Mâm Cúng Giao Thừa Gồm Những Gì

Xem 4,554

Cập nhật thông tin chi tiết về Mâm Cúng Giao Thừa Gồm Những Gì mới nhất ngày 25/06/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,554 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cơm Cúng Giao Thừa Năm Canh Tý 2021 Gồm Những Món Ăn Gì?
 • Cúng Giao Thừa Trong Nhà Hay Ngoài Trời Trước?
 • Cúng Giao Thừa Gồm Những Gì?
 • Nghi Lễ Cúng Giao Thừa Ở Ba Miền Có Gì Đặc Biệt?
 • Cách Cúng Đêm Giao Thừa Đơn Giản Mà Lợi Ích Nhất Dành Cho Mọi Nhà
 • 1. Nguồn gốc ý nghĩa của lễ cúng Giao thừa

  Cúng Giao thừa là hoạt động rất quen thuộc vào dịp cuối năm nhưng mâm cúng giao thừa gồm những gì và bày biện ra sao thì không phải ai cũng nắm rõ. Lễ cúng giao thừa còn được biết đến là lễ trừ tịch, lễ cúng này thường diễn ra vào 12 giờ đêm (giờ Tý) ngày cuối cùng của năm cũ (tức là 30 tháng Chạp năm đủ hoặc 29 tháng Chạp năm thiếu).

  Người ta thực hiện lễ cúng này với mong muốn tiễn đưa những điều không may mắn trong năm cũ và đón năm mới với những điều tốt đẹp, an lành. Theo quan niệm dân gian, mỗi năm hạ giới sẽ có những vị thần Hành binh, Hành khiển và Phán quan cai quản khác nhau. Hết một năm làm việc, các vị thần cai quản hạ giới cũ sẽ bàn giao lại cho những vị thần mới. Vì thế mà lễ cúng giao thừa còn có thể hiểu là bữa tiệc để cảm ơn, tiễn đưa những vị thần cũ, nghênh đón các vị thần mới.

  Ngày nay, mặc dù cuộc sống hiện đại có nhiều thay đổi, song hầu hết nhiều gia đình vẫn giữ được truyền thống tốt đẹp này. Cứ vào ngày cuối năm, các thế hệ trong gia đình lại quây quần bên nhau làm một mâm lễ cúng thật trang trọng. Chúng không chỉ thể hiện sự tri ân báo đức mà qua đó, người ta còn bày tỏ mong ước gia đình được ấm no, hạnh phúc.

  2. Chuẩn bị mâm cúng Giao thừa gồm những gì?

  2.1. Mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì?

  2.1.1. Ý nghĩa mâm cúng giao thừa ngoài trời

  Lễ cúng giao thừa ngoài trời là lễ cúng tiễn vị thần cựu vương hành khiển. Đây là vị thần chịu trách nhiệm trông coi, săn sóc người dân ở hạ giới. Mâm cúng giao thừa ngoài trời vừa là để tiễn vị thần này về Thiên đình, vừa nghênh tiếp vị thần mới.

  Theo quan niệm dân gian, các vị Hành Khiển và Phán quan làm nhiệm vụ cai quản hạ giới có tổng cộng 12 người, ứng theo 12 cung hoàng đạo gồm:

  1. Năm Tý : Bao Gồm Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán Quan.
  2. Năm Sửu: Triệu Vương Hành Khiển, Tam thập lục phương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan.
  3. Năm Dần: Ngụy Vương Hành Khiển, Mộc Tinh chi Thần, Tiêu Tào Phán quan.
  4. Năm Mão: Trịnh Vương Hành Khiển, Thạch Tinh chi Thần, Liêu Tào Phán quan.
  5. Năm Thìn: Sở Vương Hành Khiển, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.
  6. Năm Tỵ: Ngô Vương Hành Khiển, Thiên Hải chi Thần, Hứa Tào Phán quan.
  7. Năm Ngọ: Tấn Vương Hành Khiển, Thiên Hao chi Thần, Nhân Tào Phán quan.
  8. Năm Mùi: Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo chi Thần, Lâm Tào Phán quan.
  9. Năm Thân:Tề Vương Hành Khiển, Ngũ Miếu chi Thần, Tống Tào Phán quan.
  10. Năm Dậu: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần, Cự Tào Phán quan.
  11. Năm Tuất: Việt Vương Hành Khiển, Thiên Bá chi Thần, Thành Tào Phán quan.
  12. Năm Hợi: Lưu Vương Hành Khiển, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.

  2.1.2. Lễ vật trong mâm cúng giao thừa ngoài trời

  Mâm cúng giao thừa ngoài trời thường được đặt trước chính điện giữa sân nhà, chúng bao gồm những lễ vật: gà trống tơ luộc (hoặc thủ lợn), bánh chưng, đèn dầu hoặc nến, vàng mã, hoa tươi, trầu cau, trà và một chiếc mũ hàng mã. Những đồ cúng này cần chuẩn bị đầy đủ và đặt ra giữa sân trước giờ giao thừa. Mâm lễ nên đặt ở hướng Đông hoặc hướng Bắc. Hướng Đông là hướng để cúng Thiên tử, còn hướng Bắc là hướng để cúng Ngọc Hoàng.

