Xem Nhiều 2/2023 #️ Lễ Vật Cúng Thần Tài Ngày 10 Tháng Giêng Gồm Những Gì? # Top 8 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 2/2023 # Lễ Vật Cúng Thần Tài Ngày 10 Tháng Giêng Gồm Những Gì? # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lễ Vật Cúng Thần Tài Ngày 10 Tháng Giêng Gồm Những Gì? mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lễ vật cúng Thần tài ngày 10 tháng Giêng nhất thiết phải có 3 quả trứng, một đĩa tôm, 1 miếng thịt luộc (dân gian thường gọi là thịt mồi).

Lễ vật cúng Thần tài ngày 10 tháng Giêng

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần trên trời, chuyên cai quản Tài – Phúc – Phú – Quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn.

Những người làm kinh doanh quan niệm vào ngày vía Thần Tài (tức mùng 10 tháng Giêng) thường dọn dẹp bàn thờ Thần tài, chuẩn bị mâm cỗ cúng với mong muốn cả năm nhận được tài lộc.

Năm Kỷ Hợi 2019, ngày Thần Tài rơi vào mùng 10 tháng Giêng Âm lịch là ngày Nhâm Ngọ, tháng Bính Dần, tức ngày thứ Năm 14/2/2019 Dương lịch.

Những năm gần đây, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

Không chỉ mua vàng để cầu tài lộc, vào ngày vía Thần Tài, người ta cũng thường làm mâm cúng mặn cúng Thần Tài. Cỗ cúng Thần Tài ngày 10 tháng Giêng chuẩn nhất, đơn giản nhất là gồm các món: thịt luộc, tôm, trứng luộc chín.

Theo đó, cỗ cúng Thần Tài ngày vía Thần Tài gồm các thứ cần thiết nhất là 3 quả trứng, 1 đĩa tôm, 1 miếng thịt luộc (dân gian thường gọi là thịt mồi). Vì quan niệm Thần Tài xuất phát từ tín ngưỡng Trung Quốc nên vào ngày này, có nơi còn cúng thêm bánh.

Ở miền Nam, ngày vía Thần Tài, những người kinh doanh chuẩn bị thêm món cá lóc nướng để cúng. Hoặc thay cho cá lóc, có nơi cúng cua, mía. Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng-ngày vía Thần Tài là món cá lóc nướng lại cháy hàng.

Ngoài ra, mâm cúng Thần Tài ngày vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng) cần phải có rượu, hoa cúc, vàng giấy. Một đĩa tỏi sống từ 5 củ trở lên. Một đĩa sâu lòng đựng nước, thả cánh hoa để “tụ khí”.

“Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

Mâm Cúng Thần Tài Mồng 10 Tháng Giêng Gồm Những Gì?

Không giống với mâm cỗ cúng tổ tiên và cúng thổ công, cúng Thần Tài được cúng vào cả những ngày thông thường. Đặc biệt vào ngày mồng 10 tháng Giêng đầu năm nhà nhà tất bật sửa soạn mâm cúng Thần Tài. Chuẩn bị đầy đủ lễ vật, mâm cúng theo yêu cầu sẽ giúp gia chủ gặt hái được những mong muốn về tài lộc trong năm mới.Vậy mâm cỗ cúng Thần Tài ngày mồng 10 tháng Giêng gồm những gì?

Lưu ý khi cúng vía Thần Tài

Với người buôn bán, kinh doanh: Bàn thờ Thần Tài được đặt ở nơi kinh doanh

Với người không buôn bán, kinh doanh: Bàn thờ thường được đặt ở một góc nhà, thường được quay mặt bàn thờ ra hướng cửa chính.

Về thời gian: Nên cúng Thần Tài vào buổi chiều hoặc sáng sớm.

Chọn trái cây: Nên chọn trái tươi, ngon, không bị dập nát, các loại trái thường dùng như: Lê, táo, chuối, cam, quýt…

Chọn hoa: Hoa tươi, có nụ, có mùi thơm cắm vào bình sứ, thủy tinh đều được.

Ly nước, chung rượu luôn được sạch sẽ.

Mâm cỗ cúng Thần Tài ngày mồng 10 tháng Giêng

1. Bộ tam sên

Cúng Thần Tài không thể thiếu bộ tam sên, tùy vào phong tục từng vùng miền và từng gia đình mà bộ tam sên có thể thay đổi. Thông thường một bộ tam sên gồm: Một miếng thịt ba chỉ luộc, 3 trứng vịt, 5 con tôm hoặc 1 con cua, 1 bình hoa, 1 con cá lóc nướng, 1 miếng thịt heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu…

2. Trái cây

Thông thường mâm cúng Thần Tài nên chọn tối thiểu 5 loại trái cây. Nên chọn trái tươi, ngon, không bị dập nát, các loại trái thường dùng như: Lê, táo, chuối, cam, quýt…

3. Nhang khói

Chuẩn bị một bát hương nằm ở giữa bàn thờ ông Thần Tài. Kèm theo 5 nén hương để thắp.

4. Nước, rượu

Trên bàn thờ cần có 2 chén nước. Bạn nên rửa chén sạch sẽ trước khi đổ nước vào, không nên đổ đầy chén. Bên cạnh 2 chén nước cần có 3 chén rượu để bên.

5. Đèn cầy

Hai cây đèn hoặc nến để bên bát hương thắp.

6. Thuốc lá

Điếu thuốc: Thông thường người dân thường để cả bao thuốc và có 2 điếu thuốc thò đầu ra.

