Đoàn người nhảy liên tục 36 điệu cho đến khi kết thúc lễ cúng như: gọi hồn, múa cuốc nương, tỉa bắp,…diễn tả sinh động cuộc sống của người Lô Lô xưa. Có nhiều người sẽ thắc mắc nghi lễ kì quặc này. Theo TS Lò Giàng Páo, Viện trưởng Viện Dân tộc, Ủy ban Dân tộc phân tích: “Người ta muốn nói về thời kì ăn lông ở lỗ. Vì đoàn người đó là loài khỉ biểu tượng cho nguồn gốc loài người, từ một hòn đá trong một cái hang. Sau này có loài khỉ ra đời từ cái hang đó và từ từ tỏa đi khắp nơi thành loài người hiện nay”.

Sau cùng là lễ đưa tiễn tổ tiên. Khi màn đêm buông xuống, lễ đưa tiễn được bắt đầu. Tiếng trống đồng vang lên, giữa sân, gia chủ đốt một đống lửa lớn và thầy cúng thưa với tổ tiên về việc con cháu đã dâng lễ phẩm và xin tổ tiên nhận lễ phẩm đó. Người dẫn đường đã có, tổ tiên hãy trở về cõi vĩnh hằng và phù hộ cho con cháu ở trần gian. Đồng bào Lô Lô quan niệm : “Sống nhớ về tổ tiên, mồ mả chứ không phải sống vì món ăn” vì vậy nên lễ cúng tổ tiên có ý nghĩa rất quan trọng với họ.

Để chia sẻ và phục vụ các bạn khác tốt hơn, nếu Quý bạn có phát hiện ra những thông tin đã cũ cần thay đổi, hay cần thêm chia sẻ xin hãy cho Litchee Travel biết vào box thông tin sau đây, Xin chân thành cảm ơn các bạn và mong nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của các bạn:

Bài viết liên quan

Nghi Lễ Khi Làm Nhà Mới Của Người Xưa

Nghi lễ khi làm nhà mới của người xưa

Từ khi bắt đầu làm nhà đến khi ngôi nhà được hoàn tất, thuở xưa người Việt phải tiến hành nhiều nghi lễ. Đó chính là:

– Lễ bình cơ: Gia chủ đem lễ vật cúng trên miếng đất chọn làm nhà, dọn dẹp sạch sẽ khu đất đó. Rồi sau gia chủ mới đi mời thợ đến bàn việc làm nhà.

– Lễ trúc cơ: Bắt đầu đắp nền nhà.

– Lễ phạt mộc (lễ khởi công): Gia chủ làm hai mâm cỗ, một để cúng tổ tiên và thổ thần, một để cúng tổ sư thợ mộc. Cúng xong người thợ cả cầm rìu chặt ba nhát vào cây gỗ định làm cột cái để làm phép. Người thợ cả nhất thiết phải “lên rui mực” (định kích thước ngôi nhà vào một thanh tre gọi là rui mực, sào nhà hay thước tầm). Sau đó, nhóm thợ bắt đầu công việc cưa xẻ gỗ.

– Lễ định táng (tảng) hay còn gọi là lễ in tảng: Làm lễ để đổ nền nhà, định nơi đặt cục táng (đá kê chân cột).

– Lễ tàng giá: Còn gọi là sàn vài (ráp thử vài cột của căn nhà). Chỗ nào chưa tốt thì sửa chữa lại.

– Lễ thượng lương (gác đòn dông hay lễ cất nóc): Lễ này được coi là quan trọng nhất không thể bỏ qua. Chọn được ngày tốt, gia chủ nhờ một người nào đó trong thân tộc, vợ chồng song toàn, lắm con nhiều cháu làm ăn phát đạt để đưa cây đòn dông (vịn vào) cùng với số lượng mấy người phụ đỡ lên gian chính giữa. Trong khi làm lễ, cây đòn dông đó được buộc hai cành lá thiên tuế, một vài vuông vải đỏ hay lụa đại hồng có vẻ hình bát quái, quyển lịch Tàu hay sách chữ Nho.

– Lễ cái ốc: Bắt đầu lợp nhà.

– Lễ nhập trạch: Lễ này cúng báo để tổ tiên biết, nhà đã làm xong. Trong số lễ vật đó có gạo rang trộn với nước để rắc vào bốn góc nhà.

– Lễ động sàng: Cúng báo gia tiên để dọn về nhà mới và được kê gia cụ vào nhà.

– Lễ tân gia (lễ hoàn thành hay còn gọi là lễ lạc thành, lễ cài sào): Gia chủ làm lễ cúng gia tiên rồi gác thước tầm lên hai đầu cột cái của gian chính giữa.