  Trong truyền thuyết, những vị thần Hành Khiển, Phán quan này thường chí công vô tư. Vì thế khi khói hương, gia chủ mà cầu nguyện từ lợi thì mâm cỗ xem như quà đút lót, các vị thần sẽ đi ngay. Ngược lại, gia đình nào thành tâm sẽ được các thần dốc lòng phù hộ.

  2.1.3. Văn khấn bài cúng giao thừa ngoài trời

  Hướng dẫn đọc văn khấn cúng giao thừa ngoài trời phần 1

  “Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh. Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì. Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy)”

  2.2. Chuẩn bị mâm cơm cúng Giao thừa trong nhà gồm những gì?

  Lễ cúng giao thừa trong nhà còn được gọi là lễ cúng Thổ Công. Đây là vị thần có nhiệm vụ cai quản mọi việc lớn nhỏ trong gia đình. Mâm lễ cúng này, bạn có thể dùng đổ chay hoặc mặn đều được. Tuy nhiên, khi cúng, các thành viên trong gia đình cần phải nghiêm trang và thành tâm dâng hương cầu khấn. Cũng như mâm cơm cúng ông Công ông Táo, cách cúng giao thừa trong nhà thường có sự khác nhau giữa các vùng miền.

  2.2.1. Mâm cúng giao thừa trong nhà miền Bắc

  Mâm cúng giao thừa trong nhà miền Bắc chẳng bao giờ thiếu bánh chưng, xôi, gà luộc và chè kho. Đây còn được xem là món ăn ngon ngày Tết miền Bắc mang trọn đặc trưng ẩm thực của nơi đây. Tùy vào điều kiện gia đình mà số lượng các món cúng có thể tăng hoặc giảm. Vì thế mà bên cạnh những món không thể thiếu, trên mâm cỗ cúng giao thừa miền Bắc người ta còn thấy một số món khác như: măng tươi hầm giò heo, canh bóng thả thập cẩm, miến dong nấu lòng gà, mọc, giò luộc, giò xào và nộm dưa hành.

  2.2.2. Mâm cúng giao thừa trong nhà miền Trung

  Miền Trung là nơi giao thoa văn hóa giữa hai miền Nam Bắc, nên mâm cơm cúng giao thừa cũng đặc sắc không kém. Bên cạnh những món không thể thiếu như bánh tét, thịt gà luộc cúng vàng đẹp, người ta còn cho thêm gỏi gà hành tây cà rốt, nem tré Huế, dưa hành muối khế hoặc dưa kiệu, giò lụa,…

  2.2.3. Mâm cơm cúng giao thừa trong nhà ở miền Nam

  Có thể nói, trong mâm cúng giao thừa miền Nam, bánh tét được sử dụng rất rộng rãi. Bên cạnh đó là gà luộc cúng Giao thừa, củ kiệu ngâm chua ngọt, thịt kho tàu với trứng vịt, khổ qua nhồi thịt,…Mặc dù văn hóa cúng ở mỗi miền có phần khác nhau, song quan niệm cúng những món ăn ngon nhất, đặc sắc nhất lại là điểm chung nhất quán của cả 3 vùng.

  2.2.4. Văn khấn giao thừa trong nhà

  Hướng dẫn đọc văn khấn cúng giao thừa trong nhà phần 1

  – HOÀNG THIÊN, HẬU THỔ, CHƯ VỊ TÔN THẦN – LONG MẠCH, TÁO QUÂN, CHƯ VỊ TÔN THẦN – CÁC CỤ TỔ TIÊN NỘI – NGOẠI CHƯ VỊ TIÊN LINH Nay phút giao thừa giữa năm Kỷ Hợi 2021 và năm Canh Tý 2021. Chúng con là: ………………………………………………………………….Tuổi……………… Hiện cư ngụ tại số nhà …….. Đường……………………..Khu phố ……………………….. Phường ……………………Quận……………………………….Thành phố…………………. Phút Giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.”

  Hướng dẫn đọc văn khấn cúng giao thừa trong nhà phần 2

  Chúng con kính mời:

  Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật. Con lại kính mời, các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

  Phục duy cẩn cáo!

  Mỹ Lệ tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Gồm Những Gì?
 • Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà
 • Cúng Giao Thừa Tết Kỷ Hợi 2021: Mâm Cúng Trong Nhà Và Ngoài Trời Đơn Giản, Tiết Kiệm, Đầy Đủ Nhất
 • Sắm Lễ Cúng Giỗ Thường Bao Hàm Những Gì?
 • Lễ Cát Kỵ (Giỗ Thường)
 • Bạn đang xem bài viết Mâm Cúng Giao Thừa Gồm Những Gì trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!