Xem Nhiều 3/2023 #️ Mách Bạn Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Cô Hồn # Top 12 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 3/2023 # Mách Bạn Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Cô Hồn # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mách Bạn Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Cô Hồn mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cúng cô hồn là gì?

Người thời xưa cúng cô hồn ở các ngã ba đường. Vì ngã ba đường được quan niệm là nơi giao lưu, những người đi bộ thường gặp nhau ở đây, người ta cho rằng ma quỷ cũng đi theo những con đường của con người nên đây cũng là nơi ma quỷ hay đi qua. Vật khi cúng mang ra rồi thì ai lấy cũng được, người cúng không được mang về, nếu không có ai lấy thì phải bỏ luôn.

“Cô hồn” được xem như một loại hình ma quỷ không tuân theo một nguyên tắc nào nên chỉ vì một miếng ăn họ sẽ giành giật với nhau. Những người đến giật đồ cúng được xem như sự tái hiện của những cô hồn, gia chủ sẽ vui mừng vì xem như khi cúng đã được cô hồn chứng.

Mâm cúng cô hồn của người miền nam

Bên cạnh đó, theo quan niệm của người Việt, nếu vào ngày này vừa mang đồ cúng nhưng chưa kịp thắp nhang đã có người đến giật thì bạn phải quăng hết đồ cúng đi, không được giật lại vì như vậy là đang giành giật với “cô hồn”. Hay trong thời gian bạn thắp nhang có người trực chờ sẵn để giật thì đó là điều hết sức may mắn với gia chủ.

 

Chuẩn bị mâm cúng cô hồn

Ngày nay, thường mâm cúng cô hồn thường có:

– Muối gạo: 1 dĩa

– Cháo trắng nấu loảng: 12 chén nhỏ hoặc có thể thay thế bằng cơm vắt : 3 vắt

– Đường thẻ: 12 cục

– Giấy áo và giấy tiền (có thể dùng  tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ) .

– Mía ( lưu ý để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm )

– Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, bao gồm các loại mệnh giá).

– Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

– Hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc)

– Nước : 3 ly nhỏ, 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.

Gia chủ vui mừng khi có người giật đồ cúng

Lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng cô hồn:

– Không nên cúng xôi, gà, đồ mặn trong lễ cúng cô hồn.

– Khi rải tiền vàng ra mâm, phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

– Bày lễ và cúng ngoài trời.

– Cần là cháo loãng vì dân gian quan niệm rằng những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường.

 - Muối và gạo sau khi cúng xong bạn phải rải xuống đường với ý nghĩa tiễn cô hồn đi.

Nên cúng cô hồn vào thời điểm nào là thích hợp?

Cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ đã từng dạy rằng: “ Ngày Rằm tháng 7 không phải ở chỗ mâm cao cỗ đầy, mà ở thái độ và lương tâm của mỗi người.

Riêng việc thiết lập mâm lễ cúng cho những cô hồn chưa siêu thoát thì nên thực hiện vào buổi chiều tối. Mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa. Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà có thể cúng tại chùa.”

Cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn xong

Có nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh, nhưng mắc một sai lầm là sau khi xong nghi lễ lại không biết mời đi, nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ. Chính vì thế, sau khi nghi lễ cúng xong, các gia đình nhất định phải vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

Bạn cũng có thể cúng cô hồn tại chùa

 

 

Chuyên cung cấp HEO SỮA QUAY – HEO QUAY NGUYÊN CON

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ HCM

Mách Bạn Cách Cúng Cô Hồn Tránh Rước Vong Vào Nhà

Đối với người Việt, cúng cô hồn là nghe lễ truyền thống, được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt quan niệm, con người gồm 2 phần là hồn và xác. Khi con người chết đi, phần hồn vẫn tồn tại, có người được đầu thai kiếp khác, có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đối quấy nhiễu dương gian.

