Xem Nhiều 2/2023 #️ Mâm Lễ Cúng Tân Gia Gồm Những Gì? # Top 2 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 2/2023 # Mâm Lễ Cúng Tân Gia Gồm Những Gì? # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mâm Lễ Cúng Tân Gia Gồm Những Gì? mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để có một lễ tân gia hoàn thiện chào mừng một sự kiện trọng đại trong đời mỗi người, ngoài việc chọn ngày giờ đẹp để tiến hành làm lễ, gia chủ cũng nên ý đến mâm lễ cúng tân gia sao cho thật tươm tất và đầy đủ để có một buổi lễ trọn vẹn nhất.

Tân gia cần làm gì để gia đình được giàu có và bình an?

Cúng Thần linh và Gia tiên khi lên nhà mới

Theo phong tục nghi lễ truyền thống, mâm lễ cúng tân gia phải bao gồm 3 mâm cúng là: Mâm cỗ cúng giữa nhà, mâm cúng Thần tài và mâm cúng Táo quân. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí và tránh rườm rà, gây mất thời gian, mâm cúng được rút gọn lại gồm những lễ vật cụ thể sau:

Trong mâm cúng, gia chủ cần chuẩn bị hoa quả tươi theo mùa, hoa nên cắm thành số lẻ, tránh bầm dập và xếp lên đĩa, lọ một cách ngay ngắn đẹp mắt.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần chuẩn bị nhang đèn, hương hoa, trầu cau. Mâm hương hoa bao gồm: hương nhang, cặp đèn cầy, gạo, muối, trà, rượu, nước, trầu cau đã têm, 1 bộ tam sên, giấy vàng mã.

Tùy vào gia chủ ăn chay hay không mà có thể chọn cúng mâm cơm chay hoặc cơm mặn:

Đối với mâm cỗ mặn, gia chủ cần chuẩn bị: bộ tam sên gồm: bộ tam sên (thịt, trứng và tôm luộc), xôi, gà, trà, rượu, thuốc lá cùng các món canh.

Đối với mâm cỗ chay, gia chủ có thể chọn vài món quen thuộc như: rau củ xào, nem chay, xôi, cá, canh…

Sau khi chuẩn bị 3 mâm lễ cúng tươm tất, gia chủ cần đặt mâm cúng theo hướng hợp với mình. Sau đó, nguời này sẽ đứng trước ban thờ gia tiên thắp 3 nén nhang vái lạy rồi cắm vào bát hương có nạp và đọc bài văn khấn xin Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng. Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ khấn báo cáo mời gia tiên về nhà mới.

Nếu ở phòng trọ hoặc căn hộ chung cư mà không có ban thờ gia tiên thì gia chủ nên đứng trước mâm cúng ở giữa nhà để đọc bài văn khấn.

Khi khai trương cửa hàng hay văn phòng mới có thể làm mâm lễ cúng tân gia tương tự nhưng nên thay bằng lợn quay nguyên con hoặc thủ lợn để việc kinh doanh thêm phát đạt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

Mâm Cúng Tân Gia Bao Gồm Những Lễ Vật Gì?

VÌ SAO LẠI PHẢI CÚNG TÂN GIA?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu tân gia là gì? Theo nhiều người thì việc tổ chức tân gia nhà như một mâm tiệc hay như một lời thông báo ngắn gọn với bà con, bạn bè đến để ăn mừng và chung vui cùng với gia đình. Sau khi xây dựng hay mua được một ngôi nhà mới.

Như phóng tục xưa, khi mua hoặc xây dựng một ngôi nhà là một cột mốc đánh dấu một khởi đầu an cư lạc nghiệp dành cho con người. Việc có được một nơi ở khang trang, cố định giúp cho chủ nhà ổn định cuộc sống. Có thể mở rộng việc kinh doanh hay phát triển thị trường một cách nhanh chóng nhất.

Bên cạnh đó, việc cúng tân gia còn là một trong những mâm cúng rất quan trọng đối với những người vừa mới xây cất nhà. Theo tâm linh, những người mới xây nhà hay mua nhà mới, cần phải làm một mâm cúng.

Đây được xem như là một lời thông báo về sự hiện diện của mình đối với thổ thần đất đai cùng các vong hồn đang cư ngụ xung quanh đây. Theo đó, mâm cúng còn là xem như là một lời cầu nguyện đối với ông bà tổ tiên phù hộ cho gia chủ.

