Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Cổ Truyền

Xem 5,445

Cập nhật thông tin chi tiết về Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Cổ Truyền mới nhất ngày 30/07/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,445 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Mâm Quả Đám Cưới Người Hoa Gồm Những Gì?
 • Sinh Lễ, Mâm Quả Đám Cưới Người Hoa Gồm Những Gì?
 • # 1 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì? Miền 【Bắc
 • 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì? 3 Miền Bắc
 • Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Mắt Với 11 Cách Đơn Giản
 • Nói về mâm ngũ quả, người Việt xưa nay có rất nhiều quan điểm về loại hoa quả được chưng cũng như ý nghĩa. Tuy nhiên, tựu chung là tất cả đều là thành ý của con cháu dâng lên tổ tiên vào ngày Tết cổ truyền, bên cạnh đó cũng là một cách để thể hiện ước mong có một năm mới như ý cho cả gia đình.

  Những loại hoa quả trong mâm ngũ quả

  Tùy vào mỗi vùng miền mà mâm ngũ quả Tết sẽ có những loại hoa quả khác nhau. Thông thường, những loại quả được chọn bày trong mâm ngũ quả sẽ có tên gọi hoặc nguồn gốc mang một ý nghĩa tích cực, may mắn nào đó ứng với mong muốn của gia chủ. Vào năm mới, ai ai cũng cầu mong sự đủ đầy (), sung túc (quả sung), may mắn và hoàn mỹ (quả dưa hấu), cầu được lộc trời cho (quả trứng gà), thăng tiến thành đạt (lê, đào, cam, hồng), phát tài phát lộc (quả thanh long), gia chủ viên mãn (quả dừa), được che chở bảo vệ (quả phật thủ), an khang thịnh vượng (bưởi)… Hoặc có màu sắc tượng trưng cho “ngũ hành”: Kim (màu trắng), Mộc (màu xanh), Thủy (màu đen), Hỏa (màu đỏ) , Thổ (màu vàng) – nguồn gốc của mọi sự vận hành trong vũ trụ. Thể hiện sự mong muốn về một sự hòa hợp, suôn sẻ cho không chỉ gia đình gia chủ mà còn cho cả vũ trụ.

  Mỗi loại quả trong mâm ngũ quả đều tượng trưng cho một mong muốn của gia chủ trong năm mới

  Quan điểm “ngũ quả” của hiện tại

  Tại thời điểm hiện tại, đặc biệt là ở miền Nam, các loại quả trong mâm ngũ quả ngày Tết được lựa chọn phụ thuộc vào cách phát âm của chúng. Người ta quan niệm rằng, bên cạnh thành ý khi chọn quả dâng cúng, thì việc đọc lái tên các loại quả thành một câu “vui” thể hiện mong muốn trong dịp năm mới cũng sẽ được “chứng”. Ví dụ như mâm ngũ quả phổ biến là “cầu sung vừa đủ xài”, bao gồm mãng cầu, quả sung, quả dừa, quả đu đủ và quả xoài. Hoặc “cầu sung vừa đủ quất” với các loại quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, quất.

  Mâm ngũ quả của gia đình miền Nam

  Ở miền Bắc, mặc dù không có quy định chung về loại quả bắt buộc phải có trong mâm ngũ quả, tuy nhiên, các màu sắc theo thuyết ngũ hành luôn phải được tuân theo và sắp xếp sao cho hài hòa nhất.

  Mảnh đất miền Trung vất vả và chân chất ngày hôm nay cũng không có quy định cho mâm ngũ quả, mùa nào thức nấy, gia đình có quả gì trưng quả đấy để thể hiện thành ý là tốt nhất.

  Ngày nay ở tất cả mọi nơi, mâm ngũ quả cũng không còn nhất định phải có chính xác 5 loại quả. Một số gia đình sẽ trưng tết bằng 7, 9 loại quả, tùy thuộc vào điều kiện và quan điểm của gia chủ. Nhưng cái tên mâm ngũ quả vẫn luôn được sử dụng chung như ông bà ta từ trước đến nay vẫn gọi.

  Shophoaqua.vn

  Điện thoại : 0966868001 – 02466886633

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc & Ý Nghĩa Của Nó
 • Cách Bày Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Tư Vấn Nơi Đặt Mâm Quả Ăn Hỏi Ở Đà Nẵng
 • Sự Khác Biệt Mâm Quả Lễ Ăn Hỏi 3 Miền: Bắc
 • Top 20 Mâm Quả Cưới 2021 Đầy Đủ Lễ Vật, Sung Túc
 • Bạn đang xem bài viết Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Cổ Truyền trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv