Xem Nhiều 3/2023 #️ Lễ Vật Linh Thiêng Trong Ngày Cúng Đầy Tháng Của Bé # Top 11 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 3/2023 # Lễ Vật Linh Thiêng Trong Ngày Cúng Đầy Tháng Của Bé # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lễ Vật Linh Thiêng Trong Ngày Cúng Đầy Tháng Của Bé mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tìm hiểu về đôi đũa hoa cúng đầy tháng

1. Đũa hoa cúng đầy tháng là gì?

Một trong các lễ vật không thể thiếu trong mâm lễ cúng đầy tháng cho các bé là đũa hoa. Theo phong tục của Việt Nam khi bé sinh ra tròn 1 tháng tuổi các bậc cha mẹ sẽ làm lễ cúng tạ ơn các vị thần đã mang đứa con đến bên họ. Đồng thời, ngoài lễ cúng để tạ ơn cha mẹ còn cầu mong cho con luôn được khỏe mạnh, bình an và chóng lớn.

Quan niệm truyền thống từ xưa trong tiềm thức người Việt Nam cho rằng chính nhờ các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai) và Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ) đã nặn ra mỗi đứa bé hiện hữu trên thế gian này.

Do đó trong mâm cúng phải đầy đủ một số lễ vật như:

1 phần xôi lớn.

1 phần chè lớn.

1 bát cháo to để cúng bà Chúa.

12 bát chè nhỏ.

12 đĩa xôi nhỏ.

12 chén cháo nhỏ để cúng 12 bà Mụ còn lại.

Bên cạnh đó sẽ chuẩn bị các lễ vật khác để cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy

Trái cây tươi, hoa tươi.

Nhang, gạo, muối.

Đồ vàng mã, đèn cầy, giấy cúng.

Trà, rượu, trầu cau,…

Trong lễ cúng đầy tháng ngoài các lễ vật đã nêu trên thì bắt buộc phải có đũa hoa trong lễ cúng đầy tháng của cả bé trai và bé gái. 

Đũa hoa cúng Mụ là đũa được thêm bông hoa trên đầu đũa và được vót ngược đầu đũa. Theo như những điều ông bà ta xa xưa hay tương truyền thì đôi đũa hoa chính là thiết bị đũa mà bà Chúa hay dùng, bà Chúa chính là người mấu chốt trong việc hình thành một đứa trẻ, bởi vậy không thể thay bằng chiếc đũa khác vì bà Chúa chỉ thích dùng chiếc đũa này.

Tìm hiểu đũa hoa là gì, tại sao phải cúng đũa hoa trong lễ cúng đầy tháng

2. Ý nghĩa của đôi đũa hoa cúng Mụ cho bé

Bất cứ lễ vật nào được chuẩn bị trên mâm cúng mụ đều có một ý nghĩa đặc biệt và đũa hoa cũng vậy. Trong các bà Tiên tạo ra bé thì bà Chúa được coi là người đóng vai trò chính. Bởi thế, trong mâm cúng đầy tháng phải có một đôi đũa hoa – một vật dụng mà bà Chúa hay dùng.

Quan niệm nên có một đôi đũa hoa trong mâm cúng đầy tháng hoặc thôi nôi càng làm tăng lên vẻ đẹp trong tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam từ xa xưa đến nay. Và còn là một cách để thể hiện được sự tôn trọng, biết ơn chân thành của gia đình đối với bà Chúa cũng như các vị tiên khác.

Tuy nhiên chính đôi đũa hoa cúng Mụ là lễ vật bất thay thế trong mâm của mọi gia đình khi tổ chức thờ cúng và làm lễ cho bé. Đó là điểm đặt biệt và vô cùng thú vị trong tín ngưỡng của nhân dân ta từ bao đời nay.

Đũa hoa cúng mụ có ý nghĩa đặc biệt

Mặc dù mâm cúng đầy tháng ở  3 miền: miền Bắc, miền Trung hay miền Nam có thể khác nhau nhưng chúng ta vẫn bắt gặp đôi đũa hoa trong mâm cúng này.

3. Mua đũa hoa đầy tháng cho bé ở đâu?

Nếu các bạn đang băn khoăn không biết mua đũa hoa ở đâu thì có thể tìm đến với Đồ Cúng Gia Tiên. Ngoài việc cung cấp các lễ vật cúng như: cúng đầy tháng, thôi nôi, mừng nhà mới, khai trương,… khác mà còn có sẵn các mẫu đũa hoa cúng đầy tháng.

