Mua Xe Mới Cúng Thổ Công, Gia Tiên Như Thế Nào?

Xem 2,970

Cập nhật thông tin chi tiết về Mua Xe Mới Cúng Thổ Công, Gia Tiên Như Thế Nào? mới nhất ngày 19/04/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,970 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Rằm Tháng 7
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Xe Mới Mua Đúng Phong Tục Và Đầy Đủ
 • Cách Cúng Xe Ô Tô Mới Mua ( Đầy Đủ Tươm Tất Bình An )
 • Hướng Dẫn Lễ Cúng Xe Mới Đúng Phong Tục
 • Hướng Dẫn Các Lễ Cúng Ngày Tết
 • Cúng đầu xe mới là nghi lễ không thể thiếu bên cạnh việc báo cáo gia tiên

  Ngày xưa các cụ có câu:

  “TẬU TRÂU, LẤY VỢ, LÀM NHÀ

  TRONG BA VIỆC ẤY THẬT LÀ KHÓ KHĂN

  Ý muốn nhắn nhủ rằng, cuộc đời con người, có 3 việc lớn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng …… Bây giờ, thời đại mới người ta cũng có câu

  TẬU XE, LẤY VỢ, LÀM NHÀ.

  TRONG BA VIỆC ẤY THẬT LÀ KHÓ KHĂN

  Như vậy, việc lấy vợ và làm nhà thì thời nào cũng có nhưng ngày xưa thì tậu trâu, vì con trâu là đầu cơ nghiệp…. còn bây giờ chính là tậu xe….Bởi xe vừa là phương tiện để đi lại vừa là công cụ để kiếm tiền nên việc xem tuổi mua xe, xem màu xe hợp mệnh, xem ngày cúng đầu xe… và các nghi lễ cúng khi mới mua xe về cũng được mọi người đặc biệt lưu tâm và cẩn thận.

  Nghi lễ này gồm 2 phần:

  • – Cúng báo cáo gia tiên khi mua xe mới
  • – Cúng đầu xe mới

  Mỗi lễ cúng lại mang một ý nghĩa khác nhau, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chọn ngày giờ đẹp để cúng cả gia tiên và đầu xe mới, không nhất thiết phải chia làm 2 ngày khác nhau. Đa phần chủ xe thường khấn gi tiên trong nhà trước và khấn cúng đầu xe sau.

  Tại sao phải làm lễ cúng xe mới?

  Ý nghĩa lễ cúng gia tiên khi mua xe mới

  Đối với các tài xế, nhà xe khách thì cúng xe sẽ là việc mong cầu cho sự an toàn, bình an trên mọi chặng đường, an toàn cho tính mạng cho chủ nhân và mong chiếc xe ấy sẽ là công cụ tuyệt vời mang lại nguồn tài lộc cho chủ.

  Ý nghĩa lễ cúng đầu xe khi mua xe mới

  Chiếc xe được coi là một tài sản lớn đối với con người, đóng vai trò cực kì quan trọng. Nếu muốn chiếc xe hoạt động trên mọi nẻo đường một cách bình an, may mắn thì việc cúng xe là điều không thể thiếu.

  Nếu như cúng gia tiên là để báo cáo với hội đồng gia tiên về việc con cháu mua xe mới, xin gia tiên che chở thì cúng đầu xe mới mang ý nghĩa

  • Mong muốn thỉnh các thần linh 4 phương 8 hướng phù hộ độ trì cho xe của mình được thượng lộ bình an, gặp may mắn, lộc tài vượng tiến, đi tươi về tốt, đi một về mười. Gọi chung là xin được gia ân phù trợ.
  • Xin xá tội xá lỗi với những oan gia trái chủ từ nhiều đời nhiều kiếp, để họ không theo phá và gây cản trở cho mình trong quá trình sử dụng xe.
  • Với những trường hợp mua xe lại xe cũ thì cầu xin cho những gì “không may mắn ” của chủ trước được gột sạch để chủ mới được bình an, tai qua nạn khỏi…..Gọi chung là lễ giải hạn đầu xe.