Lễ này tổ chức ăn uống mời bà con họ hàng, khách khứa xa gần tới dự. Những người được mời thường đem tiền, câu đối, pháo đến chúc mừng gia chủ.

– Lễ hoàn công (trả công thợ): Lễ này do thợ tổ chức cúng Tổ Sư Lỗ Ban, để nhận tiền công.

– Lễ an cư: Làm lễ tạ tổ tiên, thổ thần để báo cho biết chủ nhân đã làm ăn yên ổn trong nhà mới.

Đặt Tiệc Chay Tại Nhà Ở Xu Hướng Của Người Dân Hà Nội.

Đặt tiệc chay tại nhà ở Hà Nội ngày nay đang là xu hướng của người dân Hà Nội. Thay vì phải ra quán hay nhà hàng ăn thì người ta sử dụng dịch vụ đặt tiệc chay tại nhà ở Hà Nội. Với dịch vụ này bạn không cần phải mò mẫm trong bếp, không phải đi ra ngoài hít bụi, không bị tắc nghẽn giao thồng. Mà vẫn có được một bữa tiệc chay tại nhà, vừa ngon vừa đảm bảo.

Tại sao nhiều người lựa chọn đặt tiệc chay tại nhà ở Hà Nội.

Xu hướng đặt tiệc chay tại nhà ở Hà Nội hay bất cứ nơi nào. Đang trở thành thị hiếu được nhiều người, nhiều gia đình lựa chọn:

Thực phẩm chay là những thực phẩm thiên nhiên, không nhiều chất dầu mỡ. Vì thế không mang lại cảm giác cho người ăn cảm giác ngán mỡ, ngấy do thừa đạm.

Bên cạnh đó, do thực phẩm chay là thực phẩm thiên nhiên như các loại rau củ, quả rất giàu vitamin và khoáng chất . Có vai trò giúp cơ thể khỏe khoắn hơn, do ăn những thực phẩm này có thể thải bỏ các chất độc chứa trong cơ thể. Đem đến cho cơ thể cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái. Bên cạnh đó, ăn thực phẩm này thường xuyên giúp cơ thể chống lại, ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày, tim mạch,…

Thực phẩm chay không chứa nhiều muối, không chứa chất bảo quản, chất phụ gia, phẩm màu độc hại… Do đó khi chúng ta ăn thường xuyên sẽ không bị tích tụ các chất độc trong cơ thể, lâu dần sẽ gây bệnh.

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những món chay ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. mang đến cho khách hàng sự an tâm khi lựa chọn. Đại An vegan với nhiều năm kinh nghiệm, đã chế biến những thực đơn phong phú, đa dạng. Tôi tin rằng Đại an vegan là một trong những nơi cung cấp những món chay ngon, chất lượng cho khách hàng.

Bên cạnh đó, Đại An vegan còn có dịch vụ đặt tiệc chay tại nhà ở Hà Nội với thực đơn có sẵn của Đại An vegan hoặc theo yêu cầu của khách hàng. Đến với Đại An vegan, tiệc chay sẽ luôn được đảm bảo tuyệt đối vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu lựa chọn nguyên liệu, đến khâu chế biến và trình bày các món chay lên đĩa.

Giá đặt tiệc chay tại nhà ở Hà Nội.

Tùy vào yêu cầu của khách hàng, là mỗi bàn có bao nhiêu món chay. Thì giá của chúng khác nhau. Thường thì giá dao động từ 700 ngàn đến 1.500 ngàn đồng.

Một mâm cỗ đặt tiệc chay tại nhà gồm những món nào.

Thường thì một mâm cỗ khi bạn đặt tiệc chay tại nhà ở Hà Nội gồm có những :

Món khai vị như các loại súp từ rau củ quả

Món sốt, hầm ví dụ như gà chay sốt hầm,…

Món rán: Nem chay, thịt …

Món nộm như nộm hoa chuối đậu phụ, nộm đu đủ bì khô,…

Món xào như các loại rau củ xào thịt chay, sườn non chay xào chua ngọt,…

Món canh như canh chua dọc mùng, canh rong biển nấm tươi, canh khổ qua với xương sườn chay,…

Món tinh bột như cơm, xôi chiên, bún,…

Món tráng miệng là các loại hoa quả

Nhu cầu của con người đối với vấn đề ăn chay ngày càng phổ biến. Chính vì thế thị trường thực phẩm chay, các địa chỉ đặt tiệc chay cũng phổ biến. do đó, khi có nhu cầu quý khách cần tìm hiểu địa chỉ đặt tiệc chay tại nhà ở Hà Nội. Để có thể đảm bảo an toàn và an tâm khi đãi khách, tránh hiện tượng ngộ độc thực phẩm.

Bạn đang xem bài viết Lễ Vào Nhà Mới Của Người Pu Péo, Hà Giang trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!