LỄ VẬT TRONG MÂM CÚNG TÂN GIA

Trong lễ vật cúng tân gia nhà mới thì mâm cúng và đồ cúng là phần không thể thiếu trong một buổi lễ quan trọng như vậy. Các bạn cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu xem trong mâm cúng nhà mình cần phải chuẩn bị những thứ gì để cho buổi lễ cúng chuẩn lễ nghi và mang ý nghĩa cao đẹp của tâm linh

Mâm cúng tân gia gồm có gì?

Các thành phần trong mâm cúng tân gia ( hay mâm cúng về nhà mới) là những món lễ vật có rất nhiều trên các chợ siêu thị hoặc các trung tâm mua sắm. Nếu bạn có thời gian thì hoàn toàn có thể sắm sửa cho buổi lễ cúng của mình trở nên tươm tất và đầy đủ, các lễ vật đó bao gồm những thành phần sau:

BÀI VĂN KHẤN CÚNG TÂN GIA

Khi làm lễ cúng tân gia chuyển vào nhà mới lúc khấn những lời gì cho đúng cho đủ và chuẩn theo nghi lễ, để tránh những sai sót cho dù trong lòng của bạn rất thành tâm. Cho nên nên Đồ Cúng Tâm Linh đã tham khảo những bài văn khấn theo chuẩn tâm linh Việt và nghi lễ truyền thống văn hóa nhằm gửi đến các bạn nội dung bài văn khấn cúng tân gia nhà mới như sau:

Trong đó văn khấn có 2 bài là văn khấn nhập trạch cho lễ tân gia và bài văn khấn tạ lễ gia tiên.

Văn khấn cúng Thần linh như sau

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn tạ lễ gia tiên như sau

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

HƯỚNG DẪN CÁCH CÚNG TÂN GIA.

Để cúng tân gia cho đúng một buổi lễ trọn vẹn ý nghĩa thì Đồ Cúng Tâm Linh xin giới thiệu đến các bạn các bước để cúng cho lễ cúng tân gia để các bạn biết cách làm lễ cúng tân gia sao cho đúng chuẩn

Với các bước thực hiện trong việc cúng tân gia như sau:

Chuẩn bị các món lễ vật giấy tiền vàng mã, mâm cúng nhập trạch tân gia nội dung chuẩn của văn khấn nhập trạch của trọn bộ lễ và sắp lễ sao cho ngay ngắn

Đọc văn khấn 1 bài cúng nhập trạch sau đó đọc nội dung văn khấn 2 tạ lễ tổ tiên

Bật bếp khi đã chuẩn bị pha trà để dót nước mời các Thần Linh Gia Tiên về chứng giám

Lấy bát nước ngũ vị cùng Gạo Vàng Thần Tài lấy bông hoa nhúng vào bát vảy nước vào các góc nhà. Tiếp sau đó rắc gạo vàng thần Tài nơi đó.

Thành tâm tạ ơn vái lạy Thần Linh và Gia Tiên

Tạ lễ và hóa vàng để trả ơn

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CÚNG TÂN GIA

Sau khi đã cúng tân gia xong thì đây chính là những mẹo nhằm giúp giải trừ những điều, và điềm xấu trong căn nhà. Sẽ giúp cho gia chủ có được một căn nhà hoàn hảo.

Xông nhà

Theo quan niệm của người xưa thì xông nhà là một hình thức đi từ trước ra sau là đã có thể xông được nhà. Tuy nhiên, đó là đối với căn nhà bạn đã ở quá lâu rồi, còn đối với ngôi nhà mới thì cần phải dùng một số loại khói xông nhà. Để giúp cho căn nhà trở nên sạch ẩm và loại bỏ hết mùi côn trùng.

Khi xông nhà, bạn cần phải mở hết cửa nhà để tạo độ thoáng khí sau đó cầm theo một lư trầm xông nhà. Bạn mang đi khắp nhà để cho khói trầm có thể lan tỏa và át hẳn những mùi ẩm mốc trong nhà.

Việc đi từ trước ra sau sẽ giúp loại trừ hết những khí độc có bên trong nhà và mang đến một không khí tươi mát và thơm tho cho căn nhà.

Chuông gió

Chuông gió là một trong những vật dụng hàng đầu và rất cần đối với những ngôi nhà. Chuông gió với tên gọi khác là phong linh có nhiệm vụ trong phong thủy là giúp dẫn dắt khí trời luân chuyển trong nhà.

