Mâm Cúng Giao Thừa Cần Chuẩn Bị Những Món Gì?

Xem 5,940

Cập nhật thông tin chi tiết về Mâm Cúng Giao Thừa Cần Chuẩn Bị Những Món Gì? mới nhất ngày 30/07/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,940 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cúng Giao Thừa Cần Những Gì, Để Tài Lộc May Mắn Đủ Đầy Cả Năm?
 • Mâm Cúng Giao Thừa Trong Phong Tục Của Người Việt
 • Cúng Tất Niên Mời Ông Bà Về Ăn Tết Ngày Giao Thừa Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Cách Cúng Giao Thừa Miền Trung
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa
 • Nhà nghiên cứu Minh Đường trong sách Nghi lễ dân gian – Nghi lễ cúng gia tiên cho biết lễ giao thừa (lễ trừ tịch). Là lễ quan trọng nhất trong dịp Tết Nguyên Đán.

  Đó là lễ dâng hương vào giây phút chuyển giao giữa giờ khắc cuối cùng của năm cũ và giờ khởi đầu của năm mới, với ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến.

  Không chỉ vậy, cúng giao thừa còn là để rước ông bà tổ tiên của chúng ta về chơi lễ Tết. Nhìn con cháu sum vầy vui vẻ bên gia đình.

  Đối với lễ cúng giao thừa, chúng ta cần chuẩn bị giấy cúng giao thừa. Trong nhà có bao nhiêu người sẽ chuẩn bị bao nhiêu bộ đồ thế có in hình người trên đó. Có cả nam và nữ.

  Mỗi một người sẽ chuẩn bị 12 bộ đồghi tên lên đó. Khi bày mâm cúng thì để sắp hết các bộ đồ thế lên trên mâm.

  Chuẩn bị đồ cúng trên bàn thờ

  Mỗi nhà thường có một bàn thờ được dựng sẵn ngoài trời có lư hương (thường là bàn thờ Ông Thiên). Lễ ở trên bàn thờ này bao gồm:

  Một dĩa trầu cau và dĩa trái cây gồm 5 loại quả, đây là mâm ngũ quả cúng đầu năm, đèn dầu, một dĩa muối gạo, 5 chung trà, bánh mứt các loại tùy vào gia đình, 1 bình hoa cúng, vàng mã.

  Lễ này thường được trưng mùng 3 hoặc mùng 7 là kết thúc.

  Chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa ngoài trời

  Mâm cỗ cúng đêm giao thừa có thể làm cỗ chay hoặc cỗ mặn được dọn ở một bàn riêng. Cúng xong sẽ dọn đi.

  Với cỗ mặn gồm: 1 con gà luộc, bánh chưng, xôi, trà, rượu, nước, giò chả, các món cơm canh mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình. Dọn cùng với chén đũa nếu có nhiều món.

  Với cỗ chay thường bao gồm: bánh, kẹo, mứt, cơm canh chay, trà nước.

  Chưng bàn thờ gia tiên trong nhà gồm các bánh mứt, trái cây, hoa, đèn, vàng mã, hương, trà, nước. Bàn gia tiên ở trong nhà cũng được trưng đến mùng 3 hoặc mùng 7 là kết thúc.

  Nên dùng hoa tươi

  Hoa bày trên bàn thờ cần phải hoa tươi chứ không được dùng hoa giả, hoa nhựa. Vì theo quan niệm đó là sự giả dối.

  Cúng đất đai ngoài sân trước rồi mới đến cúng trong nhà

  Theo nhiều quan niệm phong thủy thì: “Cúng giao thừa là cúng vị chư thiên cai quản năm mới. Và tiễn chư thiên cai quản năm cũ đi nên phải cúng ngoài trời trước rồi mới cúng gia tiên, thần linh trong nhà”.

  Nên đặt một chiếc bàn cúng nhỏ riêng để cúng giao thừa ở phía dưới bàn thờ chính

  Dù làm cỗ cúng mặn hay chay cũng nên để ở chiếc bàn con bên dưới bàn thờ. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã, trà, nước mang tính tượng trưng.

  Mâm cỗ giao thừa đặc trưng của 3 miền Bắc, Trung, Nam

  Cũng tùy theo từng vùng miền mà có các loại đồ cúng khác nhau, cụ thể:

  Ở miền Bắc, mâm cỗ ngày Tết thường tuân theo một nguyên tắc truyền thống: 4 bát, 4 đĩa (không kể xôi, nước chấm, dưa hành). Tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương. Cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng.

  Các bát này thường có móng giò hầm măng lưỡi lợn, bóng nấu thập cẩm, miến lòng gà, mọc. Dĩa thường là xôi, bánh chưng, thịt luộc, thịt đông, giò lụa, giò xào, nộm và dưa hành muối. Có nhà cũng cúng gà, gà thường là thịt gà trống thiến.

  Trên mâm cúng của người miền Trung có bánh chưng, bánh tét, dưa món, chả lụa Huế, thịt đông, gà bóp rau răm, chả Huế, thịt heo luộc, bát ninh măng khô, miến Huế. Hay cá chiên hay chả ram khiến mâm cỗ người miền Trung có đầy đủ các món ăn.

  Còn ở miền Nam, mâm cúng thường đơn giản hơn chỉ có hương thắp, hoa, đèn, bánh mứt, trái cây, trà,… Nhưng nếu là mâm mặn đầy đủ sẽ có thịt heo luộc, gà luộc, xôi, bánh chưng, chè…Cách làm một số món đặc trưng của miền Nam: mứt, xôi gấc, gà luộc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Mâm Cúng Đêm Giao Thừa Cần Chú Ý Những Gì?
 • Lí Giải Việc Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Không Thể Thiếu Gạo Và Muối
 • Mâm Cúng Giao Thừa 2021 Không Thể Thiếu 2 Thứ Này!
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Năm Kỷ Hợi 2021 Tươm Tất
 • Bạn đang xem bài viết Mâm Cúng Giao Thừa Cần Chuẩn Bị Những Món Gì? trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv