Nghi Lễ Cúng Đầy Cữ Bảy Ngày Cho Bé Trai Được Tiến Hành Như Thế Nào?

Xem 5,148

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghi Lễ Cúng Đầy Cữ Bảy Ngày Cho Bé Trai Được Tiến Hành Như Thế Nào? mới nhất ngày 25/06/2021 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,148 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cúng Đầy Tháng Có Cần Đúng Ngày Hay Không?
 • Cúng Đầy Tháng Có Cần Đúng Ngày
 • Không Cúng Đầy Tháng Có Sao Không
 • Bé Tròn 1 Tuổi Có Phải Cúng Mụ Không ?
 • Cúng Mụ Cúng Xôi Gì Cho Bé Khỏe Mạnh, Dẻo Dai?
 • Lễ cúng mụ đầy cữ cho bé trai được bảy ngày tuổi . Ý nghĩa của buổi lễ để cảm ơn các bà Chúa Mụ đã khai tâm, khai tính, khai lời, khai khẩu đối với một đứa trẻ sơ sinh. Người Việt thờ cúng Mụ như là môt phong tục đẹp lâu đời được kế thừa và phát triển, tri ân cảm tạ đấn thành linh ban cho chúng ta những đứa con sinh thành, trường đạt. Đối với bé trai sau khi sinh bảy ngày chúng ta làm lễ cúng vừa tạ gia tiên vừa cúng chúa mụ .

  Lễ vật ngày càng được chăm chút tỉ mỹ nên mâm cúng nhìn rất sang trọng và bắt mắt, cụ thể lễ vật cho mâm đầy cữ gồm có:

  1/ Ngũ quả

  2/ Hoa tươi

  3/ Bảy quả trứng vịt luộc, bảy con tôm luộc

  4/ Gà luộc chéo cánh

  5/ Giấy tiền vàng mã cúng Mụ

  6/ Trầu têm cánh phượng

  7/ Trà, nước, rượu

  8/ Gạo, muối, nhang, đèn…

  Ý nghĩa buổi lễ cúng mụ đầy cữ cho bé

  Nước ta cũng có truyền thống thờ Mẫu khá phổ biến ở nhiều vùng miền nói chung. Truyền thống thờ Mẫu quan niệm rằng các đứa trẻ được sinh ra nhờ bàn tay nhào nặn của chư vị Tiên Chúa đầu thai, tên gọi khác là Mẹ Sinh, mẹ Sanh hay thân thuộc nhất là mười hai bà mụ và một vị Chúa Thiên thai cùng với ba Đức Ông ( theo quan niệm dân gian)

  Mỗi bà mụ có trách nhiệm nhào nặn ra một bộ phận trên người trẻ, trẻ có lớn lên khỏe mạnh hay ngoan ngoãn cũng là nhờ ơn các bà. Chính vì lẽ đó mà vào dịp trẻ thôi nôi hay đầy tháng thì cả gia đình của trẻ sẽ cùng nhau tổ chức một buổi lễ cúng mụ cảm tạ. Riêng lễ cúng mụ đầy cữ cũng là dịp để cả nhà mong các bà phù hộ cho bé mau cứng cáp, bình an …

  Mâm lễ vật này được bày biện trên mâm cỗ trước ban thờ lớn trong nhà, cách bày trí theo hướng ” Đông bình tây quả”. Lễ vật phải được xếp đẹp mắt và cân đối. Càng xếp cân đối thì các bé sẽ càng được nhiều điều may.

  Bài văn khấn cúng Mụ đầy cữ cho bé sau khi sinh

  Sau khi đã bày mâm lễ vật thì cả gia đình sẽ cử một người để đứng trước bàn thờ thắp hương và đọc bài văn khấn đầy cữ sau đây:

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Kính lạy: ĐỆ NHẤT THIÊN TỶ ĐẠI TIÊN CHỦ ĐỆ NHỊ THIÊN ĐẾ ĐẠI TIÊN CHỦ ĐỆ TAM TIÊN MỤ ĐẠI TIÊN CHỦ THẬP NHỊ BỘ TIÊN NƯƠNG TAM THẬP LỤC CUNG CHƯ VỊ TIÊN NƯƠNG

  Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……. Vợ chồng con là ……. Sinh được con (trai, gái) đặt tên là …… Nay nhân ngày đầy cữ (hoặc đầy tháng, đầy năm ) thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bản tọa chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình : Nhờ ơn Thập phương Chư PHẬT, Chư vị Thánh Hiền, Chủ Tiên Bà, các Đấng Thần Linh, Thổ Công Địa Mạch, Thổ Địa Chính Thần, Tiên Tổ nội ngoại cho con sinh ra cháu …… sinh ngày ……. được mẹ tròn con vuông.

  Cúi xin: Chư Tiên Bà, Chư vị Tôn Thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ kỹ, hay ăn chóng lớn, vô bệnh, vô tật, vô tai, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nẩy nở, nghiệp dữ tiêu trừ, 4 mùa không hạn ách nghĩ lo. Con xin thành tâm đỉnh lễ. Cẩn cáo.

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Sau khi đã đọc xong văn khấn đầy cữ rồi thì tiến hành vái lạy, sau 3 tuần hương thì tạ lễ rồi đem các giấy vàng mã đi đốt.

  Kiến thức văn hóa phải được thu nhặt hàng ngày giúp bố mẹ am hiểu để chuẩn bị chu đáo cho con yêu của mình hướng gia đình luôn theo lối sống truyền thống tốt đẹp đi song song với yếu tố thời đại hiện nay

  Để được tư vấn nhanh nhất, hãy Inbox vào Fanpage : https://www.facebook.com/docungviethanoi/

  Trụ sở chính : Số 27 Đường 5, Kp.9, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, TP. HCM.

  CN 6: 169/5 Hồ Văn Cống, Thủ Dầu Một, Bình Dương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Mụ Cho Trẻ Mới Sinh Để Con Nhận Bảo Bọc Từ Người Trên
 • Gợi Ý Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Đơn Giản?
 • Nghi Thức Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Như Thế Nào Là Đúng?
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Như Thế Nào Là Đúng?
 • Lễ Vật Cúng Đầy Tháng
 • Bạn đang xem bài viết Nghi Lễ Cúng Đầy Cữ Bảy Ngày Cho Bé Trai Được Tiến Hành Như Thế Nào? trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!