Theo quan niệm người xưa, thì tiếng kêu của chuông gió tạo ra âm thanh hệ kim giúp mang đến tiền tài cho chủ nhà nếu được treo đúng hướng.

Một tác dụng khác nữa của phong linh chính là việc cảnh báo “người âm” rằng nơi đây đã có người cư ngụ nên hãy tránh xa.

Đốt nến đoán khí lưu và tình trạng nhà

Đây là một trong những mẹo xem nhà theo dân gian mà không phải ai cũng biết được. Đốt nến là một những cách giúp đoán khí lưu của ngôi nhà cũng như tình trạng của ngôi nhà.

Chỉ cần đốt một cây nến to ở góc đông nam căn nhà và theo dõi ngọn lửa cháy bạn sẽ tìm ra được huyền cơ trong toàn bộ ngôi nhà.

Đầu tiên, bạn sẽ thấy được hướng khí chảy trong ngôi nhà của bạn là theo hướng nào tùy theo hướng lửa cháy (chắc chắn rằng bạn phải đóng toàn bộ các loại cửa nhằm tránh gió lùa làm ảnh hưởng đến quá trình đoán dòng khí).

Ngoài ra, khi ngọn lửa cháy thẳng và lớn thì chứng tỏ căn nhà có rất nhiều oxy và thoáng mát còn nhà nếu quá ẩm thì lửa sẽ cháy leo lét và thiếu oxy.

Những Gì Bạn Chưa Biết Về Lễ Cúng Tân Gia Nhà Mới

Cúng tân gia hay lễ nhập trạch được xem như một nghi thức vô cùng quan trọng khi mua nhà cũng như xây dựng nhà cửa.

Cúng tân gia không cần quá phức tạp nhưng bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ và tươm tất thì mới đem lại tiền tài và may mắn cho gia đình.

Theo quan niệm dân gian thì nghi thức khi dọn về nhà mới mang ý nghĩa linh thiêng, tâm linh, tín ngưỡng của người Việt đã có từ rất lâu. Đó là nét văn hóa đẹp mang đậm bản sắc dân tộc ta. Cúng tân gia hay còn được gọi là lễ nhập trạch thường được áp dụng cho những gia đình mới mua nhà mới, mới xây nhà. Lễ cúng này mang ý nghĩa như là lễ xin phép thổ công, thổ địa xin chuyển đến nơi ở này được mát mẻ, làm ăn suôn sẻ, gặp thời trong công việc. Chính vì vậy, mà cúng tân gia càng được trở nên phổ biến và được nhiều người chú trọng đến vấn đề này hơn.

Hướng dẫn cách cúng tân gia nhập trạch

Lễ cúng tân gia, nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Để tránh việc thiếu sót, mất thời gian trong ngày chuyển nhà, bạn cần nắm rõ cúng tân gia, nhập trạch cần những gì để chuẩn bị đầy đủ. Hãy dùng một mảnh giấy nhỏ, ghi chú lại những thứ cần chuẩn bị trong lễ tân gia, nhập trạch dưới đây và lên kế hoạch mua hoặc soạn ra sẵn nhé!

1. Tìm ngày tốt làm lễ tân gia

Một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: Thuận lợi cho chủ nhà, là ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của thầy phong thủy và những người có kinh nghiệm để chọn được ngày đẹp nhé.

2. Chuẩn bị mâm đồ cúng lễ tân gia

Mâm cúng tân gia thường có ba phần, là ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Bạn có thể chia làm 3 mâm nhỏ, hoặc bày chung trên một mâm lớn. Tùy điều kiện gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng hoành tráng hay gọn nhẹ. Nhưng hãy nhớ, quan trọng vẫn là lòng thành, không có chuyện mâm cúng lớn thì sẽ được phù hộ nhiều hơn, vậy nên bạn cứ sắm lễ cúng chuyển nhà mới trong khả năng tài chính của mình nhé!

Nếu là mâm cỗ mặn thì gồm bộ Tam Sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm hoặc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy ý.

Ngoài ra mâm cơm cúng nhập trạch còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

3. Chuẩn bị văn khấn

Văn khấn tân gia, nhập trạch khi chuyển nhà gồm 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Lưu ý cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới. Cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm.

