Xem Nhiều 12/2022 #️ Mâm Cúng Thôi Nôi Gồm Những Gì? / 2023 # Top 14 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 12/2022 # Mâm Cúng Thôi Nôi Gồm Những Gì? / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mâm Cúng Thôi Nôi Gồm Những Gì? / 2023 mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sau khi đứa bé được ra đời và để khẳng định sự tồn tại và vai trò của thành viên mới trong gia đình, dòng họ, thì các ông bố bà mẹ sẽ chuẩn bị 1 mâm lễ cúng đầy tháng, và sau đó là mâm lễ cúng thôi nôi cho đứa con mới sinh của mình khi bé đã tròn 1 tháng tuổi, và khi được 1 tuổi. Đây là 1 nghi thức vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi con người nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Theo cách tính truyền thống của Ông Bà và cách tính truyền thống thì ngày đầy tháng của bé được căn cứ và lịch âm và tùy thuộc vào giới tính (bé trai hay bé gái), nếu như bé gái thì ngày cũng sẽ lùi lại 2 ngày còn bé trai thì sẽ lùi lại 1 ngày, (Gái lùi 2, Trai lùi 1). Còn giờ cúng thì lễ cúng thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Các lễ vật của mâm thôi nôi.

Theo tín ngưỡng dân gian từ khi bé trong bụng mẹ và đến khi bé sinh ra là được 12 Bà Mụ và 1 Bà Chúa chăm sóc, do đó trong mâm cúng phải đầy đủ 12 chén chè nhỏ, 12 dĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo nhỏ, và 1 xôi lớn, 1 chè lớn, 1 cháo lớn. Ngoài ra còn có các lễ vật khác để cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy như trái cây, hoa, nhang, đèn cầy, gạo muối, trà, rượu, nước, giấy cúng, tràu tem cánh phượng…. Cùng các lễ vật này thì còn có thêm chén, đũa, muỗng và không thể thiếu 1 đôi đũa hoa vì theo quan niệm thì Bà chúa chỉ thích dùng đũa này.

Hướng dẫn cách sắp bàn cúng thôi nôi

Cũng theo quan niên dân gian từ xưa tới giờ thì mâm cúng được sắp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Mâm cúng đầy tháng được chia làm 2 bàn, 1 bàn trên và 1 bàn dưới cách nhau 10 phân.

Quý khách muốn đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói vui lòng Liên hệ: 1900 636 815 hoặc 0969 69 59 19

Nghi lễ cúng thôi nôi.

Người xưa tin rằng, mỗi một đứa trẻ khỏe mạnh ra đời là công lao rất lớn của bà Mụ, người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Trên hết, đây còn là nghi thức để ra mắt một thành viên mới trong gia đình với họ hàng, bà con trong dòng tộc.

Sau khi đặt hết lễ vật lên trên bàn cúng thì 1 người lớn trong gia đình, dòng họ (ông, bà, bố, mẹ) sẽ đại diện 1 người lên thực hiện nghi lễ thắp nhang và khấn.

Chúng con ngụ tại …………

(Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

(Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành).

Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.

Lễ Thôi Nôi Cho Bé Trai, Gái: Mâm Cúng Thôi Nôi Gồm Những Gì? / 2023

Lễ thôi nôi cho bé là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ. Dân gian vẫn gọi là “ngày bé có tuổi”. Trong lễ cúng quan trọng này ngoài mâm cúng đầy đủ thì bài khấn bài bản là không thể thiếu.

Nếu mẹ mới có bé lần đầu và chưa có kinh nghiệm làm thôi nôi cho con ắt hẳn sẽ có khá nhiều thắc mắc kiểu như là “Thôi nôi tính ngày âm hay dương? thôi nôi là đầy tháng hay đầy năm? Cúng chè gì cho bé gái và bé trai?..v…v..”, rồi thì khi cúng khấn vái ra sao cho đúng với truyền thống. Các mẹ an tâm, MarryBaby sẽ chia sẻ với các mẹ cụ thế nhất từ khâu chuẩn bị mâm cúng, cách khấn ra sao.

Lễ thôi nôi là lễ đánh đấu ngày sinh nhật đầu đời của con, mừng bé cưng tròn một tuổi. Khác với một bữa tiệc sinh nhật thông thường, đơn giản chỉ với hoa quả, bánh kem, lễ thôi nôi theo truyền thống Việt Nam thông thường sẽ bao gồm mâm cúng 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông. Dĩ nhiên, không thể thiếu mâm đồ chơi cho bé bốc, một thủ tục khá thú vị để ba mẹ “tiên đoán” tương lai sau này của con.