Đồ Cúng Gia Tiên – Đơn vị uy tín cung cấp đồ cúng đầy tháng và đôi đũa hoa cúng mụ

Tại Đồ Cúng Gia Tiên đũa hoa được làm đúng quy cách kích thước, kiểu mẫu và có tính thẩm mỹ cao, giúp cho mâm cúng đầy tháng của gia đình trở nên đúng nghĩa, lịch sự và trang trọng hơn.

Ngoài việc cung cấp đũa hoa cúng thì khách hàng cũng có thể đặt trọn gói dịch vụ đồ cúng tại Đồ Cúng Gia Tiên. Luôn cam kết cung cấp đồ cúng lễ đầy đủ, đúng nghi thức và yêu cầu của khách hàng. Đồ cúng sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm và được giao đúng hẹn như đã trao đổi với khách hàng khi đặt.

Khách hàng sử dụng dịch vụ cung cấp đũa hoa cúng Mụ và đồ cúng đầy tháng tại Đồ Cúng Gia Tiên sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc mà lại có một mâm cúng lễ đầy đủ và trọn vẹn.

Đánh giá

Đũa Hoa Cúng Bà Mụ, Lễ Vật Linh Thiêng Trong Lễ Cúng Đầy Tháng, Thôi Nô

Đũa hoa cúng mụ – Lễ vật linh thiêng trong lễ cúng Mụ cho trẻ mới sinh

Đũa hoa cúng Mụ là gì? Tại sao nó là lễ vật buộc phải có trong mỗi mâm cúng Mụ? Từ xa xưa, dân gian luôn truyền tai nhau rằng mỗi đứa bé đến với trần thế là do trời ban. Trong cốt lõi văn hóa của người Việt Nam, họ trân trọng giây phút đứa bé bắt đầu cất tiếng khóc chào đời vì thế bản thân mỗi người làm cha làm mẹ luôn chu đáo trong việc chuẩn bị ngày lễ đầy tháng của con mình.

Đũa hoa cúng Mụ là gì?

Theo tục lệ, sau khi bé vừa tròn 1 tháng, mỗi gia đình có con sẽ tiến hành làm nghi lễ cúng Mụ để tạ ơn những vị tiên đã đưa đứa bé đến với họ. Đồng thời bày tỏ lòng cầu mong những vị tiên sẽ luôn phù hộ, chăm sóc và ban phước lành cho những đứa trẻ để các bé luôn khỏe mạnh, hiền ngoan và may mắn trên chặng đường tương lai. Đó chính là bao nỗi niềm hy vọng của tất cả những ai khi đã làm cha làm mẹ cũng đều mong đến với con mình.

Đũa hoa tại sao nó là lễ vật buộc phải có trong mỗi mâm cúng Mụ?

Quan niệm truyền thống từ xưa trong tiềm thức người Việt Nam cho rằng chính nhờ các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai) và Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ) đã nặn ra mỗi đứa bé hiện hữu trên thế gian này, do đó trong mâm cúng phải đầy đủ 1 xôi lớn, 1 chè lớn, 1 cháo lớn dành cho bà Chúa và 12 chén chè nhỏ, 12 dĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo nhỏ là phần của 12 bà Mụ.

Bên cạnh đó sẽ có phong phú và đa dạng các lễ vật khác để cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy như trái cây, hoa, nhang, đồ hàng mã (tiền), nước, gạo, muối, muỗng, đèn cầy, gạo muối, trà, rượu, giấy cúng và trầu chúng tôi song với các lễ vật cúng kiếng này thì còn có muỗng, chén, đũa và 1 đôi đũa hoa.

Nếu bạn muốn biết đũa hoa cúng Mụ là gì?

Ý nghĩa của đôi đũa hoa cúng Mụ

Theo như những điều ông bà ta xa xưa hay tương truyền thì đôi đũa ho a chính là thứ đũa mà bà Chúa hay dùng, bà Chúa chính là người chủ chốt trong việc hình thành một đứa trẻ, vì thế không thể thay bằng loại đũa khác vì bà Chúa chỉ thích dùng loại đũa này.

Việc bắt buộc phải có một đôi đũa hoa trong mâm cúng Mụ phần nào thể hiện sự tôn trọng lẫn tạ ơn đối với bà Chúa nói riêng và những vị tiên khác nói chung. Chính quan niệm nên có một đôi đũa hoa trong mâm cúng Mụ càng làm tăng lên vẻ đẹp trong tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến ngày nay.

