Xem Nhiều 5/2023 #️ Mâm Lễ Cúng Cô Hồn Hàng Tháng Cần Những Lễ Vật Gì ? # Top 9 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 5/2023 # Mâm Lễ Cúng Cô Hồn Hàng Tháng Cần Những Lễ Vật Gì ? # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mâm Lễ Cúng Cô Hồn Hàng Tháng Cần Những Lễ Vật Gì ? mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lễ cúng cô hồn gồm những gì? Tại sao phải cúng? Ngày cúng cô hồn… Rất nhiều những băn khoăn mà chưa được trả lời. Người xưa thường quan niệm mỗi con người đều có phần hồn và xác. Khi mất đi thì phần hồn vẫn tồn tại nhưng tách khỏi phần xác để đầu thai sang kiếp khác. Theo tục lệ cổ xưa, cúng lễ tháng cô hồn được cho là một nghi thức nhân văn.Bên cạnh việc thờ phụng tổ tiên nhớ về cội nguồn nhiều gia đình cũng cầu nguyện cho những linh hồn không nơi lương tựa những vong linh ẩn thân cô độc giữa đất trời tìm được chốn đầu thai thoát khỏi cảnh lang thang trốn nhân gian

Thời gian tổ chức lễ cúng

Theo truyền thống tục lệ của dân tộc ta thì vào các ngày 14 hoặc rằm tháng 7 (15 âm lịch) là thời điểm tốt nhất để tổ chức lễ cúng Bởi theo quan niệm dân gian cho rằng đó là lúc mà các vong linh từ địa ngục trở về trời đất giao thoa ma đạo dần lần át chính đạo cửa địa ngục mở ra đem lại những điều không may mắn cho nhân gian cũng làm cho vong linh không nơi nương tựa.Chính vì vậy thời điểm những vong linh dễ nhận được lễ cúng là vào buổi chiều tối bởi lúc này ánh sáng không còn mạnh nữa các vong linh quy tụ lại sẽ nhận được đồ cúng,không nên cúng vào ban ngày bởi ánh sáng mạnh sẽ làm cho vong linh yếu đi và không vong linh nào dám đến nhận đồ ăn.Nếu gia chủ không sắp xếp được thì nên cúng vào ngày mùng 1 tới ngày rằm

Theo quan niệm xưa Mâm cúng cô hồn vô cùng quan trọng. Theo quan điểm nhiều người, nếu cúng không đúng thì có thể phản tác dụng và dễ gặp xui xẻo hơn. Chính vì thế, hôm nay Gold Việt sẽ gửi tới bạn cách chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng cô hồn, hy vọng bạn có thể tìm thấy thông tin hữu ích qua bài viết này. Gia chủ nên chuẩn bị cho mâm cúng cô hồn bằng những lễ vật sau:

Cách bài trí mâm cúng cô hồn

Mâm cúng cô hồn thường đặt ở ngoài hoặc đặt cúng trước cửa nhà.Gia chủ không nên đặt trên bệ cửa và đặt chắc chắn ở trên nền đất đảm bảo không bị đổ hoặc xô vỡ vì nếu mâm cơm cô hồn bị đổ vỡ sẽ làm trọc giận tâm linh khiến cho gia chủ gặp những điều không may mắn

Cách mời vong cúng cô hồn

Sau khi bày mâm lễ xong thì gia chủ cần thắp nhang khấn vái.Có thể khấn theo tâm niệm của mình hoặc đọc theo những bài văn cúng cô hồn.Sau khi hoàn tất việc cúng lễ gia chủ nên rắc gạo và muối ở bốn phương tám hướng quanh ngôi nhà với hàm ý mời gọi những vong linh để các vong hồn được xóa tội vong nhân và đồng thời đốt vàng mã ngay để những vong linh nhận được lễ vật.

