Xem Nhiều 5/2022 # Nghi Thức Cúng Lễ: Hàng Ngày, Tuần Thất, 49, 100 Ngày Dành Cho Gia Đình Tự Làm Lễ (Người Mất Là Phật Tử Câu Lạc Bộ Cúc Vàng) # Top Trend

Xem 30,987

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghi Thức Cúng Lễ: Hàng Ngày, Tuần Thất, 49, 100 Ngày Dành Cho Gia Đình Tự Làm Lễ (Người Mất Là Phật Tử Câu Lạc Bộ Cúc Vàng) mới nhất ngày 28/05/2022 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 30,987 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Bố Mẹ Cần Biết Về Phong Tục Đón Trẻ Sơ Sinh Về Nhà
 • Đón Con Mới Sinh Từ Bệnh Viện Về, Mẹ Nhất Định Phải Làm Ngay 5 Việc Này Mới Mong Bé Khỏe Mạnh, Mau Lớn
 • Các Bài Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Năm 2022 Chuẩn Nhất
 • Bài Văn Khấn Tết Trung Thu Rằm Tháng Tám 2022
 • Văn Khấn Thần Linh Trong Nhà Ngày Mồng 1 Tết
 • I. LỜI DẪN

  1. LỢI ÍCH CHO NGƯỜI MẤT

  Kính thưa quý vị, khi còn mang thân người, người thân của quý vị, đã là Phật tử, được quy y Tam Bảo, được thực hành giới pháp của Phật, được phát tâm Bồ Đề, thực hành các việc thiện lợi bằng đạo đức trí tuệ giác ngộ. Nên sau khi người thân mất, nếu quý vị thông qua việc lễ cúng, đúng theo nghi thức Phật giáo này, thì quý vị sẽ giúp cho người thân, được thắng duyên tương tục tu tập, khiến họ nếu còn sở chấp gì, sẽ dễ được khai ngộ, mà được lợi ích hạnh phúc lớn. Từ đó gia đình, cũng sẽ được tăng phúc phần và được họ gia hộ. Cũng nhân duyên đàn lễ cúng này mà quý vị được lợi ích giác ngộ.

  Pháp hội cúng lễ này, tạo duyên cho cả người đã mất và gia đình tu tập đạo đức, đạo hạnh, tăng duyên giác ngộ.

  2. LỢI ÍCH CỦA GIA ĐÌNH

  a) Lợi ích tu tập cho gia đình

  – Gia đình thực hành tu tâm hiếu, nghĩa: Làm các việc đúng lời Phật dạy, cúng dường Tam Bảo hồi hướng phúc, lợi ích cho người mất.

  – Gia đình thực hành tu tâm từ bi: Hiến cúng vật thực trong đàn lễ cúng thí thực, đến cho chúng sinh trong cõi ngạ quỷ (vong linh, cô hồn). Cứu mạng chúng sinh.

  – Gia đình thực hành công đức giác ngộ cho mình và tăng duyên giác ngộ cho người mất, cho chúng sinh, qua việc lễ bái, tụng kinh, khai thị.

  b) Lợi ích nhân quả phước báu cho gia đình

  – Tăng trưởng tâm biết ơn, hiếu nghĩa, nhiều kiếp về sau, được cha mẹ chăm lo, mọi người giúp đỡ. Hiện tại hồi hướng công đức cho con cháu, để được ngoan hiền, ơn nghĩa.

  – Cúng thí thực: sinh ra công đức, được người giúp đỡ, lúc cơ nhỡ khó khăn, được phước phần về đồ ăn uống.

  – Lễ phóng sinh: sinh ra công đức, tiêu trừ các ác nạn về sức khoẻ, bệnh tật, tai nạn, thọ mạng được kéo dài.

  – Làm đàn lễ cúng, đúng theo lời Phật dạy: sinh ra các công đức phước báu thiện lành, khiến hiện tại gia đình tăng duyên hạnh phúc và lợi ích cho các kiếp sau.

  3. CÁC VẤN ĐỀ TÂM LINH

  – Không làm các việc chấn yểm.

  – Không đốt vàng mã, giấy sớ.

  – Các tuần thất, nên mời đạo tràng đến làm lễ, để được phần công đức hòa hợp lớn từ câu lạc bộ Cúc Vàng, để người mất nối tiếp tâm hoan hỷ với các việc làm từ trước, nếu người mất có tâm ý ái chấp vào việc sự việc gì, thì dễ buông bỏ, dễ được siêu thoát.

  4. LƯU Ý

  – Biết rõ chỉ có tạo phúc cúng dường Tam Bảo, cúng dường tới Tăng đoàn phạm hạnh, từ năng lực tu tập của Tăng đoàn, thì mới sinh ra phúc báu và hồi hướng phúc báu đó đến cho người mất, thì mới đem đến lợi ích cho người mất và gia đình.

  – Biết rõ việc làm lễ của mình, không thể so sánh với đạo tràng, với chư Tăng. Đạo tràng, có năng lực từ việc tu tập, thực hành pháp lục hòa. Chư Tăng, có năng lực từ việc thực hành các pháp giải thoát.

  II. HƯỚNG DẪN SẮM LỄ

  1) LỄ CÚNG TUẦN THẤT

  – Trước bát hương thờ Phật: hoa, quả, một bát cơm, một cốc nước. (Nếu gia đình chưa có bàn thờ Phật, chưa có bát hương thần linh, thì không sắm lễ cúng Phật, không sắm lễ cúng thần linh, nhưng vẫn đọc phần cúng Phật, khi đọc thì hướng tâm tới Phật, nguyện dâng tất cả lễ đã sắm để cúng Phật, rồi thừa lộc Phật, vẫn hiến cúng được cho chư Thiên, chư Thần và các vong linh).

  – Trước bát hương thờ Thần Linh (chư Thiên, chư Thần, Thổ Công, Thần đất…): hoa, quả một bát cơm, một cốc nước. Ban thờ thần linh ở chỗ khác, xa với bàn thờ người mất, thì lễ vẫn đặt trước bát hương thần linh và ngồi cúng tại đàn lễ người mất.

  – Ban thờ vong (linh thức Phật tử): quả, một mâm cơm chay.

  – Tuần thất: gia đình nên sắm lễ cúng thí thực phóng sinh.

  Lưu ý: Phần sắm lễ cúng 49, 100 ngày giống như phần sắm lễ cúng tuần thất.

  2) LỄ CÚNG HÀNG NGÀY

  – Trước bát hương thờ Phật: một bát cơm, một cốc nước. (Nếu gia đình chưa có bàn thờ Phật, chưa có bát hương thần linh, thì không sắm lễ cúng Phật, không sắm lễ cúng thần linh, nhưng vẫn đọc phần cúng Phật, khi đọc thì hướng tâm tới Phật, nguyện dâng tất cả lễ đã sắm để cúng Phật, rồi thừa lộc Phật, vẫn hiến cúng được cho chư Thiên, chư Thần và các vong linh).

  – Trước bát hương thờ Thần Linh (chư Thiên, chư Thần, Thổ Công, Thần đất…): một bát cơm, một cốc nước. Ban thờ thần linh ở chỗ khác, xa với bàn thờ người mất, thì lễ vẫn đặt trước bát hương thần linh và ngồi cúng tại đàn lễ người mất.

  – Ban thờ vong (linh thức Phật tử): quả, một bát cơm, một cốc nước trà.

  3) THỜI GIAN CÚNG CƠM

  – Nếu hàng ngày gia đình tụng kinh, thì cúng cơm vào các thời khóa tụng kinh.

  – Nếu hàng ngày, gia đình không tụng kinh, thì cúng thực theo văn khấn tại phần (IV).

  – Vào các thời gian khác trong ngày, gia đình có thể cúng cơm hoặc các đồ ăn khác thay cơm như bánh mỳ, xôi… Văn khấn tại phần (IV).

  III. NGHI THỨC CÚNG LỄ

  HƯỚNG DẪN

  – Tụng kinh hàng ngày: tụng theo bài kinh của tuần thất. Một tuần tụng một bài kinh.

  – Pháp khí: chuông, mõ, khánh, tùy duyên dùng (có hoặc không).

  NGHI LỄ

  1. Nguyện hương

  (quỳ, dâng 3 nén hương)

  Nguyện đem lòng thành kính

  Gửi theo đám mây hương

  Phảng phất khắp mười phương

  Cúng dường ngôi Tam Bảo

  Thề trọn đời giữ đạo

  Theo tự tính làm lành

  Cùng pháp giới chúng sinh

  Cầu Phật từ gia hộ

  Tâm Bồ Đề kiên cố

  Chí tu đạo vững bền

  Xa biển khổ nguồn mê

  Chóng quay về bờ giác

  Nam mô Hương Cúng Dường Bồ Tát

  Nam mô Hương Cúng Dường Bồ Tát

  Nam mô Hương Cúng Dường Bồ Tát Ma Ha Tát.(1 tiếng chuông, cắm hương)

  Đệ tử con tên là:……… Pháp danh:……… Hiện đang ở tại:…

  Hôm nay là ngày… tháng… năm… là tuần thất thứ (49, 100 ngày)(mẹ, cha,… tên) của chúng con, bỏ báo thân ngày… tháng… năm… an táng (gửi tro cốt) tại… gia đình con xin tu tập công đức, tụng kinh, cúng lễ để hồi hướng phước lành cho (mẹ, cha,… tên)… đã bỏ báo thân. Vì chúng con chưa biết rõ (mẹ, cha,… tên) của chúng con, sau khi bỏ báo thân, hiện đang ở cảnh giới nào, nên trong buổi lễ này, chúng con xin phép tùy duyên, được hướng tâm gọi là linh thức Phật tử (mẹ, cha,… tên) và xin được dùng văn từ bạch là: “bạch thỉnh linh thức Phật tử về trong Pháp hội”. Chúng con cũng nguyện mong, dù ở cảnh giới nào thì (mẹ, cha,… tên) cũng được hưởng phước báu của đàn lễ này.

  (Nếu gia đình có ý định sẽ về chùa, cúng dường Tam Bảo, hồi hướng phúc cho người mất, thì khấn theo đoạn văn khấn sau. Và mỗi ngày cũng đều khấn, cho đến ngày về chùa hoặc gửi tịnh tài về chùa tác lễ cúng dường hồi hướng phúc cho người mất.

  Văn khấn: Và gia đình chúng con xin vào ngày… tháng… năm… sẽ về chùa hoặc gửi tịnh tài cúng dường Tam Bảo với số tiền là:… để hồi hướng phúc báu đến cho linh thức Phật tử (mẹ, bố…, tên)… mất vào hồi … ngày… tháng… năm… an táng (gửi tro cốt tại)… Nam mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát!)

  Giờ này chúng con xin thỉnh hết thảy chư Thiên, chư Thần; thỉnh linh thức Phật tử (mẹ, bố…, tên)…, thỉnh các vong linh, cùng với chúng con vào khóa lễ tu tập các công đức. Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (3 tiếng chuông)

  3. Lễ tán Phật

  (quỳ hoặc đứng)

  Đại từ đại bi thương chúng sinh,

  Đại hỷ đại xả cứu hàm thức,

  Tướng đẹp sáng ngời dùng trang nghiêm.

  Chúng con chí tâm thành đảnh lễ.

  Chí tâm đảnh lễ: Tất cả chư Phật ba đời, tột hư không khắp pháp giới. (1 lễ)

  Chí tâm đảnh lễ: Tất cả Chính Pháp ba đời, tột hư không khắp pháp giới. (1 lễ)

  Chí tâm đảnh lễ: Tất cả Tăng bậc Hiền Thánh ba đời, tột hư không khắp pháp giới. (1 lễ)

  4. Cúng cơm

  (quỳ; chắp tay bạch)

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Chúng con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Thánh Hiền Tăng, gia đình chúng con thành tâm sắm sửa vật thực, tịnh tài dâng lên cúng dường:

  Thượng: Chúng con xin dâng lên cúng dường thập phương chư Phật chứng minh.

  Trung: Chúng con xin cúng dâng lên chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh.

  Hạ: Chúng con xin cúng dường cho chư Thiên, chư Thần Linh tại nơi đây.

  Sau: Chúng con xin được nương oai lực Tam Bảo, chúng con xin thỉnh mời và hiến cúng cho linh thức Phật tử (mẹ, bố…, tên)… mất vào hồi… ngày… tháng… năm… an táng (gửi tro cốt tại)… cùng các vong linh mà con đã thỉnh mời.

  Nguyện cho, linh thức Phật tử (mẹ, bố…, tên)… cùng các vong linh, được nương sự bố thí, trong đàn lễ cúng này của gia đình con, mà được thọ thực no đủ.

  (Ngồi; Khai chuông mõ. Đọc chú Biến thực, Biến thủy)

  Biến thực chân ngôn: Nam mô tát phạ đá tha nga đá phả rô chỉ để ám tam bạt ra tam bạt ra hồng. (7 lần)

  Biến thủy chân ngôn: Nam mô tô rô bà ra đát tha nga đá ra đát điệt tha án tô rô tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô sa bà ha. (7 lần)

  Phổ cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạ phiệt nhật ra hồng. (7 lần)

  (Nếu phát tâm cúng dường Tam Bảo về chùa thì đọc tiếp, nếu không cúng dường thì không đọc phần in đậm:

  Nhân duyên ngày này, gia đình chúng con xin cúng dường hộ trì Tam Bảo, để hưởng phúc lành, từ nơi tu tập của chư Tăng chùa Ba Vàng, với tâm nguyện cho chư Tăng, được tứ sự như ý, phù hợp với việc tu tập, để hồi hướng công đức phúc báu, từ sự cúng dường của chúng con, đến các vị chư Thiên, chư Thần Linh và các vong linh.

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là… để hồi hướng phúc đến cho chư Thiên, chư Thần Linh.

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là… để hồi hướng cho linh thức Phật tử (mẹ, bố…, tên)… mất vào hồi… ngày… tháng… năm… an táng (gửi tro cốt tại)…

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là… để hồi hướng phúc đến cho các vong linh, có duyên trong pháp hội.

  Nam mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát)

  (Tụng tiếp)

  Mong linh thức Phật tử

  Kết duyên cùng đàn tràng

  Thọ thực phẩm vật cúng

  Lòng tràn đầy hoan hỷ

  Tinh tấn Bồ Đề nguyện

  Thực hành Bồ Đề hạnh

  Lợi ích chúng hữu tình.

  Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát!

  Nam mô Thường Tinh Tấn Bồ Tá Ma Ha Tát!

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!(3 tiếng chuông)

  5. Tụng kinh

  (quỳ, chắp tay bạch)

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Giờ này chúng con xin phép được tụng pháp bảo tôn kinh…(tụng kinh gì thì bạch tên kinh). Chúng con kính thỉnh chư Thiên, chư Thần, thỉnh linh thức Phật tử (mẹ, bố…, tên)… và các vong linh cùng nghe kinh.

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

  Kệ khai kinh

  (ngồi tụng)

  Phật Pháp cao sâu rất nhiệm mầu

  Trăm ngàn muôn kiếp dễ hay đâu

  Con nay nghe thấy vâng gìn giữ

  Nguyện hiểu nghĩa chân Đức Thế Tôn

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!(3 lần)

  Bài kinh (Phật tử ấn vào tên bài kinh để vào bài kinh tụng):

  6. (tiếp sau phần khai thị của bài kinh)

  (ngồi)

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Xin thỉnh thức thần(mẹ, bố,… tên)…, nhất tâm phát nguyện theo lời con (em, cháu…) đọc, để tăng trưởng thắng duyên, dù sinh về cảnh giới nào, cũng được đầy đủ nhân duyên, quy y Tam Bảo, tu tập sáu pháp hòa kính, theo duyên các Phật tử trong câu lạc bộ Cúc Vàng, thực hành công hạnh Bồ Đề, được an lạc, làm vị Hộ Pháp cho giáo pháp bất tử của Như Lai, thực hành tâm cao thượng cầu Vô Thượng Bồ Đề. Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát!

  Thần thức Phật tử nhớ niệm quy y Tam Bảo

  – Quy y Phật: Tôn thờ kính trọng, tu theo đức Phật Thích Ca Mâu Ni, là bậc Thầy giác ngộ sáng suốt. (1 chuông)

  – Quy y Pháp: Tu theo chánh Pháp từ kim khẩu đức Phật nói ra. (1 chuông)

  – Quy y Tăng: tôn thờ kính trọng, tu theo những Tăng sĩ tu hành đúng chánh Pháp của Như Lai. (1 chuông)

  * Quy y Phật rồi, không kính trọng tu theo trời, thần, quỷ, vật.(1 chuông)

  * Quy y Pháp rồi, không tu theo ngoại đạo, tà giáo. (1 chuông)

  * Quy y Tăng rồi, không làm thân với bạn dữ, nhóm ác.(1 chuông)

  Thần thức Phật tử nhớ niệm

  Thực hành sáu pháp hòa kính

  Một là thân hòa đồng trụ

  Hai là khẩu hòa vô tranh

  Ba là ý hòa đồng duyệt

  Bốn là giới hòa đồng tu

  Năm là kiến hòa đồng giải

  Sáu là lợi hòa đồng quân

  Thần thức Phật tử

  Hãy luôn tinh tấn

  Phát tâm Bồ Đề

  Thực hành công hạnh

  Hộ trì Tam Bảo

  Chuyển tải Phật Pháp

  Rộng khắp thế gian

  Hồi hướng cầu Vô Thượng Bồ Đề.

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (3 lần, 3 tiếng chuông)

  7. Phục nguyện

  (quỳ)

  Nam mô thập phương pháp giới thường trụ Tam Bảo tác đại chứng minh! Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

  Đệ tử chúng con xin hồi hướng, công đức tu tập trong đàn lễ này, công đức tu tập lục hòa của các Phật tử trong câu lạc bộ Cúc Vàng và các công đức gia đình tạo lập, hồi hướng cho linh thức Phật tử(tên)… mất ngày… tháng… năm… an táng (tro cốt gửi) tại… được tăng phước tăng duyên nương tựa Tam Bảo, tiếp tục tu tập sáu pháp lục hòa, cùng với các Phật tử trong câu lạc bộ Cúc Vàng, tích tập các công đức cầu Vô Thượng Bồ Đề; hồi hướng cho các chư vị chư Thiên, chư Thần, được tăng trưởng phúc lành, tăng thêm oai lực, kết duyên pháp lữ tu hành với chúng con, hộ trì cho gia đình chúng con được phát tâm Bồ Đề, thực hành công hạnh Bồ Đề tại câu lạc bộ Cúc Vàng, cầu Vô Thượng Bồ Đề. Chúng con cũng xin, hồi hướng công đức, nguyện cho cả gia đình, được tiêu trừ ách nạn, gia tăng tuổi thọ, công việc hanh thông, gia đình hạnh phúc, con cháu thảo hiền, cùng thân bằng quyến thuộc được thắng duyên nương tựa Tam Bảo, thực hành Phật pháp được hạnh phúc an vui.

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!(3 tiếng chuông)

  (quỳ)

  Công phu công đức có bao nhiêu

  Con xin lấy đó hồi hướng về

  Nguyện khắp pháp giới các chúng sinh

  Thảy đều thể nhập vô sanh nhẫn

  Nguyện tiêu ba chướng sạch phiền não

  Nguyện được trí tuệ thật sáng ngời

  Nguyện các tội chướng thảy tiêu trừ

  Đời đời thường hành Bồ Tát đạo

  Nguyện đem công đức tu hành này

  Chan rải mười phương khắp tất cả

  Hết thảy chúng sinh cùng các loài

  Đồng được lên ngôi vô thượng giác.

  HẾT (Nếu gia đình sắp lễ cúng thí thực, phóng sinh, thì chắp tay bạch)

  (quỳ hoặc đứng)

  Tự quy y Phật, nguyện cho chúng sinh, hiểu thấu đạo lớn, phát tâm Vô Thượng.(1 lễ)

  Tự quy y Pháp, nguyện cho chúng sinh, thâm nhập kinh tạng, trí tuệ như biển.(1 lễ)

  Tự quy y Tăng, nguyện cho chúng sinh, quản lý đại chúng, hết thảy không ngại.(1 lễ)

  IV. VĂN KHẤN CÚNG MỜI THỌ THỰC VÀO CÁC BỮA KHÔNG TỤNG KINH

  HẾT

  (Đọc chú Biến thực, Biến thủy)

  Chú biến thực: Nam mô tát phạ đá tha nga đá phả rô chỉ để ám tam bạt ra tam bạt ra hồng. (7 lần)

  Chú biến thủy: Nam mô tô rô bà ra đát tha nga đá ra đát điệt tha án tô rô tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô sa bà ha. (7 lần)

  Phổ cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạ phiệt nhật ra hồng. (7 lần)

  Mong linh thức Phật tử

  Kết duyên cùng đàn tràng

  Thọ thực phẩm vật cúng

  Lòng tràn đầy hoan hỷ

  Thực hành Bồ Đề nguyện

  Tinh tấn Bồ Đề hạnh

  Lợi ích chúng hữu tình.

  Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát!

  Nam mô Thường Tinh Tấn Bồ Tá Ma Ha Tát!

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Tứ Phủ Công Đồng Trong Điện Đầy Đủ Nhất
 • Văn Khấn Cúng Mụ Lúc Trẻ Ba Ngày
 • Bài Khấn Sao Thái Bạch
 • Văn Khấn Giải Hạn Sao Thái Bạch Cho Tết Kỷ Hợi 2022
 • Văn Khấn Giải Hạn Sao Thái Bạch Cho Tết Canh Tý 2022
 • Bạn đang xem bài viết Nghi Thức Cúng Lễ: Hàng Ngày, Tuần Thất, 49, 100 Ngày Dành Cho Gia Đình Tự Làm Lễ (Người Mất Là Phật Tử Câu Lạc Bộ Cúc Vàng) trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100