Việc bắt buộc phải có một đôi đũa hoa trong mâm cúng Mụ phần nào thể hiện sự tôn trọng lẫn tạ ơn đối với bà Chúa

Mọi lễ vật luôn được sắp xếp chu đáo, cẩn thận và bố trí rất cân đối. Ngay tại một số vùng địa phương khác, tùy theo phong tục và văn hóa vùng miền thì theo lẽ tự nhiên các lễ vật có thể thay đổi và tùy theo lễ cúng đầy tháng hay lễ thôi nôi. Tuy nhiên chính đôi đũa hoa cúng Mụ là lễ vật bất thay thế trong mâm của mọi gia đình khi tổ chức thờ cúng và làm lễ cho bé. Đó là điểm đặt biệt và vô cùng thú vị trong tín ngưỡng của nhân dân ta từ bao đời nay.

Nhằm mục đích khẳng định sự hiện hữu và vai trò của một thành viên mới trong gia đình cũng như gia tộc, các ông bố bà mẹ đã dùng tất cả sự chân thành và tấm lòng của mình để làm ra một buổi cúng Mụ rất long trọng và hài hòa mọi mặt.

Khái niệm và ý nghĩa đã giúp ta bổ sung thêm hiểu biết về bí mật của đôi đũa. Lễ cúng Mụ là sự biểu hiện cho những hi vọng, ước muốn tốt đẹp của thế hệ đi trước đối với các thế hệ kế thừa. Và đôi đũa hoa cúng Mụ được coi như là nét đẹp văn hóa truyền thống trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt Nam, đó là sự thành kính của dân tộc có dòng dõi là “Con rồng cháu tiên”.

Lễ Vật Cần Cho Mâm Cúng Đầy Tháng Của Bé Gái Và Cách Cúng Mụ Cho Bé Gái

Đối với mỗi vùng miền, địa phương sẽ có những công thức khác nhau về lễ vật cúng cho bé, là một cơ sở ở miền Bắc, Mâm cúng thuần Việt cũng đã tìm hiểu nhiều công thức đồ cúng đầy tháng cho bé gái từ những ông bà, thầy cúng từ đó tổng hợp lên công thức đồ cúng đầy tháng vừa đảm bảo nhu cầu nhanh gọn, tiện lợi của nhịp sống hiện đại, vừa đầy đủ những lễ vật cần thiết theo văn hóa của người Việt cho bạn đọc tham khảo.

Theo quan niệm dân gian thì thường chọn ngày âm lịch để làm lễ cúng đầy tháng cho bé, và chọn ngày theo quy tắc: Trai trồi hai, gái sụt một. Nếu là bé gái thì ngày cúng đầy tháng sẽ sớm hơn 1 ngày so với ngày tròn 1 tháng của bé. Vd: Bé gái sinh ngày 10 tháng 4 âm lịch, thì sẽ chọn ngày 09 tháng 5 âm lịch để cúng đầy tháng cho bé.

Tuy nhiên ngày nay cuộc sống hiện đại, mọi quan niệm dân gian cũng dần thoáng hơn để phù hợp hơn với lối sống hiện đại, chính vì vậy nhiều gia đình dùng luôn ngày đầy tháng là ngày tròn 1 tháng theo năm dương lịch. Vd: Bé gái sinh ngày 24 tháng 2 dương lịch thì làm đầy tháng vào ngày 23 tháng 3 dương lịch.

Theo quan điểm của Mâm cúng thuần Việt thì gia đình chọn ngày nào cũng được, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của mình sao cho thuận tiện nhất, còn lại điều quan trọng là ở lòng thành và tâm nguyện của mình.

Khi đã có ngày dự cúng cho bé, ta sẽ bắt tay vào chuẩn bị lễ vật cúng mụ cho bé gái.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái – Mâm cúng mụ cho bé gái gồm những gì?

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái sẽ gồm 2 mâm, 1 mâm Đức ông và 1 mâm các bà Mụ. Chi tiết những vật phẩm như sau:

1. Mâm Đức Ông: Ngũ quả, Hoa tươi, Gà luộc cánh tiên, Xôi, Trầu cau, rượu, nước, gạo, muối, tiền vàng….

2. Mâm bà Mụ: Chè trôi nước, Xôi, Cháo trắng, trầu cau, nước, bánh kẹo, vàng mã, hoa quả,….

Ngoài ra nếu có điều kiện, mâm cúng bà Mụ có thể chuẩn bị thêm: – 13 Bộ tam sên (Tôm, thịt, trứng) hoặc 13 đĩa thịt lợn quay – 13 đĩa quả to – 13 bộ đồ trang sức của các bà Mụ (Gương, lược, kéo,..) – 1 xô/chậu cua, ốc để phóng sinh

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày… tháng… năm… (dương lịch) tức ngày… tháng… năm… (âm lịch) là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có: Chồng là …. sinh ngày… tháng…. năm…. (dương lịch) tức ngày… tháng… năm… (âm lịch) Vợ là… sinh ngày…. tháng…. năm…. (dương lịch) tức ngày… tháng… năm… (âm lịch) sinh được con (trai, gái) đặt tên là…

Chúng con đang ngụ tại … (địa chỉ nhà)

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên là… sinh ngày… tháng… năm… (dương lịch), tức ngày… tháng… năm… (âm lịch) được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Sau khi đọc xong văn khấn thì nguyện cầu những điều may mắn, chúc phúc cho bé được khỏe mạnh, bình an, mau ăn chóng lớn.