Theo như nhiều người chia sẻ, đồ đã cúng cô hồn thì sau khi cúng xong gia chủ không nên ăn những món ăn đó.Chia sẻ về vấn đề này thì ông Quang Huy ( Viện Nghiên Cứu về phong thủy học ) cho biết.những phẩm vật đồ cúng cô hồn vong linh các loại đều để ở ngoài trời khá lâu vì thế dễ bị nguội lạnh là nơi hội tụ cho vi trùng hoặc các loại côn trùng chuột bọ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.Thêm vào đó đồ ăn cúng cô hồn là dành cho người đã chết vong linh không được siêu thoát chính vì vậy nếu ăn vào gia chủ sẽ không được gặp may mắn Ngoài ra, để đi qua tháng cô hồn bình yên và tránh xa những điều không may mắn, mọi người thường chia sẻ nhau những việc nên làm và không nên làm trong tháng này. Ví dụ như tuân theo những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn, sử dụng những vật phẩm phong thủy đem lại may mắn, xui đuổi tà khí.

Mâm Lễ Vật Cúng Cô Hồn Hàng Tháng Gồm Những Gì?

Cúng cô hồn được coi là nghi thức cúng quan trọng hàng năm của người dân Việt Nam và mâm cúng cô hồn gồm những gì? Chắc hẳn còn rất nhiều người vẫn băn khoăn. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là câu truyền miệng của ông cha ta từ đời này sang đời khác. Một trong những hoạt động tâm linh của ông bà ta đó là tục cúng cô hồn. Cùng tìm hiểu qua để hiểu rõ hơn nhé.

Mâm cúng cô hồn không thể thiếu xôi chè

1. Ý nghĩa việc cúng cô hồn?

Lễ cúng cô hồn gồm những gì? Tại sao phải cúng? Ngày cúng cô hồn… Rất nhiều những băn khoăn mà chưa được trả lời. Người xưa thường quan niệm mỗi con người đều có phần hồn và xác. Khi mất đi thì phần hồn vẫn tồn tại nhưng tách khỏi phần xác để đầu thai sang kiếp khác.

Có những người mắc nhiều tội lỗi trong dương gian nên không thể đầu thai làm người, mà bị đày xuống địa ngục, trở thành ma đói lang bạt, chuyên đi vào nhà quấy rối người trần tục. Chính vì vậy lễ cúng cô hồn được xuất hiện. Mục đích là để cúng những vong linh chưa siêu thoát được, để chúng không quấy rối con người, gia đình được yên ổn.

Ngoài ra đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa của người dân Việt Nam. Đó là một hành động làm phước, mong muốn cho tất cả những những linh hồn có được ngày xá tội.

Mâm cúng cô hồn tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn để chúng ta tưởng nhớ về tổ tiên, những người đã khuất và cầu mong cho họ được siêu thoát.

2. Nên tổ chức lễ cúng vào thời gian nào?

Thời gian lý tưởng nhất để cúng là vào các ngày 14 hoặc ngày rằm tháng bảy (15 âm lịch). Bởi quan niệm dân gian cho rằng đây là lúc các các vong linh từ địa ngục trở về, là lúc mở cửa địa ngục.

Thời điểm các vong linh dễ nhận được lễ vật cúng cô hồn đó là vào buổi chiều tối. Bởi lúc này ánh sáng không còn mạnh nữa, các vong hồn tụ lại và lên nhận được đồ. Không nên cúng vào ban ngày vì các vong linh sẽ bị suy yếu bởi ánh sáng mạnh, dù gia chủ có cúng thì không vong linh nào dám lên để nhận đồ ăn.

Nếu gia chủ không sắp xếp được thời gian thì chuẩn bị sắm lễ cúng cô hồn vào tất cả các ngày từ mùng 1 đến ngày rằm mùng 15.

Theo niên lịch thì lễ cô hồn năm này, tức ngày 15/07 âm lịch sẽ trùng với ngày Quốc khánh 02/09/2020. Do vậy, rất thuận tiện để người dân cả nước tổ chức, chuẩn bị mâm cúng cô hồn. Theo đó, các gia đình có thể lựa chọn cúng vào ngày 01/09 hoặc 02/09/2020 đều được.

Tuy nhiên, nên tổ chức vào ngày 01/09, vì theo quan niệm dân gian, ngày 15 âm lịch (02/09 dương) là ngày giới hạn “mở cửa” nên các vong hồn phải vội quay trở về, rất khó để có thể nhận được lễ cúng đầy đủ.