Hàng năm, người Việt thường làm lễ cúng cô hồn, thường làm vào tháng 7 âm lịch và trùng với lễ Vu Lan của Phật giáo và Rằm tháng 7.

Mâm cỗ cúng cô hồn thường bao gồm:

– Muối gạo (1 đĩa)

– Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ), hay là ccowm vắt: 3 vắt

– 12 cục đường thẻ

– Giấy áo, giấy tiền vàng bạc

– Mía (để nguyên vỏ chặt từng khúc nhỏ độ 15cm)

– Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá)

– Bỏng ngô, khoai lang, ngô luộc, sắn luộc

– Hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc)

– Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngón nến nhỏ

Chú ý:

Không cúng xôi, gà, đồ mặn. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

– Cháo loãng được coi là món không thể thiếu khi cúng cô hồn bởi vì người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường. Tuy nhiên, nhiều người đã vô tình bỏ qua đồ cúng này.

– Việc thiết lập mâm lễ cúng cho những cô hồn chưa siêu thoát thì nên thực hiện vào buổi chiều tối. Mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa. Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà có thể cúng tạo chùa.- Việc cúng Rằm tháng 7 tại tư gia nên thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh.

Nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh nhưng khi xong không biết mời đi nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ. Vì vậy, sau khi nghi lễ cúng xong, các gia đình nhất định phải làm những việc như sau:

-Vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

– Tục giật cô hồn: tức người sống giành giật những mâm cúng, rồi người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn, cho tiền người sống bằng cách thảy tiền cùng với bánh kẹo. Họ tin nếu người sống mà giành giật càng đông, tức họ đã mua chuộc được lũ cô hồn các đảng không đến quấy phá gia đình mình.

– Không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đò cúng đó vào nhà (nếu không ai giành giật thì cho những người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ hoang phí và mang tội).

Mâm Cúng Cô Hồn Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Để việc kinh doanh, hay buôn bán được thuận lợi thì hầu như gia chủ nào cũng đều phải chuẩn bị một mâm cúng cô hồn tươm tất. Nếu chưa bao giờ chuẩn bị mâm cúng, đồ cúng cô hồn lần nào thì đừng lo chúng tôi sẽ giúp quý khách.

Xem ngày tháng để biết ngày cúng cô hồn là ngày nào

Các khách hàng muốn đặt mâm cúng cô hồn, đồ cúng cô hồn để tránh sự quấy phá. Nên xem ngày cúng cô hồn là ngày nào. Khi đã biết được chính xác ngày rồi thì hãy liên hệ với chúng tôi. Cửa hàng Dịch vụ đồ cúng trọn gói Diệu Linh Đà Nẵng để đặt mâm cúng cho hợp lí.

Các gia đình bình thường không buôn bán gì thì chỉ cúng cô hồn trong tháng 7 âm lịch mà thôi. Còn các hộ kinh doanh, buôn bán…thì phải cúng thường xuyên vào ngày mùng 1 (mồng 1) và 15 âm lịch.

Các lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng cô hồn Đà Nẵng

Cửa hàng Đồ cúng Diệu Linh Đà Nẵng là cửa hàng chuyên nhận đặt các mâm cúng, đồ cúng cô hồn. Đúng ý nghĩa và tươm tất nhất tại Đà Nẵng. Vì thế, chọn đặt mâm cúng tại cửa hàng dịch vụ đồ cúng tâm linh tại Đà Nẵng – Diệu Linh là sự lựa chọn đúng đắn của bạn. Cửa hàng sẽ giúp bạn soạn đầy đủ tất cả các lễ vật cần thiết cho một mâm cúng hoàn chỉnh.

Các lễ vật gồm có: muối, gạo, cơm trắng, áo giấy, tiền bạc, bánh kẹo….Cửa hàng sẽ mang đến đầy đủ cho quý khách

Dịch vụ đồ cúng trọn gói Đà Nẵng luôn cam kết đến quý khách

Đảm bảo chi phí đặt mâm cúng hợp lí với nhu cầu và điều kiện gia đình của quý khách

Giá mâm cúng cô hồn luôn luôn phù hợp với giá thị trường và mâm cúng luôn đầy đủ lễ vật.