Thông thường, với những gia đình sống chung với ông bà, người lớn tuổi, ba mẹ sẽ không phải lo lắng nhiều trong chuyện chuẩn bị mâm cúng đúng lễ. Hơn nữa, với các dịch vụ thời hiện đại, bạn có thể thuê nhà cung cấp chuẩn bị sẵn mâm cúng đúng chuẩn thôi nôi. Tuy nhiên, nếu muốn tự tay chuẩn bị cho ngày sinh nhật đầu đời của con, bạn có thể tham khảo danh sách những món cần thiết khi chuẩn bị lễ thôi nôi cho bé yêu theo gợi ý dưới đây:

Mâm lễ thôi nôi cho bé gồm những gì?

Tùy theo văn hóa vùng miền, đồ cúng lễ thôi nôi cho con trai hay con gái có thể gồm cả 3 mâm:

Mâm cúng Thần tài – Thổ địa

Mâm cúng Ông Táo

Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông

Danh sách những món phổ biến và cần thiết trong các mâm cúng chắc hẳn không thể thiếu trái cây, xôi, chè. Tìm hiểu chi tiết, bạn có thể chuẩn bị theo danh sách các món dưới đây cho mỗi loại mâm cúng.

Chuẩn bị các mâm cúng thôi nôi cho bé

Gồm 3 mâm cúng: Ông Thần Tài, Thổ Địa & Ông Táo

1 đĩa trái cây ngũ quả nhiều màu sắc

1 chén chè đậu xanh

1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc

1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua; đặc biệt với cua, tuyệt đối không chọn con sứt mẻ, gãy càng. Mọi thứ trên mâm cúng cần phải chỉn chu, tươm tất.

3 ly nước, hoa, hương để thắp.

Mâm cúng cúng 12 bà mụ và 3 đức ông

Các mẹ không cần phân biệt mâm cúng thôi nôi cho bé trai có những khác biệt gì so với bé gái mà chủ yếu là đủ lễ nhé. Các món cúng thôi thôi theo truyền thống cho bé chi tiết như sau:

1 con gà luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận. Lưu ý đặt gà lên đĩa với thế đàng hoàng, đầu ngẩng cao.

1 đĩa trái cây

12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn

12 chén chè, 12 chén cháo

Nước hoặc rượu trắng, hoa và hương để thắp

Bộ giấy tiền cúng thôi nôi; chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ thích dùng đũa này.

Chi tiết nội dung bài văn khấn thôi nôi cho bé

Khi đã chuẩn bị xong 2 loại mâm cúng như trên thì cha mẹ nên cầm tờ giấy in sẵn nội dung về bài khấn để đọc trong lúc khấn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Như vậy là cha mẹ đã hoàn thành xong phần lễ theo truyền thống mà một lễ thôi nôi cho con cần có như thế nào. Bên dưới đây là một số gợi ý về cách sắp mâm lễ cho bé bốc trong ngày thôi nôi mà cha mẹ có thể tham khảo.

Mâm đồ cho bé bốc thôi nôi gồm những món gì?

Sau khi cúng xong, ba mẹ sẽ bày một mâm gồm đồ chơi cho bé và những vật dụng để cho bé “bốc”. Nhiều người tin rằng, sự lựa chọn của bé sẽ “hé mở” phần nào nghề nghiệp trong tương lai. Nếu như trước đây, mâm đồ cho bé bốc chỉ đơn giản với những thứ như: Xôi, bút viết, tập, gương, lược, kéo, đất; hiện nay, mâm bốc đã đa dạng hơn với nhiều món ra dáng “công nghệ” hiện đại: Máy tính, laptop, điện thoại…, bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra cho một ngành nghề nào đó.

Thậm chí có người còn bỏ cả vàng và tiền… Tất nhiên, đây chỉ là một tập tục dân gian và độ chính xác không ai có thể kiểm chứng, do đó bạn cũng đừng nên đặt nặng quá về những vấn đề này. Xem như một thử nghiệm nho nhỏ và thú vị thôi mẹ nhé. Chúc các mẹ & gia đình có một lễ thôi nôi cho bé thật ấm cúng & có nhiều kỷ niệm thật hạnh phúc.

Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Gồm Những Gì? / 2023

Lễ cúng thôi nôi cho bé gái là lễ cúng quan trọng đánh dấu bước ngoặc bé tròn một năm tuổi. Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé gái như thế nào cho chuẩn thì chắc hẳn có rất nhiều bố mẹ đang băn khoăn. Nhận được nhiều thắc mắc từ khách hàng khi lần đầu làm cha mẹ về việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé nên trong bài viết này Đồ Cúng Gia Tiên chia sẻ những kinh nghiệm về việc chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé gái như thế nào cho chu đáo?. Mời các bạn cùng theo dõi!

1. Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi cho bé gái

Khi bé tròn một tuổi mỗi gia đình sẽ tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé để cầu mong cho bé luôn khỏe mạnh và gặp được nhiều điều tốt đẹp, may mắn trong cuộc sống. Lễ cúng cũng được xem là truyền thống văn hóa của người Việt cần được lưu giữ cho thế hệ mai sau.

Cụm từ “Thôi nôi” được hiểu là lúc bé từ bỏ cái nôi mà bé đã nằm trong suốt 1 năm vừa qua và chuyển sang nằm ở giường lớn. Đây là bước ngoặc đánh dấu sự phát triển mới của bé.

Chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi cho bé

Lễ cúng là để bé ra mắt họ hàng cũng như lời cảm ơn gia đình gửi đến thần linh, tổ tiên đã mang bé đến và đã che chở, mang đến cho bé những điều tốt đẹp nhất.

2. Cách tính ngày cúng thôi nôi bé gái

Thông thường lễ cúng thôi nôi cho bé sẽ được tính theo lịch âm. Cách tính ngày làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái cũng khác nhau. Cách tính dựa theo quy tắc “Gái lùi hai, trai lùi một”. Tức là bé gái sinh vào ngày 14/10 khi làm lễ thôi nôi sẽ tổ chức ngày 12/10 âm lịch năm sau.

Ngày nay các bậc cha mẹ thường tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé vào ngày dương lịch và sẽ tổ chức đúng vào ngày sinh nhật của bé. Nếu là năm nhuận thì sẽ có 2 tháng sát nhau, ví dụ tháng 2 và tháng 4 âm lịch.

Khi này, nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch âm thì thời gian tổ chức lễ cúng thôi nôi sẽ là tháng 3 âm lịch sau. Còn nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch sau thì lễ cúng thôi nôi sẽ vào tháng 4 âm lịch sau.

3. Mâm lễ vật cúng thôi nôi cho bé gái gồm những gì?

12 Mụ bà và 3 Đức ông là những người đã có công nặn ra hình hài cho bé. Do đó, khi cúng thôi nôi bé gái cần phải chuẩn bị mâm cúng cho các vị này. Mâm cúng gồm có:

1 con gà luộc nguyên con

Heo quay, bánh hỏi

Đĩa trái cây, bình hoa

Trầu têm cánh phượng

12 chén chè xôi nước và 1 tô chè lớn

12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn

12 chén cháo và 1 tô cháo lớn

12 chung nước hoặc rượu trắng

12 cây né, hương

Bộ tiền vàng, chén, đũa muỗng và 1 đôi đũa hoa

Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé gái

Mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa, Ông Táo gồm:

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình và thời gian có thể chuẩn bị thêm 3 mâm cúng này để cho lễ cúng thôi nôi cho bé gái được sung túc hơn. Đây là những mâm cúng được cúng trong nhà.

3.3. Mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ và Ông Bà

Mâm cúng thôi nôi bé gái trong nhà tùy theo văn hóa vùng miền mà chuẩn bị, thông thường mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ và Ông Bà sẽ có:

Đây là mâm cúng bổ xung không mang tính bắt buộc. Tùy vào điều kiện gia đình mà có thể chuẩn bị thêm.

Mâm lễ cúng được chuẩn bị chu đáo

4. Nghi thức chọn đồ vật xem tương lai nghề nghiệp của bé

Nghi thức chọn đồ vật của bé

Trong mâm cúng có nghi thức bốc đồ vật đoán tương lai. Cha mẹ cần chuẩn bị mâm đồ vật để bé chọn. Chờ bé chọn xong thì người thân, gia đình sẽ mừng tuổi và chúc phúc bé.

Sách, vở: Bé sẽ trở thành người yêu học hành và thích khám phá

Máy tính: Có thể trở thành người làm trong lĩnh vực toán học, kinh tế, tài chính,…

Ống nghe bác sĩ: Có thể trở thành bác sĩ, dược sĩ, y tá,…

Bộ đồ chơi bếp: Nếu bé chọn các đồ chơi bếp thì có thể thành một đầu bếp khi lớn lên.

Búp bê: Đây là món đồ vật yêu thích của các bé gái. Nếu món đồ búp bê được chọn thì tương lai bé có thể trở thành người nuôi dạy trẻ, một chuyên viên làm đẹp, nhà thiết kế thời trang…

5. Những lưu ý khi làm lễ cúng thôi nôi đơn giản cho bé gái

Khi làm lễ cúng thôi nôi cho bé gái gia đình cần lưu ý một số điều sau để có một buổi lễ hoàn hảo nhất:

Tham khảo ý kiến của những người lớn tuổi, có kinh nghiệm trong gia đình về tổ chức lễ cúng này.