  Sắm lễ cúng khi mua xe mới

  Có người quan niệm rằng: không làm thì thôi nhưng khi đã làm thì gia chủ cần phải thật chỉnh chu và đầy đủ nghi lễ, đó là cách tốt nhất để thể thiện sự chân thành.

  Tuy nhiên, sau khi chọn được ngày giờ đẹp, gia chủ làm một cái lễ chay mặn gồm xôi, rượu, thịt, hương, hoa, quả, bánh kẹo, thuốc lá…. Vv và vv, tùy theo, có nhiều cúng nhiều, có ít cúng ít, không quan trọng phải lễ to, mã lớn.

  Sắm lễ gia tiên trong nhà

  Chuẩn bị lễ cúng sẽ gồm: Hương hoa, ngũ quả và thức ăn. Điều quan trọng là lòng thành chứ không phải giá trị lễ vật trên mâm cúng. Vậy nên tùy thuộc vào từng điều kiện tài chính mà bạn có thể chuẩn bị đồ cúng cho buổi lễ.

  • Ngũ quả: trái cây cúng khi mới mua xe nên được chọn từ 5 loại quả ngon theo mùa. Gia chủ cũng có thể thêm hoặc bớt tùy theo điều kiện mỗi nhà. Chỉ cần mâm trái cây dâng cúng tươi ngon, bắt mắt là được.
  • Hương hoa: các loại hoa tươi cúng xe mới nên lựa chọn là hồng, cúc vàng hoặc hoa lay ơn (bông lẻ), trầu cau, vàng mã (không bắt buộc)
  • Mâm cơm cúng: tùy thuộc vào quan niệm thờ cúng mà gia chủ có thể lựa chọn mâm cúng xe mới là chay hoặc mâm cúng mặn.

  Mâm chay gia chủ có thể chuẩn bị các gợi ý sau như: rau củ xào, đậu hũ, xôi đậu, canh rau củ chay, …

  Mâm cơm cúng gia tiên mặn thì gồm: gà luộc, tôm, canh bún miến, giò chả, có thể thêm heo quay, xôi, cháo hoặc các món khác theo ý muốn của chủ gia đình.

  Sắm lễ cúng đầu xe mới

  • Một bình hoa tươi.
  • Một đĩa trái cây tươi.
  • Một đĩa đồ mặn (heo sữa quay, gà luộc) hoặc một đĩa đồ chay (đồ chay khi người chủ của chiếc xe là người hướng theo đạo Phật).
  • Một xấp tiền vàng.
  • Một đĩa muối gạo.
  • Rượu, trà (mỗi loại 3 hoặc 5 ly nhỏ).
  • Nước lọc.
  • Hương thơm.
  • Nến.

  Bài khấn cúng khi mua xe mới

  Bài khấn gia tiên trong nhà khi mua xe mới

  Con nam mô a di Đà Phật ( 3 lần, 3 lễ) Con xin kính lạy:

  Hoàng Thiên, hậu thổ, Chư vị tôn thần (1 lễ)

  Ngài đương cái Thái tuế…. Vương Hành khiển, chí Đức tôn thần (1 lễ)

  Bản cảnh thành hoàng đương xứ đại vương

  Bản xứ thổ địa

  Định phúc táo Quân,

  Đông Trù Tư mệnh, phúc đức chính thần

  Ngũ phương long mạch tiếp dẫn tài thần

  Thần linh, Chúa đất, tiền hậu địa chủ, cùng các chư vị cai quản nơi này (1 lễ ) Con xin kính lạy:

  Hội đồng gia tiên họ… ( 1 lễ)

  Cao tằng tổ khảo

  Cao tằng tổ tỷ

  Bá, thúc, huynh, đệ

  Cô di, tỷ muội ….(1 lễ)

  Con xin kính lạy :

  Hội đồng bà cô, ông mãnh (1 lễ)

  Bà cô, ông mãnh tổ, Cửu Huyền thất tổ

  Các các bà cô, ông mãnh, các chi, các phái, các ngành ,cùng cô cậu bé đỏ tại gia (1 lễ)

  ……….