Cháo trắng và chè dành cho mâm cúng cô hồn đầy đủ nhất

Mâm cúng cô hồn thường đa dạng tùy theo mỗi gia chủ. Thông thường các món truyền thống trong mâm gồm: gà luộc, xôi, giò nem, canh miến, rau thập cẩm, mía để nguyên vỏ, bánh kẹo…

Nhưng các gia đình không nên quá câu lệ theo những món truyền thống đó, mà linh hoạt chọn những thực phẩm theo mùa để đảm bảo sự tươi ngon. Đồng thời chọn các thực phẩm phù hợp với khẩu vị cũng như kinh tế của gia đình để tránh lãng phí.

Theo đạo Phật thì mâm cúng không cần thiết phải đầy đủ, chỉ cần con người có tâm là đủ. Do vậy mỗi gia đình chỉ cần chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mâm ngũ quả để tưởng nhớ đến công đức của những người thân, hi sinh vì nước mà chưa được siêu thoát.

Đối với mâm lễ cúng tổ tiên

Mâm cúng tổ tiên thường là cỗ mặn, với các món như xôi, món gà luộc, các món canh, món cá kho, cơm vắt, rượu, nước, thịt,…. Các đồ vàng mã như quần áo, giày, dép, mũ, nón, tiền, vàng,… Hãy chuẩn bị thật chu đáo để thể hiện lòng biết ơn đối với tiên tổ.

Đối với mâm lễ cúng cô hồn

Mâm cúng cô hồn gồm những gì? Chúng ta chỉ cần chuẩn bị các đồ cúng cô hồn đơn giản như sau: muối 1 đĩa, gạo 1 đĩa, cháo loãng 12 bát, hoa quả 5 loại khác nhau, đường đen 12 cục, quần áo giấy với nhiều màu sắc khác nhau, tiền vàng, kẹo, bỏng ngô, khoai, sắn, bim bim, bánh kẹo, nước 3 chai, nhang 3 cây, nến 2 cây.

Món cháo loãng là thứ quan trọng không thể thiếu trong lễ vật cúng cô hồn, bởi những linh hồn bị đầy đọa chỉ nuốt được cháo do thực quản hẹp. Hoặc thay bằng nước mía.

Mâm cúng cô hồn thường không được chuẩn bị các đồ ăn mặn vì sẽ khơi dậy lòng tham của các vong hồn, khiến các vong hồn quyến luyến trần gian nên khó mà được siêu thoát.

Nếu các gia đình không có điều kiện thời gian để chuẩn bị mâm cúng cô hồn có thể liên hệ đặt làm mâm cúng tại Đồ Cúng Tâm Linh.

Đặc biệt, hiện Đồ Cúng Tâm Linh đang triển khai chương trình khuyến mãi Vòng Quay May Mắn nhằm tri ân các khách hàng tin tưởng lựa chọn dịch vụ của Đồ Cúng Tâm Linh. Tham gia vào chương trình khách hàng sẽ được ưu đãi tặng bộ giấy cúng Xá Tội Vong Nhân để giúp lễ cúng trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

4. Cách bày trí mâm cúng cô hồn?

Mâm cúng cô hồn thường đặt ở ngoài hoặc đặt cúng trước cửa nhà. Không nên đặt trên bệ cửa. Đặt chắc chắn trên nền đất đảm bảo không bị xô, vỡ.

Mâm cúng cô hồn thường được đặt ở ngoài sân

5. Cách mời vong sau khi cúng

Sau khi bày biện mâm lễ xong thì gia chủ thắp nhang và khấn vái. Có thể khấn theo tâm niệm của mình, hoặc đọc theo các văn cúng cô hồn. Sau khi cúng xong thì rắc gạo, muối ra khắp 4 phương trời, vẩy cháo khắp sân, ngõ để bố thí cho các vong hồn để xá tội vong nhân. Đồng thời đốt vàng mã ngay để các vong hồn nhận được lễ vật.

Rất nhiều người lo ngại cúng cô hồn cần những gì? Phải làm sao để các vong nhận đồ ăn xong thì đi? Nếu không chắc chắn các bạn có thể làm lễ cúng cô hồn tại chùa.

6. Cách xếp tiền cúng cô hồn

Khi cúng cô hồn, ngoài việc chuẩn bị đồ lễ cúng, sắp xếp bánh kẹo, mâm ngũ quả thì việc xếp tiền như thế nào cũng rất quan trọng. Có 2 loại tiền cúng là tiền vàng mã và tiền lẻ. Cụ thể, việc sắp xếp tiền cúng như thế nào thì hãy theo dõi hướng dẫn sau:

Nên đặt quần áo cúng cô hồn ở dưới cùng. Sau đó, đặt bên trên là tiền vàng rồi tới mũ và những vật dụng khác để cúng cô hồn.

Sở dĩ phải sắp xếp như vậy vừa là để nhìn mâm cúng đẹp mắt vừa giúp thuận tiện cho việc đi lại và cho thấy sự thành tâm của gia chủ với các vong linh.

Đối với tiền cúng lẻ các bạn phải chuẩn bị tiền thật với các mệnh giá khác nhau như 500 VNĐ, 1000 VNĐ, 2000 VNĐ, 5000 VNĐ.

Tiền lẻ sẽ được giắt quanh mâm ngũ quả và mâm bánh kẹo. Các bạn có thể thường bắt gặp cách xếp tiền lẻ này khi đi cúng tại các chùa chiền. Lưu ý, khi chuẩn bị tiền lẻ để cúng cô hồn có thể cũ nhưng không được bị rách, ẩm ướt,…

Chắc hẳn qua bài chia sẻ các bạn đã biết mâm cúng cô hồn gồm những gì rồi đúng không nào. Chúc các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích giúp cho quá trình chuẩn lễ được chu đáo nhất.

Xem thêm: Video hướng dẫn chuẩn bị cúng cô hồn cần những gì:

Hướng dẫn chuẩn bị cúng cô hồn cần những gì

Bài viết liên quan

Mâm cúng cô hồn không thể thiếu xôi chè

1. Ý nghĩa việc cúng cô hồn?

Lễ cúng cô hồn gồm những gì? Tại sao phải cúng? Ngày cúng cô hồn… Rất nhiều những băn khoăn mà chưa được trả lời. Người xưa thường quan niệm mỗi con người đều có phần hồn và xác. Khi mất đi thì phần hồn vẫn tồn tại nhưng tách khỏi phần xác để đầu thai sang kiếp khác.

Có những người mắc nhiều tội lỗi trong dương gian nên không thể đầu thai làm người, mà bị đày xuống địa ngục, trở thành ma đói lang bạt, chuyên đi vào nhà quấy rối người trần tục. Chính vì vậy lễ cúng cô hồn được xuất hiện. Mục đích là để cúng những vong linh chưa siêu thoát được, để chúng không quấy rối con người, gia đình được yên ổn.

Ngoài ra đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa của người dân Việt Nam. Đó là một hành động làm phước, mong muốn cho tất cả những những linh hồn có được ngày xá tội.

Mâm cúng cô hồn tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn để chúng ta tưởng nhớ về tổ tiên, những người đã khuất và cầu mong cho họ được siêu thoát.

2. Nên tổ chức lễ cúng vào thời gian nào?

Thời gian lý tưởng nhất để cúng là vào các ngày 14 hoặc ngày rằm tháng bảy (15 âm lịch). Bởi quan niệm dân gian cho rằng đây là lúc các các vong linh từ địa ngục trở về, là lúc mở cửa địa ngục.

Thời điểm các vong linh dễ nhận được lễ vật cúng cô hồn đó là vào buổi chiều tối. Bởi lúc này ánh sáng không còn mạnh nữa, các vong hồn tụ lại và lên nhận được đồ. Không nên cúng vào ban ngày vì các vong linh sẽ bị suy yếu bởi ánh sáng mạnh, dù gia chủ có cúng thì không vong linh nào dám lên để nhận đồ ăn.