Tiếp theo đó mẹ bế con ra thắp nhang và khấn vái cầu phúc cho con của mình. Tham khảo Những lời chúc đầy tháng hay nhất cho bé trai, bé gái

Ngay sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái sẽ là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Cháu bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ thắp hương xin phép bắt miếng. Xong bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một bông hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Lễ Vật Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Mẹ Cần Biết

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai luôn được xem như mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh vì đây là truyền thống lâu đời của người Việt. Theo đó, cuộc đời mỗi người được chính thức bắt đầu ngay sau lễ đầy tháng và có tuổi sau ngày thôi nôi.

Nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Lễ đầy tháng là nghi lễ khẳng định sự hiện hữu của một thành viên mới trong gia đình. Khi nói về nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng, mỗi khu vực sẽ có những sự tích khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn là những câu chuyện về các bà Mụ và Đức ông. Người ta thường truyền tai nhau về truyền thuyết: Mỗi đứa trẻ sơ sinh đều được các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nhào nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm tạo ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… Do đó, mỗi hình hài của bé đều nhờ vào công của các Bà Mụ. Khi bé yêu tròn một tháng tuổi và khỏe mạnh, cha mẹ phải thực hiện nghi lễ cúng cảm ơn Bà Mụ và Đức ông đã đem đứa trẻ đến nhà, giúp mẹ tròn con vuông.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

12 chén chè nhỏ

1 con gà luộc

Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc)

Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang thơm, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo.

1 bộ đồ hình thế (phải được ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé)

13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng.

Trong đó đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng phải có hình dáng giống nhau. Tuy nhiên, bạn cần nhớ 12 món kích thước như nhau và 1 bộ phải có kích thước to hơn

Cách bài trí lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai

Khi sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé trai, gia đình cần chia thành 2 mâm. Một mâm trên cách mâm dưới không quá 10cm. Trong đó, bàn nhỏ và thấp hơn để bày trí lễ vật cúng Đức ông. Ngược lại, bàn lớn cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 bà Mụ. Khi đặt mâm cúng, gia chủ cần tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, nghĩa là vị trí đặt bình hoa ở phía Đông và hoa quả ở phía Tây

Sau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ bé sẽ thắp 3 nén hương, rồi bế trẻ ra trước án và khấn cúng Mụ với tấm lòng thành và nội dung là: “Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày trí mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về minh chứng nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu khỏe mạnh, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình tôi an vui, hạnh phúc.”

Sau khi thắp nhang khấn cúng đầy tháng xong sẽ đến nghi thức đặt tên. Người cúng sẽ khấn vái tổ tiên một tên họ đầy đủ của bé mà gia đình đã chọn sẵn. Sau đó gieo 2 đồng tiền lên đĩa, nếu 1 úp, 1 ngửa (âm dương) nghĩa là cái tên dự định đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Ngược lại, nếu 2 mặt đều úp hoặc ngửa thì bắt buộc phải làm lại và tuân thủ quy tắc quá tam ba bận. Sau ba lần gieo quẻ mà không được, bạn nên chọn tên khác cho con trai.

Kết thúc lễ này mọi người trong gia đình, họ hàng sum vầy thụ hưởng đồ cúng và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn hoặc lì xì cho con trai để hoàn tất tiệc đầy tháng. Ngoài ra một số nơi còn có tập tục khai hoa hay còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé thường được đặt ngay trên bàn giữa hoặc nằm trong nôi bên cạnh bàn cúng, người cúng rót trà thắp hương xin phép bắt miếng. Khi đó, người ta sẽ bồng trẻ trên một tay, tay kia cầm một nhánh hoa đưa qua lại trên miệng bé và dạy những lời tốt đẹp như sau: “Mở miệng ra cho có bông, có hoa – Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ – Mở miệng ra cho có bạc, có tiền – Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”.

Bạn đang xem bài viết Lễ Vật Linh Thiêng Trong Ngày Cúng Đầy Tháng Của Bé trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!