Ngoài xôi, chè, vịt luộc thì còn phải chuẩn bị cả heo để cúng quan thần đất đai. Mâm cúng quan thần đất đai được bày ở ngoài sân, hướng ra phía bên ngoài và có kèm theo các lễ vật: 1 tô cháo, 5 chén cháo, 1 đĩa lòng lợn luộc, đèn, rượu, nhang, rau sống, hoa quả, trà và trên lưng con lợn cắm một con dao bén.

Trong nhà nên chuẩn bị 3 mâm cúng cho: Thành hoàng bổn cảnh, Cửu Huyền Thất Tổ và ông bà quá vãng (nhà có bao nhiêu bàn thờ nên chuẩn bị từng ấy mâm cúng).

Khi làm lễ phải đọc bài văn khấn.

6. Bài cúng thôi nôi cho bé gái

Hi vọng những chia sẻ trên Đồ Cúng Gia Tiên có thể giúp ích được nhiều cho bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé. Nếu bạn bận rộn lo cho gia đình và công việc không có thời gian tìm hiểu để chuẩn bị mâm lễ cúng cho bé chu đáo. Bạn có thể liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên – dịch vụ chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói với giá phải chăng.

Lễ Vật Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gồm Những Gì? / 2023

Tục cúng thôi nôi đầy tháng cho bé đã có từ lâu trong tín ngưỡng của người Việt. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ hiện nay không biết phải chuẩn bị gì cho lễ cúng quan trọng này. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đầy tháng đầy đủ nhất.

Vì là tín ngưỡng thờ cúng truyền thống của người Việt, nên lễ cúng đầy tháng được tổ chức theo lịch âm. Mọi người thường nghĩ ngày đầy tháng sẽ làm vào đúng ngày em bé tròn tháng kể từ khi sinh.

Tuy nhiên, theo tục lệ nếu như bé gái thì ngày cũng sẽ lùi lại 2 ngày còn bé trai thì sẽ lùi lại 1 ngày (Gái lùi 2, Trai lùi 1). Còn giờ cúng thì lễ cúng thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Trong khi đó, lễ cúng thôi nôi sẽ được tiến hành khi bé vừa tròn 12 tháng và cũng cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật.

>>> Để có ngày cúng chính xác nhất cho bé trai bé gái nhà mình nha <<<

Theo quan niệm xưa, khi bé còn trong bụng mẹ đến khi sinh ra được 12 Bà Mụ và 1 Bà Chúa chăm sóc, đỡ đầu. Vì thế, khi chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng thôi nôi đầy năm cần phải dựa trên yếu tố này. Theo đó, mâm cúng phải đầy đủ các lễ vật dưới đây:

12 chén chè nhỏ

12 dĩa xôi nhỏ

12 chén cháo nhỏ

1 đĩa xôi lớn

1 bát chè lớn

1 bát cháo lớn.

Hoa – Nhang – Đèn Cầy – Gạo – Muối

Gà hoặc Vịt luộc (Phong tục người miền Tây thường cúng vịt)

Bộ áo giấy cúng thôi nôi gồm: 13 Đôi Hài – 13 Bộ áo Bà Mụ, hình thế cho bé, vàng mã…

Trầu têm cánh phượng gồm 13 phần (12 phần cho bà Mụ – 1 phần dành cho Bà Chúa)

Heo quay ( Tuỳ vào điều kiện của mỗi gia đình có thể có hoặc không)

Ngoài ra còn có các lễ vật khác để cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy như trái cây, hoa, nhang, đèn cầy, gạo muối, trà, rượu, nước, giấy cúng…. Cùng các lễ vật này thì còn có thêm chén, đũa, muỗng.

Khi sắp mâm cúng cần được sắp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật.

Văn khấn cúng thôi nôi đầy tháng chính xác nhất

Sau khi đã chuẩn bị lễ vật và sắp xong mâm cúng thôi nôi đầy tháng, gia chủ sẽ tiến hành thắp nhang và khấn. Tham khảo bài khấn cúng thôi nôi cho bé :

Với chia sẻ của Xôi Chè Cô Hồng trên đây hy vọng giúp gia đình bạn đã biết cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đầy tháng cho con. Nếu cần tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về lễ cúng thôi nôi đầy tháng, bạn có thể liên hệ Hotline: 0977.342.877 Cô Hồng – 0988.535.607 Chú Hoá để được tư vấn cụ thể hơn về mâm cúng thôi nôi cho bé trai bé gái nhé!

Bạn đang xem bài viết Mâm Cúng Thôi Nôi Gồm Những Gì? / 2023 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!