Xem Nhiều 3/2023 #️ Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gồm Những Gì? # Top 8 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 3/2023 # Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gồm Những Gì? # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gồm Những Gì? mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều bà mẹ còn băn khoăn rất nhiều trong việc chọn những lễ vật để cúng đầy tháng cho bé trai, với niềm cầu mong ơn trên đất trời mang lại cho con những điều may mắn và thành công trong cuộc sống sau này. Đồng thời, cúng đầy tháng cũng thể hiện niềm thành kính với các đấng bề trên đã cho mẹ tròn con vuông. Vậy, mâm cúng đầy tháng bé trai gồm những gì? Bài viết sau đây của thịt heo quay ĐẮC HÒA sẽ mách bạn.

Cúng đầy tháng bé trai là một trong những dịp quan trọng

 

Làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai như thế nào?

Cụ thể, mâm cúng đầy tháng bé trai bạn cần chuẩn bị những mâm sau:

– Mâm cúng gia tiên

– Mâm cúng thần tài

– Mâm cúng ông táo

1. Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh)

2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh)

3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)

4. Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé

5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

6. Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh)

7. Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

8. Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)

12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

 

Mâm cúng đầy tháng bé trai

 

Cách tính ngày để cúng đầy tháng cho bé trai

Theo cách tính ngày truyền thống, ngày cúng đầy tháng của trẻ sơ sinh sẽ được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Cụ thể, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày, còn nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”.

Mâm cúng đầy tháng bé trai gồm những gì?

Lễ vật Cúng Mụ bà:

– Trái cây (Ngủ Quả)

– Hoa Cát Tường

– Nhang trầm thơm

– Đèn cầy

– Gạo hủ

– Muối hủ

– Giấy cúng Đầy tháng (bao gồm mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa)

– Trà gói

– Rượu nếp

– Nước chai

– Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ với 1 phần lớn)

– Chè (Bé trai chè đậu trắng còn bé gái thì chè trôi nước)

– Xôi (Xôi gấc 12 phần nhỏ 1 phần lớn)

– Cháo trắng

– Bánh kẹo

– Cháo trắng

– Gà luộc

– Heo quay miếng (Chia làm 12 miếng nhỏ 1 miếng lớn)

– Bánh hỏi

 

Mâm cúng đầy tháng bé trai khá công phu

 

Như vậy, mâm cúng đầy tháng bé trai khá công phu và nhiều mâm cỗ. Thịt heo quay Đắc Hòa hi vọng những thông tin trong bài viết đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho mẹ trong việc chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho quý tử nhà mình.

 

Chuyên cung cấp HEO SỮA QUAY – HEO QUAY NGUYÊN CON

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ HCM

Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gồm Những Gì?

Cúng đầy tháng là một trong những tục lệ không thể nào bỏ qua của người Việt. Phong tục này có từ xa xưa và được lưu truyền đến tận ngày nay. Đây không chỉ đơn thuần là một bữa tiệc tại gia kỷ niệm đánh dấu sự có mặt của em bé trong gia đình mà đó còn là lễ tạ ơn. Lễ này là dịp để bậc cha mẹ cảm ơn các đấng thần linh đã đưa em bé đến và cầu mong những điều tốt nhất đến với con cũng như gia đình mình.

Cúng đầy tháng bé trai gồm những gì?

Chuẩn bị lễ vật dâng lên tổ tiên trong ngày đầy tháng cho em bé là điều vô cùng quan trọng. Vì lễ vật đầy đủ, được chuẩn bị tươm tất một phần thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ dâng lên tổ tiên, các đấng thần linh. Theo quan niệm của ông bà ta, lễ vật cúng đầy tháng của bé trai có điểm khác và giống so với lễ vật cúng đầy tháng của bé gái.

Vậy mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản gồm những gì?

12 ly nước

12 đĩa xôi

12 chén chè

12 chén cháo

2 đĩa bánh hỏi

12 đĩa thịt quay

12 đĩa bánh kẹo các loại dành cho trẻ nhỏ

Vàng mã

Cúng 12 bà Mụ cần có các lễ vật sau:

Cúng Đức Ông gồm các lễ vật:

Bên cạnh những lễ vật nêu trên, tiệc đầy tháng cho bé trai còn cần có lọ hoa tươi, bình trà, bình rượu, muối, gạo, nước, đèn cầy, chén đũa… Không chỉ vậy, tùy thuộc vào văn hóa từng vùng miền, lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai cũng sẽ có sự khác biệt nhất định ở một số lễ vật.

Nguyên tắc sắp đặt mâm cúng đầy tháng

“Đồng bình Tây quả” là nguyên tắc sắp xếp lễ vật cúng đầy tháng mà bất cứ ai cũng cần lưu ý. Theo quy tắc này, các bạn cần đặt bình hoa ở phía Đồng và đặt các lễ vật ở phía Tây. Thông thường theo tín ngưỡng dân gian ông bà ta truyền lại, lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai được bày trên hai bàn khác nhau. Một bàn thấp, nhỏ hơn để cúng Đức Ông, một bàn lớn và cao hơn để cúng 12 bà Mụ.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho em bé cũng là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều người. Theo phong tục của người Việt, ngày làm lễ đầy tháng cho bé được tính theo ngày âm lịch. Tùy thuộc vào giới tính của bé, ngày cúng đầy tháng cũng sẽ có

Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Bé Gái Gồm Những Gì

Cùng đầy tháng cho các bé là một phong tục tập quán, là nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam chúng ta. Lễ cúng đầy tháng cho bé trai bé gái nhằm khẳng định sự ra đời, vai trò là thành viên mới trong gia đình, cũng như gia tộc. Các ông bố bà mẹ sẽ tổ chức lễ cúng đầy tháng với đầy đủ lễ nghi, nhằm mang đến điều ý nghĩa quan trọng cho trẻ. Vậy Bài cúng đầy tháng cho bé trai bé gái gồm những gì?

Ông bà ta xưa quan niệm rằng đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng là do tay các Bà Mụ nặn ra.

Lễ cúng Bà Mụ nhằm tạ ơn Bà Mụ và Đức ông đã đem đứa trẻ đến nhà, giúp mẹ tròn con vuông và cũng là cái lễ để trình báo với mọi người rằng một thành viên mới sẽ gia nhập vào cộng đồng dân cư đó, mong mọi người sẽ cưu mang, che chở cho đứa trẻ.

Đứa trẻ vừa mới chào đời hãy còn xa lạ với thế giới xung quanh.Trẻ phải luôn được mẹ ôm ấp, để nghe nhịp đập con tim, hơi thở của mẹ như hồi nằm trong bụng mẹ để dần tiếp xúc, quen dần và thích nghi với mọi thứ từ thế giới bên. Cho nên khi trẻ vượt qua 30 ngày đầu và khỏe mạnh thì cha, mẹ phải thực hiện nghi lễ cúng ăn mừng còn gọi là lễ cúng đầy tháng.

Thông thường chúng ta sẽ lấy lịch âm để tính ngày cúng đầy tháng cho trẻ và phụ thuộc vào giới tinh của trẻ theo cách tích ” gái sụt 1, trai sụt 1″. Nếu sinh bé gái thì ngày cúng đầy tháng bé sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh (âm lịch), còn đối với các bé trai thì sẽ lùi lại một ngày.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai bé gái

Mâm cũng lễ vật gồm có:+ 12 nén vàng xanh giống nhau và một nén vàng xanh to hơn. + 12 đôi hài xanh giống hệt nhau và một đôi hài cũng màu xanh nhưng to hơn + 12 miếng trầu cánh phượng giống hệt nhau và một miếng trầu têm cánh phượng to hơn. + 12 bộ váy áo đẹp màu xanh giống hệt nhau và một bộ váy áo xanh cắt giống 12 bộ kia nhưng to hơn. + 12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm to nhỏ bằng nhau để sống (có thể đồ chín) là lễ vật dâng cúng 12 bà Mụ.Và mỗi loại một con to hơn hoặc nhiều con (ít nhất ba con) cũng để sống là lễ vật dâng cúng bà Mụ Chúa. (Các con này để vào bát to bày cúng, sau khi cúng xong thì đem cua, ốc thả ra ao, hồ; tôm có thể thụ lộc). + 12 bộ đồ chơi: Bát,đũa, thìa, chén cốc, con giống, xe cộ, nón, mũ… giống hệt nhau và một bộ giống như vậy nhưng to hơn (những đồ lễ này có thể bằng nhựa, bằng sành sứ). + Phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả chia đều thành 12 phần giống nhau và một phần có đủ phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả nhưng lớn hơn (hoặc nhiều hơn). + Lễ mặn: Xôi, gà, cơm, canh, các món lễ mặn, rượu. . . + Bát hương, lọ hoa tươi nhiều màu, tiền vàng, cốc nước thanh tịnh (bày ở mâm trên cùng lễ mặn).

Bày lễ cúng Mụ mang tính chất thành kính, văn hoá và nghệ thuật, thường bàn lễ cúng Mụ được bày (trình bày) một cách hài hoà, cân đối.+ Tất cả lễ vật dâng bà Mụ chúa để ở chính giữa phía trên của hương án+ Lễ vật dâng 12 bà Mụ chia thành 12 phần giống nhau+ Mâm lễ mặn cùng hương, hoa nước để trên cùng+ Mâm tôm, cua, ốc để phía dưới.

Nghi thức đặt tên cho con trai con gái

Nghi thức đặt tên hay còn gọi Xin Keo là cách để người chủ xin ý kiến bề trên về cái tên định đặt cho con trai hay con gái của mình. Bố mẹ và gai đình hầu hết muốn đặt tên cho con trai con gái vừa có ý nghĩa vừa gửi gắm ước mơ về con sau này như con trai là: Dũng, Hùng, Vũ, Đức, Tiến, Trung, Phát…vừa mạnh mẽ vừa dễ gọi. Còn con gái có thể đặt tên như: Nguyệt, Ánh, An, Như, Tiên, Nhi, Kiều,…

Chủ lễ sẽ dùng 2 đồng tiền cổ bằng bạc gieo vào 1 chiếc đĩa sâu lòng. Chủ lễ gieo 2 đồng tiền nếu 1 úp, 1 ngửa nghĩa là cái tên đinh đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu 2 mặt đều úp hoặc ngửa, chủ nhà phải làm lại và tuân thủ quy tắc quá tam ba bận, sau ba lần không được thì chọn tên khác cho con trai.

Chủ lễ sau khi khấn xong thì mọi người trong gia đình, họ hàng ăn uống sum vầy và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn, lì xì cho con trai để hoàn tất tiệc đầy tháng.

Bài cúng đầy tháng cho bé trai bé gái

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa. – Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa. – Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa. – Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương – Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….

Vợ chồng con là …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………….. Chúng con ngụ tại:……………………………………………

Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấn g thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật!

Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gồm Những Gì

Một đứa bé sau khi ra đời, để khẳng định sự tồn tại và vai trò của thành viên mới trong gia đình, dòng tộc thì bố mẹ ông bà nội ngoại sẽ chuẩn bị 1 cho bé mới sinh của mình khi vừa trong một tháng tuổi. Đây là một nghi thức vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi con người được sinh ra và cũng là phong tục có từ lâu đời của dân tộc Việt Nam ta.

Ý nghĩa cúng đầy tháng cho bé như thế nào?

Nghi thức cúng đầy tháng là một việc làm mang đậm chất nét văn hóa đã có từ thời xưa mang đậm nét văn hóa của dân tộc Việt Nam ta. Ý nghĩa cúng đầy tháng cho bé rất quan trọng vì đó là nghi thức đánh dấu sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình. Theo quan niệm từ xưa đến nay thì đứa bé vừa sinh ra là do các vị Đại Tiên Nương và 12 Bà Mụ nặn thành hình hài cho bé được chu toàn đến lúc bé ra đời. Để tỏ lòng biết ơn và tạ lễ các vị và tỏ lòng thành mong muốn vị thần phù hộ, chở che cho con được luôn mạnh khỏe, bình an, gặp nhiều may mắn và được nhiều cao nhân giúp đỡ.

Khi mua mâm cúng từ 1,5 triệu – dưới 4 triệu, khách hàng sẽ được tặng ngay 1 vòng dâu tằm truyền thống trị giá 180.000 VNĐ, hoặc được mua 1 vòng dâu tằm cao cấp giá 380.000 VNĐ với giá chỉ 218.000 VNĐ.

Đặc biệt khi mua mâm cúng trên 4 triệu, khách hàng sẽ được TẶNG 1 vòng dâu tằm cao cấp Tâm Linh trị giá 380.000 VNĐ hoàn toàn miễn phí

Chương trình Ưu đãi đặc biệt dành riêng cho khách hàng đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi của Tâm Linh

Liên hệ: 1900 636 815 để được tư vấn trực tiếp

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé chính xác nhất

Theo cách tính của Ông Bà xưa và cách tính truyền thống thì ngày cúng đầy tháng cho bé được tính theo LỊCH ÂM và cúng tùy vào giới tính của đứa bé. Nếu bé trai thì ngày cúng đầy tháng cho bé sẽ lùi lại một ngày so với với ngày sinh của bé – Thí dụ: Bé trai sinh ngày 29 tháng 08 ÂM LỊCH thì ngày cúng đầy tháng sẽ lùi lại 1 ngày của tháng sau là ngày 28 tháng 09 ÂM LỊCH. Còn đối với bé gái n gày cúng đầy tháng cho bé sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh của bé – Thí dụ: Bé gái sinh vào ngày 29 tháng 08 ÂM LỊCH thì ngày cúng đầy tháng cho bé sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh của bé là ngày 27 tháng 09 ÂM LỊCH. Áp dụng quy tắc tính ngày như sau: “gái sụt 2 trai sụt 1”.

Sau khi chọn ngày cúng thì ta đi đến chọn giờ cúng đầy tháng mà tốt nhất cho bé

Nên làm lễ cúng đầy tháng giờ nào thì tốt cho bé và thời gian nào nào hợp lí nhất?

Thực ra cúng đầy tháng buổi sáng hay chiều hay giờ nào cúng đều được, chủ yếu là chọn giờ lành, tránh xung khắc tuổi với bé. Giờ cúng đầy tháng cho bé cũng cần phải giờ tốt chứ không phải cúng động cúng khai trương,… mới cần giờ tốt. Bởi cúng đầy tháng cho bé vào giờ tốt thì sau này bé sẽ gặp nhiều may mắn dễ thành công hơn. Ví dụ bé tuổi Tý thì buộc phải cúng cúng vào giờ Thân hoặc giờ Thìn còn giờ Ngọ. Thêm 1 thí dụ nữa cho mọi người dễ hình dung: bé tuổi Thân giờ tốt sẽ là giờ Tý hoặc giờ Thìn và giờ Dần là cực kì xung khắc với tuổi bé

Cách sắm mâm lễ cúng đầy tháng cho bé đầy đủ nhất gồm những gì?

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái trọn gói:

Cúng đầy tháng bé gái đúng cách và những gợi ý vật phẩm mẹ nên tham khảo chắc chắn sẽ là những thông tin cần thiết hỗ trợ rất nhiều cho các bà mẹ. Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái các lễ vật cực kỳ đơn giản nhưng đặc biệt chú ý chè cúng phải là chè trôi nước. Ngày cúng đầy tháng cho bé gái thì ta sẽ tính theo ngày âm lịch và sụt lại 2 ngày so với ngày sinh của bé.

Theo phong tục nước ta thì khi trẻ con được sinh ra tròn một tháng sẽ được bố mẹ làm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn đất trời vì “mẹ tròn con vuông” và sau là để trình diện họ hàng nội ngoại về thành viên mới trong gia đình nhằm mong muốn mọi người đón nhận, yêu thương và che chở cho bé trong chặng hành trình dài sau này.

Trẻ vừa mới chào đời sẽ có khá nhiều bỡ ngỡ với thế giới xung quanh nên cần lắm bàn tay nâng đỡ và hơi ấm từ người mẹ từ trong bụng cho tới khi ra đời nên việc cúng đầy tháng bé gái để giúp bé dần cảm nhận được mọi thứ bên ngoài chính là điều vô cùng cần thiết đấy.