  Hôm nay ngày… Tháng…. Năm…

  Con ( chúng con) là… ..tuổi…

  Thành Tâm tu lễ…. Huơng hoa, …..

  ( có thứ gì khấn thứ đó) Thắp nén nhang thơm ,quỳ trước bàn thờ gia tiên, tiền tổ, cúi xin kêu rằng : Ơn nhờ Tổ Tiên Phúc Đức phù hộ, chở che cho con cháu ….

  Ơn nhờ các Chư vì thần linh chúa đất độ trì …..

  Bao năm chúng con phấn đấu, dành dụm được chút ít tiền bạc…. ( nếu xe con, xe gia đình thì kêu đường này)

  nay do điều kiện đi lại vất vả khó khăn, chúng con (hoặc con) cố gắng mua được một chiếc ô tô mới ( hoặc mua lại)

  Biển số là xxxx…. ( nếu xe tải hoặc xe khách để kinh doanh thì kêu theo đường này)

  Nay công ăn việc làm của con vẫn chưa ổn định, thu nhập bấp bênh, con muốn có thêm thu nhập, nên cũng phấn đấu, cố gắng mua một chiếc xe….. Biển số…… Dùng làm phương tiện chở hàng ( khách) Vậy trước bàn thờ gia tiên, tiền tổ, lòng thành thắp nén nhang thơm, cúi xin các cụ, gía tiên tiền tổ, bà cô ông mãnh….

  Cúi xin các thần linh chúa đất cai quản xứ tại nơi này, thụ hưởng lễ vật, chứng tâm lòng thành, phù hộ cho xe của con… Biển số…

  Được vạn dặm bình an, lộc tài vượng tiến, đi tươi về tốt, đi một về mười, gặp chúng gặp bạn, gặp vạn sự lành….. Công việc được hanh thông, thuận lợi… Xin hội đồng thổ công, hội đồng gia tiên, bà cô ông mãnh dẫn lối chỉ đường cho con, khai thông, khai sáng cho con được…. ( muốn gì thì xin thêm nữa)… Chẳng biết nói chi, chẳng biết nói gì… Con chỉ biết giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám…. Con Nam mô a di Đà Phật ( 3 lần 3 lễ )

  Bài khấn cúng đầu xe mới ngoài sân, ngõ, đường

  Sau khi chủ xe đã chuẩn bị xong lễ vật cúng xe mới, sắp lễ vật lên bàn đặt trước đầu xe, chủ xe chờ đến giờ đã được chọn và bắt đầu làm lễ cúng. Sau khi thắp hương xong, chủ xe tiến lên phía trước đọc bài khấn với nội dung đã được chuẩn bị sẵn với mục đích cầu mong sự bình an cho cả người và xe an toàn trên mọi nẻo đường. Bài cúng có nội dung đơn giản như sau:

  Không phải tự nhiên mà ông bà ta lại có tục lệ và các nghi lễ cúng xe khi mới mua như vậy. Như câu tục ngữ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy mọi việc trong buổi lễ cần tiến hành cẩn thận, chu đáo và thành tâm để đem lại sự may mắn và “thượng lộ bình an” cho chủ xe.

  Tamlinh.org

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Mùng 2 Tết 2021: Văn Khấn, Mâm Cỗ, Thời Gian
 • Tam Tai Năm 2021: Tuổi Nào Gặp Hạn, Cách Cúng Hóa Giải Đúng, Hiệu Quả?
 • Sinh Năm 1992Năm 2021 Có Phạm Vào Tam Tai Hay Không?
 • Tam Tai 2021: Tuổi Phạm, Cách Cúng Và Hóa Giải Tam Tai
 • Cách Cúng Giải Hạn Tam Tai Năm 2012
 • Bạn đang xem bài viết Mua Xe Mới Cúng Thổ Công, Gia Tiên Như Thế Nào? trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!