4. Chuẩn bị các đồ vật (vật phẩm) khác

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về lễ cúng tân gia, nhập trạch . Tùy vào từng vùng miền mà lễ tân gia có những nét đặc trưng riêng. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ là thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn có lễ tân gia thật suôn sẻ, chúc cuộc sống gia đình về sau thật hanh thông và hạnh phúc.

→ Ý nghĩa của việc tổ chức Hội nghị tri ân khách hàng mà doanh nghiệp cần biết

→ Ý nghĩa hình tượng loài Rắn trong phong thủy có thể bạn chưa biết!

→ Sưu tầm những lời chúc tết bố mẹ ý nghĩa, tình cảm và ngắn gọn

→ Hướng dẫn bày mân ngũ quả đúng cách, đón may mắn ngày tết

→ Xu hướng tặng quà 8/3 vừa tinh tế lại vừa sang trọng

→ Quà tặng mạ vàng mừng tân gia, món quà cao cấp và ý nghĩa

→ Ý nghĩa hình tượng chú chuột trong phong thủy có thể bạn chưa biết!

→ Review những địa chỉ uy tín mua tượng gà phong thủy mạ vàng 24K tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

→ Phong tục cúng ông công ông táo, nét đẹp văn hóa của người Việt

→ Những lời chúc mừng đám cưới hay, ngọt ngào nhất dành tặng cô dâu, chú rễ

→ Quà cưới nên tặng gì? Những món quà cưới ý nghĩa cho người thân không thể bỏ lỡ

Mâm Lễ Đám Hỏi Miền Trung Gồm Những Gì? Nội Thất Gia Khánh

Mâm lễ đám hỏi miền Trung đặc biệt hơn mâm lễ đám hỏi của các miền khác. Ngoài các loại hoa quả không thể thiếu, còn có thêm gà hoặc thủ lợn, xôi gấc được tạo hình rồng độc đáo, đẹp mắt. 

Nghi lễ cưới hỏi miền Trung

Ngày xưa, cha ông ta trong ngày cưới hỏi sẽ theo đúng tuần tự qua sáu bước nghi thức quan trọng của cuộc đời gọi là lục lễ. Quá trình dựng vợ gả chồng trước đây diễn ra trong vòng vài năm mới được coi là hoàn tất đúng lễ nghi. Ngày nay, cưới hỏi của người miền Trung đã giản lược bớt những hủ tục rườm rà, cũ kỹ. Để thuận tiện cho hai bên gia đình có ngày vui hài hòa cả đôi đàng.

Nghi lễ cưới hỏi ở miền Trung nay đã rút gọn. Nếu trường hợp đường sá xa xôi, để đỡ khó khăn cho hai bên. Lễ ăn hỏi có thể gộp chung thời gian diễn ra sát với ngày đám cưới.

Khâu chuẩn bị của nhà trai

Dọn dẹp nhà cửa, trang trí bàn thờ

Chuẩn bị mâm lễ đám hỏi miền Trung đúng phong tục hẳn sẽ là lời thưa chuyện tuyệt vời để các bậc cha mẹ có con cái chuẩn bị kết thông gia. Những đôi vợ chồng tương lai lên kế hoạch chuẩn bị lễ vật đủ đầy cho ngày trọng đại đáng nhớ và hoàn hảo nhất.

Ngay từ trước đó, nhà cô dâu chú rể cần dọn dẹp nhà cửa, lau dọn phòng thờ tổ tiên. Đặc biệt, phòng ngủ chú rể cần chuẩn bị giường ngủ, tủ quần áo mới để chào đón cô dâu. Việc dựng phông rạp tùy vào quy mô họ hàng và khách mời tới dự ngày đám hỏi diễn ra. Để không khí thêm hân hoan rộn rã có thể dùng đèn led trang trí thêm, dây kim tuyến, bóng bay. Hay dán các chữ song hỷ, ảnh decan cô dâu chú rể như thông báo cho mọi người xung quanh biết về chuyện vui của gia đình.