Làm lễ đầy tháng bé gái như thế nào cho đúng quy cách?

1. Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh) 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh) 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai) 4. Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai) 6. Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh) 7. Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản) 8. Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh) 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống) 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử) 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử) 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ

Mâm lễ cúng đầy tháng bé trai trọn gói

Cúng đầy tháng cho bé trai, cầu mong ơn trên đất trời mang lại cho con những điều may mắn và thành công trong cuộc sống sau này. Các lễ vật cúng cũng giống như cúng đầy tháng bé gái nhưng đặc biệt chú ý chè cúng phải là chè đậu trắng. Ngày cúng đầy tháng cho bé trai cũng tính theo ngày âm lịch nhưng khác với bé gái là chỉ sụt lại 1 ngày so với sinh của bé.

Trẻ vừa mới chào đời sẽ có khá nhiều bỡ ngỡ với thế giới xung quanh nên cần lắm bàn tay nâng đỡ và hơi ấm từ người mẹ từ trong bụng cho tới khi ra đời nên việc cúng đầy tháng bé trai để giúp bé dần cảm nhận được mọi thứ bên ngoài chính là điều vô cùng cần thiết đấy.

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai là hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ mẫu, qua đó cho thấy tín ngưỡng dân gian nói chung luôn hướng con người không chỉ biết có hiện tại, tương lai, mà còn nhận rõ truyền thống văn hóa mang tính bản sắc của gia đình – xã hội. Đồng thời Lễ cúng đầy tháng còn là sự biểu hiện của những ước muốn tốt đẹp của các thế hệ trước đối với các thế hệ kế thừa.

Hướng dẫn cách sắp bàn mâm lễ cúng đầy tháng

Cũng theo quan niên dân gian từ xưa tới giờ thì mâm cúng được sắp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. được chia làm 2 bàn, 1 bàn trên và 1 bàn dưới cách nhau 10 phân.

Người xưa tin rằng, mỗi một đứa trẻ khỏe mạnh ra đời là công lao rất lớn của bà Mụ, người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Trên hết, đây còn là nghi thức để ra mắt một thành viên mới trong gia đình với họ hàng, bà con trong dòng tộc.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Sau khi đặt hết lễ vật lên trên bàn cúng thì 1 người lớn trong gia đình, dòng họ (ông, bà, bố, mẹ) sẽ đại diện 1 người lên thực hiện nghi lễ thắp nhang và khấn.

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là …… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………

Chúng con ngụ tại …………………

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………… sinh ngày …………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

(Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành).

Đặt trẻ ở trên bàn giữa, người lớn trong họ sẽ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Sau khi cầu chúc điều tốt lành đến với đứa trẻ, người chủ lễ sẽ tiếp tục nghi thức Xin Keo. Theo đó, chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho trẻ.Ngày nay, khi sinh trẻ ra, mọi người thường đặt tên con ngay để làm các thủ tục khai sinh nên tập tục Xin Keo này cũng không còn tồn tại.

Tuy nhiên, một số gia đình vẫn còn giữ tục này như một truyền thống gia tộc. Ngoài ra, theo tục xưa, sau Xin Keo người mẹ cũng phải được làm phép để tẩy uế và kết thúc thời gian ở cữ. Theo đó, mẹ phải bồng trẻ bước qua một nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ nhiều lần (trai 7 lần, gái 9 lần) và sau đó đi quanh nhà. Trong lúc đi, mẹ cố tình làm rơi tiền để cầu mong cuộc sống của con sau này dư dả, đủ đầy. Dù ngày nay, việc tẩy uế cho người mẹ sau sinh đã được coi là hũ tục và không còn tồn tại nhưng chút sót lại của việc đánh rơi tiền từ tục tẩy uế này vẫn còn được duy trì ở số ít gia đình.

Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.

0969 69 59 19 Liên Hệ: 1900 636 815 hoặc Mr.Cường

Mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng động thổ, mâm cúng khởi công, mâm cúng cô hồn, mâm cúng thần tài ….

Quý Khách muốn đặt mâm cúng trọn gói xin vui lòng

Bạn đang xem bài viết Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gồm Những Gì? trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!