Nếu gia chủ không sắp xếp được thời gian thì chuẩn bị sắm lễ cúng cô hồn vào tất cả các ngày từ mùng 1 đến ngày rằm mùng 15.

Theo niên lịch thì lễ cô hồn năm này, tức ngày 15/07 âm lịch sẽ trùng với ngày Quốc khánh 02/09/2020. Do vậy, rất thuận tiện để người dân cả nước tổ chức, chuẩn bị mâm cúng cô hồn. Theo đó, các gia đình có thể lựa chọn cúng vào ngày 01/09 hoặc 02/09/2020 đều được.

Tuy nhiên, nên tổ chức vào ngày 01/09, vì theo quan niệm dân gian, ngày 15 âm lịch (02/09 dương) là ngày giới hạn “mở cửa” nên các vong hồn phải vội quay trở về, rất khó để có thể nhận được lễ cúng đầy đủ.

Cháo trắng và chè dành cho mâm cúng cô hồn đầy đủ nhất

Mâm cúng cô hồn thường đa dạng tùy theo mỗi gia chủ. Thông thường các món truyền thống trong mâm gồm: gà luộc, xôi, giò nem, canh miến, rau thập cẩm, mía để nguyên vỏ, bánh kẹo…

Nhưng các gia đình không nên quá câu lệ theo những món truyền thống đó, mà linh hoạt chọn những thực phẩm theo mùa để đảm bảo sự tươi ngon. Đồng thời chọn các thực phẩm phù hợp với khẩu vị cũng như kinh tế của gia đình để tránh lãng phí.

Theo đạo Phật thì mâm cúng không cần thiết phải đầy đủ, chỉ cần con người có tâm là đủ. Do vậy mỗi gia đình chỉ cần chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mâm ngũ quả để tưởng nhớ đến công đức của những người thân, hi sinh vì nước mà chưa được siêu thoát.

Đối với mâm lễ cúng tổ tiên

Mâm cúng tổ tiên thường là cỗ mặn, với các món như xôi, món gà luộc, các món canh, món cá kho, cơm vắt, rượu, nước, thịt,…. Các đồ vàng mã như quần áo, giày, dép, mũ, nón, tiền, vàng,… Hãy chuẩn bị thật chu đáo để thể hiện lòng biết ơn đối với tiên tổ.

Đối với mâm lễ cúng cô hồn

Mâm cúng cô hồn gồm những gì? Chúng ta chỉ cần chuẩn bị các đồ cúng cô hồn đơn giản như sau: muối 1 đĩa, gạo 1 đĩa, cháo loãng 12 bát, hoa quả 5 loại khác nhau, đường đen 12 cục, quần áo giấy với nhiều màu sắc khác nhau, tiền vàng, kẹo, bỏng ngô, khoai, sắn, bim bim, bánh kẹo, nước 3 chai, nhang 3 cây, nến 2 cây.

Món cháo loãng là thứ quan trọng không thể thiếu trong lễ vật cúng cô hồn, bởi những linh hồn bị đầy đọa chỉ nuốt được cháo do thực quản hẹp. Hoặc thay bằng nước mía.

Mâm cúng cô hồn thường không được chuẩn bị các đồ ăn mặn vì sẽ khơi dậy lòng tham của các vong hồn, khiến các vong hồn quyến luyến trần gian nên khó mà được siêu thoát.

Nếu các gia đình không có điều kiện thời gian để chuẩn bị mâm cúng cô hồn có thể liên hệ đặt làm mâm cúng tại Đồ Cúng Tâm Linh.

Đặc biệt, hiện Đồ Cúng Tâm Linh đang triển khai chương trình khuyến mãi Vòng Quay May Mắn nhằm tri ân các khách hàng tin tưởng lựa chọn dịch vụ của Đồ Cúng Tâm Linh. Tham gia vào chương trình khách hàng sẽ được ưu đãi tặng bộ giấy cúng Xá Tội Vong Nhân để giúp lễ cúng trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

4. Cách bày trí mâm cúng cô hồn?

Mâm cúng cô hồn thường đặt ở ngoài hoặc đặt cúng trước cửa nhà. Không nên đặt trên bệ cửa. Đặt chắc chắn trên nền đất đảm bảo không bị xô, vỡ.