Luôn tư vấn nhiệt tình cho quý khách để có thể đặt được mâm cúng đúng nghĩa

Luôn có các chương trình tri ân khách hàng và giảm giá trong các ngày lễ đặc biệt.

Phục vụ mâm cúng cô hồn tại quận Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Hòa Khánh, Liên Chiểu, Hòa Vang. Ngoài ra chúng tôi còn phục vụ đồ cúng tại Quảng Nam như Hội An, Điện Bàn, Đại Lộc.

Mách Bạn Cách Bài Trí Bàn Thờ Mâm Ngũ Quả Đúng Chuẩn

Theo truyền thuyết xa xưa thì mọi vật đều tạo nên từ ngũ hành: kim loại (kim), gỗ (mộc), nước (thủy), lửa (hỏa) và đất (thổ). Mỗi một mệnh sẽ có những màu sắc tượng trưng riêng biệt khác nhau. Vì thế nên tục thờ mâm ngũ quả trên bàn thờ được ra đời.

Mâm ngũ quả trên bàn thờ cũng có thể bắt nguồn từ Phật Giáo. Theo quan niệm của Nhà Phật thì 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau sẽ biểu tượng cho ngũ thiện căn

Đặc biệt, ngũ là 5, biểu tượng cho sự sống, sự sinh sôi nảy nở qua các loại quả bởi trong mỗi quả lại có chứa hạt, hạt đâm chồi nảy mầm và phát triển theo năm tháng. Ông cha ta lựa chọn thờ cúng mâm ngũ quả với nhiều ý nghĩa sâu xa.

Trước hết, mâm ngũ quả được cúng trên bàn thờ với ý nghĩa bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn với những người đã khuất, thể hiện sự hiếu đạo với ông bà, tổ tiên.

Mâm ngũ quả tượng trưng cho các 5 mệnh: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Chúng thể hiện cho sự sống phát triển của tự nhiên, sự sinh sôi nảy nở, sự sum vầy, thịnh vượng.

Ngoài ra, chữ “ngũ” cũng nằm trong ngũ phúc lâm môn: phúc – quý – thọ – khang – ninh của người Việt. Việc đặt mâm ngũ quả lên bàn thờ nằm bày tỏ mong muốn những chữ tài lộc sẽ đến với cuộc sống của gia chủ, gia chủ được vạn sự như ý.

Lê: Đặc trưng của loại quả này là có vị ngọt thanh, vì thế biểu trưng cho sự suôn sẻ, thuận lợi trong cuộc sống.

Đào : Biểu trưng cho sự may mắn trong cuộc sống, sự thăng tiến, phát triển trong sự nghiệp.

Lựu: Với đặc tính có nhiều hạt nên lựu thể hiện sự sum vầy, con đàn cháu đống.

Quả phật thủ: Quả Phật thủ có hình dạng giống với bàn tay, có thể ngầm hiểu là mong muốn luôn được chở che để vượt qua mọi sóng gió, tai ương trên đời.

Táo: Táo thể hiện sự giàu sang, phú quý, gia đình phát triển hưng thịnh.

Hồng, quýt: Hai loại quả này thể hiện sự phát triển thành đạt

Na: Mong muốn cầu được ước thấy, những điều mình mong muốn đều có thể trở thành hiện thực sau này.

Thanh Long: Loại quả này thường được cho rằng có rồng, mây hội tụ nên thể hiện sự phát tài lộc, phú quý.

Nải chuối xanh: Biểu tượng cho sự che chở.

