Xem Nhiều 3/2023 #️ Nghi Lễ Khi Làm Nhà Mới Của Người Xưa # Top 6 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 3/2023 # Nghi Lễ Khi Làm Nhà Mới Của Người Xưa # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghi Lễ Khi Làm Nhà Mới Của Người Xưa mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nghi lễ khi làm nhà mới của người xưa

Từ khi bắt đầu làm nhà đến khi ngôi nhà được hoàn tất, thuở xưa người Việt phải tiến hành nhiều nghi lễ. Đó chính là:

– Lễ bình cơ: Gia chủ đem lễ vật cúng trên miếng đất chọn làm nhà, dọn dẹp sạch sẽ khu đất đó. Rồi sau gia chủ mới đi mời thợ đến bàn việc làm nhà.

– Lễ trúc cơ: Bắt đầu đắp nền nhà.

– Lễ phạt mộc (lễ khởi công): Gia chủ làm hai mâm cỗ, một để cúng tổ tiên và thổ thần, một để cúng tổ sư thợ mộc. Cúng xong người thợ cả cầm rìu chặt ba nhát vào cây gỗ định làm cột cái để làm phép. Người thợ cả nhất thiết phải “lên rui mực” (định kích thước ngôi nhà vào một thanh tre gọi là rui mực, sào nhà hay thước tầm). Sau đó, nhóm thợ bắt đầu công việc cưa xẻ gỗ.

– Lễ định táng (tảng) hay còn gọi là lễ in tảng: Làm lễ để đổ nền nhà, định nơi đặt cục táng (đá kê chân cột).

– Lễ tàng giá: Còn gọi là sàn vài (ráp thử vài cột của căn nhà). Chỗ nào chưa tốt thì sửa chữa lại.

– Lễ thượng lương (gác đòn dông hay lễ cất nóc): Lễ này được coi là quan trọng nhất không thể bỏ qua. Chọn được ngày tốt, gia chủ nhờ một người nào đó trong thân tộc, vợ chồng song toàn, lắm con nhiều cháu làm ăn phát đạt để đưa cây đòn dông (vịn vào) cùng với số lượng mấy người phụ đỡ lên gian chính giữa. Trong khi làm lễ, cây đòn dông đó được buộc hai cành lá thiên tuế, một vài vuông vải đỏ hay lụa đại hồng có vẻ hình bát quái, quyển lịch Tàu hay sách chữ Nho.

– Lễ cái ốc: Bắt đầu lợp nhà.

– Lễ nhập trạch: Lễ này cúng báo để tổ tiên biết, nhà đã làm xong. Trong số lễ vật đó có gạo rang trộn với nước để rắc vào bốn góc nhà.

– Lễ động sàng: Cúng báo gia tiên để dọn về nhà mới và được kê gia cụ vào nhà.

– Lễ tân gia (lễ hoàn thành hay còn gọi là lễ lạc thành, lễ cài sào): Gia chủ làm lễ cúng gia tiên rồi gác thước tầm lên hai đầu cột cái của gian chính giữa.

Lễ này tổ chức ăn uống mời bà con họ hàng, khách khứa xa gần tới dự. Những người được mời thường đem tiền, câu đối, pháo đến chúc mừng gia chủ.

– Lễ hoàn công (trả công thợ): Lễ này do thợ tổ chức cúng Tổ Sư Lỗ Ban, để nhận tiền công.

– Lễ an cư: Làm lễ tạ tổ tiên, thổ thần để báo cho biết chủ nhân đã làm ăn yên ổn trong nhà mới.

Nghi Lễ Nhập Trạch Khi Vào Nhà Mới Cần Thiết Phải Làm

1.Các quy tắc cần thiết khi nhập trạch

Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào là cái chiếu (hoặc đệm) đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, (bếp ga, bếp dầu), không nên mang bếp điện thì bếp điện có tinh mà không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, nước … lễ vật để cúng Thần Linh trước để xin nhập trạch và xin phép Thần Linh rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Sau đó gia chủ thắp hương trên mâm và đọc những bài khấn thần linh và gia tiên , những bài khấn này chúng tôi đã cung cấp đầy đủ trên trang web chúng tôi

– Văn khấn nhập trạch vào nhà mới

– Văn khấn cầu xin lập bát nhang thờ Thần Linh và Gia tiên, mời Thần linh và Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng

– Xin phép Thần Linh cho rước vong linh Gia Tiên nhà mình về nơi ở mới này để thờ phụng.

trong quá trình chuyển đồ sang nhà mới cũng cần phải có nhứng nguyên tắc nhất định và làm hài lòng tất acr các vấn đề khác về phong thủy. Điều này gia chủ có thể tham khảo tư vấn từ các thầy đã xem trước đó. Tuy nhiên nhiều gia đình không quan trọng lễ nghi thì cũng có thể không cần phải để ý vì Phật tại tâm, mọi thứ tốt đẹp sẽ được hóa giải khi tâm tính Tốt và hướng thiện.

– Nước đun trên bếp lần đầu tiên ở nhà mới phải để cho sôi 5 – 10 phút, lâu hơn càng tốt, mới tắt lửa. Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thần Linh và Gia Tiên. Nếu có khách có thể lấy nước đó để pha nước mời khách.

– Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ một đêm tại nhà mới.

– Sau khấn Thần Linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gia Tiên rồi mới dọn dẹp đồ đạc.

Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ các Tổ Tiên và Thần Phật

Sau đó dâng bát hương lên bàn thờ đã được lắp đặt trước đó .

Chú ý cũng nên chọn những mẫu bàn thờ đơn giản gọn nhẹ, chuẩn thước lỗ ban để mang lại tài lộc cho gia chủ.

2.Liên hệ đơn vị cung cấp bàn thờ và tư vấn phong thủy

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7) Website: chúng tôi Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Cách Bày Mâm Cơm Cúng Về Nhà Mới Chuẩn Từ Lời Khuyên Của Người Xưa

Nghi lễ nhập trạch là một trong những thủ tục quan trọng nhất khi về nhà mới. Cũng chính bởi thế mà nghi lễ này được nhiều người quan tâm đặc biệt là những gia đình trẻ vì họ ở chung cư diện tích khá hẹp và ít kinh nghiệm. Vì vậy để có được một mâm cơm cúng về nhà mới chuẩn chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số lời khuyên như sau:

Khi làm lễ về nhà mới thì gia chủ nhất định phải quan tâm đến 3 việc lớn đó là: Mâm lễ cúng nhập trạch, thủ tục cần làm vào ngày nhập trạch và văn khấn.

Theo nghi lễ nhập trạch của người xưa thì mâm cúng gồm 3 phần chính

Mâm ngũ quả: với phần này thì gia chủ chỉ cần lựa chọn 5 loại trái cây trở lên bày trên đĩa cũng tùy theo mua là được. Một số loại trái cây thông dụng như chuối, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa, dưa hấu… tất cả những loại trái cây này đều phải đáp ứng đủ tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập, thối. Sau khi rửa sạch phải xếp ngay ngắn lên đĩa theo hình thức phù hợp.

Hương hoa thì gồm có: Hoa tươi theo mùa như : hoa hồng, hoa cúc, hoa ly chúng tôi chủ cũng cần thêm nhưng nhanh , đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn.

Mâm cúng mặn: 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

Nếu bạn muốn làm cầu kỳ và đúng với nghi lễ ngày xưa thì có thể chuẩn bị theo cách sau:

Mâm cúng giữa nhà thì bao gồm: Trái cây theo mùa,hoa, nhanh thơm, nén muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, giấy cúng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo, tâm sen, heo sữa quay (trọng lượng từ 3,2kg – 4kg) và bánh hỏi.

Mâm cúng thần tài thì gốm có: Hoa cúc kim cương, trái cây các loại, nhanh, rượu, tiền vàng, thịt lợn quay và bánh bao.

Mâm cúng táo quân thì có : trái cây, hoa cúc, nhang (hương), đèn cầy (nến), gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, giấy cúng, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

Nếu chuẩn bị hết cả ba mâm cúng trên thì gia chủ sẽ rất tốn kém chính vì vậy nếu không quá cầu kỳ thì các gia đình cũng không nhất thiết phải chuẩn bị như vậy.

Sau khi chuẩn bị mâm cúng về nhà mới xong các bạn hãy chuẩn bị đến phần :

Trước khi bắt đầu vào nhà thì vợ của chủ nhà cầm một chiếc gương nhỏ sau đó thì soi khắp nhà . Tiếp theo gia chủ sẽ câm theo các vật dùng như một chiếc chiếu hoặc nệm đang dùng, một chiếc bếp bếp dầu hoặc bếp ga kiêng sử dụng bếp từ hoặc bếp điện vì đây là những bếp có tinh mà không có tướng. một cái chổi mới, lễ vật… để vào nhà mới. Một điều cần lưu ý nữa là tất cả các thành viên còn lại trong gia đình không thể đi tay không mà cần cầm theo tiền của hoặc cầm theo một số loại hoa quả như cam, lê táo… vì những loại quả này đều tượng trưng cho may mắn sức khỏe.

Tiếp theo gia chủ sắp đặt mâm cơm cúng về nhà mới theo hướng phù hợp với tuổi của gia chủ sau đó gia chủ bắt đầu thắp nhanh và là đọc văn khấn về nhà mới xin phép thổ công, thần linh được rước tổ tiên về nơi mới để thờ phụng. Sau khi khấn xong các gia chủ tiến hành bất bếp đun nước vừa là mục đích khai bếp nơi táo quân ngự trị vừa là để pha trà dâng lên thần linh và gia tiên.

Sau khi đã thu dọn đồ đạc xong để đại gia đình được bình an hạnh phúc tiền vào như nước cả nhà cần làm lễ bái tại thần phật và tổ tiên.

Tất Tần Tật Những Việc Cần Làm Trong Lễ Cúng Nhà Mới Của Người Việt

Nghi lễ cúng nhà mới là gì? Ý nghĩa của chúng như thế nào?

Việc tìm hiểu về ý nghĩa, nguồn gốc của lễ cúng nhà mới sẽ giúp các gi chủ chuẩn bị vẹn toàn.

Nghi lễ cúng nhà mới – nhập trạch là gì?

Nghi lễ cúng nhà mới được gọi là lễ nhập trạch. Đây là danh từ Hán Việt với ý nghĩa triệt tự: “nhập” có nghĩa là vào, “trạch” có ý nghĩa là nhà. Như vậy, hiểu theo nghĩa đơn giản, nghi lễ nhập trạch là nghi lễ cúng dọn vào nhà mới. Việc thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch là cách gia chủ thông báo, tấu trình lên tổ tiên, ông bà, thần linh, – những vị thần đang cai quản ngôi nhà. Nghi lễ cúng nhập trạch là một trong những nghi lễ cổ truyền, khá quan trọng cho đến nay vẫn còn được thực hiện.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch là gì?

“Đất có thổ công, sông có Hà Bá”, nghi lễ cúng về nhà mới là việc làm mang ý nghĩa tâm linh tốt điểm. Theo quan niệm của ông bà ta từ xa xưa, mỗi vùng đất đều có thần linh cai quản. Vì vậy, việc con cháu chuyển đến, xây dựng nhà ở cần phải trình báo. Có như vậy, các vị thần linh mới chấp thuận, phù hộ để cuộc sống gia đình, công việc thuận lợi. Đây cũng là việc cần làm để tổ tiên phù hộ cho gia đạo yên ổn, gặp nhiều may mắn.

Hướng dẫn thực hiện nghi lễ nhập trạch cho gia chủ về nhà mới trọn vẹn. Cách chọn màu sơn nhà theo phong thủy có thể bạn chưa biết?

5 yếu tố quan trọng để phong thủy phòng ngủ vượng khí, tốt làn h

Hướng dẫn chi tiết chuẩn bị lễ cúng nhà mới cho gia chủ tham khảo

Chọn ngày tốt (ngày hoàng đạo) làm lễ cúng nhập trạch

Việc nhập trạch nhất thiết cần sử dụng một ngày tốt lành. Theo các chuyên gia, đó thường là ngày hoàng đạo đẹp, thuận lợi cho mọi việc. Đặc biệt cần tính đến yếu tố hợp mệnh với gia chủ.

Chuẩn bị mâm lễ vật để nhập trạch

Mâm cúng là phần rất quan trọng trong lễ cúng. Thường mâm cúng sẽ bao gồm 3 phần là mâm ngũ quả, mâm hương hoa và mâm thức ăn măn. Trong đó:

Mâm ngũ quả là mâm bày 5 loại quả tươi, màu sắc bắt mắt theo từng mùa.

Mâm hương hoa bao gồm hoa tươi, đèn cầy, trầu cau, vàng mã và 3 hũ nhỏ đựng muối, gạo và nước sạch.

Mâm cơm đồ mặn tùy thuộc vào từng gia chủ. Có thể thay bằng mâm cơm chay nếu gia chủ thực hiện ăn chay. Nếu là cỗ mặn thì cần có thịt luộc, tôm luộc, 1 quả trứng luộc (tam sên). Trong trường hợp đó là cỗ chay thì sẽ cần các món ăn đặc trưng như: canh rau củ, xôi đậu, chè, bánh,… Ngoài ra trong mâm cơm cũng cần chuẩn bị thêm trà, rượu, thuốc mỗi thứ 3 phần.

Văn khấn là một hình thức “giao tiếp” quan trọng trong lễ cúng nhà mới. Gia chủ cần tấu trình bằng văn khấn này để bày tỏ mong muốn, xin phép chuyển nhà và đưa bàn thờ mới đến. Các câu văn khấn có ý nghĩa Hán Việt khá nhiều. Dù vậy gia chủ cần đọc với sự rành mạch và thành tâm.

Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng , bày tỏ lòng hiếu thuận của con cháu. Chúng con nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, phù hộ, độ trì cho gia chủ chúng con từ đây gia đạo an yên, an khang , thịnh vượng, làm ăn may mắn, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng, sức khỏe vẹn toàn.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất, các Linh Hồn Chiến sĩ vong trận, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin tề tựu hưởng lễ vật.

Tín chủ con lòng thành lễ tạ Chư vị Hương Linh đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, xây dựng may mắn để công trình hoàn thành trọn vẹn. Tín chủ con xin các vị tiếp tục độ trì tín chủ từ để chúng con ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, công thành danh toại, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Một vài đồ vật khác trong lễ nhập trạch

Ngoài những lễ vật sử dụng trong buổi cúng, trong lễ nhập trạch gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm chiếu đang sử dụng, bếp than, chổi mới, ….

Một vài những lưu ý quan trọng khi thực hiện nghi lễ cúng nhà mới

Để ngày lễ nhập trạch được tiến hành vẹn toàn, gia chủ nên lưu ý đến một vài những thông tin sau:

Trong trường hợp nhà vẫn chưa xây xong và gia chủ chỉ chọn ngày để nhập trạch. Lúc này bạn vẫn tiến hành các bước trong nghi lễ cúng nhà mới như bình thường. Tuy nhiên, nên sắp xếp để ngủ lại nhà mới một đêm.

Nếu ngôi nhà mà bạn sắp chuyển vào là chung cư thì vẫn cử hành mọi nghi lễ bình thường. Tuy nhiên, cần cẩn trọng trong việc chuẩn bị lò than hay đốt hương để phòng cháy nổ.

Lễ nhập trạch thường chỉ định với những ngôi nhà xây mới. Với các loại hình nhà thuê, nhà trọ tùy thuộc theo niềm tin, quan niệm của mỗi người.

Nghi thức xông nhà mới có thể không thực hiện cùng nghi thức nhập trạch. Trong trường hợp gia chủ vẫn có thể thực hiện để xua đuổi tà khí và làm không khí trong nhà lưu thông.

Trong suốt quá trình cửa hành nghi lễ cúng nhà mới gia chủ cần giữ tinh thần thoải mái vui vẻ. Mọi nghi thức cần thực hiện với đức tin, cẩn thận tránh ngã hay rơi đồ.

Trong ngày đầu tiên về nhà mới, gia chủ không ngủ trưa. Theo quan niệm của dân gian, đó là biểu hiện của sự chây lì, lười biếng.

Để cẩn thận hơn, gia chủ nên cân nhắc sử dụng các dịch vụ chuyển nhà trọn gói để đảm bảo lễ cúng được diễn ra trọn vẹn.

Tự sửa nhà 24h – cung cấp thông tin cho bạn nghi lễ cúng nhà trọn vẹn

Bạn đang xem bài viết Nghi Lễ Khi Làm Nhà Mới Của Người Xưa trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!