Mâm cúng cô hồn thường được đặt ở ngoài sân

5. Cách mời vong sau khi cúng

Sau khi bày biện mâm lễ xong thì gia chủ thắp nhang và khấn vái. Có thể khấn theo tâm niệm của mình, hoặc đọc theo các văn cúng cô hồn. Sau khi cúng xong thì rắc gạo, muối ra khắp 4 phương trời, vẩy cháo khắp sân, ngõ để bố thí cho các vong hồn để xá tội vong nhân. Đồng thời đốt vàng mã ngay để các vong hồn nhận được lễ vật.

Rất nhiều người lo ngại cúng cô hồn cần những gì? Phải làm sao để các vong nhận đồ ăn xong thì đi? Nếu không chắc chắn các bạn có thể làm lễ cúng cô hồn tại chùa.

6. Cách xếp tiền cúng cô hồn

Khi cúng cô hồn, ngoài việc chuẩn bị đồ lễ cúng, sắp xếp bánh kẹo, mâm ngũ quả thì việc xếp tiền như thế nào cũng rất quan trọng. Có 2 loại tiền cúng là tiền vàng mã và tiền lẻ. Cụ thể, việc sắp xếp tiền cúng như thế nào thì hãy theo dõi hướng dẫn sau:

Nên đặt quần áo cúng cô hồn ở dưới cùng. Sau đó, đặt bên trên là tiền vàng rồi tới mũ và những vật dụng khác để cúng cô hồn.

Sở dĩ phải sắp xếp như vậy vừa là để nhìn mâm cúng đẹp mắt vừa giúp thuận tiện cho việc đi lại và cho thấy sự thành tâm của gia chủ với các vong linh.

Đối với tiền cúng lẻ các bạn phải chuẩn bị tiền thật với các mệnh giá khác nhau như 500 VNĐ, 1000 VNĐ, 2000 VNĐ, 5000 VNĐ.

Tiền lẻ sẽ được giắt quanh mâm ngũ quả và mâm bánh kẹo. Các bạn có thể thường bắt gặp cách xếp tiền lẻ này khi đi cúng tại các chùa chiền. Lưu ý, khi chuẩn bị tiền lẻ để cúng cô hồn có thể cũ nhưng không được bị rách, ẩm ướt,…

Chắc hẳn qua bài chia sẻ các bạn đã biết mâm cúng cô hồn gồm những gì rồi đúng không nào. Chúc các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích giúp cho quá trình chuẩn lễ được chu đáo nhất.

Hướng dẫn chuẩn bị cúng cô hồn cần những gì

#1 Lễ Vật Cúng Cô Hồn Đầy Đủ Cần Những Gì?

Hằng năm cúng cô hồn cũng được xem là nghi lễ cúng không thể thiếu của dân tộc Việt Nam và lễ vật cúng cô hồn gồm những gì? Không phải ai cũng biết và vẫn còn rất nhiều người đang băn khoăn về những lễ vật dành cho mâm cúng. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là câu truyền miệng từ xa xưa được truyền từ đời này sang đời khác. Một trong những phong tục về tâm linh của ông bà ta đó là tục cúng cô hồn. Cùng đồ cúng Tâm Linh tìm hiểu ở bài viết sau để hiểu rõ hơn về phong tục này.

Ý nghĩa việc cúng cô hồn?

Mâm cúng cô hồn gồm những gì? Tại sao phải cúng? Chọn ngày cúng cô hồn … Rất nhiều những câu hỏi mà chưa được trả lời. Người xưa thường quan niệm mỗi con người đều có phần hồn và xác. Khi mất đi thì phần hồn vẫn tồn tại nhưng tách khỏi phần xác để đầu thai sang kiếp khác.