Lê-ki-ma: Tượng trưng cho lộc trời

Bưởi, dưa hấu: Sự căng tròn, mát lành hứa hẹn những điều tốt đẹp mai sau

Sung: Biểu tượng cho sự may mắn, sung mãn trong cuộc sống hằng ngày.

Đu đủ: Liên tưởng tới sự ấm no, đủ đầy

Ớt: Với màu đỏ rực rỡ, ớt biểu trưng cho sự may mắn trong cuộc sống.

Người ta thường đặt ngũ quả lên mâm gỗ, sơn màu đỏ và đặt lên bàn thờ. Nếu không thể dùng mâm thì phải dùng một cái đĩa to để đặt hết 5 loại quả lên trên đó. Đặc biệt chú ý, mâm ngũ quả phải đặt lên cao trên bàn thờ để thể hiện lòng thành kính của gia chủ.

Gia chủ có thể tùy ý lựa chọn 5 loại quả với ý nghĩa khác nhau tùy theo mong muốn hay đặc trưng các vùng miền.

Người miền Bắc theo văn hóa Phương Đông nên thường có năm loại quả: Chuối, bưởi, quýt, hồng, đào.

Cách bày trí truyền thống: Người miền Bắc thường đặt đầu tiên vào đĩa là chuối ở dưới cùng, bởi bản chất rộng, xòe có thể đỡ lấy các loại quả khác ở trên. Quả phật thủ vàng được đặt ở chính giữa mâm cùng với xung quanh là các loại quả khác. Chỗ trống sẽ xen kẽ bằng các loại quả như ớt, quất,…

Chính bởi đặc thù là nơi có khí hậu thất thường, hay xảy ra thiên tai nên người dân ở đây luôn ưu ái các loại quả và không hề câu nệ. Các loại hoa quả được chọn xếp lên mâm ngũ quả đều rất ngẫu nhiên và không cố định.

Mâm ngũ quả của người Miền Nam thường rất giản dị, đơn sơ mà không kém phần nổi bật,

Người dân nơi đây thường đem xếp 5 loại quả: mãng cầu, quả sung, quả dừa, đu đủ và xoài làm mâm ngũ quả trên bàn thờ.

Lưu ý khi lựa chọn và bày trí bàn thờ mâm ngũ quả

Lựa chọn các loại quả tươi, ưa mắt: Để tránh làm mất đi sự uy nghiêm, cần phải lựa chọn các loại hoa quả tươi trên bàn thờ. Nên tuyệt đối để hoa quả héo hay cây chết ở nơi thờ phụng bởi như vậy có thể đem đến điềm xui. Chuối nên chọn các loại chuối xanh để sắp đế cho mâm ngũ quả. Các loại quả khác như xoài, đu đủ, mãng cầu, hồng nên được mua ở mức độ ương , đừng để quả chín.

Bàn thờ ngũ quả chỉ nên đặt một mình, không nên để cùng các loại bánh kẹo hay quả gì khác bởi như vậy sẽ làm mất ý nghĩa và sự nổi bật của mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả nên tránh các loại quả có gai nhọn như: mít, sầu riêng, và cũng không nên dùng các loại quả có mùi quá hắc.

Trước khi đặt quả lên mâm, hoa quả cần phải rửa sạch và để cho ráo nước, trong trường hợp chưa khô thì có thể dùng khăn để lau khô phần ngoài của chúng trước.

Để có được bàn thờ mâm ngũ quả đẹp thì bạn cũng nên cân nhắc khi đặt bàn thờ trong nhà, nên lựa chọn bàn thờ phù hợp và có tính trang trọng cho không gian thờ phụng. Đến với bàn thờ Gỗ Đẹp, chúng tôi cung cấp cho bạn các loại bàn thờ với mẫu mã đa dạng, giá thành phải chăng. Nhanh tay đến với bàn thờ Gỗ Đẹp để tìm được kiểu bàn thờ phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

Bạn đang xem bài viết Mách Bạn Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Cô Hồn trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!