7. Gạo, muối hột

Các bạn nên cho muối hột và gạo vào chung một đĩa để vừa tiết kiệm diện tích bàn thờ vừa đẹp mắt. Nếu không thì có thể tách riêng gạo và muối làm 2 đĩa, càng nhiều càng tốt.

8. Giấy tiền, vàng mã

Giấy tiền, vàng mã mua với số lượng tùy thích, nhà bạn có điều kiện mua được nhiều thì cứ mua, không giới hạn số lượng. Tùy lòng thành của mỗi gia đình.

9. Hoa cúng

Thông thường hoa cúng được chọn là loại hoa cúc vàng to hoặc nhỏ, nở đẹp và tươi, có nụ, có mùi thơm cắm vào bình sứ hoặc thủy tinh. Hoa cúng được đặt phía tay phải bàn thờ.

Mâm cúng Thần Tài càng đầy đủ thì tài lộc may mắn sẽ đến với gia đình bạn. Ngoài ra, trong ngày vía Thần Tài, mọi người thường mua vàng để lấy may trong cả năm, đây là tục lệ có từ lâu, người dân tin rằng trong đầu năm mới, việc mua vàng sẽ mang lại may mắn, tài lộc rủng rỉnh cho cả năm!

St

Lễ Vật Cúng Thần Tài Gồm Những Gì?

Ngày 2/2 (tức mùng 10 Âm lịch) là ngày Tết Thần tài, đặc biệt được các công ty, người buôn bán, kinh doanh chú trọng. Tuy nhiên, việc cúng bái, sắm lễ ra sao không phải ai cũng biết.

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, đồ lễ cúng ngày vía Thần Tài gồm: 1 lọ hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu.

Thường ngày nên đốt hương mỗi sáng từ 6h đến 7h và chiều tối từ 6h đến 7 giờ, mỗi lần đốt 5 cây nhang. Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng có hương thơm.

Lưu ý tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài. Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa đặt dưới đất, nơi trang nghiêm hướng ra cửa chính hoặc gần cửa chính đều được.

Hàng tháng thường lau bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa chỉ vào ngày cuối tháng không làm theo man thư lau dọn giữa tháng là sai. Nước lau rửa bao sái ban thần tài là nước ngũ vị hương đun lên từ 5 loại lá hương liệu gồm hồi khô, quế khô, hương nhu, lá xả, lá mùi ( hoặc lá bưởi tùy mùa). Đặc biệt không nên lau rửa bàn thờ bằng rượu gừng nếu bàn thờ bằng gỗ sẽ làm hỏng ban thờ, tắm tượng sứ rượu gừng thì không sao.

Tuy nhiên cần nhớ 1 năm 12 tháng chỉ tắm cho tượng 3 đến 5 lần/1 năm và tắm tượng vào các ngày 10 hàng tháng. Khăn lau bàn thờ riêng, khăn tắm tượng Thần Tài, Thổ Địa tuyệt đối không được cùng dùng vào việc khác.

Văn khấn cúng Thần Tài

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Con lạy chín phương Trời con lạy mười phương chư Phật , chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.- Con kính lạy Bản Cảnh Thành hoàng Chư vị đại vương.- Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.- Con kính lạy ngài Thần Tài vị tiền tiếp dẫn Tài Thần- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.- Con kính lạy

Tín chủ con là:……………Tuổi:…………………..Ngụ tại:…………………….

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………………(âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần giá lâm trước ban án thờ thụ hưởng lễ vật..( nếu thờ THẦN TÀI và THỔ ĐỊA phải đọc là ….kính mời NHỊ VỊ THẦN TÀI VỊ TIỀN THỔ ĐỊA và chư vị tôn Thần giá lâm trước ban án thờ thụ hưởng lễ vật.

Cúi xin Thần Tài ( nếu thờ 2 vị phải đọc… cúi xin Nhị vị Thần Tài Thổ Địa …) thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, tâm thiện tích phúc, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Mua Lễ Vật Cúng Thần Tài Ngày 10 Tháng Giêng Cần Lưu Ý Những Điều Này

Có nhiều gia đình để tiện hơn trong việc thắp hương, cúng kiếng thường chọn hoa giả song song với lọ hoa thật. Cốt là để hoa thật chơi 1-2 ngày còn hoa giả bày bên cạnh bàn thờ quanh năm.

Thần Tài được cho là vị thần mang tài lộc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần Tài. Cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh, họ cúng Thần Tài quanh năm. Tuy nhiên ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm được dân gian xem là ngày vía Thần Tài .

Bàn thờ Thần Tài (đi kèm với Ông Địa) là một chiếc khám nhỏ, sơn son thếp vàng. Trên bàn thờ nhất định phải có tượng Thần Tài, Ông Địa bằng sứ để thờ. Ngoài ra còn cần hũ gạo, muối, nước; lọ hoa; bát nhang; đĩa bày trái cây và khay 5 chén nước.

Lỗi chọn hoa quả cúng Thần Tài nhà nào cũng mắc

Có nhiều gia đình để tiện hơn trong việc thắp hương, cúng kiếng thường chọn hoa giả song song với lọ hoa thật. Cốt là để hoa thật chơi 1-2 ngày còn hoa giả bày bên cạnh bàn thờ quanh năm.

Vậy nhưng, theo các chuyên gia phong thủy việc này hoàn toàn sai lầm.

Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

Những điều không nên làm khi cúng Thần Tài

– Không được ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

– Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.

– Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài.

– Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

– Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.

– Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

– Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

– Khi cúng xong gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được vãi ra ngoài.

– Vàng, bạc đại đốt ở ngoài, rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào, bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

Bạn đang xem bài viết Lễ Vật Cúng Thần Tài Ngày 10 Tháng Giêng Gồm Những Gì? trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!