Trang phục ăn hỏi

Nhà trai cũng không quên chuẩn bị một đội gồm các nam thanh niên bê tráp. Có thể là anh em hoặc bạn bè của chú rể. Một số nhà không tìm được đủ người bê mâm tráp có thể sử dụng dịch vụ thuê trọn gói tại chính các nhà cung cấp mâm lễ. Tùy theo số lượng sính lễ mà nhà trai chọn số lượng người đội bê mâm lễ tương ứng. Những người bưng mâm lễ tráp phải là nam thanh niên chưa lập gia đình. Thường chọn ít tuổi hơn chú rể. Vài ngày trước lễ ăn hỏi, chú rể kiểm tra lại chắc chắn toàn bộ đội bê mâm tráp nam sẽ tham dự đầy đủ, đúng giờ. Nhà trai nên chọn trước trang phục bê lễ sao cho ăn ý với bên nhận lễ nhà gái. Và nhìn đội hình bê tráp được đồng bộ, nhìn đẹp mắt hơn.

Phương tiện di chuyển

Công việc chuẩn bị một đám hỏi cưới cô dâu miền Trung bao gồm cả việc chuẩn bị phượng tiện xe cộ đưa nhà trai tới nhà gái. Tùy theo khoảng cách và đặc điểm của hành trình, hai bên sẽ chọn phương tiện di chuyển cho phù hợp. Như ôtô hay xích lô (với những đám cưới phong cách truyền thống mà hai họ ở gần nhau) để tới bàn chuyện được đúng hẹn. Đoàn xe đi bằng ôtô hay di chuyển bằng máy bay sẽ hợp với quãng đường xa. Trường hợp gia đình cô dâu chú rể ở gần nhau, nhà trai có thể chọn đoàn xích lô là phương thức để chở khách và mâm tráp. Trông đám hỏi sẽ thêm phần mừng vui rộn rã suốt cả quãng đường. Chú rể cũng đừng quên chuẩn bị một thợ chụp ảnh để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong lễ ăn hỏi của hai người.

Chuẩn bị mâm lễ đám hỏi miền Trung

Các loại hoa quả không thể thiếu trong mâm lễ thường có: trầu cau cánh phượng, bánh phu thê hoặc bánh pía chẵn cặp. Gà hoặc thủ lợn, xôi gấc, rượu, thuốc lá và chè cùng với hoa quả được tạo hình rồng phượng bắt mắt.

Ngoài các mâm quả thì nhà trai còn chuẩn bị một khay lễ nhỏ hơn. Đựng tiền cheo (hay gọi là lễ đen) để mang tới thắp hương trên bàn thờ tổ tiên họ nhà gái. Với những nhà điều kiện khá giả, nhà trai có thể chuẩn bị thêm một khay đựng áo dài và đồ trang sức. Coi như món quà chuẩn bị cho ngày lễ thành hôn chính thức cho cô dâu. Trong ngày diễn ra lễ cưới chính, cô dâu sẽ mặc áo dài. Đeo đồ trang sức do nhà trai đem đến tặng ngày ăn hỏi để ra chào họ hàng hai bên.

Việc thưa chuyện với nhà gái

Khi nhà trai tới thưa chuyện với nhà gái ngày ăn hỏi là gia đình ở miền Trung về hôn nhân của đôi trẻ và ngỏ ý xin được đón cô dâu về nhà. Theo phong tục, họ nhà gái sẽ có những lời đáp lễ trịnh trọng bày tỏ đồng ý tác thành cho đôi uyên ương. Để con mình về làm dâu nhà chồng. Lễ nghi trước khi cô dâu về nhà chồng, cô dâu chú rể phải làm lễ bái thắp hương. Với đám hỏi, lễ gia tiên chỉ diễn ra tại nhà gái để xin phép tổ tiên và gia đình nhà gái đồng ý hôn lễ được diễn ra. Tới ngày cưới chính thức lễ gia tiên sẽ được tiến hành ở cả hai bên gia đình nên cô dâu chú rể sẽ lễ bái trước mâm thờ của cả hai họ. Từ đó về sau hai gia đình kết thông gia được sự chúc phúc của các cụ tổ tiên và toàn thể quan khách.

Xã hội phát triển, cuộc sống của người dân miền Trung có nhiều biến chuyển. Cùng với đó là nhiều phong tục tập quán và nghi lễ cũng dần xoay chuyển để phù hợp với sinh hoạt hiện đại. Tuy nhiên, những nghi lễ trong đám hỏi và việc chuẩn bị mâm lễ quả chu đáo của người miền Trung vẫn được gìn giữ. Đó là nét văn hóa đẹp lưu dấu ấn sự kiện trọng đại cả đời người được lưu truyền qua bao thế hệ ông cha ta đến nay.

Bạn đang xem bài viết Mâm Lễ Cúng Tân Gia Gồm Những Gì? trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!