Có những người mắc nhiều tội lỗi trong dương gian nên không thể đầu thai làm người, mà bị đày xuống địa ngục, trở thành ma đói lang bạt, chuyên đi vào nhà quấy rối người trần tục. Chính vì vậy Mâm cúng cô hồn được xuất hiện. Mục đích là để cúng những vong linh chưa siêu thoát được, để chúng không quấy rối con người, gia đình được yên ổn.

Ngoài ra đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa của người dân Việt Nam. Đó là một hành động làm phước, mong muốn cho tất cả những những linh hồn có được ngày xá tội.

Mâm cúng cô hồn tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn để chúng ta tưởng nhớ về tổ tiên, những người đã khuất và cầu mong cho họ được siêu thoát.

Nên tổ chức lễ cúng vào thời gian nào?

Thời gian lý tưởng nhất để cúng là vào các ngày 14 hoặc ngày rằm tháng bảy (15 âm lịch). Bởi quan niệm dân gian cho rằng đây là lúc các các vong linh từ địa ngục trở về, là lúc mở cửa địa ngục.

Thời điểm các vong linh dễ nhận được lễ vật cúng cô hồn tháng 7 âm lịch nhất đó là vào buổi chiều tối. Bởi lúc này ánh sáng không còn mạnh nữa, các vong hồn tụ lại và lên nhận được đồ. Không nên cúng vào ban ngày vì các vong linh sẽ bị suy yếu bởi ánh sáng mạnh, dù gia chủ có cúng thì không vong linh nào dám lên để nhận đồ ăn.

Nếu gia chủ không sắp xếp được thời gian thì chuẩn bị sắm lễ vật cúng cô hồn vào tất cả các ngày từ mùng 1 đến ngày rằm mùng 15.

Lễ vật cúng cô hồn gồm những gì?

Lễ vật cúng cô hồn thường đa dạng tùy theo mỗi gia chủ. Thông thường các món truyền thống trong mâm gồm: gà luộc, xôi, giò nem, canh miến, rau thập cẩm, mía để nguyên vỏ, bánh kẹo…

Nhưng các gia đình không nên quá câu lệ theo những món truyền thống đó, mà linh hoạt chọn những thực phẩm theo mùa để đảm bảo sự tươi ngon. Đồng thời chọn các thực phẩm phù hợp với khẩu vị cũng như kinh tế của gia đình để tránh lãng phí.

Đối với lễ vật cúng Phật

Theo đạo Phật thì mâm cúng không cần thiết phải đầy đủ, chỉ cần con người có tâm là đủ. Do vậy mỗi gia đình chỉ cần chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mâm ngũ quả để tưởng nhớ đến công đức của những người thân, hi sinh vì nước mà chưa được siêu thoát.

Đối với lễ vật cúng tổ tiên

Mâm cúng tổ tiên thường là cỗ mặn, với các món như xôi, món gà luộc, các món canh, món cá kho, cơm vắt, rượu, nước, thịt,…. Các đồ vàng mã như quần áo, giày, dép, mũ, nón, tiền, vàng,… Hãy chuẩn bị thật chu đáo để thể hiện lòng biết ơn đối với tiên tổ.

Đối với lễ vật cúng cô hồn

Lễ vật cúng cô hồn tháng 7 gồm những gì? Chúng ta chỉ cần chuẩn bị các lễ vật cúng cô hồn đơn giản như sau: muối 1 đĩa, gạo 1 đĩa, cháo loãng 12 bát, hoa quả 5 loại khác nhau, đường đen 12 cục, quần áo giấy với nhiều màu sắc khác nhau, tiền vàng, kẹo, bỏng ngô, khoai, sắn, bim bim, bánh kẹo, nước 3 chai, nhang 3 cây, nến 2 cây.

Món cháo loãng là thứ quan trọng không thể thiếu trong lễ vật cúng cô hồn, bởi những linh hồn bị đầy đọa chỉ nuốt được cháo do thực quản hẹp. Hoặc thay bằng nước mía.

Lễ vật cúng cô hồn thường không được chuẩn bị các đồ ăn mặn vì sẽ khơi dậy lòng tham của các vong hồn, khiến các vong hồn quyến luyến trần gian nên khó mà được siêu thoát.

Cách bày trí mâm cúng cô hồn?

Lễ vật cúng cô hồn thường đặt ở ngoài hoặc đặt cúng trước cửa nhà. Không nên đặt trên bệ cửa. Đặt chắc chắn trên nền đất đảm bảo không bị xô, vỡ.

Xem Thêm: Bài Văn Khấn Cúng Rằm Mùng Mộ t Hằng Tháng Chuẩn Nhất

Cách mời vong sau khi cúng

Sau khi sắp xếp mâm lễ cúng cô hồn xong thì gia chủ thắp nhang và khấn vái. Có thể khấn theo tâm niệm của mình, hoặc đọc theo các văn cúng cô hồn. Sau khi cúng xong thì rắc gạo, muối ra khắp 4 phương trời, vẩy cháo khắp sân, ngõ để bố thí cho các vong hồn để xá tội vong nhân. Đồng thời đốt vàng mã ngay để các vong hồn nhận được lễ vật.

Rất nhiều người lo ngại lễ vật cúng cô hồn cần những gì? Phải làm sao để các vong nhận đồ ăn xong thì đi? Nếu không chắc chắn các bạn có thể làm lễ cúng cô hồn tại chùa.

Bài viết này đã được DMCA

Lễ Vật Và Bài Văn Khấn Cúng Cô Hồn Hàng Tháng

Cúng Cô hồn, không phải là một sự mê tín như bao nhiêu người đã lầm tưởng. Bởi vì, ở thế kỷ 21 này các nhà Ngoại Cảm trên thế giới và Việt Nam đã minh chứng được có thế giới của người chết, có linh hồn tồn tại ở cõi âm mà sự rung động và cảm xúc như người sống của chúng ta!

Cúng Cô Hồn đó là một hành động bố thí, từ bi bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ cho các chúng sanh thiếu phước, thường bị đói khát triền miên, bơ vơ, sống vất vưởng, lang thang đã từ lâu không siêu thoát và nhất là không được người thân quyến cúng kiến.

( Bài này sử dụng được cho rằm tháng bảy âm lịch, và cũng là dùng để cúng cho cô hồn lúc nào cũng được, tức là dùng để cúng hàng tháng – vào mùng 2 và 16 âm lịch tại miền Nam, mùng 1 và rằm tại miền Trung và Bắc)

– Lưu ý: Xin nhớ là đặt lễ cúng ngoài hành lang.

– Đồ cúng gồm có:

1/ Muối gạo (1 dĩa)

2/ cháo trắng nấu lỏng ( 12 chén nhỏ ) , hay là cơm vắt : 3 vắt .

3/ 12 cục đường thẻ .

4/ giấy áo, giấy tiền vàng bạc .

5/ bắp rang

6/ mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm )

7/ bánh, kẹo .

8/ nước : 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.

Điều quan trọng là phải đọc Thần chú và niệm Phật cho đúng và đủ, gởi cái tâm thiết tha thương cảm, mong cho chúng sanh an vui và no. Gạo, muối, cháo, không cần nhiều. Nhờ có chú biến thực là đã biến hoá được hàng hà sa số thực phẩm rồi.(Theo Sư Ông Thích Thông Bửu , cô hồn rất thích bắp rang và mía ) .

LỜI KHẤN NGUYỆN CÚNG CÔ HỒN:

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày………….Chúng con tên…………..

Ở tại số nhà…………………………………………

Phát lòng thành tịnh,thiết lập đạo tràng,bày tiệc cam lồ,Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng.Nhờ ơn tế độ,thêm sự phước duyên,nguyện xin gia đình yên ổn,thuận lợi bán buôn,dòng họ quy hướng đạo mầu,con cháu học hành tinh tiến,nguyện cầu thế giới hòa bình,nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh:

Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kì nghiệp,cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông,đàn bà,già trẻ lớn nhỏ

Ôi! Âm linh ơi,cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế,biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi,bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật,Nam mô Pháp,Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa,phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng ( 3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).

Bạn đang xem bài viết Mâm Lễ Cúng Cô Hồn Hàng Tháng Cần Những Lễ Vật Gì ? trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!